หน้าแรก ข่าว Dara Variety
รำลึก ''ทูล ทองใจ'' กับสองพ่อลูกแม่ไม้เพลงไทย กิตติชัย-สุกุลตา มิตรศรัทธา
01 กุมภาพันธ์ 2554 1:34 น.
View : 0  Post : 0

โปรดเถิดดวงใจโปรดได้ฟังเพลง...นี้ก่อน
อย่าด่วนหลับนอนอย่าด่วนทอดถอนฤทัย
จำเสียงของพี่ได้หรือเปล่า จำเพลงรักเก่าเราได้ไหม
เคยฝากฝังไว้แนบในกลางใจนาง
ดึกดื่นคืนนั้นเคยร่วมผูกพัน...แน่นหนัก
เคยฝากความรักว่าด้วยใจภักดิ์...ไม่พราง
เสียงน้องออเซาะขอรักมั่น รำพึงเสียงสั่นเมื่อใกล้สาง
ไม่อยากจะร้างห่างรักที่เริ่มลอง
แต่...พออีกไม่นานนัก ความรักที่เคยหวานซึ้ง
เปลี่ยนจากหนึ่งกลับกลายเป็นสอง
ลืมรักลืมรส ลืมไปหมดที่เคยทดลอง
อ้อมแขนที่เคยประคอง น้องอยู่ในอ้อมแขนใคร
ดึกดื่นคืนนี้พี่คงเฝ้าคอย...เหมือนก่อน
มิได้หลับนอนเฝ้าแต่ทอดถอนฤทัย
พี่หลงบรรเลงเพลงรักเก่า ตัวเธอนั่นเล่าอยู่แห่งไหน
ดูช่างโหดร้ายให้เราเฝ้าคร่ำครวญ

 
นี่คือเพลง ''โปรดเถิดดวงใจ'' ที่ ''ซันนี่'' ซึ่งรับบทเป็น ''หมู'' หรือ ''ไข่ย้อย'' พระเอกหนังเรื่อง ''เพื่อนสนิท'' นำมาขับร้องบนเวทีลูกทุ่งวิจิตร  ด้วยความตั้งใจอยากบอกความในให้ ''นุ่น'' ซึ่งรับบท ''ดากานดา'' นางเอกของเรื่อง ได้รู้บ้าง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักเพลงที่มีเนื้อหาไพเราะเพลงนี้ 
 
ส่วนประวัติที่มาของเพลง ''โปรดเถิดดวงใจ'' จริงๆ คือเพลงที่ ''ครูเบญจมิทร์'' หรือนายตุ้มทอง โชคชนะ ประพันธ์ ให้ ''ทูล ทองใจ'' บันทึกเสียงเป็นเพลงที่ 3 เมื่อปี พ.ศ.2500 หลังประพันธ์เพลง ''พี่ทุยหน้าทื่อ'' ให้บันทึกเสียงเป็นเพลงแรก ในปีพ.ศ.2499 และประพันธ์เพลง ''กลิ่นปรางนางหอม'' บันทึกเสียงเป็นเพลงที่สองในปีพ.ศ.2500 เช่นเดียวกัน
 
''ทูล ทองใจ''  เป็นนักร้องที่มีน้ำเสียงอ่อนหวานกว้างกังวาน ไพเราะจับใจ ด้วยสำเนียงไทยที่ชัดเจน ปราณีตทุกถ้อยคำ เป็นสุดยอดนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ระดับซูเปอร์สตาร์อย่าง ''เบิร์ด'' ธงไชย แมคอินไตย์ หรือ ''บี้ เดอะสตาร์'' ในพ.ศ.นี้
 
''ทูลทองใจ'' เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2472 ที่ย่านคลองบางจาก อ.อัมพวา สมุทรสงคราม มีพี่น้อง 5 คน เติบโตที่มหาชัย สมุทรสาคร
ในหนังสือของ ''ทูล ทองใจ เทพบุตรเสียงกังสดาล'' ที่ ''วัฒน์ วรรลยางกูร'' เรียบเรียง บอกไว้ว่า สมัยที่ทูล ทองใจ'' เริ่มมีชื่อเสียงนั้น ยังไม่ค่อยมีการร้องแบบเล่นลูกคอ ทูลเป็นนักร้องที่สร้างวิธีการร้องของตัวเอง จริงๆ แล้วทูลไม่ใช่นักร้องลูกทุ่ง เป็นนักร้องเพลงไทยสากลอีกแนวหนึ่งที่สืบสานต่อมาจากเพลงไทยสากลละครร้อง เป็นสำเนียงไทย ร้องเพลงไทยให้คนไทยฟัง ก่อนที่ ป.วรานนท์ นักจัดรายการเพลงผู้มีอิทธิพล แบ่งเพลงออกเป็นผู้ดี-เพลงตลาด ก่อนพัฒนามาเป็นเพลงลูกกรุง-เพลงลูกทุ่ง และมีการแบ่งแยกนักร้องขึ้นเป็นสองประเภท คือ นักร้องผู้ดี และนักร้องตลาด มีกลุ่มหวังผลประโยชน์ดิสเครดิตฝ่ายที่ไม่อยู่ในอานัติตน เขี่ยนักร้องที่ตัวหาประโยชน์ไม่ได้ไปเป็นนักร้องตลาด อย่าง ทูล ทองใจ, ปอง ปรีดา, สุรพล สมบัติเจริญ, ชาย เมืองสิงห์, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ฯลฯ
 
''ทูล ทองใจ'' เข้าสู่วงการด้วยการร้องเพลงประกวดอยู่แถบมหาชัย แล้วเข้ากรุงเทพฯ โดยการชักนำของ ''สิทธิ โมระการานต์'' (ผู้แต่งเพลงนิราศเวียงพิงค์) ร่วมกันตั้งวงดนตรีเล็กๆ ยังไม่มีชื่เสียงมากนัก แล้วไปร้องเพลงอยู่ที่ภูเก็ตระยะหนึ่ง ต่อมาเข้ารับราชการ ได้พบกับ ''ครูเบญจมินทร์''  ที่ไม่มีทุนจะทำแผ่นเลยมาขอให้ ''ครูมงคล อมาตยกุล'' ลงทุนทำให้ แล้วประสบความสำเร็จอย่างสูง
 
ทูลเริ่มทำเพลงแรก ''พี่ทุยหน้าทื่อ'' ยังไม่ดัง ต่อมา ''กลิ่นปรางนางหอม'' เริ่มมีชื่อ พอ ''โปรดเถิดดวงใจ'' ดังเต็มที่ อยู่ทีม ''เบญจมิทร์'' ใครๆ อยากได้ทูลไปร้องต้องจ้างทั้งทีมราคา 1,500 บาท มีครูเบญจมินทร์ เป็นหัวหน้า มี ชัย อนุชิต, นวลสวาท ชื่นชมบุญ หรือชื่อจริง ''นิ่มนวล ชื่นบุญ''  (ต่อมาเป็นภรรยาทูล) ไปร้อง เป็นอยู่อย่างนี้ไม่เกินหนึ่งปี ทูลจึงเข้าวงดนตรี ''จุฬารัตน์'' ของครูมงคล เพราะครูเบจมินทร์กับครูมงคลเป็นเพื่อนซี้กัน ทูล ทองใจ, วัลลภ วิชชุกร, ปอง ปรีดา, กุงกาดิน (ครูนคร ถนอมทรัพย์) คือกลุ่มร่วมรุ่นจุฬารัตน์ที่คบหากันอย่างสนิทสนม
 
กับวงจุฬารัตน์ ทูลดีขึ้นด้วยทีมงาน ได้ร้องเพลงละเมียดละไมของ ''ครูไพบูลย์ บุตรขัน'' จากการเรียบเรียงเสียงประสานที่สวยงามของครูมงคล ประกอบกับการร้องที่ดีที่สุดของทูล เกิดความลงตัวพอดี
 
เพลงเสียงดุเหว่าแว่ว, สาสน์รักฉบับล่า, อันเป็นดวงใจ, คืนนั้นสวรรค์ล่ม, เดือนต่ำดาวตก, น้ำตาเทียน, มนต์เมืองเหนือ, นกเขามันครวญ, รังรักในจิตนาการ, แสบทรวง, น้ำเหนือบ่า, เทพธิดาหลงฟ้า, กระดังงาลนไฟ, จากเหนือเมื่อหนาว, ขอบฟ้ากำแพงดิน, ฝนโลมพื้นหล้า, ไพรรำพึง, รสสวาทควาย, ดอกทานตะวัน, มีขนิษฐา, น้องนางเมืองใต้ ฯลฯ จึง เป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้ และไปอีกนานแสนนานไม่มีวันตายฟังกี่ครั้งก็ซาบซึ้ง
 
''ทูล ทองใจ'' โด่งดังสุดขีดช่วงปีพ.ศ. 2500-2504 เมื่อครั้งไปทำการแสดงที่ จ.เชียงใหม่ ถึงกับถูกพาตัวแห่ขึ้นช้างโชว์ตัวไปรอบจังหวัดก่อนขึ้นเวทีโชว์ลูกคอ ท่ามกลางความสนใจของผู้คน จำนวนมาก
 
ราวปี 2505-2506 ออกจากวงจุฬารัตน์มาร้องเพลงอิสระ 2-3 ปี ต่อมาจึงตั้งวงดนตรีเองร่วมกับภรรยา หลังจากยุบวงก็เป็นนักร้องรับเชิญทั่วไป และร้องตามห้องอาหารคาเฟ่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก เลือดคั่งในสมอง อายุ 66 ปี
 
''ทูล ทองใจ'' ได้รับสมญานามว่า ''เทพบุตรเสียงดังสดาล'' หมายถึงเสียงไพเราะเสนาะหู ราวกับเสียงระฆังเงิน, ระฆังวงเดือน บันทึกแผ่นเสียงราว 700 เพลง ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำถึงสองครั้ง จากเพลง ''รักใครไม่เท่าน้อง'' พ.ศ. 2509  และเพลง ''นางรอง'' พ.ศ. 2514 ทั้งสองเป็นผลงานของ ''ครูพยงค์ มุกดา'' ได้รับรางวัลกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่ง เพลง ''โปรดเถิดดวงใจ'' ผลงานของ ''ครูเบญจมินทร์'' เพลง ''น้ำตาเทียน'' ผลงานของ ''ครูไพบูลย์ บุตรขัน'' และเพลง ''นิราศเวียงพิงค์'' ผลงานของ ''สิทธิ โมระกานต์''
 
แม้ ''ทูล ทองใจ'' เสียชีวิตไป 15 ปี แล้ว แต่ความนิยมในงานเพลงของเขา ได้ถูกถ่ายทอดจากคนรุ่นพ่อไปสู่รุ่นลูก คงความเป็นอมตะระดับตำนานเรื่อยมา
''แม่ไม้เพลงไทย'' ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการอนุรักษ์เพลงไทยเก่าๆ มานาน ได้เล็งเห็นว่าทูล ทองใจ เป็นศิลปินที่โด่งดัง และอยู่ในใจของคนไทยมานานแสนนาน แต่กลับไม่ได้รับการยกย่องเท่าที่ควร จึงรับเป็นผู้จัดสร้างรูปปั้นทองเหลือง จำลองทูล ทองใจ ขนาดเท่าจริง จัดตั้งไว้ที่ วัดภุมรินทร์กุฏีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
 
เนื่องจากความเหมาะสมหลายประการกล่าวคือ ''อัมพวา'' นั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นดินแดนศิลปินหลายท่านได้กำเนิดแล้วเติบโตขึ้นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น หลวงประดิษฐ์ ไพเราะ, ดร.อุทิศ นาคสวัสดิ์, ครูเอื้อ สุนทรสนาน รวมทั้งทูล ทองใจ ด้วย อัมพวาจึงถือว่าเป็นบ้านเกิดเรือนนอนของท่าน นอกจากนี้เจ้าอาวาสวัดกุฏีทองฯ ยังมีดำริจัดทำโครงการบ้านดนตรีซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เพลง และดนตรีไทยอยู่แล้วอีกด้วย
 
การปั้นหุ่นจำลอง ทูล ทองใจ เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 แม่ไม้เพลงไทยได้รับเกียรติจากครูเพลง และผู้ใหญ่ในวงการเพลงที่มีความคุ้นเคยเป็นอันดีกับทูล ทองใจ อาทิ ครูนคร ถนอมทรัพย์, ครูสุรินทร์ ภาคสิริ, ครูชาญชัย บัวบังศร, วงจันทร์ ไพโรจน์ นักร้องผู้โด่งดัง และเพื่อนในวงจุฬารัตน์, นายห้างประจวบ จำปาทอง, สัมพันธ์ พัทลุง รวมถึงพิณนภา ทองใจ ลูกสาวแท้ๆ ของทูล ทองใจ ตลอดจนคณะทำงานท้องถิ่นจากอำเภออัมพวา และสื่อมวลชนแขนงต่างๆ มาร่วมกันติชม แก้ไข รูปจำลองย่อส่วนเพื่อหาจุดลงตัวก่อนปั้นหุ่นจริงจนแล้วเสร็จ มีงานทำบุญ และเปิดรูปปั้น ทูล ทองใจ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2553
 
ในวันนั้น มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าไตร จีวร ให้แก่ ทูล ทองใจ รวมถึงครูเพลงคนสำคัญที่ผลักดันให้ทูล ทองใจ โด่งดัง และเป็นอมตะมาจนถึงวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น ครูมงคล อมาตยกุล, ครูเบญจมินทร์, ครูไพบูลย์ บุตรขัน, ครูพยงค์ มุกดา, ครูพีระ ตรีบุปผา, ครูร้อยแก้ว รักไทย ฯลฯ มีครูเพลง และเพื่อนศิลปินผู้เคยใกล้ชิดกับ ทูล ทองใจ ที่ยังมีชีวิตอยู่ให้เกียรติมาร่วมงานอย่างอบอุ่น  มีลูกสาว และเงาเสียง ทูล ทองใจ ร่วมเปิดผ้าแพรคลุมป้าย และขับกล่อมเพลงอันยิ่งใหญ่ของ ทูล ทองใจ ร่วมกัน เป็นความประทับใจที่ไม่เคยลืม
 
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งวันเสียชีวิตเวียนมาครบรอบอีกหน ''แม่ไม้เพลงไทย'' ยังคงสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อรำลึกถึง ทูล ทองใจ อย่างต่อเนื่อง โดยสองพ่อลูก กิตติชัย มิตรศรัทธา กับ ''น้องตูน'' สุกุลตา มิตรศรัทธา ผู้บริหารต่างวัยของ บริษัทแม่ไม้เพลงไทย (บางกอกคาสเสท) จำกัด แต่มีใจรักษ์เพลงไทยเหมือนกัน ออกมาชวนคนไทยร่วมรำลึกถึง ทูล ทองใจ กัน
 
เริ่มจาก ''น้องตูน'' ผู้จัดการฝ่ายการตลาดแม้ไม้เพลงไทย สาวใสทันสมัยแต่มีความตั้งใจอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีให้คงอยู่กับประเทศไทยสืบไป บอกว่า แม้ตนเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ได้ซึมซับ และมีความประทับใจในเสียงเพลงของทูล ทองใจ มาตั้งแต่เด็กๆ ธุรกิจอนุรักษ์เพลงเก่าที่คุณพ่อคุณแม่ทำมายาวนาน 
 
''ตูนคลุกคลีมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ตอนเป็นเด็ก แม่ให้ไปนั่งเก็บตังค์หน้าร้านบ้าง เลยทำให้รู้จัก พอโตขึ้นมาได้มาทำงานกับที่บ้าน ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ เป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรา ถ้าเราไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองไม่รู้จะไปสู้หน้ากับประเทศอื่นได้อย่างไร ถ้าเขามองว่าเราไม่มีอารยธรรมแม้ตูนเป็นคนรุ่นใหม่ แต่จากธุรกิจอนุรักษ์เพลงเก่า ของแม่ไม้เพลงไทย ที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันทำมา ทำให้รู้สึกว่า ครูทูล ทองใจ ในอดีตเป็นนักร้องที่ยิ่งใหญ่มาก เป็นนักร้องเพลงคลาสสิก เพลงเขาจะลูกกรุงก็ไม่ลูกกรุง ลูกทุ่งก็ไม่ลูกทุ่ง เพลงเขาเนื้อร้องเนี่ยระดับปรมาจารย์ทั้งสิ้น มี ครูเบญจมินทร์ ครูมงคล อมาตยกุล ครูไพบูลย์ ถ้าเป็นสมัยนี้เป็นนักร้องซูเปอร์สตาร์ ระดับ พี่เบิร์ด หรือ บี้ เดอะสตาร์เลยนะ คนรุ่นใหม่อาจจะรู้จัก ครูสุรพล สมบัตเจริญ, "แม่ผ่อง" ผ่องศรี วรนุช, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร ตูนว่าครูทูลมีลีลาการร้องไม่เหมือนใคร มีการออกแบบที่ปราณีตทุกถ้อยคำ คนที่ฟังเพลงเท่าที่สัมผัสได้ จะชอบมากๆ อย่างลูกค้ามาซื้อคือจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย จะซื้อเหมือนกัน คือเพลงเขาครองใจได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย แม้กระทั่งการเรียบเรียงดนตรี โดยครูมงคล เมื่อ 40-50 ปีก่อน การเรียบเรียงดนตรี สมัยนี้ยังเทียบเท่าน้อยมาก มีครูมงคลเล่นเปียโนเองให้ด้วย''
 
ขณะที่ฝ่ายคุณพ่อ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายลิขสิทธิ์แม่ไม้เพลงไทย บอกว่าในความรู้สึกของตน ทูล ทองใจ เป็นนักร้องที่หาคนเทียบได้อยากมาก แม้มีการประกวดเงาเสียง แต่ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศก็มีเสียงดีเพียงแค่ 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ไม่เต็มร้อยเหมือนต้นฉบับจริง
 
''เราเห็นว่าผลงานท่าน เป็นผลงาน จากความรู้สึกของผม หาคนที่เทียบได้ยากมาก ทีนี้เรื่องเพลงเป็นเรื่องของรสนิยม สำหรับผมทูล ทองใจดีที่สุด ที่ผ่านมามีการสร้างหุ่นรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริง เพลงของทูล ทองใจเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมตลอดกาล มียอดขายที่ค่อนข้างดี เพราะนอกจากเพลงไพเราะจนประทับใจ คนอยากเก็บไว้สะสม เวลาฟังจากซีดี จะเพราะกว่าในโทรทัศน์มาก เพลงของทูล ทองใจ เป็นเพลงที่ประทับใจจริงๆ เมื่อก่อนเวลาคนจะทำอะไร เช่น พายเรือ ทำกับข้าว พอได้ยินเสียงเพลงของทูลทองใจ ก็จะหยุดกิจกรรมต่างๆ มาฟังก่อน ขนาดฝรั่งฟังเพลงไทยไม่เป็นได้ยินแวะมาซื้อก็มี เพราะเป็นเพลงสมบรูณ์ เริ่มต้นนำคือคนแต่ง มาที่ครูมงคล ทำดนตรี ท่านเป็นคนใจกว้าง ไม่ได้แต่งเองแต่ก็ทำดนตรีเต็มที่ มาที่การร้องมีการออกแบบเสียงร้อง มีการเอื้อนที่ไม่เหมือนใคร จนตอนนี้ก็ไม่มีใครเหมือน ขนาดมีการประกวดทุกวันนี้คนที่ชนะเลิศยังทำได้เต็มที่ 80 เปอร์เซ็นต์  อย่างที่ร้านแม่ไม้เพลงไทย ก็ตาม ช่วงไหนที่เงียบ ก็จะเปิดเพลงนิราศเวียงพิงค์ของทูลทองใจ  หน้าร้าน ก็มีคนมาถามหาเลยว่าเพลงที่เปิดคืออะไร ผมขายเพลงมาตั้งแต่ยุคแผ่นเสียง มาเป็นเทป เป็นซีดี ก็ขายได้มาตลอด ไม่เคยขาดตอน จำนวนการปั๊มจนถึงตอนนี้ผมว่ามากที่สุดในประเทศไทย ผมท้าเลย ผมว่าคนที่ซื้อเขาซื้อด้วยความหลงใหล ประทับใจจริงๆ เสียงเพลงของทูล ทองใจ จริงๆ ท่านมีผลงานดีเด่นมากมาย แต่ท่านได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ  จากเพลงนางรอ ที่ครูพยงค์ มุกดา แต่ง แต่แฟนเพลงทั้งประเทศยังสงสัย อยู่ว่าทำไมมีเพลงที่ครูไพบูลย์ แต่งดีๆ อีกหลายเพลงถึงไม่ได้ แล้วท่านก็เป็นนักร้องที่สุดยอดจริง มีการสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเอง ฟังเสียงเอื้อนให้ทันดีๆ จะรู้ว่าสมบรูณ์มาก ท่านจะออกแบบลีลาการร้องของตัวเองไม่มีการร้องมาก่อน ยุคที่ท่านดังๆ เกิดการกีดกัน มีผลประโยชน์ทางวงการเพลงเกิดขึ้น จนมีการแบ่งเป็นเพลงตลาด และเพลงผู้ดี ผมเชื่อว่า เป็นการยกต้นข่มท่าน จากค่ายเพลงที่ไม่สามารถนำท่านไปร่วมงานได้ เลยจัดเพลงของท่านไปเป็นเพลงตลาด ซึ่งเป็นที่มาของเพลงลูกทุ่งในปัจจุบัน ครูมงคล เองก็ไม่ชอบคำว่าเพลงตลาด และท่านก็ไม่เคยยอมรับว่า เพลงของทูล ทองใจเป็นเพลงลูกทุ่ง เพราะเพลงลูกทุ่งที่ชัดเจน ตอนนั้นจะเริ่มที่ ชาย เมืองสิงห์''
 
ในส่วนของการรำลึกทูล ทองใจ ในปีนี้ ''น้องตูน'' บอกว่า นอกจาก จะไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับทูล ทองใจ และครูเพลงผู้ล่วงลับที่สนับสนุนให้ทูล ทองใจ โด่งดังแล้ว ได้เตรียมทำสกู๊ปเรื่องราวต่างๆ ของทูล ทองใจ นำเสนอผ่านรายการแม้ไม้เพลงไทย ทางทีวีดาวเทียม ช่องซูเปอร์เช็ง จานดำ ซีแบรนด์ วันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ เวลา 18.00-20.00 น. ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้
 
''ปีนี้ไปทำบุญเลี้ยงพร อุทิศส่วนกุศล ให้กับทูลทองใจ และครูเพลงที่สร้างทูลทองใจ ครูมงคล ครูไพบูลย์ ครูเบญจมินทร์ จัดแบบเรียบง่าย เชิญญาติสนิทมิตรสหาย และแฟนเพลงไปร่วมรำลึกถึง ครูทูลทองใจ ได้ ในวันที่ 1 มี.ค. 54 ซึ่งเป็นวันเกิดของท่านและในเดือนกุมภาพันธ์นี้  ทางแม่ไม้เพลงไทยมีรายการทีวีดาวเทียม ช่อง ซูเปอร์เช็ง จานดำ ซีแบรนด์ ในเดือนกุมภาพันธ์ เราถือว่าเป็นเดือนของ ทูล ทองใจ ก็นำเสนอ สกู๊ป เรื่องราวต่างๆ ของ ทูล ทองใจ มานำเสนอให้ประชาชนที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้รับชม นอกจากนี้ จะมีการนำเรื่องราวของวงดนตรีจุฬารันตน์ วงดนตรีที่โด่งดังที่สุดในสมัยนั้น และเป็นวงที่สร้างครูทูล ทองใจ ปอง ปรีดา, ชาย เมืองสิงห์, พร ภิรมย์, ครูนคร ถนอมทรัพย์, แมน เนรมิตร, สังข์ทอง สีใส ฯลฯ  ด้วย นี่ถือเป็นประวัติศาสตร์เลย นะที่มีรายการเปิดเพลงเก่าๆอย่างตูนจัดรายการเพลงเสาร์อาทิตย์มานานกว่า 2 เดือน ก็มีแฟนรายการโทร.เขามาชมบอกว่าดีใจมากเลย ที่มีรายการเปิดเพลงแบบนี้ให้ฟัง เพราะเดี๋ยวนี้มีแต่ค่ายเพลงใหญ่ๆ ที่ยึดฟรีทีวี เปิดเพลง''
 
กิตติชัย มิตรศรัทธา บอกเสริมลูกสาวว่า รายการแม่ไม้เพลงไทย หลายๆ เพลงคือต้นแบบของเพลงเพื่อชีวิตในทุกวันนี้ คือเพลงลูกทุ่งเก่าๆ รุ่นแรกๆ  คือมีการนำเสนอเรื่องราวให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคน เมื่อก่อนเรียกว่าเพลงตลาด แต่ในรายการมีทั้งเพลงลูกทุ่ง และลูกกรุง ที่ทำรายการนี้ขึ้นมา เพราะมีความรู้สึกเสียดาย หากเกิดมาเป็นคนไทย แล้วไม่รู้จักเพลงไทย
 
''รายการเราก็ได้รับการสนับสนุนจากป้าเช็ง ให้เช่าเวลา ทำรายการ จริงๆ ก็พิเศษนะ เพราะปกติป้าเช็งไม่ให้ใครเช่าเลย เขาเป็นคนที่ชอบเพลงเก่าอยู่แล้ว ก็สนับสนุน เริ่มทำมาได้ประมาณครึ่งปีแล้ว แล้วเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป จะมีเพิ่มเวลา''
 
  นอกจากนี้ยังมีการจัดทำซีดีรวบรวมผลงานของทูล ทองใจ จำลองจากแผ่นเสียงเดิม เป็นคอลเล็กชั่นแผ่นเสียงทูล ทองใจ ภายในบรรจุ 6 แผ่น หน้าปกเป็นฝีมือการวาดของ ''เปี๊ยก โปสเตอร์'' จิตรกรเอก ซึ่งมียอดขายดีมากในเวลานี้  และเวลานี้กำลังเร่งทำวีซีดี ดีวีดีคาราโอเกะ ที่เป็นดนตรีต้นฉบับเดิม ออกมาให้แฟนเพลงทูล ทองใจ ได้สะสม และฝึกร้องกัน
 
''กล่องคอลเล็กชั่นรวมเพลงอมตะของทูล ทองใจ นี้รูปแบบเหมือนแผ่นเสียง เราบรรจุ 6 แผ่น ถ้าเขาไม่ประทับใจไม่ซื้อ แต่เขาซื้อทีหนึ่ง เป็นจำนวน 6 แผ่น ราคา 980 บาท คอลเล็กชั่นแผ่นเสียทูล ทองใจ เป็นซีดีจำลองจากแผ่นเสียงเดิม ทั้งหน้าปกที่เป็นฝีมือการวาดของ เปี๊ยก โปสเตอร์ จิตกรเอง รวมถึงการเรียงเพลงแบบแผ่นเสียงเหมือนสมัยเดิม แต่มีคุณภาพดีกว่าแผ่นเสียงเดิม เพราะเรานำเทคโนโลยี มาปรับแต่งขจัดเสียงไม่พึงประสงค์ออก ทำให้ซีดีที่ฟังไม่มีเสียงอะไรออกมาให้รำคาญแน่นอน คือในเมื่อเรามีของดีที่สุดแล้ว ผมมีหน้าที่ผลิตให้ดีกว่าเดิม และดีที่สุด ส่วนลิขสิทธิ์เพลงเหล่านี้เป็นของห้างแผ่นเสียง คาเธ่ย์ 1968 จำกัด ซึ่งเราต้องเช่าเขามา แต่ความพิเศษคือเราสามารถนำมาสเตอร์จริงๆ มาใช้ ความจริงการทำงานยากนะ แต่ว่าทำให้ฟังได้อรรถรส ฟังแล้วนุ่มนวลกว่ามาก แล้วก็กำลัง เร่งทำเป็นคาราโอเกะ ที่เป็นดนตรี ต้นฉบับเดิม  อยู่ในช่วงการตัดต่อถ่ายทำภาพประกอบ เป็นแนวย้อนยุค เป็นเรื่องราวตามเพลง เป็นวิวทิวทัศน์สวยๆ พยายามจะให้เสร็จทัน วันที่ 1 มี.ค. นี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงท่านจริงๆ แฟนเพลงได้มีโอกาสฝึกร้องเพลงจากเพลงต้นฉบับของท่านจริงๆ  ดนตรีที่มีคาราโอเกะที่เป็นเพลงแบบนี้ ต้องเกิดจากความพยายามของคนมิกซ์เสียง เพราะเพลงเก่าไม่ได้อัดดนตรีแยกไว้ นักร้องนักดนตรีเล่นพร้อมกัน คนที่ชอบฟังเพลงต้นฉบับเดิม เขาชอบร้องเพลงจาดนตรีสมัยเก่า นี่เราทำช้าไป 20 ปี ที่ทำช้า เพราะกว่าได้ลิขสิทธิ์มันยากเย็นแสนเข็ญ แต่คราวนี้ก็ร้องกับต้นฉบับเดิม นอกจากนี้ยังมีของ ''ปอง ปรีดา, สุรพล สมบัติเจริญ, พร ภิรมย์, ชาย เมืองสิงห์, โฆษิต นพคุณ, ก้านแก้ว สุพรรณฯลฯ ทยอยตามออกมาอย่างต่อเนื่อง คิดว่าเมื่อทำจนเสร็จเชื่อว่าจะเป็นสวรรค์ เป็นทางเลือกของคนร้องคาราโอเกะ ที่ต้องการร้องเพลงกับดนตรี ต้นฉบับ เรียกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เราตั้งใจทำให้ อย่างแฟนเพลงที่พอรู้เทคนิค จะต้องคิดเลยว่า เราทำได้อย่างไร''
 
ตอนท้าย น้องตูนได้ฝากถึงคนรึ่นใหม่ไว้ว่า ในฐานะที่ตนเป็นคนรุ่นใหม่ มีเพลงสตริง มีเพลงรุ่นใหม่ออกมามากมาย แต่อยากชวนให้หันมาฟังเพลงไทย ที่เป็นสมบัติของชาติเราจริงๆ บ้าง
 
เป็นภูมิปัญญาที่บรรพบุรุษของเราสร้างมา เป็นเพลงคลาสสิก ที่เป็นสุดยอดของเพลง ที่มีเนื้อหาดีอยู่มาได้ 40-50 ปี โดยไม่ต้องพึ่งการโปรโมต แต่ทุกคนยังประทับใจ ในฐานะศิลปินที่ยิ่งใหญ่ อย่าง ทูล ทองใจ
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เฟอร์กูสัน
ชื่อเล่น : สเตซี่
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
เปิดใจ "มยุรา เศวตศิลา'' ทุ่มทุน 50 ล้าน...ลุยธุรกิจขายสวย เปรยขอเวลา 2 ปีหันหลังให้วงการมายา!
01 กุมภาพันธ์ 2554 1:29 น.
''ไข่มุก'' สุดมั่น อวดเนื้อหนังสุดสยิว
31 มกราคม 2554 1:26 น.
ชีวิตวันนี้ของ "ปุ๊กกี้'' ขอเริ่มจากศูนย์อีกครั้ง เตรียมร้องศาลขอสิทธิ์พบลูก
31 มกราคม 2554 1:24 น.
เปิดใจซิงเกิลมัม "เอ-อัญชลี'' ยืนหยัดด้วยตัวเอง ไม่ง้ออดีตสามี!!
31 มกราคม 2554 1:19 น.
"เมฆ-วินัย''ประกาศแต่งสาวนักธุรกิจปลายเดือนมี.ค.นี้ รับอายุมากหลังแต่งขอเร่งปั๊มทายาททันที
31 มกราคม 2554 1:16 น.
"ต่าย อรทัย-ข้าวทิพย์ ธิดาดิน'' ชวน สมทบทุนมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก
31 มกราคม 2554 1:09 น.
ทีมงานใจสบายเลี้ยงอาหารน้องๆสบายใจ
31 มกราคม 2554 1:01 น.
เจริญหูเจริญตา ดาราประชันสวย
30 มกราคม 2554 2:29 น.
''เคลลี่'' เชื่อใจ ''บี'' ไม่กิ๊ก ''นิชคุณ'' ป้องเป็นคนดีห่างกันเพราะเรื่องเวลา ลั่นยังเรียก ''แฟน'' อยากแต่งงานด้วย
30 มกราคม 2554 2:24 น.
"กาละแมร์-เต๋อ-พี่ฉอด''ร่วมทัพแชร์ประสบการณ์เด็ด ผ่านกิจกรรมพิเศษ 45 ปีนิเทศ จุฬาฯ 45 แรงบันดาลใจ
30 มกราคม 2554 2:20 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com