หน้าแรก ข่าว Dara Variety
โรงแรมพูคาน่านฟ้า "บัณฑูร'' เปิดโรงแรมพูคาน่านฟ้า
21 มกราคม 2554 1:35 น.
View : 0  Post : 0

บัณฑูร ล่ำซำ เปิด ''โรงแรมพูคาน่านฟ้า'' ใช้เงินส่วนตัว 50 ล้านบาท เทกโอเวอร์โรงแรมเก่าพร้อมปรับปรุงใหม่ เน้น อนุรักษ์ หวังสร้างเป็นมรดก สัญลักษณ์คนเมืองน่าน

 
ผ่านไปอย่างประทับใจคนเมืองน่าน สำหรับ พิธีเปิด ''โรงแรมพูคาน่านฟ้า''  ที่จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา โดยการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ไปเป็นประธานในพิธีเปิด นอกจากนี้ทรงพระราชดำเนินเยี่ยมชมภายในตัวอาคารโรงแรม โดยมีนายบัณฑูร  ล่ำซำ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เครือพูคา จำกัด เป็นผู้นำพา เสด็จฯทอดพระเนตร
 
สำหรับบรรยากาศในงานพิธีเปิด ''โรงแรมพูคาน่านฟ้า''  ที่ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองน่านในครั้งนี้นั้นต้องบอกว่า ยิ่งใหญ่ อลังการ โดยบรรยากาศทั่วทั้งงานที่ถูกเติมแต่งให้เป็นสีชมพู ตามสีชมพูจากต้นภูคาที่เป็นโลโก้ของทางโรงแรม  ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่มีแขก ระดับ วีไอพี ที่เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากผู้จัดระบุว่ามีแขกวีไอพีกว่า 600 คน ที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ อาทิ นพ.บุญยงค์  วงศ์รักมิตร คณะกรรมการบริหารโครงการปิดทองหลังพระ, ศ.นพ.เกษม  วัฒนชัย  องคมนตรี, นายเสนีย์  จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน, นายวิโรจน์  หาริกุล  เจ้าของโรงแรมคนเดิม, นายโสภณ สีมาเหล็ก  สมาชิกวุฒิสภา, พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว  แม่ทัพภาค 3, นายกฤษณะสินธุ์  ยิ้มแย้ม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดน่าน, นางธิดา สมะลาภา เลขานุการกรรมการธนาคารกสิกรไทย, นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เครือพูคา จำกัด, นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองน่าน,พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, นางวรางคณา ล่ำซำ, นางสุภวรรณ ล่ำซำ, ท่านผู้หญิงสำอางวรรณ  ล่ำซำ ฯลฯ
 
ในช่วงค่ำมีงานเลี้ยงโต๊ะจีน ตลอดงานมีการแสดงดนตรีจากวงดนตรี K Band (เคแบนด์) ที่มาช่วยขับกล่อมเสียงเพลงอันไพเราะ ตลอดทั้งงาน นอกจากนี้ยังมีศิลปินรับเชิญอาทิ นายยืนยง โอภากุล หรือ  แอ๊ด คาราบาว, เทียรี่ เมฆวัฒนา,''เท่ห์'' อุเทน  พรหมมินทร์, รวมถึงศิลปินล้านนา อย่างวง ''ไม้เมือง'' สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นขับกล่อมเสียงเพลง ให้แขกผู้มีเกียรติได้รับฟังท่ามกลางบรรบรรยากาศแห่งลมหนาวของ จ.น่าน
 
ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 19 ม.ค. นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เครือพูคา จำกัด ได้พาขณะสื่อมวลชนเข้าชมภายในโรงแรมพูคาน่านฟ้า พร้อมกับ เล่าประวัติความเป็นมาของโรงแรมแห่งนี้ และ เปิดใจถึงวัตถุประสงค์ที่ตัดสินใจซื้อโรงแรมแห่งนี้ว่า
 
''ไม่ได้ลงทุนเพื่อหวังหาผลกำไร แต่อยากอนุรักษ์ไว้ เพราะเสียดาย กลัวจะถูกทุบทิ้ง ผมเชื่อว่าคนน่านเกิดมา ต้องเคยเห็นโรงแรมนี้ที่อายุกว่า 75 ปี แล้ว และผมก็ซื้อส่วนตัวไม่เกี่ยวกับแบงก์ เพราะคง Make Money อะไรไม่ได้มากมาย โรงแรมห้องไม่ได้ใหญ่โตกว้างขวาง แต่อยากปรับเป็นโครงการกึ่งวัฒนธรรม เพราะโรงแรมน่านฟ้ามีลูกค้าที่จงรักภักดีมาก ทั้งๆ ที่สภาพมันเก่า เคยปรับปรุงแบบปุๆ ปะๆ แต่แปลก ลูกค้าก็ไม่เคยทิ้ง ''โรงแรมพูคาน่านฟ้า'' ณ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน...เดิมโรงแรมนี้ ชื่อ ''โรงแรมน่านฟ้า...'' มรดกเมืองน่านชิ้นนี้ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งต้น ยาวต่อเนื่องจากชั้นล่างถึงชั้น 3 ''แบบไร้รอยต่อ'' เหลือเพียงที่เดียวในประเทศไทย''
 
ประธานกรรมการบริหารบริษัท เครือพูคายังได้เผยอีกว่า เมื่อช่วงปลายปี 52 เจ้าของคนเดิมได้มาเสนอขายโรงแรมแห่งนี้ ตนจึงได้ตกลงซื้อขายมาในราคา 24 ล้านบาท และใช้เวลาเกือบปี ในการพลิกโฉม โดยยังคงอนุรักษ์โครงสร้างของเดิมไว้ทั้งหมด ได้นำศิลปะน่านแท้ๆ เช่น โมบายตุง ที่มีชื่อเสียงมากมาตกแต่งภายในห้องเพิ่มเติม ผสมผสานกับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ โดยใช้งบในการตบแต่งและปรับปรุงไปกว่า 26 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งสิ้น 50 ล้านบาท
 
''โรงแรมพูคาน่านฟ้า'' ตั้งอยู่เลขที่ 369 ถ.สุมนเทวราช ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน
 
ห้องพัก มีจำนวนทั้งหมด 14 ห้อง ประกอบด้วย ขนาดเล็ก จำนวน 4 ห้อง ราคาห้องละ 2,000 บาท ขนาดกลาง จำนวน 6 ห้อง ราคาห้องละ 3,000 บาท
 
ขนาดใหญ่ จำนวน 3 ห้อง ราคาห้องละ 3,500 บาท และขนาดพิเศษ จำนวน 1 ห้อง ราคาห้องละ 4,000 บาท
  
บริการพิเศษ
- รถรับ-ส่งสนามบิน
- รายการทัวร์วัฒนธรรม
- ห้องสมุดที่ประกอบด้วยหนังสืออันหลากหลาย อาทิ ศิลปวัฒนธรรมแห่งลานนา ฯลฯ
  
คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
- การใช้แผงโซล่าเซลเพื่อช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า
- การใช้เพดานโปร่งเพื่อรับแสงส่องเข้ามาภายในอาคาร
- โถงหน้าห้องพักเปิดโล่งรับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ
- การใช้ถุงขยะแบบย่อยสลาย
 
ประวัติโรงแรม
โรงแรมพูคาน่านฟ้า แต่เดิมถือกำเนิดมาท่ามกลางกระแสของการอพยพของชาวจีนโพ้นทะเล ที่เข้าพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และดั้นด้นไปทั่วทุกมุมของพระราชอาณาจักรไทยเพื่อสร้างชีวิตใหม่ รวมมาถึงจังหวัดน่าน อันเป็นดินแดนแสนสุขสงบที่สืบทอดมาจากอาณาจักรโบราณลานนาตะวันออก  ที่ตั้งอยู่  668  กิโลเมตรไปทางเหนือของกรุงเทพมหานคร   ในอ้อมกอดของขุนเขาที่ปกคลุมด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และห่อหุ้มด้วยไอหนาวแฝงสายหมอกในยามเช้า
 
ประมาณว่าในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง  ได้มีชาวจีนโพ้นทะเลเชื้อสายไหหลำคณะหนึ่ง  สร้างโรงแรมไม้เล็กๆ สองชั้นขึ้นมาบนที่ดิน  76  ตารางวา ถนนสุมนเทวราช ในอำเภอเมืองน่าน  ให้ชื่อว่าโรงแรม ''นั่ม  เส่ง  เฮ็ง'' และช่วงเวลาต่อมา ได้ขายกิจการนี้ให้กับนักธุรกิจตระกูลบุญซื่อ  ซึ่งภายหลังตกทอดมาถึง คุณทวี บุญซื่อ  (อดีตนายกเทศมนตรีเมืองน่าน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดน่าน )  หลังจากนั้นอีกไม่นาน  คุณทวี บุญซื่อ ก็ได้ขายกิจการโรงแรมนี้ต่อให้กับคุณเป็งหย่วน แซ่ห่าน ผู้เป็นบิดาของ คุณวิโรจน์ หาริกุล  ผู้ประกอบธุรกิจโรงเลื่อยจักรและค้าไม้แปรรูปอยู่แต่เดิม
 
ต่อมาอีกระยะหนึ่ง  ท่านเจ้าของใหม่พิจารณาเห็นว่า สภาพของโรงแรมนั่มเส่งเฮ็งนั้น ได้ทรุดโทรมลงไปมาก กอปรทั้งตนเองก็ดำเนินกิจการเกี่ยวกับไม้อยู่แล้ว  จึงได้ตกลงใจที่จะรื้อออกหมด แล้วสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2498  เป็นอาคารสามชั้น ใช้ไม้หมดทั้งหลัง มีห้องพัก 14 ห้อง  โดยได้จ้างนายช่างชื่อสำรวย (ไม่ทราบนามสกุล) มาจากกรุงเทพฯ เพื่อออกแบบ และให้ควบคุมการก่อสร้างไปด้วยเลย ผู้รับเหมาแรงงานเป็นคนจีนชื่อนายชิวหย่วน คนงานและช่างไม้เป็นคนพื้นบ้านมาจากเมืองแพร่และเมืองน่าน  อุปกรณ์การก่อสร้างล้วนสั่งซื้อมาจากเมืองแพร่  ไม้ที่นำมาก่อสร้างเป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็งรัง ไม้แดง และไม้ประดู่  ส่วนประตูหน้าต่างทำด้วยไม้สักทั้งหมด  ไม้ที่ใช้ในการนี้ก็มาจากโรงเลื่อยที่หมู่บ้านเขาน้อยของคุณวิโรจน์ หาริกุลนั้นเอง  ด้านการตกแต่งภายในก็คิดออกแบบกันเอาเองโดยคนในครอบครัว  เครื่องเรือน เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง ใช้ช่างไม้ในเมืองน่านนั้นเองเป็นผู้ทำ  ส่วนใหญ่เป็นช่างชาวจีนฝีมือดี  ก่อสร้างอยู่หนึ่งปีจึงเสร็จ  ลงทุนไปประมาณ 300,000 บาท
 
เมื่อสร้างเสร็จแล้ว  คุณเป็งหย่วน ได้ให้น้องชาย คือคุณเก่งหย่วนผู้ซึ่งขณะนั้นทำกิจการค้าขายอยู่ที่อำเภอท่าวังผา  มาดูแลและดำเนินกิจการของโรงแรมนี้  มีลูกจ้าง 5 คน  และได้ตั้งชื่อโรงแรมที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้ว่า  ''น่านฟ้า''  นามนี้มีความหมายอันไพศาล  คุณเก่งหย่วน แซ่ห่าน  ได้บริหารงานโรงแรมน่านฟ้าจากนั้นมาด้วยดีเป็นเวลา 10 กว่าปี  คุณวิโรจน์ หาริกุล  ผู้เป็นหลานจึงยกความเป็นเจ้าของโรงแรมนี้ ให้คุณเก่งหย่วน ผู้เป็นอา  อีกทั้งโอนกรรมสิทธิที่ดินที่ตั้งให้กับบุตรทุกคนของคุณอาอีกด้วย  ซึ่งท่านเหล่านี้ก็ได้ร่วมกันดูแลกิจการของโรงแรมต่อมาอีกประมาณ 40 ปี
ใน พ.ศ. 2552  ทายาทของคุณเก่งหย่วน แซ่ห่าน  ซึ่งล้วนแล้วมีชราภาพ  ได้ตัดสินใจขายกิจการและกรรมสิทธิของโรงแรมน่านฟ้าให้กับผู้ลงทุนใหม่ที่ฟ้าลิขิตให้มาพานพบ คือ บริษัท เครือพูคา จำกัด   และในปีถัดมา การปรับปรุงโรงแรมน่านฟ้าครั้งใหญ่ก็ได้เริ่มขึ้น โดยต่อยอดจากชื่อเดิมเป็นชื่อใหม่ในวันนี้ว่า  โรงแรม ''พูคาน่านฟ้า''
 
พูคา  คือชื่อของราชวงศ์แรกของอาณาจักรน่าน เมื่อ 700 ปีมาแล้ว  ซึ่งก่อตั้งโดยพระญาพูคา ดังที่เล่าขานกันมาในพงศาวดาร ราชวงศ์พูคาปกครองบ้านเมืองให้เป็นรัฐลานนาอิสระที่เจริญรุ่งเรืองถึง 200 ปี ชื่อ ''พูคา'' นั้นจึงสะท้อนความยิ่งใหญ่ของเมืองน่านในโบราณกาล และเห็นเป็นมงคลที่จะอัญเชิญมาประกอบในการตั้งชื่อโรงแรมไม้ที่ยิ่งใหญ่ของลานนาตะวันออกนี้
 
การปรับปรุงโรงแรมใน พ.ศ. 2553 นี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะใส่ระบบอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ ที่โรงแรมสมัยใหม่พึงจะมี หากคงรูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเดิมเอาไว้ทั้งหมด  รวมทั้งการใช้ไม้ใหม่มาทดแทนไม้เดิมที่หมดสภาพไป  การตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน เป็นไปด้วยวิญญาณแห่งความเรียบง่ายสวยหวานสราญตาสราญใจ ของลานนาตะวันออกในอดีตอันไกลโพ้น  เพื่อให้ได้สิ่งปลูกสร้างที่จะคงเป็นขวัญ และเป็นความภูมิใจ ของชาวเมืองน่าน  อีกทั้งเป็นการประกาศให้รู้ถึงความงดงามผสานความสง่างามของวัฒนธรรม ที่จะดึงดูดผู้คนจากทั่วทิศ ให้ได้มาต้องสะกดด้วย
                                              ''เสน่หามนตราแห่งลานนา'' 
                                            คือ โรงแรมพูคาน่านฟ้าแห่งนี้
                                            เรียบเรียงโดย  บัณฑูร ล่ำซำ
                                                17  สิงหาคม พ.ศ. 2553
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อลิชา
ชื่อเล่น : แอน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
เกาะติดเบื้องหลัง 17 ศิลปินดังแดนโสมเยือนพัทยา
21 มกราคม 2554 1:26 น.
นิตยสาร S Cawaii! ชวนสาวๆ ร่วมงาน S Cawaii! Colourful Winter Roadshow เจอกัน 21 ม.ค.นี้
21 มกราคม 2554 1:19 น.
มอบรางวัล "บัลลังก์คนดีแห่งปี 2553''
21 มกราคม 2554 1:17 น.
โอ๊ะโอ่ "คลาวเดีย" โชว์หนองโพ
20 มกราคม 2554 0:28 น.
"เอมี่-อาเมเรีย''คืนสังเวียน ฟิตจัดพร้อมลุย "ธิดาวานร3''
20 มกราคม 2554 0:25 น.
"กบ" อวดหวิวในชุดราตรี ผ่าหน้าอกสุดสยิว
20 มกราคม 2554 0:19 น.
''ปอ-จ๊ะ'' จากมนต์รักลูกทุ่ง นำทีมเปิดศักราชรับความสนุก
20 มกราคม 2554 0:15 น.
''คริส, เมย์, แพน, แอริณ,ปู'' นำทีมดวลลีลาซ่าส์&เซ็กซี่
19 มกราคม 2554 1:18 น.
''เฟิร์น'' โชว์เนิน ถึงเล็กแต่เร้าใจ
19 มกราคม 2554 1:11 น.
''เป้ย'' ชมรุ่นน้อง ''ปู-ไปรยา'' หุ่นดี วอนอย่าเปรียบเทียบลีลาล้างมอไซค์
19 มกราคม 2554 1:09 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com