หน้าแรก ข่าว Dara Variety
กว่าจะมาเป็น'''ต้อม เรนโบว์''กับทุกเพลงหวานที่ขับขานกว่า 25 ปี
16 มกราคม 2553 0:59 น.
View : 0  Post : 0

หากเปรียบสายรุ้งคือความสบายตาหลังฝนตกแล้วศิลปินคุณภาพ ''ต้อม เรนโบว์'' หรือ พีรพงศ์ พลชนะ ก็คงเปรียบเสมือนเสียงร้องเพลงอันแสนไพเราะฟังแล้วสบายหูมากที่สุดคนหนึ่ง


''เรนโบว์'' เป็นวงดนตรีชื่อดังในยุค 80 ถึงต้นยุค 90 ถ้าจะถามถึงความแตกต่างของ ''เรนโบว์'' กับวงดนตรีอื่นๆ นั่นคือ การนำเสนอภาพลักษณ์ของ ''ต้อม'' นักร้องนำและมือกีตาร์ ที่โดดเด่นเกินสมาชิกวงคนอื่น ทั้งการแต่งกาย และการจัดตำแหน่งเวลาถ่ายรูป


บทเพลงและความไพเราะของ ''ต้อม เรนโบว์'' ถ้าไปถามแฟนๆ ของเขาคนนี้ก็ต้องนึกถึงความสุขทุกเมื่อเชื่อยามเมื่อได้ฟังการร้องเพลงของเขา ผลงานที่ผ่านมาของศิลปินกลุ่ม ''เรนโบว์'' มีหลายต่อหลายชุด อาทิ อัลบั้ม ช้ำเพื่อรัก, ความในใจ, ด้วยดวงใจ,  ด้วยแรงรัก, รอบใหม่,  เพื่อนคนเก่า, ลัดฟ้ามากับรุ้ง และ เมื่อความรักเดินทาง


หรือจะเป็นอัลบั้มรวมฮิต ที่มีทั้ง ความทรงจำ 1-2, ความสุขนับแสน, รวมฮิต1-2, ข้ามเวลา, Classic และ 2 ทศวรรษ 


เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยังมีผลงานพิเศษๆ ภายใต้การขับขานของเขาคนนี้ อย่าง เรนโบว์พิเศษ ระคนละคร, ข้ามเวลา 1-2-3, เรนโบว์''นัส และ เรนโบว์คอรัส 


แต่เมื่อกาลเวลาผันผ่านไปเขาคนนี้ได้ตัดสินใจไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส กับครอบครัวนานร่วม 6 ปี พร้อมกับใช้ชีวิตดูแลเทกแคร์ 2 ลูกน้อยด้วยดีเสมอมา แต่การร้องเพลงก็ไม่เคยห่างไปจากตัวเขา


แต่ความคิดถึงวันนี้เขากลับมาแล้วคอนเสิร์ต ''สยามดารา เดอะ เมมโมรี่ ไนท์ คอนเสิร์ต ครั้งที่  2'' ในวันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ถือได้ว่าเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในรอบหลายปีของเขาคนนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาคนนี้จะตื่นเต้นและพร่ำบอกเสมอว่าคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ และที่สำคัญคิดถึงแฟนเพลงของเขาทุกคน


และก่อนที่จะไปร่วมดื่มด่ำความหวานในคอนเสิร์ตแห่งความทรงจำครั้งนี้ ''สยามดารา'' ขอพาไปสัมผัสและย้อนความทรงจำดีๆ ไปกับนักร้องคุณภาพคนนี้กันก่อนดีกว่า


-เส้นทางสายดนตรีของ ''ต้อม เรนโบว์'' ที่ยาวนานกว่า 25 
''เส้นทางนักร้องของพี่ต้อมคือการอยู่วง คือ เล่นดนตรีมาก่อน เป็นมือกีตาร์ ร้องเพลงยังไม่เก่งครับตอนนั้น เข้ามาในช่วงปี 2526 อยู่วงอินทนิล หลายท่านอาจจะลืมไปแล้ว อยู่กับอินทนิลมาชุดเดียวจนมา ปี 2527 ก็มาเป็น ''เรนโบว์'' ก็มีการเซ็นสัญญากับ บริษัท อาร์ เอส ที่ตอนนั้นใช้ชื่อว่าอาร์เอส ซาวน์ ก็อยู่มา จนตอนนี้ ปี 2553 รวมแล้วก็ 25-26 ปี อยู่มายาวนานจริงๆ เลยนะครับ สุดท้ายนี้บทบาทในการเล่นดนตรีลดน้อยลงมา ก็มาเอาดีทางร้องเพลง ก็มีหลายแนว หลายสไตล์ เพราะอยากเป็นคนร้องเพลงได้หลายแบบ ก็เลยมีอัลบั้มที่เป็นลูกทุ่งด้วยก็มี เพลงคู่ เพลงเก่า เพลงสุนทราภรณ์ เพลงอนุรักษ์เก่าๆ ก็ค่อนข้างเยอะครับ''


-''ต้อม เรนโบว์'' กับแรงบันดาลใจในงานเพลง
''เส้นทางการร้องเพลงและเล่นดนตรี ก็เริ่มจากแรงบันดาลใจของพี่ต้อมครับ เริ่มจากคุณพ่อเป็นนักดนตรี ตั้งแต่ตอนที่พี่ต้อมเล็กๆ เวลาคุณพ่อเล่นดนตรีก็ไปขนกลอง ขนกีตาร์ให้คุณพ่อบ้าง  เรียกว่าไปคลุกคลีอยู่กับวงดนตรี คุณพ่อเล่นดนตรีอยู่ต่างจังหวัด สมัยนั้นเขาเรียกแคมป์ หรือ ที่เรียกว่าฐานทัพ ทหารอเมริกัน ซึ่งมีฐานทัพอเมริกันที่อยู่นครพนม คือทำงานอยู่ในนั้น คือเล่นดนตรี เพราะฉะนั้นพี่ต้อมก็เป็นเด็กที่อยู่ในแคมป์นั่นแหละ คลุกคลีกับงานดนตรี ก็เลยได้เรียนกีตาร์ก่อน แล้วก็เริ่มฝึกร้องเพลงโดยคุณพ่อเป็นผู้แนะนำ พี่ต้อมเคยชนะเลิศแชมป์นักร้องภาคอีสาน คุณพ่อจึงเป็นผู้ที่จุดประกายให้พี่ต้อมร้องเพลงมาจนถึงวันนี้ครับ''


- ผลงานทั้งหมดของศิลปินคุณภาพ ''ต้อม เรนโบว์''
''ผลงานเพลงของพี่ต้อมน่าจะอยู่ที่ 20 กว่าชุด แต่ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ชุดหลักของเรนโบว์ก็ มี 8 ชุด มีชุดพิเศษก็มีหลายอัลบั้มเหมือนกัน เป็น 10 ชุด เหมือนกัน อย่างเช่นข้ามเวลา 1-2-3  อัลบั้มชุด ระคนละคร ค่อนข้างเยอะครับ''


-ถ้าเอ่ยชื่อ ''ต้อม เรนโบว์'' ขึ้นมาแฟนๆ  จะคิดถึงในรูปแบบไหน
''ผมว่าน่าจะเป็นเรนโบว์ หรือ ''ต้อม เรนโบว์'' หรือสไตล์การร้องเพลงผมคาดว่าทุกคนคงต้องนึกถึงเพลงหวานๆ ซึ้งๆ เพลงที่มีความหมาย และเป็นยุคที่หลายๆ คู่รักเอาไปจีบกันบ้าง กับบทเพลงของเรนโบว์ หรืออาจจะเป็นความโศกเศร้าของคนในยุค แต่คิดว่าจะเป็นแนวที่หลายๆ คู่คงประทับใจว่านี่คือแนวเพลงของเรนโบว์ครับ''


-สไตล์การร้องเพลงของ ''ต้อม เรนโบว์''
''พี่ต้อมใช้ความรู้สึกในการร้องเพลงเยอะ อาจจะเพราะเป็นคนฟังเพลงสากลมาบ้างแล้วค่อนข้างเยอะครับ สมัยก่อนเล่นเพลงสากลพยายามเก็บรายละเอียดเยอะในการร้องและเนื้อเพลง และมีอิทธิพลต่อการร้องเพลงของพี่ต้อม ทั้ง ดีจี เอสซัพพลาย ที่เป็นคนร้องเพลงแบบเคลียร์ เพราะๆ ก็พยายามฝึก ก็มีวงคนไทยครับ ศิลปินไทยก็หลายๆ ท่านครับ อย่าง อาชรินทร์ นันทนาคร  เป็นคนที่พี่ต้อมชอบมาก ถ้าเป็นวงสตริงก็น่าจะเป็นวง ดิ อิมพอสสิเบิ้ล  ''พี่ต้อย-เศรษฐา'' ก็มีอิทธิพลให้กับการร้องเพลงของพี่ต้อม ถึงขนาดฝันมาตั้งแต่เด็กๆ เคยฝันอยากจะเล่นคอนเสิร์ตเหมือน ดิ อิมพอสสิเบิ้ล, ดีจี หรือหลายๆ วง นี่แค่ยกตัวอย่างเพียงเล็กน้อย ที่จริงแล้วเป็นคนฟังเพลงหลายแนวมาก ทั้ง ลูกทุ่ง หมอลำ ฟังหมดเลยครับ ก็เลยคิดว่าการที่เราร้องเพลงกระแทกใจคนฟัง โดนใจใครหลายๆ คนน่าจะมาจากการฟังเพลงหลายๆ แนว หลายๆ สไตล์ครับ และใส่ความตั้งใจในการร้องเพลงทุกเพลงครับ''


ใครที่คิดถึงบทเพลงที่ทรงคุณค่าเมื่อครั้งในอดีตมาร่วมย้อนวันวานไปกับศิลปินทุกคนคิดถึงในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี จองบัตรกันได้แล้วที่ไทย ทิคเก็ต เมเจอร์ทุกสาขา บัตรราคา 800/1,000/1,500/2,500/3,000 บาท แล้วมาร่วมย้อนวันวานไปด้วยกันกับ "เดอะ เมมโมรี่ ไนท์ คอนเสิร์ต" คอนเสิร์ตแห่งความทรงจำที่ไม่มีวันลืม 

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เจษฎา รุ่งสาคร
ชื่อเล่น : เล็ก
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
อ้างแค่เพื่อนเท่านั้น!!! ''กิ๊ฟซ่า'' ปัดนัวเนียชายหนุ่มเกิน 2
16 มกราคม 2553 0:48 น.
''เป้'' ปัดจีบ ''ไฮโซแพร'' รับทำบุญปีใหม่กับ ''ก้อย''
15 มกราคม 2553 23:55 น.
"สยามสปอร์ต กรุ๊ป'' จัดเลี้ยงยิ่งใหญ่ดารา-นักกีฬาร่วมงาน แทงกิ้ว ปาร์ตี้ 2009
15 มกราคม 2553 3:15 น.
''วุ้นเส้น'' ลั่น ความรักแฮปปี้ ไม่พร้อมเรียก ''เอ็ม'' ว่า ''แฟน''
15 มกราคม 2553 3:14 น.
"มัติ" ไม่สนคนมองเกย์ อ้าอกรับบทผู้ชายขายน้ำ
15 มกราคม 2553 3:12 น.
''อยากได้ยินว่ารักกัน'' รอบสื่อมวลชนแสนหวาน ''เป้ย-บิ๊ก'' ทำเซอร์ไพรส์ ''เมย์''ตื่นเต้นเจอ ''มาช่า''
15 มกราคม 2553 3:08 น.
''แนน-ชลิตา'' ฟุ้งรัก ''หนุ่มใหญ่นักธุรกิจ'' พาเข้าบ้าน ''ลั่น'' ไม่มีปัญหา
15 มกราคม 2553 3:06 น.
ส่องมุมเสย ''อุ้ม'' ยังอึ๋ม
14 มกราคม 2553 1:59 น.
อาลัย "ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย'' ปูชณียบุคคลแห่ง "ภาพยนตร์ไทย''
14 มกราคม 2553 1:55 น.
อาการหงอกำเริบ "หลุยส์ '' ต้องรายงาน "นุ่น '' เล่นบทเลิฟซีน!!
14 มกราคม 2553 1:53 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com