หน้าแรก ข่าว Dara Variety
"ไผ่ พงศธร ''นักร้องหนุ่มมาดสะแนน!! เจ้าของเพลงดัง "คนบ้านเดียวกัน ''
05 มกราคม 2553 0:59 น.
View : 0  Post : 0

เมื่อได้ยินเจ้าของฉายาหนุ่มตามฝันจากบ้านไกล หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี หากเอ่ยถึงนักร้องลูกทุ่งหนุ่มคนนี้เห็นทีคงต้องร้อง..อ๋อ! เขาคือ ''ไผ่ พงศธร'' หรือ ''นายประยูร ศรีจันทร์'' เรียกได้ว่าจากวันนั้นจนถึงวันนี้เขายังคงเป็นขวัญใจของใครหลายต่อหลายคน สำหรับเส้นทางลูกทุ่งสายนี้ที่ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ มีท้อบ้าง สุขบ้าง..ส่วนใครที่อยากเดินบนเส้นทางสายนี้ ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่ายังมีที่ว่างให้กับคนรุ่นใหม่ๆ เสมอ หากจะตั้งใจทำงานให้มีคุณภาพจริงๆ เหมือนกับนักร้องคนอื่นที่ประสบความสำเร็จไปแล้วนั้น ก็มีโอกาสเป็นดาวรุ่งก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าเหมือนอย่างรุ่นพี่ๆ ได้อย่างแน่นอนจ้า..าา

คำถามแรกนี้อยากทราบถึงตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นคนยังไงเอ่ย?
''เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง และเป็นกันเองครับ''

  การใช้ชีวิตเป็นนักร้องที่หลายคนรู้จักมันแตกต่างจากภาพที่เห็นมั้ย?
''ไม่แตกต่างครับ ก่อนเคยเห็นกินข้าวเหนียว ส้มตำ แจ่วบอง แบบอีสานบ้านเฮา ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นอย่างนั้นอยู่ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปน่าจะเป็นเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ''

จุดมุ่งหมายสูงสุดของการเป็นนักร้อง?
''อยากที่จะร้องเพลงในวงการเพลงลูกทุ่งอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ครับ''

  มรสุมชีวิตกว่าจะได้มาเป็นนักร้องที่โด่งดังในวันนี้มันยากขนาดไหน?
''คือต้องบอกก่อนว่าชีวิตคนเราก้าวเดินไปไม่เหมือนกัน ตัวผมเองมีชีวิตที่ลุ่มๆ ดอนๆ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องหาประสบการณ์ชีวิต ฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย กว่าจะได้มาเป็นนักร้อง เพราะผมเกิดมาจากครอบครัวชาวนายากจน มีกินบ้าง อดบ้าง ต้องออกจากโรงเรียนไปหาเงิน เป็น ''หมอลำขอข้าว'' ตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อมาเลี้ยงดูครอบครัว จนกระทั่งทุกวันนี้ ผมเป็นนักร้องแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้โด่งดังอะไรมากมาย แต่ผมก็ยังรักบ้านนา อยากกลับไปดูแลครอบครัว ไปไถนา เกี่ยวข้าวเหมือนทุกปีที่ผ่านมาครับ''

คิดว่าจุดเด่นของเพลงลูกทุ่งในแต่ละอัลบั้มของคุณคืออะไร เพราะอะไร?
''เพลงลูกทุ่งในความรู้สึกผม จุดเด่นอยู่ที่เพลงลูกทุ่งมีตัวตน ไม่ว่าจะเป็นความหมายของเพลง แนวดนตรี แม้กระทั่งการถ่ายทอดบทเพลงเหล่านั้น แต่สิ่งที่แตกต่างกัน น่าจะเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเพลง รวมถึงผู้ถ่ายทอดบทเพลงนั้นด้วยครับ''  

  รางวัลแห่งชีวิตที่คุณอยากได้ นอกเหนือรางวัลในวงการบันเทิงคืออะไร เพราะอะไรเอ่ย?
''รางวัลที่ผมอยากได้ คือการที่เราสามารถดูแลครอบครัว ทำให้ทุกคนมีความสุข ยิ้มได้ ก็พอแล้ว เพราะถ้าหากวันหนึ่งที่เราไม่ได้ทำงานตรงนี้แล้ว รอยยิ้ม และกำลังใจจากครอบครัว จะเป็นแรงใจให้เราสามารถทำงานได้ทุกอย่างครับ''

  นักร้องขวัญใจหรือนักร้องต้นแบบล่ะ มีมั้ย ใครบ้าง?
''หลายคนครับ อย่าง พี่ไมค์ ภิรมย์พร ที่ยังคงเป็นขวัญใจผู้ใช้แรงงาน คนสู้ชีวิต, พี่ต่าย อรทัย ที่ยังคงเป็นสาวดอกหญ้า รักถิ่นบ้านเกิด รักวัฒนธรรมอีสาน พี่ศร สินชัย นักร้องลูกทุ่งหมอลำ ที่ถ้าใครพูดถึงหัวหน้าผู้บ่าวแนว ต้องเค้าคนนี้เท่านั้นครับ''

ถ้ามีโอกาสได้ร้องเพลงคู่อยากจะร้องกับใคร เพราะอะไรเอ่ย?
''กับใครก็ได้ครับ แล้วแต่ทางผู้ใหญ่ที่ค่ายเห็นสมควร ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมอยากร้องเพลงคู่กับ คุณเอม อาภัสรา เพราะแต่ก่อนเคยไปดูคอนเสิร์ตแล้วชอบเสียงเค้ามาก บุคลิกดี และก็ร้องเพลงหมอลำเพราะมากครับ''

ครูเพลงท่านไหนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ?
''ครูเพลงทุกท่านที่ร่วมทำงานเพลงด้วยกันครับ แต่ที่จะเจอบ่อยๆ น่าจะเป็น ครูสลา, อ.วสุ ห้าวหาญ และ อ.สิงห์เฒ่า ศราวุธ ครับ''

  วงการลูกทุ่งทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากวันก่อนๆ มีวิธีการยังไงที่จะอยู่กับมันให้ได้นานที่สุด โดยที่ตัวเราเองและคนรอบข้างก็มีความสุขไปด้วยกัน?
''ต้องบอกก่อนว่ามันอยู่ที่ตัวเราเอง ถ้าเราชอบเพลงลูกทุ่ง รักเพลงลูกทุ่ง ร้องเพลงลูกทุ่ง วงการเพลงลูกทุ่งก็ยังจะคงอยู่ เพราะจะมีคนมาร่วมสืบสานไปเรื่อยๆ แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ความเป็นลูกทุ่ง รักในเพลงลูกทุ่ง มันก็จะฝังอยู่ในจิตวิญญาณ ตราบนานเท่านานครับ''

  คิดยังไงกับเพลงลูกทุ่งสมัยนี้ที่แตกต่างจากสมัยก่อนๆ ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และวิธีการนำเสนอ?
''คืออย่างที่เคยบอกว่าเพลงลูกทุ่งมันมีตัวตน มีความอ่อนหวาน มีความแข็งแรง อยู่ในเนื้อหาของเพลง แนวดนตรีมีส่วนทำให้คนรุ่นใหม่หันมาฟังมากขึ้นอาจต้องมีการปรับบ้าง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยนิยม แม้รูปแบบการนำเสนอจะค่อนข้างสมัยใหม่ แต่ผมเชื่อว่ากำลังใจของคนลูกทุ่งก็ยังคงเดิม และสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อร้อง ทำนอง ให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนใหม่ๆ ได้มากขึ้นด้วยครับ''

ทำไมเพลงลูกทุ่งต้องมีหางเครื่อง คิดว่าเป็นเอกลักษณ์มั้ย?
''ผมคิดว่าเป็นเอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งครับ คือหางเครื่อง ก็เหมือนสีสัน สร้างความน่าสนใจ ให้กับวงการเพลงลูกทุ่ง พูดถึงลูกทุ่งก็ต้องพูดถึงโชว์ รูปแบบโชว์กับหางเครื่อง เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ถือว่าเป็นของคู่กันครับ''

  มีวิธีไหนบ้างที่คิดว่าจะทำให้เด็กสมัยนี้หันกลับมาชอบเพลงลูกทุ่งเหมือนเดิม?
''ชอบหรือไม่ชอบอยู่ที่ตัวเราเอง ถ้าเราชอบเพลงลูกทุ่ง รักเพลงลูกทุ่ง ยังคงร้องเพลงลูกทุ่ง วงการเพลงลูกทุ่งก็ยังจะคงอยู่ เพลงลูกทุ่งทุกวันนี้ฟังง่ายขึ้น แนวดนตรีก็มีการนำมาผสมผสานให้ดูทันสมัยขึ้น ผมเชื่อว่าถ้าเราเปิดใจรับเพลงลูกทุ่ง แล้วคุณจะรักเพลงลูกทุ่งเหมือนอย่างผมครับ''  

อยากให้มีเรียลลิตี้ของนักร้องลูกทุ่งบ้างไหม เพราะอะไร?
''ถ้าต้องเจาะลึก ชีวิตส่วนตัว ไม่อยากครับ เพราะผมเชื่อว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีโลกส่วนตัว มีบางมุมที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็นครับ แต่ถ้าเป็นเรียลลิตี้กิจกรรมเพื่อสังคม หรือการกุศล ช่วยเหลือน้องๆ ที่ด้อยโอกาส ตรงนี้ผมอยากให้มีครับ''

MV ลูกทุ่งของคุณคิดว่าที่โดนใจมากที่สุด?
''ก็มี MV ดีๆ หลายเพลงนะครับ นักแสดงแต่ละคนถ่ายทอดออกมาตามเนื้อหาของเพลง แล้วแต่ว่าแฟนเพลงจะชอบเพลงไหนมากกว่าเท่านั้นเอง''

  วงการเพลงลูกทุ่งสมัยนี้ต่างจากสมัยก่อนยังไงบ้าง?
''น่าจะเป็นเรื่องของแนวดนตรี, เทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น, เนื้อเรื่องเยอะขึ้น ทำให้กลุ่มคนฟังลูกทุ่งเพิ่มมากขึ้นด้วยเหมือนกันครับ''

  เพลงศิลปินของท่านอื่นที่เราอยากร้องคือเพลงอะไร เพราะอะไร?
''เพลงของหมั้นเป็นของขวัญ ของพี่ ศร สินชัย เพราะสมัยนั้นเพลงซึ้งกินใจดังมาก ช่วงนั้นเป็นช่วงก่อนผมเข้าวงการ ผมเคยเอาเพลงนี้ขึ้นไปร้องบนเวที ได้ทิปติดมือทุกครั้งเลยครับ (ทุกวันนี้ก็ใช้เป็นเสียงรอสายอีกหนึ่งเพลงครับ)''

  บั้นปลายของชีวิตเมื่อไม่ได้เป็นนักร้องแล้ว อยากจะผันตัวเองไปทำอะไร ขอเหตุผลประกอบด้วย?
''ยังไม่ได้คิดเลย คงแล้วแต่สภาพ แล้วแต่โชคชะตาครับ ตอนนี้ขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดที่พอแล้วครับ''

  คิดว่าส่วนไหนของคุณเซ็กซี่ที่สุด แบบว่าชวนมองมากที่สุด?
''แล้วแต่คนจะมองมากกว่า แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่าที่ตา..ครับ''

สุดท้ายแล้วอยากให้ฝากข้อคิดดีๆ ให้กับสังคมไทยในปัจจุบันนี้ เผื่อจะให้แฟนเพลงได้มีแรงใจที่จะสู้ชีวิตที่ตื่นขึ้นมาในทุกๆ วัน?
''ผมอยากให้ทุกคนมีน้ำใจให้แก่กัน ไม่ใช่คิดถึงเฉพาะตัวเอง คิดเผื่อคนอื่นด้วย เพราะถ้าเราขาดน้ำใจให้กันและกัน ขาดการเกื้อกูลกัน สังคมไทยก็จะไม่มีความสุข รักกันไว้เถอะครับ สังคมไทยพัฒนาขึ้นแน่นอน''
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สนธยา ชิตมณี
ชื่อเล่น : สน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"นุ่น-เวียร์-แพนเค้ก-พิงค์กี้'' ชวนเพื่อนนักแสดง 7 สี แจกปฏิทินส่งสุขปีใหม่
05 มกราคม 2553 0:37 น.
สองพระเอก ''ปอ-บอย'' นำทีม ''ให้ความรัก ได้ความสุข...กับช่อง 3''
05 มกราคม 2553 0:34 น.
ไกด์จำเป็น "เจี๊ยบ'' อาสาพาตะลุยเมืองธรรมชาติ-วัฒนธรรม "เนปาล''
05 มกราคม 2553 0:30 น.
"เมย์''แนวใหม่...ยังโอ (No)แหวกอก โชว์บั้นท้าย!
04 มกราคม 2553 0:50 น.
"แพทตี้'' สาวหวานซ่อนเซอร์ มีเวลานอนน้อยไม่อยากให้ความหวังใคร
04 มกราคม 2553 0:47 น.
ล้วงลึก...แต่ไม่ลับ!! "ฝน ธนสุนทร''ชีวิตท้อได้ แต่ห้ามถอย
04 มกราคม 2553 0:42 น.
ทัพซูเปอร์สตาร์เอเชียบุกฮอลลีวู้ด
04 มกราคม 2553 0:38 น.
พี่น้องผองเพื่อนบันเทิงร่วมใจต้านภัยหนาว ปี 4
04 มกราคม 2553 0:33 น.
เกาเหลาชามโตดุเด็ดเผ็ดมัน
03 มกราคม 2553 1:26 น.
''ดู๋'' ควง ''กาละแมร์'' รับพิธีกรสุดฮอตแห่งปี
03 มกราคม 2553 1:06 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com