หน้าแรก ข่าว Dara Variety
''ชูชาติ อินทร'' ตำนานนักพากย์ ''อินทรี'' จากไปแค่กายแต่ผลงานล้ำค่าคงยังอยู่
18 พฤศจิกายน 2552 1:19 น.
View : 0  Post : 0

วงการนักพากย์เมืองไทยเป็นต้องพบกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ กับการจากไปของ ชูชาติ อินทร นักพากย์ชื่อดัง ผู้ก่อตั้งทีมพากย์ ''อินทรี'' และสถาบันพากย์เสียงอินทรี ที่มีบทบาทต่อวงการนักพากย์เมืองไทย ถึงแม้ปัจจุบันในเมืองไทยจะมีทีมพากย์อยู่หลายสำนัก แต่ก็กล่าวได้ว่าในจำนวนนักพากย์ในเมืองไทยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ล้วนได้รับการฝึกฝนมาจากฝีมือของ ชูชาติ อินทร แห่งสำนักพากย์ ''อินทรี''

''ชูชาติ อินทร'' เกิดเมื่อวันที่  22 ก.ค. 2491 อายุ 61  เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคความดันและเบาหวาน ที่เป็นเรื้อรังมาหลายปี เมื่อเช้ามืดของวันที่ 14  พ.ย. ที่ผ่านมา ด้านชีวิตครอบครัวก่อนหน้านั้นได้ใช้ชีวิตคู่กับนางเบญจวรรณ ไกรประดับ  มีทายาทด้วยกัน 3 คน ได้แก่ อภิชาติ อินทร ลูกชายคนโต ปัจจุบันเป็นนักพากย์ของอินทรีเช่นเดียวกับผู้เป็นพ่อ, อภิรดี อินทร ลูกสาวคนกลาง ปัจจุบันเป็นเลขาฯ ผู้บริหารฝ่ายผลิตรายการของ เวิร์คพ้อยท์ และพรภวิษย์ อินทร ลูกชายคนเล็ก  ช่วงสุดท้ายของชีวิตได้สร้างครอบครัวใหม่กับนางอรษา ขวัญเมือง อยู่กินกันมากว่า 7 ปี แต่ยังไม่มีทายาท

''ชูชาติ อินทร'' จัดเป็นนักพากย์ร่วมสมัยคนหนึ่งที่อยู่ในวงการพากย์หนังมาหลายสิบปี มีผลงานการพากย์หนังมากว่า 1 หมื่นเรื่อง โดยมีเสียงพากย์ที่คุ้นหูอย่างเช่นเสียงของ ''โจว เหวิน ฟะ'' และ ''หลิว เต๋อ หัว'' เริ่มต้นชีวิตนักพากย์ด้วยการอยู่แผนกคุมเสียงพร้อมกับพากย์หนัง ละครของช่อง 7 และย้ายเข้ามาสังกัดช่อง 3 ก่อนที่จะออกมาตั้งทีมของตนเองในนาม ''อินทรี'' เมื่อปี 2531 จนกลายเป็นทีมนักพากย์ภาพยนตร์ชื่อดังที่แฟนหนัง โดยเฉพาะหนังจีน รู้จักกันดี นอกจากนี้ ''ชูชาติ อินทร'' ยังเคยรับรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้พากย์ชายยอดเยี่ยม เมื่อปี 2525 จากเรื่อง ''ทอง ภาค 2''  ปี 2528 เรื่อง ''หมอบ้านนอก'' ในปี 2530 รางวัลเมขลาจากละครเรื่อง ''สายเลือดทรนง'' โทรทัศน์ทองคำจากเรื่อง ''ศึกลำน้ำเลือด''

อรษา ขวัญเมือง ภรรยาที่ร่วมชีวิตกับชูชาติมา 7 ปี จนถึงปัจจุบัน  ซึ่งกล่าวความรู้สึกถึงการจากไปของสามีว่า ''รู้สึกเสียใจ รู้สึกว่ามันเร็วไปก่อนจากไปพี่เค้าเป็นความดันและเบาหวานมานานแล้ว จะพูดอยู่ตลอดเวลาว่าไม่อยากทรมาน คุณชูชาติเค้าเป็นคนที่รักครอบครัวมาก เป็นคนจริงจังกับงานทุ่มเทให้กับงาน ซึ่งนิสัยส่วนตัวเขาเป็นเฮฮาสนุกสนาน จริงจังกับงาน จึงรู้สึกมันเร็วเกินไป เสียใจมากค่ะ''

''เอ๊ะ'' อภิชาติ อินทร ลูกชายคนโต ที่มีพ่อเป็นทุกอย่างของชีวิต
''ผมเสียใจ พ่อเป็นทุกอย่างของชีวิตผม  ตลอดเวลาพ่อทำงานหนักมาโดยตลอด ตั้งแต่จำความได้ไม่มีนาทีไหนที่พ่อจะหยุดพัก พ่อทุ่มเทให้กับงานมาก ทำเพื่อครอบครัว  ทำเพื่อลูกน้อง สร้างคนมาเยอะมาก  กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของนักพากย์เสียงในเมืองไทยล้วนมาจากอินทรี พ่อขัดเกลา สั่งสอน รวมถึงวิธีการพากย์ เสียงต่างๆ พ่อเป็นเหมือนตำนานแห่งการพากย์เสียงของไทย''

''พ่อจากไปกะทันหันมาก ก่อนพ่อจะเสียยังได้พากย์เสียง ยังเจอกันอยู่เลย  ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้เจอกันเพราะพ่อแยกออกไปอยู่กับครอบครัวใหม่ ก่อนหน้านั้นผมก็รู้มาว่าท่านเป็นโรคเบาหวาน และก็โรคความดัน ก็ไปหาหมอบ้าง และก็เหมือนจะไม่เป็นอะไรมาก จนมาถึง 5 ทุ่มวันศุกร์ ผมก็ทราบเรื่องว่าพ่อเสียแล้ว''

  ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น กับเส้นการเป็นนักพากย์ตามผู้เป็นพ่อ และบทบาทคนโตที่ต้องบริหารงานบริษัท ดูแลการทำงานในส่วนนักพากย์ รวมถึงรับแรงคาดหวังในฐานะทายาทที่ต้องสร้างชื่อเสียงได้เทียบเท่ากับที่คุณพ่อชูชาติ อินทร เจ้าของสโลแกน ''ให้เสียงภาษาไทยโดย อินทรี''

''การเป็นนักพากย์ของผม คือพ่อไม่ได้บังคับว่าผมโตขึ้นต้องมาพากย์เสียง แต่เป็นเพราะว่ามันซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ได้ยิน ได้เห็นคุณพ่อทำงานตรงนี้ทุกวันก็เลยเกิดการซึมซับศาสตร์การพากย์เสียงขึ้นมา  อีกอย่างผมก็พากย์เสียงมาตั้งแต่เด็กๆ ประมาณ 5 ขวบ ตอนนั้นที่จำได้ก็พากย์เสียงของตัวละครเด็ก  การพากย์เสียงนอกจากจะซึมซับแล้วคุณพ่อก็สอนพากย์เหมือนกันครับ แต่เราไม่ชอบให้ดุเรา เพราะพ่อจะจริงจังให้รายละเอียดมากๆ ผิดต้องเอาใหม่ ทำอะไรให้ดีที่สุด  ก็มีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณผมอยู่ ม.3 ที่เบื่อมากกับการพากย์หนัง ช่วงนั้นไม่เอาเลย จนเรียนจบผมก็ไปเปิดผับ และอยู่มาประมาณปี 2000 ผมก็เริ่มคิดได้แล้วว่าถึงเวลาที่เราต้องทำแล้ว ประกอบกับกิจการผับเริ่มซา และต้องปิดตัวลง จากนั้นมาผมก็เลยมาเป็นนักพากย์เหมือนคุณพ่อจนถึงทุกวันนี้''

''ต๋อย เซมเบ้''  นักพากย์รุ่นน้อง ที่ติดใจในน้ำเสียงของ ชูชาติ อินทร  กล่าวถึงการจากไปของนักพากย์รุ่นพี่ว่า''พี่ชูชาติเค้าเป็นคนดีมาก ผมเป็นแฟนตัวยงของพี่เค้าเลย ติดเสียงพี่เค้ามาก ประมาณปี 2528 ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่เค้า พี่ชูชาติเป็นคนเสียงดีมาก  หาตัวจับได้ยาก  การจากไปของพี่ชูชาติเป็นการสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ในวงการนักพากย์ของเมืองไทย''
''อาเกรียง'' เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง นักพากย์ชื่อดัง มือขวาของ ชูชาติ  อินทร เคยแสดงภาพยนตร์เรื่องเก๋า เก๋า และตั๊ด สู้ ฟุด  พากย์เสียงอู๋ม่งต๊ะที่ทุกคนรู้จักดี

''ประมาณปี 2529 ผมพากย์หนังกลางแปลง ตามงานวัด ตามวิกต่างๆ  ให้เสียงสดเลย ยังไม่ได้มีโอกาศร่วมงานกัน เพราะตอนนั้นพี่ชูชาติเค้าจะรับงานพากย์หนังไทยเป็นทีมพากย์ก็ทีมงานของพี่ชูชาติ มีอยู่ระยะหนึ่งในปีเดียวพี่ชูชาติเค้าอยากจะฝึกเด็กมาพากย์หนังไทย เพราะหนังไทยพากย์ยากมาก ตอนนั้นผมก็ได้รับการติดต่อจากพี่บัญชา เหมะบุตร  (นักพากย์การ์ตูนชื่อดัง)  ที่เป็นนักพากย์เหมือนกัน บอกว่าอยากให้มาฝึก มาร่วมงานกันจากนั้นก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ได้ร่วมงานกับพี่ชูชาติ ตอนนั้นก็ได้รับความเมตตาจากเจ้าของหนังเป็นอย่างมาก  ประมาณปี 2531 เริ่มมีงานหนังที่บันทึกเสียงลงวิดีโอ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในปีนั้นก็ถือเป็นปีที่เริ่มใช้ชื่อทีมพากย์ว่า ''อินทรี'' ที่ชื่ออินทรี ก็เพราะว่ามันคล้องจองกับคำว่าอินทร ซึ่งเป็นนามสกุลของพี่ชูชาติ  ซึ่งถือว่าเป็นผู้ก่อตั้ง ก็เลยใช้ชื่อว่า อินทรี ตั้งแต่นั้นมา  ในปีนั้นอินทรีมีชื่อเสียงโด่งดังมาก คนจะติดใจในเสียงของพี่ชูชาติ เพราะเค้าพากย์ได้หลายตัว เช่น พากย์เสียง สรพงศ์ ชาตรี,  กรุง ศรีวิไล, สมบัติ เมทะนี ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงพระเอก  แต่ตัวร้าย ตัวตลกก็พากย์ได้ดีเหมือน   ช่วงนั้นงานพากย์เข้ามาเยอะมากหลายเรื่อง  เรียกได้ว่าทีมงานกว่าต้องกินนอนในแล็บก็ว่าได้  ตอนนั้นมีนักพากย์ประมาณ 80 คนเลยทีเดียว
การทำงานของพี่ชูชาติ เค้าเป็นคนที่เนี้ยบกับงานมาก น้ำเสียง คำต่างๆ อักขระต้องถูกต้อง ถ้าพากย์เสียงผิด อักขระผิด ต้องแก้เลย แกเคยบอกไว้ว่าถ้าพากย์ผิดผิดไปจนตาย แต่ถ้าผิดเราเสียเวลามาแก้แค่นาที สองนาที หนังจะมีคุณภาพไปตลอดชีวิต ''กว่า 20 ปีที่ได้รู้จักและทำงานร่วมกันมา  เรียกว่าได้รับความไว้ใจจะดีกว่า เวลามีอะไรพี่เค้าก็จะให้ผมช่วยจัดการดำเนินเรื่องให้  ความสนิทสนมก็เรียกว่าไปไหนไปกัน''
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อติมา ธนเสนีวัฒน์
ชื่อเล่น : เมี่ยง
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ย่ำแดนโสม...5 คืน 3 วัน ที่ เจินจู (ตอนที่ 1)
18 พฤศจิกายน 2552 1:13 น.
"ได๋-ไดอาน่า'' สวย หมวย น่ารัก...
17 พฤศจิกายน 2552 0:50 น.
"ลูกหมี'' โต้หนุ่มใหญ่ออกทุนสร้างธุรกิจให้ 50 ล้าน ยันสัมพันธ์แค่พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ
17 พฤศจิกายน 2552 0:44 น.
เด็ก "อั้ม-แอน''เฮ! ซิวดิไอดอลโปรเจ็กท์วัน
17 พฤศจิกายน 2552 0:38 น.
พิษสาดน้ำกรด "มะหมี่''ร่วงเวทีซูเปอร์สตาร์
16 พฤศจิกายน 2552 1:10 น.
เขาหาว่าหนูเป็นมือที่ 3...''นิวเคลียร์'' ลั่นเปล่าทำรัก ''อาร์-เป้ย'' พัง
16 พฤศจิกายน 2552 1:05 น.
"นาธาน'' ยอมรับผิดให้อภัยไหม!?
16 พฤศจิกายน 2552 1:02 น.
"นิตยสาร S Cawaii'' ร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป ชวนสาวใสแต่งหน้า-ทำผมสไตล์เกาหลี
16 พฤศจิกายน 2552 0:56 น.
ไม่ทันระวัง "กระติ๊บ''หวิดหลุด!!
15 พฤศจิกายน 2552 1:41 น.
''แพนเค้ก'' ยิ้ม ''คุณแดง'' เพิ่มเวลาละคร ''บ่วงร้ายพ่ายรัก''
15 พฤศจิกายน 2552 1:24 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com