หน้าแรก ข่าว Dara Variety
สัมผัสชีวิต "ระย้า" เจ้าของ"หวูด...รถไฟดนตรี"ให้โลดแล่นในวงการเพลงกว่า 30 ปี
29 สิงหาคม 2552 0:48 น.
View : 0  Post : 0

"รถไฟดนตรีตอนนั้นมีคนเดียวตั้งแต่ผู้จัดการยันภารโรง ทำเองทุกอย่าง งานที่ทำมา เราทำเพราะเรา รักเราชอบมากกว่า ตลอดระยะเวลาที่ทำมา รถไฟดนตรีจะไม่มีนักร้องเยอะ จะมีไม่เกิน 10 คน เราจะทำไม่มากเกินที่จะสนุกไป เรื่องธุรกิจเป็นเรื่องรองไป''

เสียงหวูดของรถไฟดังขึ้นเมื่อช่วงราวๆ ประมาณ พ.ศ. 2520 โดยผู้ที่ควบคุมรถจักรแห่งรถไฟดนตรีผู้นั้นคือ ''ระย้า'' ประเสริฐ พงษ์ธานิกร อดีตดีเจชื่อดัง ซึ่งมีรายการวิทยุชื่อว่า ''Music Train'' และทำงานให้กับบริษัท ''EMI'' มานานจึงตัดสินใจลาออกจากอีเอ็มไอและมาเปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อว่า ''รถไฟดนตรี''

 ผลงานที่ผ่านมา ''ระย้า'' ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการทำเพลง มีนักร้องในสังกัดที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ ฟรีเบิร์ด, สาว สาว สาว, ภูสมิง หน่อสวรรค์, พงษ์สิทธิ์ คำภีร์, ศุ บุญเลี้ยง, เดวิด อินธี ฯลฯ

วันนี้หนังสือพิมพ์สยามดาราจะพาไปล้วงลึกสัมผัสชีวิตของเขาคนนี้ที่ชีวิตคลุกคลีอยู่กับเส้นทางสายดนตรีมาตลอดจวบจนทุกวันนี้ และเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่สรรค์สร้างความแปลกและแตกต่างของเสียงเพลงให้คนฟังได้มีทางเลือกในการฟังเพลงมากขึ้นด้วย กับเขาคนนี้ ''ระย้า'' ประเสริฐ พงษ์ธานิกร

 -เส้นทางชีวิตจากการเรียนกฎหมายแล้วมาบรรจบที่เส้นทางดนตรีได้อย่างไร
 ''ส่วนตัวผมเรื่องค่ายเพลงไม่เคยคิดมาก่อน ตอนนั้นเรียนที่ม.ธรรมศาสตร์ต้องหาสตางค์เรียนเองก็เลยหางานพิเศษด้วยการเล่นดนตรี กลางคืนก็ไปทำ หนังสือสตาร์พิค เป็นหนังสือ เกี่ยวกับดนตรี เกี่ยวดารา ทำจนใกล้จบปีท้ายๆ หนังสือเล่มนี้เขาอยากทำวิทยุ เพื่อโฆษณาหนังสือ และเขารู้ว่าเราชอบฟังเพลง ชอบเล่นแผ่นเสียง เขาก็เลยให้จัดรายการวิทยุ  ระหว่างที่เขียนให้หนังสือสตาร์พิค ก็มี บริษัท อีเอ็มไอ สาขาประเทศไทยเพิ่งมาตั้ง เขารู้ว่า เราพอมีความรู้เรื่องดนตรีเขาก็เลยให้ช่วย ไปเป็นผู้จัดการฝ่าย โฆษณาและฝ่ายผลิต ทำอยู่ที่นั่น  7 ปี ก็จัดรายการวิทยุไปด้วย ตอนแรกๆ จัดเฉพาะเพลงสากล  เริ่มต้นที่คลื่น 94.5 ชื่อรายการ ''มิวสิก เทรน'' ตอนนั้นยังพูดไม่ค่อยเก่ง ทำไปสักพักก็บอกไม่ไหวแล้ว จากนั้นก็มีคลื่น 93 เกิดใหม่ มีเวลาว่างอยู่ครึ่งชั่วโมงก็เลยลองดู อีกที่ก็ล้มลุกคลุกคลาน ไม่ดีหรอก กว่าจะเข้าที่เข้าทางประมาณ 7- 8 เดือน''

 -จากเส้นทางการเป็นดีเจแล้วทำไมจึงตัดสินใจทำงานเพลง
 ''ตอนที่เป็นดีเจเปิดเพลงก็มีความคิดว่า คนเรา ทำไมนักร้องสมัยนั้นต้องอายุเยอะด้วย ตอนนั้นนักร้องเพลงไทยจะต้องอายุเยอะ 25-30 ขึ้นไป ก็เลยคิดว่าน่าจะมีวัยรุ่นไทยขึ้นมาก็ตั้งวง ''สาว สาว สาว'' ขึ้นมา ที่จริงๆ วงแรกที่ทำคือ ชรัส  เฟื่องอารมย์ ได้ยินเพลงเขาจากหนัง รู้สึกว่าเพลงนี้แปลกดี ก็เลยได้คุยกับแต๋ม เขาก็เอากีตาร์มาเล่นให้ฟัง ก็เออ..เพลงเขาแปลกดี ก็เลยไปทำ ไปเช่าห้องอัด ทำเสร็จก็ภูมิใจมาก เป็นเพลงไทยรุ่นบุกเบิกที่ไม่เหมือนใคร แต่ตอนนั้นใครๆ ก็บอกว่าทำเพลงแบบนี้ อีก 5 ปี ค่อยขาย ซึ่งเป็นเรื่องจริง เพราะชุดแรกเจ๊งไม่เป็นท่าเลย''

  -แรงบันดาลใจที่ทำให้ชีวิตผูกพันกับดนตรี
 ''ผมเป็นคนต่างจังหวัด เปิดร้านขายกาแฟเล็กๆ แต่พ่อเป็นคนทันสมัย พอปิดร้านพ่อก็จะร้องเพลงให้ฟัง โตหน่อยพ่อก็ซื้อกีตาร์ให้ บีทเทิลส์ชอบที่สุด เป็นคนชอบฟังเพลงเฮฟวี่ครับ ตอนนั้นก็จะรับเล่นดนตรีตามงาน งานแต่ง งานเลี้ยงรุ่น งานปีใหม่ ไม่ได้เล่นเป็นอาชีพ หาเงินเรียนหนังสือ ตอนที่มาทำเพลงครั้งแรกไม่มีเงินเลย ตอนที่คิดทำเพลงครั้งแรกออกจากบริษัทอีเอ็มไอ ว่างไม่รู้จะทำอะไรก็เลยไปเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ปรากกว่าขายกาแฟขาดทุนทุกเดือน ก็สงสัยว่าจะไม่รุ่งซะแล้ว ก็เลยอยากทำเพลง ก็เลยลองดู เรียนกฎหมาย แต่เราเล่นดนตรีมา ทำหนังสือ เขียนหนังสือมา ตอนนั้นปริญญาตรีเดือนละสองพันกว่าบาท แต่เราเล่นดนตรีได้สี่พันกว่า แล้วก็เลยคิดว่าทำยังงี้ก็ไปแบบนี้แหละ''  

 -ความหมายรถไฟดนตรี
 ''มาจากรายการวิทยุ เมื่อก่อนจะมีเพลงไตเติล ทุกรายการก็จะเอาเพลงดังๆ มาเปิดเป็นเพลงไตเติล พอเปิดนานๆ ก็จะเก่า ก็มานั่งคิดว่าเราจะเอาเพลงอะไรดีที่อยู่ไปนานๆ แล้วจะไม่เก่า ก็ได้ยินเสียงรถไฟ เสียงหวูด เสียงรถแล่น เป็นที่มาของ ''มิวสิก เทรน'' เราก็จะพูดว่ารถไฟมาแล้วครับ จะมารับคุณผู้ชมไปฟังเพลง ก็ขึ้นขบวนรถไฟไปฟังเพลงกัน ''

 -ที่มาของวง ''สาว สาว สาว'' สุดยอดคุณภาพของเกิร์ลกรุ๊ปตัวจริง  
 ''ระหว่างที่ทำชรัสอยู่เราก็ไปหาเด็กวัยรุ่นผู้หญิง ก็ได้รับการแนะนำลูกของ ''แดง-ฉันทนา'' ก็เลยเรียกเข้ามาคุยกัน นัดเจอกัน ตอนนั้นแอม (เสาวลักษณ์ ลีละบุตร) นัดแหม่ม (พัชริดา วัฒนา) มาด้วย ตอนนั้นแหม่มอายุ 14 แอม 15 ก็มาเล่นกีตาร์ร้องเพลงให้ฟังก็แปลกดี เพราะเด็กสมัยนั้นผู้หญิงหาเล่นกีตาร์ยาก ร้องเพลงดี ก็น่าสนใจ ก็จะทำเป็น 2 คน แดง (ฉันทนา กิติยาพันธุ์) กับ เม้า (สุดา ชื่นบาน) ก็มาด้วย ก็บอกพี่ระย้าขออีกคนได้ไหม เป็นหลานสาวอยู่โคราช ไม่ค่อยสวยแต่เสียงดีมากเลย อีกอาทิตย์ ปุ้ม ( อรวรรณ เย็นพูนสุข) ก็เลยได้ 3 คน และตั้งชื่อว่า สาว สาว สาว''

 ''สาว สาว สาว เป็นวงแรกที่เราทำ ก็มีการรวมตัวของทั้งสามคน ถือว่าเป็นการรวมตัวที่ลงตัวที่สุด เพราะทั้งสามคนเป็นศิลปินที่สมบูรณ์แบบ มีบุคคิกดี  เสียง ร้องดี เล่นดนตรีได้ ร้องเพลงเก่ง มีไอเดียดี ทำได้ทุกอย่าง ทั้งเต้น ออกแบบเสื้อผ้า ถ้าให้เขาประสานเสียงไม่ต้องไกด์เลย เขาร้องกันเองได้เลย เขาร้องประสานเสียงได้กลมกลืนที่สุด ลงตัวที่สุด ยุคไหนๆ ก็หาไม่ได้อีกแล้ว ตอนนั้นที่ สาว สาว สาว ยุบวงไป มีแต่คนถามว่าทำไมไม่ทำวงใหม่ แต่เราบอกทำไม่ได้ เพราะดีเท่านี้ไม่ได้อีกแล้ว''

 -จากนั้นก็เป็นคิวของวงฟรีเบิร์ดที่โดดเด่นโดนใจวัยรุ่นมากที่สุดในยุคนั้น 
 
''ต่อมาก็เป็นวง ''ฟรีเบิร์ด'' เป็นน้องชาย ตอนแรกไม่อยากให้เขาทำ เพราะทำงานในวงการบันเทิงเป็นงานที่ขึ้นๆ ลงๆ และอาศัยเรื่องของจังหวะเรื่องดวงพอสมควรก็คิดว่าเสี่ยงและน้องยังเรียนหนังสืออยู่ ถ้าทำเพลงแล้วเขาจะฟุ้ง เขาก็บอกว่ามีเพลงแล้ว แต่เราก็บอกไม่ทำ แต่สุดท้ายเขาไปทำกับพี่ชายคนโตจนทำเสร็จก็เอามาให้ฟัง ก็ดูเข้าท่าดีก็ทำ ตอนแรกที่เขาทำเพลงเสร็จไปให้ฟังกันหลายคน ก็มีแต่คนบอกว่าไม่ดี เพลงอ่อน อาจจะเป็นเพราะว่าเพลงเขาแปลกไปจากตลาดทั่วไป  ก็เลยไม่น่าฟังแต่โดนใจวัยรุ่นสุด   ถัดมาก็จะเป็นภูสมิง และเป็นพัณณิดา ที่ผ่านมาได้ทำงานกับคนเก่ง มีฝีมือก็เลยประสบความสำเร็จทุกคน'' 

  -พูดถึง ''ภูสมิง'' กับความบังเอิญและกลายเป็นศิลปินเพลงคุณภาพ
 ''ภูสมิงเขามาโดยบังเอิญ ตอนนั้นจัดรายการวิทยุ เริ่มทำเพลงไทยแล้ว วันหนึ่งไปจัดรายการก็เห็นแผ่นเสียงอยู่แผ่นหนึ่งวางอยู่ก็เลยเอามาเปิดในรายการ พอเปิดไปปรากฏว่าแฟนเพลงชอบ ก็โทร.เข้ามาขอ เข้ามาถามว่าใคร ก็เลยประกาศทางวิทยุว่า ถ้าภูสมิงฟังอยู่ก็โทร.กลับมานะ จนมีคนโทร.เข้ามาว่าไปเจอในสมุดหน้าเหลืองว่ามีแต่ชื่อ ''ภูมี หน่อสวรรค์'' แฟนรายการก็โทร.ไปพอเจอกับภูสมิงพอดี ก็เลยได้คุยกัน ก็ถามว่าอยากทำไหม ก็เลยได้ทำเป็นชุด ''รักนิรันดร์'' เขาไปได้ดีทุกชุด เขาเล่นกีตาร์โปร่งดีมาก ละเอียด นุ่มนวล หาดีเท่าเขายาก เพลงแปลกเหมือนกวี และเสียงเขาดีมาก เขาเป็นขวัญใจทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ในยุคนั้น''

 -นักร้องอีกคนที่โด่งดังมาจากฝีมือของ ''คุณระย้า'' เจ้าของเพลงเดียวดาย ''เอ๋-พัณณิดา''
 ''เขาเป็นคนที่ไม่ใช่นักร้องประเภทเสียงหนักๆ แต่เขาเสียงพลิ้ว เพลงหวานๆ เพลงเศร้าจะลึกซึ้งมาก อาจจะไม่ใช่คนเสียงดีที่สุด แต่เขามีลูกเล่น การเข้าถึงเพลงได้ดีมาก  เขาเป็นนักร้องโดยวิญญาณ ไม่ได้ร้องเพราะอยากดังหรืออยากได้เงิน เขาจะพูดตรงๆ  คนไม่รู้จักเขาก็อาจจะหมั่นไส้ แต่เขาน่ารักจริงๆ ตอนที่เขาดังมากๆ เขามาบอกมีบริษัทมาติดต่อให้เขาไปอยู่ด้วย เขาจะให้ค่าตัวเพิ่ม เขาก็บอกว่าถ้าวันใดที่พัณณิดาไม่อยู่รถไฟดนตรีแสดงว่าไม่เป็นนักร้องแล้ว ซึ่งเขาก็ทำจริง''

 -ดึง ''หรั่ง ร็อคเคสตร้า'' กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง
 ''ตอนนั้นหรั่งเขาดังมาก่อน จากเพลง ''วิ่ง วิ่ง'' แล้วเขาก็หายไปหลายปี แล้วเราเอาเพลงมาเปิดในวิทยุก็บอกเขาร้องเพลงดี แต่ทำไมหายไปไหน อีกวันก็มีแฟนเพลงบอกเห็นตัดผมอยู่แถวอนุสาวรีย์ ก็เลยเจอกัน ก็ถามว่าทำไมไม่ทำ เขาก็บอกว่าชุดสุดท้ายทำไปเสนอที่ไหนก็ไม่มีใครเอา ก็เลยเอามาฟังว่าเพลงคุณมีทั้งเสียงสูงสุดไปต่ำสุด คนร้องไม่ได้ ยินดีจะแก้ไหม เขาก็แก้ อยู่ 3 เดือน ก็เลยได้ชุด ''รักเธอจริงๆ'' ที่ดังระเบิด เขาก็ได้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง''

 -วิธีการคัดเลือกและดูความเหมาะสมของคนที่จะเข้ามาเป็นศิลปินของ ''รถไฟดนตรี''
 ''รถไฟดนตรีตอนนั้นมีคนเดียวตั้งแต่ผู้จัดการยันภารโรง ทำเองทุกอย่าง งานที่ทำมา เราทำเพราะเรารัก เราชอบ มากกว่า ตลอดระยะเวลาที่ทำมา รถไฟดนตรีจะไม่มีนักร้องเยอะ จะมีไม่เกิน 10 คน เราจะทำไม่มากเกินที่จะสนุกไป เรื่องธุรกิจเป็นเรื่องรองไป''

 -ช่วงหลังเปลี่ยนแนว และการสร้างศิลปินเริ่มห่างหายไป หรือคุณระย้าเริ่มอิ่มตัวกับวงการเพลง 
 ''อิ่มตัว ไม่มีอิ่มหรอก ก็คือเรารักเราชอบเรื่องแบบนี้ ทุกวันนี้ยังไปห้องอัด ผมอยู่ในห้องอัดแล้วมีความสุข เหมือนคนมีความสุขที่ได้ไปตีกอล์ฟนั่นแหละ ความจริงตั้งแต่เริ่มบริษัทเราไม่ได้ทำตามกระแส เราจะทำเพลงตามความสามารถของนักร้องที่ เข้ามา เขาเป็นแนวไหนเราก็จะทำแบบนั้น เราไม่สนใจว่าตลาดเวลานี้เขาฮิตอะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวไหนก็ตามแต่ถ้าทำให้ดีที่สุดตามความถนัดของนักร้อง ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพลงเราก็จะเป็นไปตามนักร้อง เราไม่จำกัดว่าจะทำแบบไหน ลูกทุ่งหมอลำเราก็ทำได้ ถ้าเราเจอคนที่ถนัดกับเพลงแนวนั้นได้  ทุกวันนี้ศิลปินก็ยังไม่เกิด 10 ตอนนี้ ก็มี เดวิด อินธี, แอร์ สุชาวดี, เพียว เพียว และก็อีกหลายคน''

 -เตรียมปั้นทายาทลูกชายวัยหนุ่มนามว่า ''โน้ต'' เข้ามากุมบังเหียนแทน
 ''ในการทำงานสิ่งหนึ่งคือที่ผ่านมากว่า 30 ปี ในบริษัทนี้ที่คุณระย้าคนเดียว แต่เวลาผ่านไปนานจะเชื่อตัวเองมากไม่ได้ เพลงเปลี่ยน คนเปลี่ยนก็ต้องมีเด็กรุ่นใหม่เข้ามา แต่เราก็ไม่ได้รีไทร์ออกไป ลูกชายที่เข้ามาดูงานตรงนี้ก็ต้อง ศึกษาและหาประสบการณ์พอสมควร กลับมาแล้ว ให้เขาฟังเพลงลูกทุ่ง หรือเพื่อชีวิตเขาก็ยังเข้าไม่ถึง ก็ต้องคอยดูอยู่ศึกษาหาประสบการณ์อีกสักพักหนึ่ง''

  นี่คือช่วงชีวิตของคนที่เรียกได้ว่ามีดนตรีอยู่ในสายเลือดตลอดเวลา อย่าง ''คุณระย้า-ประเสริฐ'' ผู้ที่เคยปล่อยเสียงหวูดรถไฟให้ดังกึกก้องวงการเพลง จวบจนทุกวันนี้เขาก็เป็นอีกบุคคลที่สรรหาและพยายามให้วงการเพลงบ้านเราเดินก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและมีคุณภาพ ภายใต้การกุมบังเหียนค่ายเพลง ''รถไฟดนตรี''

       มิเชล…รายงาน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สุนิสา จงสวัสดิ์
ชื่อเล่น : กบ
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ชั่วโมงนี้ไม่มีใครฮอตเท่า ''พิงค์กี้'' สาวิกา ไชยเดช
28 สิงหาคม 2552 0:53 น.
ชมเบื้องหลังความอึ๋ม ''ตั๊ก-บงกช'' ถ่าย ''อินเลิฟ''
28 สิงหาคม 2552 0:47 น.
รวมพล ''ดารา'' ไม่สังกัดค่าย ฟาดแข้งการกุศล ''ฟุตบอล แชริตี้ฯ''
28 สิงหาคม 2552 0:42 น.
''คริสตี้'' คริสติน่า เศรษฐบุตร เซเลบริตี้สาวนักสะสมรถคลาสสิกตัวยง
28 สิงหาคม 2552 0:35 น.
2 ครอบครัวสุดชื่นมื่น "อ้อม-อาท''รับพระราชทานน้ำสังข์
27 สิงหาคม 2552 1:34 น.
มิสยูนิเวิร์ส 2009 โชว์สวย เปิดอกกับสื่อ-โพสท่าถ่ายรูป
27 สิงหาคม 2552 1:13 น.
''จี๊ด'' ห่วง ''อนันดา'' ซ้อมคิวบู๊ ย้ำภาพหลุดแนบแก้มฝรั่งแค่เพื่อน
27 สิงหาคม 2552 1:05 น.
"ไอซ์-ศรัณยู''ฮอต!! บุกตลาดละครจีน ประเดิมซีรีส์วัยรุ่นประเทศมาเลเซีย
27 สิงหาคม 2552 1:00 น.
''ยิปซี'' หวานใจ ''รุจ เดอะสตาร์''ชวนสร้างตุ๊กตามอบให้น้องๆ ''บ้านครูน้อย''
27 สิงหาคม 2552 0:42 น.
''ตะวันฉาย'' คอนเสิร์ตดีๆ เพื่อคอเพลงเก่า เปิดม่านการแสดง 30 ส.ค. ที่กรมประชาฯ
27 สิงหาคม 2552 0:35 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com