หน้าแรก ข่าว Dara Variety
ย้อนอดีตผลงานเพลง "ไมเคิ่ล แจ็กสัน'' ตำนานที่ไม่มีวันถูกลืม (2)
03 กรกฎาคม 2552 0:37 น.
View : 0  Post : 0

หลังจากความสำเร็จในช่วงแรกกับ The Jacksons 5 ในช่วงต้นทศวรรษ 70 โมทาวน์ เรกคอร์ดส์ ต้นสังกัดจับ ไมเคิ่ล แจ็กสัน แยกมาออกอัลบั้มเดี่ยวที่มีกระแสตอบรับดีตามความคาดหมาย แต่เขาไม่อาจทิ้งพี่น้องได้ยังกลับไปร่วมทำงานในฐานะสมาชิกของวง ก่อนจะแยกออกมาเต็มตัวในชุด Off the Wall ที่ถือเป็นก้าวแรกสู่ตำแหน่ง "ราชาเพลงป๊อป" ของนักร้องผู้นี้

Music & Me
ออกจำหน่าย : 13 เมษายน 1973
บริษัท : โมทาวน์
โปรดิวเซอร์ : ฮัล เดวิส
ปัญหาสำคัญของไมเคิ่ลในช่วงปี 1973 ก็คือเสียงของเขาเริ่มแตก ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยรุ่นชายทั่วๆ ไป แต่สำหรับเขาแล้วนี่คือเรื่องที่ทำให้เขารู้สึกแย่ เพราะเสียงร้องที่แหลมใสของเขาต่างหากที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จัก และแฟนเพลงคิดถึง เท่านั้นยังไม่พอ การเปลี่ยนแปลงของกระแสดนตรีทำให้เขาต้องปรับตัวใหม่ด้วย

G.I.T.: Get It Together 
ออกจำหน่าย : กันยายน 1973
บริษัท : โมทาวน์
โปรดิวเซอร์ : ฮัล เดวิส และนอร์แมน ไวท์ฟิลด์ 
หลังจากที่พวกเขาตัดสินใจจะยุติความเป็นบับเบิลโซลลงไป หรืออย่างน้อยก็ให้มีน้อยที่สุด และไม่ต้องการให้ The Corporation เข้ามาควบคุมพวกเขาอีก ผลก็คืออัลบั้มที่ออกมาก่อนกาลเวลา เพราะในงานชุดนี้มีทั้งฟังก์ และโซล ดนตรีที่ต่อมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ดิสโก้ และด้วยอิทธิพลของ นอร์แมน ไวท์ฟิลด์ ที่ช่วยสร้างชื่อให้กับวง The Temptation มาแล้ว
ที่สำคัญกว่าการเปลี่ยนแปลงสไตล์ดนตรีก็คือการที่พี่น้องแจ็กสันหันมาแบ่งปันเพลงกันร้องแทนที่จะพึ่งพาอาศัยเสียงร้องของไมเคิ่ลเป็นหลักเหมือนอย่างงานก่อนหน้านี้ ทำให้เพลงมีความหลากหลายมากขึ้น
เพลงเด่น :''Dancing Machine'' เพลงออกป็อปที่มีจังหวะสนุกๆ ของฟังก์ ไมเคิ่ลเริ่มฉายแววการเป็นนักเต้นมากกว่าจะร้องเพลงอย่างเดียว โดยริเริ่มการเต้นแบบโรโบติก สร้างความสนใจให้กับแฟนเพลงเป็นอย่างมาก และเพลงนี้ทำให้ The Jackson 5 กลับมาประสบความสำเร็จเท่ากับสมัยแรกๆ อีกครั้ง

Dancing Machine
ออกจำหน่าย : กันยายน 1974
บริษัท : โมทาวน์
โปรดิวเซอร์ : ฮัล เดวิส
ความสำเร็จของเพลง ''Dancing Machine'' ในอัลบั้มที่แล้วทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะนำเสนอดนตรีแบบฟังก์ และดิสโก้ มากขึ้นกว่าเดิม และงานชุดนี้ก็กลายเป็นงานที่ประสบความสำเร็จอีกชุดหนึ่งของพวกเขา แม้ว่าจะไม่ได้รับการโปรโมตจากบริษัทเท่าที่ควร แต่ด้วยบทเพลงและการแสดงของพวกเขาทำให้อัลบั้มนี้มียอดจำหน่ายที่น่าพอใจ

Forever, Michael
ออกจำหน่าย : 16 มกราคม 1975
บริษัท : โมทาวน์
โปรดิวเซอร์ : เอ็ดเวิร์ด ฮอลแลนด์ จูเนียร์, ไบรอัน ฮอลแลนด์, ฮัล เดวิส
เป็นผลงานที่ไม่ค่อยสร้างชื่อเสียงให้มากเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับชื่อเสียงที่เขามี แต่งานชุดนี้มีอะไรหลายอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงและแววความเป็นศิลปินที่โดดเด่นของไมเคิ่ล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้เสียงที่เริ่มลงตัว รวมไปถึงสไตล์ดนตรีที่เป็นพื้นฐานให้กับงานในนาม The Jacksons ในเวลาต่อมา

Moving Violation
ออกจำหน่าย : พฤษภาคม 1975
บริษัท : โมทาวน์
โปรดิวเซอร์ : ฮัล เดวิส
ดนตรียังคงดำเนินรอยตามอัลบั้ม Dancing Machine เน้นความเป็นฟังก์ชัดเจน แต่ความขัดแย้งระหว่าง The Jackson 5 และโมทาวน์ดำเนินมาจนถึงขีดสุด ทำให้พวกเขาตัดสินใจอำลาค่ายเพลงแห่งนี้หลังจากทำอัลบั้มเสร็จสิ้น
หลังจากแยกตัวจากโมทาวน์ ปรากฏว่าเจอร์เมนขอแยกตัวจากวง เพื่อที่จะทำงานที่โมทาวน์ต่อ (เขาแต่งงานกับลูกสาวของ แบร์รี่ กอร์ดี้ เจ้าของบริษัท) ทำให้โจเซฟ ต้องไปดึงเอาแรนดี้น้องชายลำดับต่อจาก ไมเคิ่ลเข้ามาเป็นสมาชิกวงแทน พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อวงเป็น The Jacksons เพราะทางโมทาวน์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในชื่อ The Jackson 5 เอาไว้

The Jacksons 
ออกจำหน่าย : พฤศจิกายน 1976
บริษัท : เอพิค/ฟิลาเดลเฟีย อินเตอร์เนชันแนล
โปรดิวเซอร์ : เคนเน็ธ แกมเบิล และลีออน ฮัฟฟ์
งานชุดแรกที่ออกมาหลากหลาย ไม่ได้เป็นเพลงฟังก์อย่างในอัลบั้มก่อนหน้า เพิ่มสัดส่วนของอาร์แอนด์บีและโซลเข้ามา และเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ใช้เพลงที่ประพันธ์เองในอัลบั้มนี้ คือ ''Blues Away'' กับ ''Style of Life'' แต่ว่าพวกเขากลับไม่สามารถกลับมาสร้างชื่อเสียงอย่างในอดีตได้

Goin'' Places 
ออกจำหน่าย : ตุลาคม 1977
บริษัท : ฟิลาเดลเฟีย อินเตอร์เนชันแนล/ซีบีเอส
โปรดิวเซอร์ : เคนเน็ธ แกมเบิล และลีออน ฮัฟฟ์

Destiny
ออกจำหน่าย : 17 ธันวาคม 1978
บริษัท : ซีบีเอส/เอพิค
โปรดิวเซอร์ : The Jacksons
ถ้าการออกอัลบั้ม The Jacksons คือจุดตกต่ำของพวกเขา อัลบั้ม Goin'' Places ก็เป็นจุดที่ตกต่ำมากยิ่งกว่า! หลังจากออกอัลบั้มที่ล้มเหลวมาถึง 2 อัลบั้ม พวกเขาก็ตัดสินใจว่าจะต้องจัดการอัลบั้มกันเอง เพราะคงไม่มีใครรู้จักดนตรีของพวกเขาได้ดีกว่าตัวพวกเขาเอง พวกเขาลงมือเขียนเพลงกันเองที่บ้าน และจัดการโปรดิวซ์งานของพวกเขากันเอง และมันออกมาดีกว่าสองอัลบั้มก่อนหน้านั้น
เพลงเด่น :''Shake Your Body (Down to the Ground)'' เพลงจังหวะสนุกๆ ที่ทำให้พวกเขากลับมาเป็นที่สนใจของแฟนเพลงอีกครั้ง มันกลายเป็นเพลง top 10 เพลงแรกในรอบหลายปี และช่วยดันอัลบั้มให้ขึ้นไปสูงถึงอันดับที่ 11

One Day in Your Life
ออกจำหน่าย : 25 มีนาคม 1981
บริษัท : โมทาวน์
เป็นงานที่โมทาวน์เอาเพลงที่ไมเคิ่ลบันทึกเสียงเก็บไว้ในช่วงปี 1973-1975 มาออกในขณะที่เขากำลังประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Off the Wall

Victory 
ออกจำหน่าย : 6 กรกฎาคม 1984
บริษัท : ซีบีเอส เอพิค
โปรดิวเซอร์ : The Jacksons
ตอนที่ออกอัลบั้มนี้ใครต่อใครก็คิดว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จแน่ๆ ด้วยเหตุผลสองประการ คือ ข้อแรก เจอร์เมน กลับมาเข้าร่วมวง The Jackson และข้อสองที่สำคัญกว่า อัลบั้ม Thriller ของ Michael Jackson กำลังทำประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครเทียบได้อยู่
แต่สิ่งที่บั่นทอนความสำเร็จของงานชุดนี้ก็คือ ความแตกแยกของพี่น้องแจ็กสัน และเมื่อการทัวร์จบลง ไมเคิ่ลกับมาร์ลอนก็ลาออกจากวง
เพลงเด่น :State of Shock -  เพลงนี้เดิมทีได้ เฟร็ดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวง Queen มาเป็นคนร้องคู่กับไมเคิ่ล (และมีเดโมหลุดมาด้วย) แต่ในเวอร์ชั่นจริง กลับเป็นมิค แจ็กเกอร์ นักร้องนำวง The Rolling Stones

2300 Jackson Street 
ออกจำหน่าย : 29 พฤษภาคม 1989
บริษัท : เอพิค เรคคอร์ดส์
โปรดิวเซอร์ : แอล.เอ. รีด, เบบี้ เฟซ, เท็ดดี้ ไรลี่ย์, The Jacksons
ความพยายามที่จะกลับมาสร้างชื่อเสียงอีกครั้งของ The Jackson โดยไมเคิ่ล ยอมกลับมาช่วยร้องในเพลง 2300 Jackson Street แต่ว่าผลงานชุดนี้กลายเป็นงานปิดตำนาน The Jackson เมื่อมันล้มเหลวทางยอดจำหน่าย กลายเป็นอัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายได้ต่ำสุดในบรรดาอัลบั้มต่างๆ ของพวกเขา

Off the Wall
ออกจำหน่าย : 10 สิงหาคม 1979
บริษัท : เอพิค
โปรดิวเซอร์ : ไมเคิ่ล แจ็กสัน, ควินซี่ โจนส์
หลังจากที่ The Jackson ออกมาอยู่กับ CBS เขาก็ยุติบทบาทการเป็นศิลปินเดี่ยวไว้ชั่วคราว โดยหันไปสนใจการทำงานในนาม The Jacksons ซึ่งได้ควบคุมการทำงานมากขึ้นกว่าสมัยอยู่กับ Motown มากขึ้น แต่เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นภายในทำให้เขาตัดสินใจที่จะหันมาทำอัลบั้มเดี่ยวอีกครั้ง

ถ้าจะนับอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของ ไมเคิ่ล จริงๆ ก็ควรจะเริ่มนับที่อัลบั้มนี้ เพราะอัลบั้มก่อนหน้านั้นจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของโจเซฟผู้เป็นพ่อของเขา หรือ แบร์รี่ กอร์ดี้ (ภายใต้ทีม เดอะ คอร์โปเรชั่น) แต่สำหรับงานชุดนี้ ไมเคิ่ล ได้ตัดสินใจที่จะปีกกล้าขาแข็งเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ยอมอยู่ภายใต้การควบคุมของพ่อของเขาอีกต่อไป
 
อัลบั้มชุดนี้แตกต่างจากอัลบั้มในนาม The Jackson 5 หรือ The Jacksons ค่อนข้างมากในเรื่องของทิศทางที่ออกมาจับตลาดดนตรีป็อปมากขึ้นโดยไม่ทิ้งรากเหง้าของตัวเอง ที่สำคัญคือเรื่องของเสียงร้องที่ ไมเคิ่ลประสบปัญหามาตั้งแต่ปี 1973 ที่เสียงของเขาแตกเนื้อหนุ่ม แต่ต้องพยายามบีบเสียงเอาไว้ให้เป็นเสียงเล็กๆ แบบที่เคยสร้างชื่อเสียงในสมัยแรกๆ แต่ในงานชุดนี้ เขาได้แสดงถึงน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์โดยไม่จำเป็นต้องใช้เสียงเล็กๆ ใสๆ อย่างในอดีต

เพลงเด่น :Don''t Stop ''til You Get Enough ไมเคิ่ล ได้แสดงเทคนิคการร้องในแบบฟาลเซตโต้ ได้อย่างราบรื่น ซึ่งต่อมาเขาใช้เทคนิคนี้เป็นประจำในการร้องเพลงของเขา และเพลงนี้ก็เป็นเพลงอันดับ 1 เพลงแรกในรอบ 7 ปี ของเขาด้วย
 
ดารา : ไมเคิ่ล แจ็กสัน ไมเคิ่ล
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลือกระหึ่มเน็ต"แจ็กโก้"แกล้งตาย
02 กรกฎาคม 2552 2:52 น.
ย้อนอดีตผลงานเพลง "ไมเคิ่ล แจ็กสัน'' ตำนานที่ไม่มีวันถูกลืม (1)
02 กรกฎาคม 2552 0:28 น.
เผยภาพซ้อม 48 ชม.ก่อน"แจ็กสัน"ตาย!
01 กรกฎาคม 2552 1:10 น.
หวั่นชิงมรดกเลือดเร่งค้นพินัยกรรม"แจ็กสัน"
30 มิถุนายน 2552 1:42 น.
''เบท อวอร์ดส์'' รำลึก ''คิง ออฟ ป็อป''
30 มิถุนายน 2552 0:21 น.
สงสัยหมอแสบสั่งยาปลอมทำ"แจ็กสัน"ตาย
29 มิถุนายน 2552 1:29 น.
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ไมเคิ่ล แจ็กสัน
ชื่อเล่น : ไมเคิ่ล
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ดาราดังตบเท้าร่วมงานฉลอง ''สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009''
02 กรกฎาคม 2552 1:06 น.
พระเอกเทวดา ''ติ๊ก'' เปิดปากใจวิวาห์แฟนไฮโซ
02 กรกฎาคม 2552 0:43 น.
ย้อนอดีตผลงานเพลง "ไมเคิ่ล แจ็กสัน'' ตำนานที่ไม่มีวันถูกลืม (1)
02 กรกฎาคม 2552 0:28 น.
"ปู"ขาวอวบอิ่ม...น่าชิมจริงจริ๊ง
01 กรกฎาคม 2552 2:08 น.
ไมเคิ่ล แจ็กสัน : การจากไปพร้อมความล่มสลายทางการเงิน
01 กรกฎาคม 2552 1:31 น.
''เอเอฟ 6'' อบอุ่น...ครอบครัว-แฟนคลับ แห่ส่งเข้าบ้าน...ประเดิมโจทย์แรก My Style
01 กรกฎาคม 2552 1:07 น.
''ปู-มัณฑนา'' คุณแม่ยังสาวเตรียมเปิดอู่ปั๊มลูกคนที่ 4
01 กรกฎาคม 2552 0:43 น.
ลุ้นรางวัลเด็ด...สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009
30 มิถุนายน 2552 0:44 น.
''เบท อวอร์ดส์'' รำลึก ''คิง ออฟ ป็อป''
30 มิถุนายน 2552 0:21 น.
''องุ่น-สิตา'' ฟิตสวย เฟิร์มเซ็กซี่...ลุยงานบันเทิง
29 มิถุนายน 2552 1:35 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com