หน้าแรก เอนเตอร์เทน ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
เพลงแรกของไวพจน์
08 ธันวาคม 2008 16:59 น.  View : 3,846  Post : 0  มีแฟนเพลงขอเพลงเก่าๆ ของ พี่ไวพจน์ เพชรสุพรรณ มากมาย จนเปิดกันไม่หวาดไม่ไหว
 
เรื่องเพลงของ ไวพจน์ นั่นไม่มีใครสงสัยในความไพเราะ
 
แต่สิ่งที่น่าสนใจมากๆ คือเรื่องราวต่างๆ จากปากคำพี่เขาเองที่เล่าสู่กันฟังในวันนั้น มันเป็นเกร็ดตำนานเพลงที่ยิ่งใหญ่มากและน่ารู้น่าศึกษายิ่ง
 
หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า ที่จริงแล้ว ไวพจน์ ก็แต่งเพลงได้และแต่งได้ไพเราะมากๆ แม้ว่าจะแต่งไว้ไม่มากนักก็ตาม แต่ทุกเพลงจากมันสมองของพี่ไวพจน์ก็ล้วนโดดเด่นทั้งสิ้น
 
ผมถามว่า พี่เขาแต่งเพลง ไปหัดไปเรียนมาจากไหน?
 
พี่ไวพจน์ แกตอบว่าไม่ได้หัดไม่ได้เรียนกับใครตรงๆ อาศัยครูพักลักจำ จากครูบาอาจารย์ที่มีโอกาสได้คลุกคลีใกล้ชิด อาทิ ครูสำเนียง ม่วงทอง, ครูจิ๋ว พิจิตร, ครูทองใบ รุ่งเรือง เป็นต้น
 
อาศัยความเป็นพ่อเพลงพื้นบ้าน ร้องแหล่ได้เก่งได้สบาย เรื่องกลอนจึงอยู่ในทุกลมหายใจ ด้นกลอนสดได้ เรื่องสัมผัสนอกสัมผัสในไม่วิตกกังวลเพราะชำนาญอยู่แล้ว แค่นี้ก็เป็นฐานอันสำคัญที่ทำให้แต่งเพลงได้
 
ส่วนพลอตเพลงก็อาศัยเรื่องจริงที่เห็นกับตา ประสบมา แล้ววางเรื่องวางทางเขียนเอา
 
หลายท่านคงไม่รู้ว่าแล้วเพลงแรกที่ ไวพจน์ หัดแต่งคือเพลงอะไร?
 
ไม่ต้องเสียเวลาเดาหรอกครับ หลายท่านคงเดาไม่ถูก เพลงแก้วรอพี่ นั่นแหละครับคือเพลงแรกในชีวิตการเป็นนักแต่งเพลงของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ
 
แต่งให้ลูกสาวบุญธรรมอย่าง น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ ร้องอัดแผ่นเสียง แล้วมันก็คือเพลงแรกที่สร้างชื่อให้ น้ำผึ้ง หรือ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในเวลาต่อมาในทันที
 
หลังจากนั้นไม่นาน ความคับแค้นใจหลายสิ่งหลายอย่างก็ทำให้สุดยอดขุนพลเพลงจากบางปลาม้าแต่งเองร้องเองต่อมาอีกเพลง นั่นคือ เพลงครวญหาแฟน
 
เพลงที่มีเนื้อร้องขึ้นต้นได้อย่างบาดอารมณ์บาดความรู้สึกว่า ''แฟน แฟนเพลงไปทางไหนกันหมด หันกลับมาฟังไวพจน์ นึกว่าเมตตาและสงสาร...''
 
ดังสนั่นลั่นเมืองเลยครับ เพลงนี้ทำให้ ไวพจน์ กลับมายิ่งใหญ่อีก และไม่เพียงแค่นี้ พี่พจน์ยังโชว์ฝีมือแต่งเพลงเด็ดๆ อีกมากมายหลายเพลง อาทิ นักร้องบ้านนอก (ฉบับแรกร้องโดย ระพี เรือนเพชร ไม่ดัง มาดังสมัย พุ่มพวง ร้อง), ต.ช.ด.ขอร้อง เพชร โพธาราม ฯลฯ เป็นต้น

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :จอสส์ สโตน
ชื่อเล่น : จอสส์
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
ลุ้นเที่ยวญี่ปุ่นกับเมจิช็อคโกแลต
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "The Eyes Diary "
PLAYPARK MUSIC AWARDS 2014 สุดยอดรางวัลทางดนตรีที่คุณเป็นผู้ตัดสิน
โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวช่วยเด็กหญิงอายุเพียง9ขวบเอาชนะโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้
ออดิชั่น แจกแรร์ถาวร ฟรี!!! ไอเทมกระเป๋าผีซอมบี้ รับฮาโลวีน ตุลาคมนี้ ขาแดนซ์ห้ามพลาด
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com