หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
คอหนังแห่ตีตั๋วชม ''Lone Survivor'' ''The Legend of Hercules'' ถูกเมิน
15 มกราคม 2014 9:15 น.  View : 3,884  Post : 0  
Lone Survivor เปิดตัวด้วยรายรับประมาณ $37.8 ล้านในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดตลอดกาลในเดือนมกราคมเป็นอันดับ 2 รองจาก Cloverfield ($40.1 ล้าน) เมื่อปี 2008 และดีกว่าภาพยนตร์เนื้อหาแนวใกล้เคียงกันที่เข้าฉายเดือนมกราคมอย่าง Zero Dark Thirty ($24.4 ล้าน), Contraband ($24.3 ล้าน) และ Black Hawk Down ($28.6 ล้าน) และยังเปิดตัวดีกว่า Battleship ($25.5 ล้าน) เมื่อปี 2012 ของผู้กำกับฯ ปีเตอร์ เบิร์ก เอง แม้ว่าต้นทุนการสร้างจะเทียบกันไม่ได้ก็ตามเมื่อดูตัวอย่างจากภาพยนตร์อย่าง Green Zone ($35.1 ล้าน), The Hurt Locker ($17 ล้าน), Lions for Lambs ($15 ล้าน) และ Rendition ($9.7 ล้าน) จะเห็นว่าเรื่องราวความขัดแย้งในตะวันออกกลางไม่ค่อยประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐฯ เท่าไรนัก และเพื่อไม่ให้พลาดตกหลุมเดียวกัน ยูนิเวอร์นิแซลได้สถานะ Lone Survivor เป็นภาพยนตร์ที่ให้แรงบันดาลใจเกี่ยวกับความกล้าหาญและความเป็นพี่น้อง พร้อมกับลดกระแสความหายนะที่เกิดจากปฏิบัติการโอเปอเรชั่น เร้ด วิงส์ นี่ช่วยทำให้มั่นใจภาพยนตร์จะเข้าถึงผู้ชมวงกว้างมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะขณะที่ผู้คนจำนวนมากยังเคลือบแคลงสงสัยการเข้าไปแทรกแซงในตะวันออกกลางของสหรัฐฯ มันยิ่งยากกว่าที่จะหาคนที่จับประเด็นนี้ในแง่ความหาญกล้าของเหล่าชายหญิงในสมรภูมิรบ

กลุ่มผู้ชมของ Lone Survivor เป็นผู้ชาย 57 เปอร์เซ็นต์ และเป็นผู้อายุ 30 ปีขึ้นไป 57 เปอร์เซ็นต์ มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ว่านี่เป็นภาพยนตร์สงครามที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ Saving Private Ryan และผู้ชมส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะเมื่ออ้างอิงจากยูนิเวอร์แซล ผู้ชมให้คะแนน A+ ตามผลสำรวจของซินีม่าสกอร์ และด้วยพลังการบอกปากต่อปากที่ดี Lone Survivor น่าจะรักษาระดับการทำเงินได้ดีในช่วงหลายสัปดาห์จากนี้ และรายรับรวมน่าจะได้อย่างน้อย $110 ล้าน

Frozen ของค่ายดิสนีย์ แอนิเมชั่น รั้งอยู่ในอันดับ 2 ด้วยรายรับที่ลดลงจากสุดสัปดาห์ก่อน 25 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ $14.7 ล้าน และสำหรับการฉายในสุดสัปดาห์ที่ 7 รายรับนี้อยู่ลำดับที่ 4 รองจาก Avatar, Titanic และ The Passion of the Christ ทำให้จนถึงตอนนี้ Frozen ทำรายรับรวมในอเมริกาไปอย่างงดงามที่ $317.3 ล้าน

The Legend of Hercules เปิดตัวด้วยรายรับเพียง $8.9 ล้าน คว้าอันดับ 3 ในตารางบ็อกซ์ออฟฟิศสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่นับเป็นตัวเลขที่น่าผิดหวัง โดยเปิดตัวได้ต่ำกว่าภาพยนตร์แนวใกล้เคียงกันอย่าง Season of the Witch ($10.6 ล้าน) และ Conan the Barbarian ($10 ล้าน) และอยู่ระดับเดียวกับ The Eagle ($8.7 ล้าน)ไลออนส์เกต/ซัมมิต คว้าลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายในอเมริกาของ The Legend of Hercules มาจากมิลเลนเนียม ฟิล์มส์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และผลักดันการตลาดไม่สูงนัก และเข้าฉายในจำนวนโรงไม่สูงมากด้วย (2,104 โรง) อีกทั้งในภาพยนตร์ยังไม่มีดาราระดับแม่เหล็กให้พูดถึงเลย (การมีบทพูด 2-3 บรรทัดใน Twilight ไม่ทำให้คุณเป็นดาราทำเงินได้) และยิ่งช้ำหนักเมื่อเทียบกับหนังแนวใกล้เคียงกันที่ผ่านๆ มาอย่าง 300, Gladiator และ Immortals อย่างไรก็ตาม ความล้มเหลวของ The Legend of Hercules ไม่สามารถอ้างอิงถึงความนิยมในเรื่องราวของเฮอร์คิวลิสได้ เพราะยังมีภาพยนตร์เฮอร์คิวลิสของพาราเมาต์ พิคเจอร์ส (นำแสดงโดย ดเวย์น จอห์นสัน) รอเข้าฉายอยู่อีกเรื่อง

กลุ่มผู้ชมของ The Legend of Hercules เป็นผู้ชาย 57 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้อายุมากกว่า 25 ปี 55 เปอร์เซ็นต์ และได้คะแนนเพียง B- ตามผลสำรวจของซินีม่าสกอร์ และมีแนวโน้มจะปิดตัวได้ต่ำกว่า $20 ล้าน โดยค่าตั๋วจากการฉายในระบบสามมิติคิดเป็น 49 เปอร์เซนต์จากรายรับทั้งหมด

The Wolf of Wall Street เข้าฉายในอเมริกาเป็นสุดสัปดาห์ที่ 3 และยังสามารถรักษาสถานะอยู่ในอันดับ 4 ได้ โดยภาพยนตร์ของ มาร์ติน สกอร์เซซี่/ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ทำรายรับลดลงไป 33 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ $8.8 ล้าน เพราะในขณะที่พลังการบอกปากต่อปากอยู่ระดับกลางๆ The Wolf of Wall Street ได้ประโยชน์จากประเด็นเนื้อหาล่อแหลม จึงมีผู้ชมจำนวนหนึ่งที่ต้องตีตั๋วเข้าไปชม ทำให้จนถึงตอนนี้ทำรายรับในอเมริกาไปแล้ว $78.6 ล้าน และไม่มีปัญหาที่จะปิดตัวเกิน $100 ล้าน

ขณะที่ American Hustle ทำรายรับรวมผ่านหลัก $100 ล้าน ไปแล้ว หลังจากทำเงินเพิ่มได้อีก $8.3 ล้าน ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่แข็งแกร่งของภาพยนตร์โดยฝีมือของผู้กำกับฯ เดวิด โอ. รัสเซลล์ แถมยังปิดท้ายสัปดาห์ด้วยการคว้ารางวัลลูกโลกทองคำไป 3 สาขา และประกอบการโอกาสบนเวทีออสการ์ที่รออยู่ ทำให้มีโอกาสดีที่จะปิดตัวแซงหน้า Silver Linings Playbook ($132.1 ล้าน)

American Hustle เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 33 ของปี 2013 ที่ทำรายรับทะลุ $100 ล้านในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ซึ่งแซงหน้าสถิติเดิมของปี 2009 ที่ทำไว้ 32 เรื่อง และยังเหลืออีก 2 เรื่องที่มีโอกาสทำได้คือ The Wolf of Wall Street และ Lone Survivor

หลังจากฉายไป 2 สัปดาห์ในนิวยอร์กและลอสแอนเจลิส August: Osage County ขยายการเข้าฉายเป็น 905 โรงในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำรายรับไป $7.16 ล้าน ไวน์สตีน คอมพานี พยายามเล่นเรื่องความขัดแย้งระหว่าง เมอรีล สตรีพ กับ จูเลีย โรเบิร์ตส์ และยังเน้นให้เห็นเสียงหัวเราะจากประเด็นที่หนักขึ้นของภาพยนตร์ และหาก August: Osage County สามารถเข้าชิงออสการ์สาขาสำคัญๆ ได้สัก 2-3 สาขา จะยิ่งช่วยเป็นแรงผลักดันให้ประสบความสำเร็จด้านรายรับมากขึ้น

Paranormal Activity: The Marked Ones ทำรายรับเพิ่มไป $6.3 ล้าน คิดเป็นอัตราส่วนลดลงจากสุดสัปดาห์เปิดตัวถึง 66 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานที่ลดลงสำหรับภาพยนตร์ตระกูลนี้ และจนถึงตอนนี้ The Marked Ones ทำรายรับรวมไปแล้ว $28.5 ล้าน และสามารถการันตีในจุดนี้ได้ว่านี่จะเป็นภาพยนตร์ Paranormal Activity ที่ทำรายรับรวมต่ำที่สุด

Her ของผู้กำกับฯ สไปค์ โจนซ์ เพิ่มจำนวนโรงฉายเป็น 1,729 โรง แต่ทำรายรับไปเพียง $5.35 ล้าน โดยจริงๆ น่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ก็ถือเป็นตัวเลขที่พอๆ กับภาพยนตร์ที่พอจะเปรียบเทียบกันได้ รวมถึง Midnight in Paris ($5.8 ล้าน), The Master ($4.4 ล้าน) และ Lost in Translation ($4.2 ล้าน) อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เหล่านี้ล้วนแต่เข้าฉายน้อยกว่า 1,000 โรง ทำให้ Her ยิ่งดูน่าประทับใจน้อยลงไปอีก และแม้จะได้เสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ ผู้ชมให้คะแนนซินีม่าสกอร์แค่ B- แต่หากได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาสำคัญๆ ก็จะช่วยให้ยอดรายรับกระเตื้องขึ้น

อย่างน้อย Her ก็ทำได้ดีกว่า Inside Llewyn Davis ซึ่งทำรายรับเพิ่มไปเพียง $1.88 ล้านจากการฉาย 729 โรง โดยหลังจากทำรายรับเฉลี่ยโรงละกว่า $100,000 จากการฉายแบบจำกัดโรงในนิวยอร์กและลอสแอนเจลิส ดูเหมือนว่า Inside Llewyn Davis จะประสบปัญหาในการเชื่อมโยงกับผู้ชมกระแสหลัก แต่อย่างน้อยด้วยรายรับรวม $9.3 ล้าน ก็ดีกว่า A Serious Man ($9.2 ล้าน) เมื่อปี 2009 ของพี่น้องโคเอ็น แม้นั่นจะบอกอะไรไม่ได้มาก และดูเหมือนว่า Inside Llewyn Davis ต้องการความรักจากออสการ์มากกว่า Her เสียอีก


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เลียม เฮมส์เวิร์ธ
ชื่อเล่น :
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
"Focus"ผงาดซิวอันดับ 1 ในสุดสัปดาห์แสนเงียบเหงา
04 มีนาคม 2558 9:01 น.
"เจลอว์"ปัดทะเลาะผู้กำกับฯกลางกองถ่ายหนังเรื่อง "Joy"
04 มีนาคม 2558 8:44 น.
เจาะลึกแรงบันดาลใจเบื้องหลังงานสร้าง ''WHIPLASH ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ''
02 มีนาคม 2558 10:30 น.
"มาร์ค รัฟฟาโล่"จาก Avengers: Age of Ultronบอกเล่าพัฒนาการและอนาคตของยักษ์เขียว"ฮัล์ค"
01 มีนาคม 2558 9:17 น.
หนังใหม่เข้าโรง
27 กุมภาพันธ์ 2558 7:43 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com