หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
ถือกำเนิดตำนาน 47 Ronin มหาศึกซามูไร
30 ธันวาคม 2013 9:51 น.  View : 4,022  Post : 0  

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ก่อนจะมาเป็น'47; โรนิน มหาศึกซามูไร''
 

หลังจากทรราชย์สังหารเจ้านายของพวกเขา และยังเนรเทศพวกพ้องของพวกเขา ซามูไรไร้นายหรือ ''โรนิน'' ทั้ง 47 คน ลั่นปากสาบานว่าจะล้างแค้นและกู้เกียรติยศศักดิ์ศรีคืนให้กับพวกตน เมื่อถูกขับออกจากบ้าน และต้องแยกย้ายกระจายกันไปทั่วแผ่นดิน กลุ่มซามูไรโรนินต้องขอความช่วยเหลือจากไค (คีอานู รีฟส์) ลูกครึ่งที่พวกเขาเคยปฏิเสธ เมื่อพวกเขาต่อสู้อยู่ในโลกป่าเถื่อนที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายสุดมหัศจรรย์ แม่มดที่แปลงกายได้ และภัยคุกคามที่แสนอัศจรรย์
 

เมื่อชายนอกคอกที่เคยถูกเนรเทศผู้นี้กลายมาเป็นอาวุธร้ายที่สุดของพวกเขา ไคจะกลายเป็นวีรบุรุษผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มกบฏที่จะเผชิญหน้ากับปีศาจร้ายที่ครอบครองแผ่นดินของพวกเขาและความเป็นอมตะ
 

สร้างจากมหากาพย์ที่กลายมาเป็นหนึ่งในตำนานเล่าขานที่อยู่ยั้งยืนยงมานานที่สุดของญี่ปุ่น เรื่องราวสุดพิเศษที่เล่าขานถึงความหาญกล้าเรื่องนี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 เมื่อซามูไรผู้ทรงเกียรติ 47 คน สร้างเกียรติให้กับการสิ้นชีพของเจ้านายของพวกเขาก่อนเวลาอันสมควร ด้วยการล้างแค้นให้เขา
 

ในการนำตำนานแห่งชนชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีการเล่าขานต่อๆ กันมาเป็นเวลานาน และมีการตีความในสื่อต่างๆ ที่หลากหลายตลอดหลายยุคสมัยที่ผ่านมา มาจินตนาการใหม่ในครั้งนี้ ตำนานความเสียสละของเหล่าโรนินและเกียรติยศที่ไม่มีวันตาย ได้ถือกำเนิดอีกครั้งเพื่อคนรุ่นใหม่


การครอบครองความเป็นอมตะ : โรนินถือกำเนิด
เมื่อผู้กำกับฯ คาร์ล รินส์ช ได้อ่านฉบับแรกของบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เขายอมรับว่าเขารู้สึกสนใจกับเรื่องราวความรักที่ไร้ซึ่งกาลเวลา ฉากอันประณีต และสิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์ที่วางไว้ในฉากหลังที่เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์จริงๆ รินส์ช เล่าว่า ''ผมรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโรนินบ้างนิดหน่อย ในแง่ของประวัติศาสตร์ประเพณีของพวกเขา แต่แน่นอน นี่คือการเล่าเรื่องออกมาในแบบสร้างสรรค์'' หลังจากได้ประชุมกับยูนิเวอร์แซลเพื่อพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ รินส์ชก็สามารถขายโปรเจกต์ที่เขาอยากสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกได้
 

สำหรับผู้อำนวยการสร้าง พาเมล่า แอ็บดี้ บทภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องราวอันโดดเด่นของโลกป่าเถื่อนและชายผู้ยอมสละทุกสิ่งเพื่อกอบกู้โลกนี้เอาไว้ เธอกล่าวว่า ''ธีมที่ว่าด้วยเรื่องของเกียรติยศ การล้างแค้น และความรักของเรื่องนี้ ถือว่าเป็นไอเดียที่เป็นสากล เราสามารถมองเห็นตัวเราเองในตัวละครเหล่านี้ และอารมณ์ของพวกเขา ความถวิลหา และความไม่เป็นธรรม จากการเดินทางของวีรบุรุษของเรา เราได้ล่องลอยเข้าไปสู่การผจญภัยแฟนตาซีที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ แต่โดยหัวใจแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ยังพูดถึงความปรารถนาพื้นฐานของมนุษย์ที่จะแก้ไขสิ่งผิดที่กระทำกับตัวคุณ''
 

ทางทีมผู้สร้างไม่เพียงแต่มองหาวิธีที่จะสร้างภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงกับคนดูได้เท่านั้น แต่พวกเขายังทุ่มเทให้กับการยกย่องให้เกียรติเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่น ตำนานเรื่องนินจาโรนินทั้ง 47 คนเป็นเรื่องราวที่เป็นที่รักในญี่ปุ่น ในแต่ละปีทั้งธนาคารและโรงเรียนจะปิดทำการเพื่อให้เกียรติกับชายเหล่านี้ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติ เรื่องราวนี้ได้ถูกบอกเล่าต่อๆ กันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า ซึ่งไม่เพียงแต่ขนบธรรมเนียมจะเกื้อหนุน แต่ยังสนับสนุนให้เรื่องราวของโรนินกลุ่มนี้ถูกนำเสนอร้อยเรียงผ่านสื่อต่างๆ ผ่านเรื่องราวที่สร้างสรรค์ที่รู้จักกันในนาม ''ชูชินกุระ'' โดยการบอกเล่าและการตีความแต่ละครั้งก็จะยังคงรักษาไว้ซึ่งโครงสร้างทางประวัติศาสตร์ของกลุ่มโรนิน และขนบธรรมเนียมที่เชื้อเชิญให้มีการเติมแต่งเชิงศิลปะเข้าไปในเนื้อเรื่องด้วย
 

รินส์ช ได้กล่าวถึงการพูดคุยเกี่ยวกับรูปแบบของยุคสมัยที่ได้รับการยกย่องนี้ว่า ''ขนบแบบชูชินกุระ คือการย้อนเล่าถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของโรนินทั้ง 47 ท่าน มันคือเป้าหมายของเราที่จะทำให้เรื่องราวนี้สอดคล้องกับคนดูร่วมสมัย คนดูหนังทั่วโลกในทุกวันนี้ต่างพูดด้วยภาษาแฟนตาซี ไซไฟ และซูเปอร์ฮีโร่ สำหรับตัวผมเอง ความตั้งใจคือการนำเอาเรื่องชูชินกุระของญี่ปุ่นมาใส่ความเป็นสากลเข้าไปด้วยการนำเสนอเรื่องราวในแบบที่สามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบฮอลลีวู้ดยุคใหม่ได้''
 

ผู้อำนวยการสร้าง เอริค แม็คลาวด์ เห็นด้วยกับแอ็บดี้และรินส์ช กับความรู้สึกทึ่งในเรื่องราวนี้ที่มีการเล่าส่งผ่านกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และรู้สึกยกย่องเรื่องราวของประเทศที่ทุกคนรักษาเอาไว้ เขากล่าวว่า ''สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมในการทำงานในเรื่อง 47 Ronin คือผมไม่เพียงแต่เพลิดเพลินไปกับแง่มุมเชิงประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เท่านั้น แต่ผมยังสนุกกับแง่มุมเชิงแฟนตาซี ขอบเขตของเรื่อง และความคิดสร้างสรรค์ของมันด้วย''
 

ขณะกำลังทำการค้นคว้าข้อมูลให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับฯ รินส์ช ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะของปรมาจารย์อย่าง มิยาซากิ, โฮกุไซ และ ฮิโรชิเกะ รินส์ชให้ความเห็นว่า ''ตอนที่ผมศึกษาภาพวาดพวกนี้ ผมมองเห็นว่ามีโลกแฟนตาซีอยู่ตรงนั้น และผมคิดว่า 'ถ้าฉันสามารถแสดงโลกใบนี้ออกมาได้ งั้นเราก็เจองานเด็ดเข้าแล้ว''''
 

จากตรงนั้น รินส์ช และทีมงานของเขาได้เริ่มต้นศึกษาแง่มุมแฟนตาซีของเรื่อง 47 Ronin ซึ่งรวมถึงสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของตำนานของญี่ปุ่นมานาน พวกเขารู้สึกทึ่งกับห้องสมุดที่เก็บบันทึกเรื่องราวมากมายที่เขาได้พบ รินสช์เล่าว่า ''คุณมีโยไค, โอนิ ซึ่งเป็นยักษ์ของญี่ปุ่น และนักรบเทนกุ ซึ่งเป็นนักรบวิหค ยังมีตัวละครแฟนตาซีมากมายที่ทำให้เราได้ทิศทางน่าตื่นเต้นที่เราจะสำรวจได้''
 

เมื่อทางทีมผู้สร้างได้บทภาพยนตร์ที่จะใช้ในการถ่ายทำ และเริ่มลงมือเตรียมงานสร้างแล้ว พวกเขาพบว่ากุญแจสำคัญก็คือการสร้างสมดุลให้กับสเกลและตัวละคร แอ็บดี้เล่าว่า ''เรื่องราวนี้มีอารมณ์ต่างๆ มากมาย ทั้งรัก เจ็บปวด และเสียใจ เรื่องนี้ยังต้องการความนิ่งสงบในหลายจังหวะ จากนั้นยามจำเป็น เรื่องนี้ก็ต้องทั้งยิ่งใหญ่และกล้าหาญ ในที่สุดเราพยายามสร้างสมดุลระหว่างฉากแอ็กชั่นและความตื่นตาตื่นใจกับตัวละครที่มาผนึกกำลังกัน และมีความผูกพันกันและกัน''


การค้นพบ ไค: คีอานู รีฟส์ ตัดสินใจร่วมวง
หนึ่งในความพยายามแรกเริ่มเกี่ยวกับการคัดเลือกตัวนักแสดงของ 47 Ronin ก็คือการหาตัวนักแสดงที่มีทั้งรูปลักษณ์ รูปกาย และความแข็งแกร่งที่จะแสดงบทที่มีข้อเรียกร้องสูงอย่าง ไค ฮีโร่ของเรื่องนี้ ซึ่งเป็นบุคคลของสองโลก คีอานู รีฟส์ ผู้เป็นที่รักของคนดูทั่วโลกจากภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์ไตรภาคเรื่อง The Matrix ซึ่งเขาทำให้มนุษย์กลายเป็นแกนกลางของโลกแฟนตาซีที่มีความซับซ้อนและเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุด และเขาได้กลายมาเป็นผู้ร่วมงานตัวจริงในงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้
 

''เราเล็งคีอานูไว้ตั้งแต่แรกแล้ว'' แอ็บดี้บอก ''เขาเข้ามาร่วมงานกับเรานานเกือบสองปีกว่าก่อนที่เราจะเริ่มต้นถ่ายทำกัน และเขายังเป็นผู้ร่วมงานตลอดการทำงานทุกขั้นตอน เขาไม่เพียงแต่เป็นนักแสดงที่เหมาะกับบทนี้เท่านั้น แต่เขายังเป็นผู้คอยสนับสนุนหลายแง่มุมของงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย''
 

ทางด้าน รีฟส์ กล่าวว่า ''ผมรู้สึกติดอกติดใจโลกที่เรื่องนี้สร้างขึ้นมาก ผมรู้สึกอินไปกับมันในฐานะคนตะวันตก นี่เป็นภาพยนตร์ที่มีธีมยิ่งใหญ่ เป็นสากล อย่างเรื่องของเกียรติยศ การล้างแค้น และความรัก'' อันที่จริง รีฟส์ ยังได้เข้าไปทำงานระหว่างมีการพัฒนาบทภาพยนตร์กับทีมเขียนบทอย่าง คริส มอร์แกน และ ฮอสซีน อามินี่ ด้วย ก่อนที่เขาจะได้พบกับรินส์ชเป็นครั้งแรก เขาเล่าว่า ''คริสกับฮอสซีนมีความสามารถที่มหัศจรรย์มากในการสร้างชีวิตให้กับเรื่องราวของโรนินได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งยืนอยู่ระหว่างความจริงกับเรื่องแฟนตาซี''
 

ขณะนั่งคุยอยู่กับรินส์ช รีฟส์รู้สึกโดนใจกับจินตนาการที่เขามีต่อโปรเจกต์นี้ และความคล่องแคล่วในภาษาทางภาพที่จำเป็นต้องมีเพื่อสร้างชีวิตให้กับเรื่องราวนี้ รีฟส์ กล่าวว่า ''คาร์ลมีความเกี่ยวพันกับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่อิงอยู่กับเรื่องของอารมณ์ เขาเป็นคนเปิดรับการแบ่งปันความเห็นและความร่วมมือ เขาเป็นนักออกแบบที่เก่งมาก และยังเก่งในเรื่องการทำให้โลกแห่งการสร้างความเชื่อ กลายเป็นโลกจริงๆ ขึ้นมาได้''
 

รินส์ช รู้สึกกระตือรือร้นพอๆ กันที่จะได้ร่วมงานกับดารานำของเขา โดยเขากล่าวว่า
''คีอานูเป็นยิ่งกว่านักแสดง เขาเป็นผู้ร่วมงานในทุกระดับ เขาเป็นคนที่ผมสามารถหันไปและถามคำถามได้ ผมจะได้รับคำตอบที่เต็มไปด้วยแง่คิด โดยเรื่องที่ถามไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกันกับตัวละครของเขาเลยก็ได้''
 

สำหรับการนำเรื่องราว 47 Ronin มาจินตนาการใหม่ โดยจะต้องยึดมั่นกับความเป็นชูชินกุระ ตัวละครของไคก็คือส่วนเติมเต็มใหม่ให้กับเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่นี้ ลูกครึ่งที่เป็นเด็กกำพร้า ผู้ไม่ไว้ใจใคร ไคคือสัญลักษณ์ของคนนอก ผู้ดิ้นรนที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกของชนชาตินี้ รีฟส์ กล่าวว่า เรื่องราวของไคอาจเป็นที่คุ้นเคยของผู้คนมากมาย ''ในการเดินทางครั้งนี้ ไคพยายามทำให้คนอื่นยอมรับเขา นั่นคือเรื่องราวที่คนมากมายสามารถเข้าใจได้ เรื่องราวของผู้อพยพ การถวิลหาการยอมรับขณะที่ต้องรักษาความเป็นตัวของตัวคุณเอาไว้ด้วย'' สำหรับนักแสดงผู้นี้ ถือเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นผู้แนะนำเรื่องราวนี้ให้กับคนดูทั่วโลกได้รู้จัก เขากล่าวอีกว่า ''เหมือนเรื่องราวดีๆ ทุกเรื่อง เรื่องนี้มีความสนุกในความรู้สึกที่เป็นสากล''


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :บุศริน มโหทาน
ชื่อเล่น : ฝ้าย
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com