หน้าแรก เอนเตอร์เทน สาระแนคนเพลง
สาระแนคนเพลง
23 กรกฎาคม 2007 17:32 น.  View : 3,839  Post : 0  


 
มันเป็นกลไกของเศรษฐกิจทั่วโลกที่ดูคล้ายๆ กันหมด  เสียงเพลงคืออาหารหูที่ทุกๆ คนชอบเสพ
 
ตาไมค์ว่าคงอีกไม่นานการสร้างงานเพลงใหม่ๆ ก็คงจะต้องหาฟังกันได้ยาก เพราะขณะนี้ค่ายเทปเพลงที่เริ่มยุติการผลิตนั้น มีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นข่าวบ้างไม่เป็นข่าวบ้าง แล้วแต่จังหวะเพราะบางค่ายหยุดการผลิตไปเฉยๆ เพียงแต่บอกว่ารอจังหวะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียหน้า
 
แต่ความจริงมันก็คือ ทนต่อการขาดทุนไม่ไหว บางค่ายบันทึกเสียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่กล้าออกวางแผง เพราะกลัวเจ็บตัว
 
วงการเพลงในอนาคตอันใกล้นี้ คงจะมีเหลือที่จะพอมีที่ยืนอยู่ได้แบบต้องฝืนยืน คงจะมีไม่เกิน 1-5 ค่าย
 
โดยเฉพาะค่ายเพลงใหญ่ๆ อย่างแกมมี่ หรือ อาร์ สยาม  นั้นจะอยู่ได้ค่อนข้างมาตรฐาน เพราะมีผลงานและลิขสิทธิ์ที่อยู่ในมือมาก
 
ในกรณีค่ายเพลงใหญ่นั้นค่อนข้างจะได้เปรียบค่ายเพลงขนาดเล็กมาก  ด้วยเหตุผลที่มีลิขสิทธิ์ที่ซื้อขาด มาจากนักแต่งเพลง เรียกว่านำมาเล่นแร่แปรธาตุได้อย่างสบาย โดยที่ผลิตผลงานใหม่ให้น้อยลงได้
 
นี่แหละครับ คือความได้เปรียบที่สามารถจะยืนอยู่ได้
 
วิธีการขายเพลงของค่ายเทปเริ่มมีวิธีการต่อสู้กับบรรดาพวกผีได้บ้าง
 
โดยการโปรโมตเพลงของนักร้องในค่าย พร้อมๆ กันในสถานีวิทยุ และโทรทัศน์  ด้วยการใช้นักร้องหลายคนในค่าย ออกอัลบั้มที่เรียกว่าแผ่นติดโปรโมต ซึ่งทุกวันนี้ แผ่นหนึ่งจะออกอัลบั้มหลายๆ ศิลปิน แต่ในเมื่อเพลงใดมีกระแส ก็จะใช้วิธีการขายแผ่นทางเว็บไซต์ ด้วยการให้โหลดได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ เพลงละตั้งแต่ 9 บาทจนถึง 30 บาท
 
ด้วยการขึ้นรหัสของการโหลดให้ทาง TV  ทำอย่างนี้ได้เป็นกอบเป็นกำ ไม่ต้องมาปั๊มแผ่นส่งให้ยี่ปั๊วให้ปวดสมอง ทีการปั๊มแผ่น CD แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง
 
แค่หากขายทางอินเทอร์เน็ตแล้วแทบจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย  เพราะมีสัดส่วนในการแบ่งกันอยู่อย่างยุติธรรม และความพอใจกับเครือข่ายที่ใช้
 
ในเมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว อนาคตการสร้างงานใหม่ๆ ก็ต้องน้อยลง  ตามสถานีต่างๆ ดังนั้นชั่วโมงนี้เรียกว่าใครสมองดี มีทุนสูงก็ยังคงอยู่ได้แต่อนาคตอันใกล้ทั้งยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ก็อาจจะมีงานทำน้อยลง มันคงเป็นอย่างนี้ค่อนข้างแน่ครับ
 
งานพิธีการฝังศพของนักข่าว อาวุโส นพส.ข่าวสด ป๋าเตี้ย (สุรินทร์ รักษาเดช)  ที่ผ่านพ้นไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เห็นความรักจากคนบันเทิงที่มีให้แล้วน่าปลื้มใจ เพราะสุเหร่าแดงที่ว่าใหญ่นั้นดูเล็กไปถนัดตา คนที่อาลัยรักป๋าเตี้ยมากที่สุดของวงการเพลงอีกคน แต่ยกเว้นครอบครัว เห็นจะต้องเป็น ลูกนก สุภาพร หรือ คุณลำใย นั่นเอง  เพราะความรักเคารพที่เธอมีให้ต่อป๋าเตี้ยที่เหมือนพี่ชายนั้น มันมีมากเหลือเพราะเธอทิ้งงานทุกอย่างแล้วรีบไปรับศพที่รพ. และอยู่จนถึงวินาทีการทำพิธีฝังที่มัสยิด คลอง 9
 
งานเพลงออกน้อยนักแต่งเพลงก็ต้องงานน้อยตามไปด้วย เสียงบ่นจาก ไพฑูรย์ ขันทอง หรือฉายา ดาร์กี้ ขี้เมา เจ้าของเพลงดังมี ''เมียเด็ก''  บอกตอนนี้ทั้งงานแต่งเพลงและงานแสดงหดหายไปหมด วันนี้ยังคงยืนหยัดเป็นดีเจอยู่ที่คลื่น 90.25 รังสิตพัฒนา ย่านรังสิต ใครสนใจหมุนไปฟังได้ 
 
ฟังเพลง บอกมาเต๊อะ ของศิลปิน เดอะสะล้อ ที่มีศิลปินเพลง อย่าง ครูแอ๊ด ภานุทัต และ ณัฐ กิตติสาร  เป็นผู้ร้องนั้นทำได้ดี น่าฟังยิ่งได้ฟังการทำเสียงประสานที่ขาดหายไปให้ได้ฟังในลีลาของเพลงสำเนียงล้านนา มันน่าส่งเสริมจริงๆ สำหรับอัลบั้มชุดนี้ 
                   
ประกาศขอหยุดพักการสร้างงานเพลงอีกคน เสี่ยบุญเอก บอสใหญ่ของค่ายเอสเอสมิวสิค เจ้าของกิจการ ศักดิ์สิทธิ์ อัลลอย บอกว่าตั้งแต่ทำนักร้องมาเริ่มจาก สมมาส ราชสีมา  และอีกหลายๆ คนนั้นบอกหมดไปเยอะ วันบอกบ๊ายบายวันนี้เหลือนักร้องพลอย พรรณราย  และ อิ๊ฟ พันทิพย์  เจ้าของเพลง ''สาวพิษณุโลก''  บอกชั่วโมงนี้คงต้องหยุด เพราะทนขาดทุนไม่ไหว สำหรับนักร้องนั้นก็กำลังดูว่าจะให้ไปอยู่กับค่ายไหนถ้าหากเขาคิดสร้าง แต่ตอนนี้กลับไปทำอาชีพเดิมก่อนดีกว่า โดยเสริมงานพิมพ์อิงค์เจ็ทขึ้นมาอีกอย่างเสี่ยเอกบอกกระทั่งร้านอาหารวันนี้ยังลำบากเลย เพราะเศรษฐกิจมันแย่จริงๆ
 
  งานเพลงของ ต้อย หมวกแดง วันนี้ เสี่ยแร่ หัวเรือใหญ่ที่สร้างมาต้อยมากริ๊งกร๊างมาว่าเหลืออีก 10% งานก็สมบูรณ์  บอกแฟนเพลงของต้อยหมวกแดงรออีกนิดได้ฟังแน่ ข่าวว่าชุดนี้มีทีเด็ดที่น่าติดตาม เขาว่าอย่างนั้นครับ
 
วันนี้ขอรายงาน 10 อันดับ เพลงฮิตติดชาร์ตของลูกทุ่งมหานครประจำวันวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค. 2550 ดังนี้ อันดับ 1  เพลงขอนไม้กับเรือ (คงที่) บ่าววี  อ.บ่าววี ชุดที่ 2 อาร์สยาม อันดับ 2  แอบรักแอบคิดถึง (คงที่) ต่าย อรทัย  อ.ชุดพิเศษ ภาษารักจากดอกหญ้า แกรมมี่โกลด์ อันดับ 3  สุดท้ายคืออ้ายเจ็บ (คงที่) ไผ่ พงศธร  อ.ชุดที่ 2 คำสัญญาของหนุ่มบ้านนอก แกรมมี่โกลด์ อันดับ 4  ก็ยังคิดถึง จั๊กจั่น วันวิสา  (คงที่) อ.ชุดที่ 2 ก็ยังคิดถึง แกรมมี่โกลด์ อันดับ 5  น้องมากับคำว่าใช่ (ขึ้น) ไหมไท ใจตะวัน อ.ชุดที่ 1 บ่าวพันธุ์พื้นเมือง แกรมมี่โกลด์ อันดับ 6  จากบ้านนาด้วยรัก (ลง) ต่าย อรทัย อ.ชุดพิเศษ ภาษารักจากดอกหญ้า แกรมมี่โกลด์ อันดับ 7  กาษานาคา (ลง) ''เท่ห์'' อุเทน พรหมมินทร์  อ.ศ.ค.ศ.2550 วอร์เนอร์ มิวสิค ประเทศไทย อันดับ 8  เจ็บเมื่อไหร่ก็โทร.มา (ลง)  เสถียร ทำมือ  ชุดที่ 3 ฝากใจกับเดือนจาง แกรมมี่โกลด์ อันดับ 9  เปิดใจสาวแต (ลง) กระแต  อ.เปิดใจสาวแต อาร์สยาม อันดับ 10  เออก็ใช่ (ขึ้น) แคท รัตกาล  อ.นิยายรักชุดที่ 2 อาร์สยาม
            เราจะรายงานอันดับเพลงที่ได้รับความนิยมให้ท่านได้รับทราบทุกๆ สัปดาห์ครับ
คติประจำวัน :  ผู้ให้ยืม มีความจำดีกว่าผู้ยืม ครับผม

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :มิสทีนไทยแลนด์
ชื่อเล่น :
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
สาระแนคนเพลง
23 มีนาคม 2552 14:57 น.
สาระแนคนเพลง
20 มีนาคม 2552 15:25 น.
สาระแนคนเพลง
18 มีนาคม 2552 15:04 น.
สาระแนคนเพลง
17 มีนาคม 2552 15:15 น.
สาระแนคนเพลง
16 มีนาคม 2552 15:55 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com