หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
'วสุ ห้าวหาญ'' ยอดพรานนักแต่งเพลง
25 มีนาคม 2013 9:15 น.  View : 4,583  Post : 0  การเข้าไปล่องไพรชมความงดงามตามธรรมชาติของป่าเขา หากไม่มี ''นายพราน'' นำทางที่ดี การเดินทางย่อมตะกุกตะกัก เพราะเส้นทาง และเรื่องราวในป่านั้นยังแฝงไปด้วยความพิศวง
 

ในวงการเพลงหากจะว่าไปก็ไม่แตกต่างจากการเดินป่า หากไม่มีผู้นำทางที่ดี ผู้ที่เข้ามาอาจหลงทาง เดินเท่าไหร่ก็ไม่ถึงจุดหมาย บางรายตายก่อนที่จะพบกับ ''ความสำเร็จ''
 

ไล่เรียงมาตั้งแต่ ''อ้อย กระท้อน'' นักร้องเพื่อชีวิตสาวรุ่นใหญ่กลับมาเดินบนเส้นทางสายนี้ได้อย่างสง่าผ่าเผยกับรถไฟดนตรี เมื่อได้เพลง ''นึกเสียว่าสงสาร'' ที่ วสุ ห้าวหาญ ใช้เวลาเพียง 5 นาที แต่งขึ้นระหว่างไปเที่ยวพัทยา และคิดถึงความทรงจำครั้งเก่า ไปขบร้อง
 

ไผ่ พงศธร จากหนุ่มหน้ามนคนขายลาบ ก้าวขึ้นมาเป็นขวัญใจมหาชนได้ทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่า เพลงดัง ''คนบ้านเดียวกัน'' ที่ วสุ ห้าวหาญ แต่งให้ขับร้อง ทำให้สถานการณ์พลิก ไผ่ พงศธร ที่เดินหลงทางอยู่ในวังวนพบกับแสงสว่างเจิดจ้ามาต่อเนื่อง
 

วสุ ห้าวหาญ ได้รับรางวัลการันตีฝีมือการทำงานมากมาย ประสบความสำเร็จขั้นแรกเมื่อเพลง ''วันที่บ่มีอ้าย'' ที่แต่งให้ ต่าย อรทัย คำร้องได้รับรางวัลเพชรในเพลงของกระทรวงวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2548 เพลง ''ทางเดินชาวดิน'' ที่แต่งให้ ไมค์ ภิรมย์พร ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยม, คำร้อง/ทำนองยอดเยี่ยม จากการประกาศผลรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ในปี พ.ศ. 2549 เพลง ''หนาวแสงนีออน'' ที่แต่งให้ ตั๊กแตน ชลดา ขับร้องได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากการประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ในปี พ.ศ. 2550 รวมทั้งเพลง ''ทบ.2 ลูกอีสาน'' ที่แต่งให้ ไผ่ พงศธร ขับร้อง ได้รับรางวัลคำร้อง-ทำนองยอดเยี่ยม และเพลงไทยลูกทุ่งยอดเยี่ยม จากการประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด พ.ศ. 2554
 

วสุ ห้าวหาญ เป็นนักแต่งเพลงและเป็นโปรดิวเซอร์เพลงให้นักร้องในสังกัดแกรมมี่ โกลด์ หนุน ไผ่ พงศธร, พี สะเดิด, ตั๊กแตน ชลดา, แสน นากา, เสถียร ทำมือ, ไม้เมือง, จั๊กจั่น วันวิสา, แช่ม แช่มรัมย์ มีชื่อเสียง มาอย่างต่อเนื่อง จนมีความคิดอยากเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ จึงตัดสินใจลาออกมาท่องโลกดนตรีกับ ''สหภาพดนตรี'' ที่มี ''ดี้'' นิติพงษ์ ห่องนาค เป็นหัวเรือใหญ่ในวันนี้ โดยประเดิมทำอัลบั้ม ''หงา คาราวาน ร้องเพลง วสุ ห้าวหาญ'' เป็นการร่วมงานกับ ''น้าหงา คาราวาน'' สุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติ
 

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจโบกมือลาค่ายยักษ์ใหญ่ ในขณะที่ใครต่อใครอยากเข้าไปร่วมงานด้วย นั่นคือ ''การอยากทำงานตามจินตนาการของตนเอง''
 

หากจะว่าไปทุกเพลงจากปลายปากกาถูกถ่ายทอดออกมาจากจินตนาการของเขาล้วนๆ ยามเดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ที่ภาพความทรงจำวันเก่ายังไม่เคยเลือนหาย
 

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนถ้าจินตนาการบรรเจิด ใช้เวลาไม่นาน วสุ ห้าวหาญ ก็สามารถเรียงร้อยถ้อยคำสละสลวยออกมาเป็นเป็นเพลงที่มีเนื้อหาสวยงาม เช่นเดียวกับเพลง ''คิดฮอดเชียงคาน'' ที่ มนต์แคน แก่นคูน ขับร้องได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากการประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งล่าสุด ที่แต่งขึ้นระหว่างไปเที่ยวพักผ่อนที่ อ.เชียงคาน จ.เลย กับครอบครัว ''เหมียว-ศิรประภา'' ภรรยา และ ''น้องพลอย'' วสมน ห้าวหาญ ลูกสาววัยกำลังซน
 

''เพลงคิดฮอดเชียงคาน ผมแต่งตอนที่ไปเที่ยวเชียงคานกับภรรยาและลูกสาวครับ ผมไปเมืองนี้บ่อย แล้วก็มีความประทับใจในวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่หลายอย่าง มองความเปลี่ยนแปลงของเชียงคานตั้งแต่สมัยที่เป็นนักศึกษาที่เราได้ไปเจอตอนนั้นเป็นความเงียบสงบไม่พลุกพล่านเหมือนทุกวันนี้ หลังๆ มาก็มีนักธุรกิจต่างถิ่นเข้าไปรื้อบ้านเก่า ทำเป็นกิฟต์ช็อป เป็นร้านขายของบ้าง ร้านอาหารบ้าง เลยมีความรู้สึกว่าเมื่อเรามองเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็น่าจะเขียนอะไรซักอย่างที่เราเห็นเชียงคานในสภาวะนี้ กับเชียงคานในความทรงจำในอดีต น่าเขียนออกมาเป็นเพลงซักเพลง เหมือนเป็นหลักกิโลที่มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของเชียงคานว่า เราคิดฮอดเชียงคานในลักษณะไหน''
 

เพลงคิดฮอดเชียงคานได้รับรางวัลการันตีความไพเราะ วสุ ห้าวหาญ บอกว่า ต้องขอยกความดีความชอบให้กับ มนต์แคน แก่นคูน ที่ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้เป็นอย่างดีด้วย
 

''มนต์แคน แก่นคูน ก็ถ่ายทอดเพลงนี้ได้ดีนะครับ ทำนองที่ออกลักษณะลูกทุ่งมาตรฐาน ลายอีสานเมโลดี้ชัดๆ บ้านนอกนิดนึงเขาเป็นคนถ่ายทอดได้ดี เพลงนี้อยู่ในชุดใหม่ล่าสุดของเขา ชื่ออัลบั้มว่า ตรงนั้นคือนาที่ ตรงนี้คือหัวใจ ผมเคยเขียนเพลงล่องนี้ให้มนต์แคนครั้งหนึ่ง ชื่อเพลงริมฝั่งหนองหาร ก็ได้รับความนิยมจากแฟนๆ พอสมควร เป็นเพลงเกี่ยวกับสถานที่เหมือนกัน แต่เป็นเพลงที่กล่าวถึงสถานที่แถวบ้านผมนะครับ แถวหนองหาร ที่ตอนนี้เป็นทะเลบัวแดง เป็นทุ่งทะเลสาบ''
 

นอกจากเพลงคิดฮอดเชียงคานที่หยิบยกเอาความงดงามสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อมาถ่ายทอดเป็นเพลงไพเราะแล้ว วสุ ห้าวหาญ บอกว่า ได้แต่งเพลงทำนองนี้เก็บเอาไว้อีกหลายเพลง เนื่องจากเป็นแนวการทำงานที่มีเสน่ห์ตามแบบที่ชื่นชอบ
 

''มีเพลงที่ผมประทับใจอยู่ในความทรงจำแบบนี้หลายเพลง ที่เป็นเพลงเก่าครูเพลงยุคเก่าๆ ท่านเขียนไว้ กล่าวถึงการไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เจอความงามของสถานที่นั้น ความเป็นอยู่ของคนในสถานที่ชอบก็บันทึกไว้ ผมว่าเพลงแบบนี้มันมีเสน่ห์ อย่างเช่นเพลงตะวันรอนที่หนองหาร ผมก็ประทับใจ เพลงออกพรรษาที่เชียงคาน ขณะที่ทำอัลบั้มให้นักร้อง มีโอกาสได้แต่งเพลงให้เขาเราก็อยากเขียนเพลงแบบนั้นที่เป็นขนบดีๆ ที่ครูเพลงยุคเก่าท่านเขียนไว้ โดยเขียนในมุมของเราตามภาษาคนรุ่นใหม่ดูบ้าง กำลังทยอยเขียน ที่เขียนไว้ก็มีเยอะพอสมควร หานักร้องที่เหมาะสมกับตัวเพลงได้ ก็จะทยอยปล่อยเพลงออกไป''
 

แม้ได้รับรางวัลหลายเวทีจนนับไม่ถ้วน แต่การมีชื่อเข้าชิงรางวัล วสุ ห้าวหาญ มีความภาคภูมิใจทุกครั้ง ที่คนเบื้องหลังได้รับการกล่าวถึง
 

''ก็รู้สึกภูมิใจที่สื่อมวลชน และสายสื่อให้ความสนใจกับการทำงานของคนเบื้องหลัง โดยเฉพาะในสายเพลงลูกทุ่งเป็นกำลังใจให้เราได้ผลิตได้เขียนงานดีๆ ออกมา''
 

หาก ''นายพราน'' คือสุดยอดผู้นำทางในป่าเขาลำเนาไพร ในวงการเพลง วสุ ห้าวหาญ คือนักแต่งเพลงมือทอง สุดยอดโปรดิวเซอร์ผู้นำทางนักร้องโจนทะยานไปสู่เป้าหมายได้ตรงเผง


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เพชรทาย วงศ์คำเหลา
ชื่อเล่น : หม่ำ จ๊กม๊ก
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
'อ้อยใจ แดนอีสาน'' แม่พระหมาจรจัด! เร่ขายยำแหนมหาเงินเลี้ยงกว่า 40 ปี
25 กุมภาพันธ์ 2558 10:05 น.
เนต รุสส์ : เมื่อหนุ่ม FUN. ขอสนุกคนเดียว
24 กุมภาพันธ์ 2558 7:36 น.
9 ข้อที่ได้จากการสนทนากับ แซม สมิธ
22 กุมภาพันธ์ 2558 11:44 น.
''เป้-อารักษ์'' กับ ''เพลงที่ฟังง่ายขึ้น''
19 กุมภาพันธ์ 2558 9:02 น.
ปาฏิหาริย์ตายแล้วฟื้น!!! 'สาวมาด''เปิดโลกลี้ลับ นาทีวิญญาณหลุดออกจากร่าง
19 กุมภาพันธ์ 2558 8:59 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com