หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
จากลูกชาวนาขึ้นชั้นหมอลำมาแรง 'หญิงลี ศรีจุมพล'' เด็ด-อร่อย-ลงตัว.!
19 มีนาคม 2013 9:06 น.  View : 4,791  Post : 0  ''หญิงลี ศรีจุมพล'' มีชื่อจริงตั้งแต่เกิดว่า ''นุชนาถ ศรีจุมพล'' ชื่อเล่นว่า ''หญิง'' เกิดและโตที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนา และรับเหมาก่อสร้าง ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่เปิดให้ฟังในขณะที่ไปทำนา รวมทั้งพ่อก็มักจะร้องเพลงให้ฟังบ่อยๆ เพลงที่พ่อร้องประจำคือ เพลงของ ''พรศักดิ์ ส่องแสง'' ส่วนเพลงที่หญิงชอบมากเป็นพิเศษคือ ''โบว์รักสีดำ'' ของ ''ศิริพร อำไพพงษ์''
 

โดยในครอบครัวนี้ไม่เคยมีใครเป็นนักร้องหรือมีแววมาก่อน นอกจากจะร้องเล่นๆ แววการเป็นนักร้องของ  ด.ญ.นุชนาถ เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนอยู่ป.4 อายุ 9 ขวบ เมื่อถูกบรรดาญาติๆ ดันขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีที่จัดขึ้นในหมู่บ้าน ตอนแรกเด็กน้อยก็ไม่กล้าร้องยืนตัวแข็งทื่อ เนื่องจากความอายและไม่กล้า แต่พอได้แรงเชียร์แรงยุ ก็เลยร้องออกมาได้ เพลงที่ร้องในวันนั้นคือ ''โบว์รักสีดำ'' เพลงที่ได้ฟังบ่อยๆ นั่นเอง หลังจากร้องเพลงเสร็จก็ได้รับค่าทิปจากคนดู แบงก์สิบบ้างยี่สิบบ้าง รวมทั้งเสียงตลบมือ เด็กหญิงหญิง ดีใจมากที่หาเงินค่าขนมได้เอง มากกว่าที่พ่อแม่ เคยให้ครั้งละ 5 บาท
 

จากครั้งแรกบนเวทีในวันนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นนักร้องอาชีพ แต่เป็นนักร้องอิเล็กโทน ร้องตามงานต่างๆ ไม่ใช่นักร้องอัดแผ่น ซึ่งเจ้าตัวอยู่สึกว่าไกลเกินไป
 

เด็กน้อยร้องเพลงตามงานต่างๆ มาเรื่อยๆ เพลงส่วนใหญ่ก็จำเอา จดเนื้อมาหัดร้องเอง ชอบเสียงปรบมือและค่าร้องเล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้เองที่เด็กน้อยเริ่มหัดร้องหมอลำ จนเป็นที่รู้จักกันดีในแถวหมู่บ้านมา มีหมอลำสาวน้อยเสียงดีรับร้องเพลง เลยเรียกใช้บริการ เพลงที่ร้องจะเป็นเพลงหมอลำตลาดๆ ที่คุ้นกันดี อาทิของ จินตหรา พูลลาภ, ศิริพร อำไพพงษ์
  

จนกระทั่งอายุ 14 ปี เรียนชั้นม.2 อาจารย์ที่โรงเรียนที่อยู่คนละหมู่บ้าน เห็นแววในการร้องเพลง เลยทาบทามมาร้องในวงอิเล็กโทน เครื่องดนตรีสามชิ้น คีย์บอร์ด กีตาร์ เบส และนักร้องนำ ชื่อวงลูกน้ำ แต่ละงานร้องเพลงประมาณ 5-10 เพลง นับเป็นการก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องอาชีพเป็นครั้งแรก เริ่มฝึกร้อง ฝึกเต้น ฝีกการเอนเตอร์เทนคนดูบนเวที ฝึกการมองหน้าผู้ชมการเล่นกับผู้ชม โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 300-500 บาท ถ้าไกลหน่อยก็ได้เพิ่มมาเป็น 700 บาท
 

ช่วงนี้พ่อแม่เริ่มเป็นห่วง ด้วยความที่เป็นผู้หญิง ไปงานดึกๆ ก็กลัวจะถูกมองไปในทางที่ไม่ดี แต่หญิงคิดว่า อยากได้เงิน ร้องเพลงสามารถทำรายได้ได้ และตัวเองก็ไม่ใช่ลูกคนรวยอะไร ก็เลยขอร้องเพลงต่อไป โดยจะร้องเพลงกลางคืน สามสี่ทุ่มงานเลิกก็กลับมาบ้านแล้ว ถ้าเดินทางไกลก็อาจจะลาเรียนบ้าง หรือถ้าใกล้สอบ ก็จะไม่ได้ร้องเพลง โดยในวงลูกน้ำ จะมีนักร้องสลับกัน 4-5 คน มีทั้งรุ่นพี่ที่ไม่ได้เรียน และรุ่นน้องที่โรงเรียน
 

การร้องเพลงกับวงลูกน้ำนี่เอง ''หญิง'' เลยคิดว่าใช่แล้วชอบแล้ว มาถูกทาง ต่อไปต้องทำอาชีพนี้ อาชีพร้องเพลง ฝันเอาไว้ว่า ถ้าเรียนจบ ถ้าไม่ได้ร้องเพลงก็จะไปสมัครงานตามโรงงาน คิดแบบสาวต่างจังหวัดที่นิยมคิดอนาคตไว้แค่นี้
 

หญิงเริ่มร้องเพลงหลากแนวมากขึ้น ร้องตามที่แฟนๆ เพลงขอ เพลงไหนร้องไม่ได้ก็ให้คนอื่นร้องเพลง โดยไม่มีใครเป็นต้นแบบ แต่ที่ร้องประจำถูกขอบ่อยในช่วงนี้มี ปริญญาใจ, คิดฮอตกอดบ่ได้, สาวจินตหรา ฯลฯ  คุณครูบอกว่าหญิงร้องพอใช้ได้ เสียงไม่เพี้ยน ไม่ผิดคีย์
 

พอขึ้นชั้นม.4 อายุ 16 ปี ร้องเพลงกับวงลูกน้ำมาจนเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น อาจารย์ ส่งหญิงเข้ามาประกวดร้องเพลงในงานมอเตอร์ไซค์งานหนึ่ง หญิงคิดว่าตัวเองเป็นแล้ว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ใครก็ทำได้ปรากฏว่าได้ที่ 4  หญิงได้บทเรียนว่า ตัวเองยังเอื้อนไม่เป็น ทำอารมณ์ไม่เป็น ร้องเหมือนนกแก้วนกขุนทอง และเพลงที่นำมาร้อง ควรจะเลือกเพลงลูกทุ่งประมาณ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ ผ่องศรี วรนุช ไม่ใช่เพลงหมอลำหรือเพลงอะไรก็ได้
 

ตอนนี้เองมีวง ''ประสิทธิ ปักธงชัย'' วงอิเล็กโทนที่โคราช ทาบทามมาให้หญิงไปร่วมร้องเพลงในคณะ ให้ค่าตัว 700 บาท หญิงตอบตกลงแต่มีข้อแม้ว่า ต้องส่งรถมารับกลางทาง หญิงต้องนั่งรถจากหมู่บ้านเสีย 12 บาท ก่อนจะมาต่อรถแดงอีก 45 บาท สาเหตุที่วงนี้ต้องการหญิงไปร่วมร้องเพลงด้วย เพราะเธอร้องหมอลำได้ วงที่โคราชส่วนใหญ่นักร้องจะร้องหมอลำไม่ค่อยได้
 

''หญิง'' ร้องเพลงควบทั้ง 2 วง ทั้งวงลูกน้ำ และวงประสิทธิปักธงชัย โดยเน้นวงโคราชเป็นหลัก วงลูกน้ำมีงานก็จะเรียกแต่ระยะหลังๆ ไม่ค่อยได้ไป เลยไปคุยกับอาจารย์ ขอให้หานักร้องใหม่มาแทน เกรงใจ ไม่ได้ไปงานให้ตลอด ทางอาจารย์เลยบอกว่าไม่เป็นไรทางไหนให้เงินมากกว่าก็ไป แม้จะเลิกร้องเพลงวงลูกน้ำ แต่หญิงก็รับงานร้องรับจ้างตามวงทั่วๆ ไป เข้ามาแทน ได้ค่าตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 บาท งานชุกมากๆ เริ่มมีเงินสะสม แต่การเรียนเริ่มดร็อปลง เริ่มมาสาย เรียนไม่ทันเพื่อนๆ จนอาจารย์เรียกไปเตือน จนหญิงต้องเลือกงานไม่รับทุกงาน
 

แค่อัลบั้มแรกก็ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้เป็นที่รู้จัก สำหรับนักร้องสาวหมอลำซิ่งสุดเซ็กซี่ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' กับผลงานเพลงเปิดตัวที่ดังกระฉ่อนไปทั่วทุกทิศ แบบฉุดไว้ไม่อยู่ ''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' โดยการประพันธ์เนื้อร้องทำนองโดย ''บอย  เขมราฐ'' และ ''สวัสดิ์  สารคาม'' ซึ่งทั้ง 2 เป็นปรมาจารย์เพลงลูกทุ่งระดับแถวหน้าทั้งนั้น และในอัลบั้มชุดที่ 1 นี้ ใช้ชื่ออัลบั้มว่า ''ขาขาว สาวลำซิ่ง'' ภายใต้ชายคาแกรมมี่โกลด์ และในอัลบั้มชุดนี้ยังมีอีกหลายผลงานเพลงที่น่าฟังและน่าติดตาม อาทิ เพลงขาขาว สาวลำซิ่ง, ใส่ไฟ, เฒ่าหัวงู ฯลฯ
 

ด้วยการเป็นนักร้องบ้านนอกตัวเล็กๆ คนหนึ่ง เธอผู้นี้ยังได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดร้องเพลงตามงานต่างๆ ที่ได้มีการจัดงาน และศิลปินที่เป็นต้นแบบและยังเป็นแรงบันดาลใจให้เธอได้ก้าวเข้าสู่ฝันการเป็นนักร้องอาชีพ ก็คือ ''พี่นาง'' ศิริพร อำไพพงษ์ แต่เส้นทางชีวิตเหมือนจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็ต้องพังทลาย เมื่อเธอได้ออกจากค่ายเดิม เธอได้ออกไปร้องเพลงตามที่ต่างๆ โดยใช้ชื่อว่า ''ลำซิ่งเมียงู'' และเมื่อโอกาสมาถึง อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม ก็ได้พาเธอเข้ามาเทสต์เสียง จนได้อยู่ในค่ายเพลงที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้จ้าพี่น้อง.!
 

นี่คือชีวิตในแบบฉบับ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' จากลูกชาวนาขึ้นชั้นหมอลำมาแรง ที่มีดีต้องโชว์.!


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า
ชื่อเล่น : เกรซ
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ชีวิตหลากรส''เอ-อุไรมนัส''จากนักวิ่งทีมชาติ-แดนเซอร์ตัวท็อปสู่องครักษ์รูปหล่อพิทักษ์เจ้าหญิง''ฝน''
04 มีนาคม 2558 11:14 น.
มาดอนน่า : ชาตินี้ไม่เดินตามกฎ
03 มีนาคม 2558 10:22 น.
ความอมตะแบบ'ร็อกไม่มีวันตาย''
28 กุมภาพันธ์ 2558 22:27 น.
'อ้อยใจ แดนอีสาน'' แม่พระหมาจรจัด! เร่ขายยำแหนมหาเงินเลี้ยงกว่า 40 ปี
25 กุมภาพันธ์ 2558 10:05 น.
เนต รุสส์ : เมื่อหนุ่ม FUN. ขอสนุกคนเดียว
24 กุมภาพันธ์ 2558 7:36 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com