หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
15ล้านแค่ตัวเลข ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' มันต้องถอย!!
14 กันยายน 2012 7:39 น.  View : 3,919  Post : 0  



บุญล้อม คู่กะสังข์


จนกระทั่งมีโอกาสได้พบกับ อ.สัญลักษณ์ ดอนศรี นักแต่งเพลงชื่อดังแห่งค่ายท็อปไลน์ ไดมอนด์ ชักชวนมาร่วมงานด้วย ทำให้โอกาสเดินในวงการเพลงลูกทุ่งเปิดกว้างอีกครั้ง แต่ ''มนต์รัก มนต์อีสาน'' หรือ ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' ต้องพลิกผันไปเป็นนักแต่งเพลง สร้างสรรค์ผลงานอยู่เบื้องหลังนักร้องดังแทน โดยเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้คือเพลงที่ได้รับกระแสท่วมท้นจากทั่วทุกสารทิศอย่าง ''มันต้องถอน'' ที่แต่งให้ ''ปอยฝ้าย มาลัยพร'' ขับร้อง
 
''เป็นนักแต่งเพลงให้กับท็อปไลน์ ไดมอนด์ ตั้งแต่ปี 2549 เริ่มทำงานให้กับวงดนตรีเสียงอีสาน ยังมีผลงานอะไรออกมาโดดเด่นเท่าไหร่ครับ มาโดดเด่นที่สุดก็เพลงมันต้องถอนที่แต่งให้ ปอยฝ้าย มาลัยพร ร้องครับ เป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้คอนเซปต์เพลงนี้ คือตอนนั้นผมไปช่วยงานพี่ชายทำเฟอร์นิเจอร์อยู่พัทยา พอดีน้าแกติดเหล้าขาว ตื่นเช้ามาต้องมือสั่นแล้วบอกกับผมตลอดว่า เฮ้ย ไปเอาเหล้ามาให้ถอนนะ ไม่ได้นะกูเป็นโซงโลงโซงเลง กูเฮ็ดงานบ่ได้ เป็นแบบงึกๆ งักๆ บ่ซวง อุกๆ อักๆ คำพูดแกออกมาลักษณะนี้ตลอด ผมเลยเก็บมาเรียบเรียง มีพี่ๆ เค้าก็บอกว่าเอาไปเขียนเป็นเพลงได้นะเนี่ย ก็เลยเอาคำนี้มาเขียนเลย ออกมาเป็นเพลงมันต้องถอน ไม่ได้คิดว่าเพลงนี้จะดังหรืออะไร แค่คิดไว้ว่าเพลงนี้น่าจะเหมาะกับปอยฝ้าย จังหวะพอดีที่ปอยฝ้ายมาขอก็เลยให้ไปสองเพลงคือมันต้องถอนกับเพลงอ้ายอยากรับผิดชอบ เป็นเพลงที่โปรโมตพร้อมกัน แต่มันต้องถอนกระแสมันถล่มทลายเป็นเพลงที่ปูพรหมมาทุกภาคของประเทศไทย จนล้นไปถึงประเทศลาว''
 
''มันต้องถอน'' เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมและยอดขายในจำนวนที่สูงมาก จนมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ชีวิต ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' ผู้แต่งเพลงนี้ พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ได้เงินจากการสร้างสรรค์เพลงนี้ 15 ล้านบาท กลายเป็นเศรษฐีใหม่เรียบร้อยแล้ว แต่ยอดเงิน 15 ล้านที่ว่านั่นในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นเพียงตัวเลข ไม่มีตัวเงินจริงๆ ให้ได้ ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' ได้สัมผัส
 
''มีแต่คนร่ำลือว่าผมได้เงินจากเพลงมันต้องถอนนี้สูงถึง 15 ล้านบาท แต่ความเป็นจริงผมไม่ได้อะไรเลยครับ บริษัทท็อปไลน์เขาไม่ได้เป็นแบบมหาชน เขาทำแบบเพลงขายขาดแล้วแต่น้ำใจบริษัทให้ไม่ให้ เพลงมันต้องถอนผมขายขาดไป ได้เงินแค่ 7 พันบาท แล้วก็จบไปแล้ว ได้แต่ชื่อ ผมก็ทำงานเรื่อยมาแต่พอผ่านมาปี 2 ปี มันยังไงไม่รู้ เหมือนที่มีคำบอกว่าขยันผิดที่ทำกี่ปีก็ไม่มีวันรวย คนเราก็ต้องเลี้ยงปากเลี้ยงท้องนะครับ เลยต้องหาอู่ข้าวอู่น้ำใหม่ พอดี อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม ท่านให้โอกาสดึงมาร่วมทำงานเพลงให้แกรมมี่โกลด์ ก็มีทำงานให้กับ ศร สินชัย, ดอกอ้อ ทุ่งทอง ครับ ช่วงที่เขากลับมา หลังจากห่างหายจากวงการไป 4-5 ปี ยอดเพลงก็โอเคนะครับเท่าที่ได้ยินมา''
 
เมื่อ 15 ล้านบาทเป็นเพียงแค่ตัวเลข และเริ่มไม่ได้รับอิสระในการสร้างสรรค์งานตามความคิดเหมือนก่อน ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' เลยถึงเวลาต้องถอยออกมาเดินตามทางที่ตนเองต้องการอีกครั้ง โดยมี ''อ.สวัสดิ์ สารคาม'' ชักชวนมาร่วมงานและเริ่มสร้างสรรค์งานให้กับ ''ศร สินชัย'' กับ ''ดอกอ้อ ทุ่งทอง'' นักร้องเลือดอีสานของแกรมมี่โกลด์ไปแล้ว
 
''การทำงานที่นี่ผมมีความสุข คือการทำงานแบบนี้เค้าเรียกว่าศิลปะ ผมชอบตอนนี้เพราะว่าได้ทำงานตามความรู้สึกของเรา ไม่ใช่ว่าเราอยากทำอะไรก็ทำไม่ได้ มีคนออกความคิดให้เราก่อนมันไม่มีศิลปะในการทำงาน ทำให้ผมรู้สึกว่าไม่มีความสุขในการทำงานกับสังกัดเก่า ก็เลยถอยออกมาเพื่อทำงานตามจินตนาการของตนเอง ไม่ใช่เขียนเพลงออกไปแล้วเอาไปให้บริษัท แล้วมีคนมาบอกว่าเพลงของเราไม่ใช่แบบนั้นแบบนี้ก็เอาออก คือก่อนเขียนเพลงให้นักร้องเรามองรายละเอียดหลายอย่างแล้วว่าควรแต่งเพลงให้เขาร้องอย่างไรเพื่อความเหมาะสม แต่พอทำไปแล้ว ไม่โดนใจคนที่คัดเพลงซึ่งไม่ได้เป็นคนแต่ง มันไม่มีความสุขนะ เหมือนการทำงานไม่ตรงเป้าหมายที่เราคิดไว้ เพราะเราเป็นคนสร้างงาน ผมเลยต้องคิดหาเป้าหมายที่ได้ทำงานตามความรู้สึก ปีหนึ่งเขียนเพลงออกมาไม่มากแต่มีความสุขก็พอใจแล้วครับ''
 
สำหรับเป้าหมายในการทำงาน ''บุญล้อม คู่กะสังข์'' บอกปิดท้ายว่าอยากสะสมประสบการณ์ในการทำงานให้มากขึ้น และขยับฐานะขึ้นมาเป็นโปรดิวเซอร์ดูแลการผลิตผลงานให้กับศิลปินเหมือนกับ ''ครูสลา คุณวุฒิ'' และ ''อ.วสุ ห้าวหาญ'' สองศิลปินชื่อดัง
 
''เป้าหมายนับจากนี้ก็อยากสร้างผลงานเพลง สร้างศิลปินให้แฟนๆ ได้ติดตามเพิ่มขึ้นอีก แบบไหนที่ดีมีความสนุกสนานทำให้ผู้ฟังมีความสุขก็จะทำ แนวเพลงของผมส่วนมากคนจะมองว่าเป็นนักแต่งเพลงแนวตลกขบขันไปแล้วครับ ก็ตั้งแนวทางนี้ไว้ อนาคตข้างหน้าก็อยากขยับขึ้นมาเป็นโปรดิวเซอร์ ทำงานเอง คิดงานเอง สร้างศิลปินขึ้นมาเหมือนกับ ครูสลา คุณวุฒิ หรือ อาจารย์วสุ ห้าวหาญ บ้าง ตรงนี้ต้องศึกษา ต้องพัฒนาการไปเรื่อยๆ''

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เคท มอส
ชื่อเล่น : มอส
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com