หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
''พิงค์แพนเตอร์''
24 มีนาคม 2011 1:52 น.  View : 4,054  Post : 0  วิชัย ปุญญะยันต์ เล่าถึงคอนเสิร์ตที่ใกล้อุบัติขึ้น!


''พิงค์แพนเตอร์'' แท็กทีม ซิลเวอร์แซนด์-ดิ อิมพอสซิเบิ้ล ชวนแฟนย้อนวันวาน-ปันน้ำใจช่วยเพื่อนมนุษย์! มอบ 5 แสน...สมทบทุนสร้างศูนย์ผ่าตัดหัวใจ รพ.ลำปาง

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว ที่คนรักเสียงเพลงจะได้ชื่น...ยลกันเต็มๆ สองตา เต็มๆ สองหู สำหรับคอนเสิร์ตการกุศลครั้งสำคัญ ''พิงค์แพนเตอร์ เปิดสวิทช์หัวใจ'' เวลาบ่าย2 โมง วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ (เพียงรอบเดียว)
 
กับการรวมพลของเหล่าสุดยอดฝีมือปรมาจารย์เพลง มากมาย อาทิ  วิชัย ปุญญะยันต์ และเพื่อนร่วมวงพิงค์แพนเตอร์, วงซิลเวอร์แซนด์, วงดิ อิมพอสซิเบิ้ล, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, ศรัญย่า ส่งเสริมสวัสดิ์, วิยะดา โกมารกุล ณ นคร, วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส, นันทิดา แก้วบัวสาย ฯลฯ บนเวทีเดียวกัน พร้อมด้วยออร์เคสตร้าร่วม 40 ชิ้น!
 
ล่าสุดเรามีบทสัมภาษณ์ พร้อมบรรยากาศการซ้อมของพลพรรคเสือสีชมพู รวมทั้งเพื่อนพ้องนักดนตรีมาฝากกัน ก่อนไปร่วมอิ่มอกอิ่มใจกันในวันแสดงจริง...


ที่มาของการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้

จริงแล้งวงพิงค์แพนเตอร์จัดคอนเสิร์ตทุกปี และจัดมา 4-5 ปีแล้ว พอดีปีนี้ต้องการนำรายได้ส่วนใหญ่ไปมอบให้กับโรงพยาบาลลำปาง หรือโครงการสร้างศูนย์ผ่าตัดหัวใจ คือทางภาคเหนือมีโรงพยาบาลที่จะผ่าตัดหัวใจได้มีจำนวนน้อยมากมีเชียงใหม่อยู่ที่เดียว เค้าก็กำลังรณรงค์หาเงินซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ให้กับโรงพยาบาลลำปาง ก็เลยถือโอกาสจัดคอนเสิร์ตนี้เพื่อจะเอาเงินรายได้ไปร่วมกับโครงการนี้ และโครงการเค้าชื่อเปิดสวิทช์หัวใจ พิงค์แพนเตอร์ก็เลยจัดคอนเสิร์ตเปิดสวิทช์หัวใจและนำรายได้เข้าร่วมกับโครงการดังกล่าว


เพลงที่นำมาใช้ในคอนเสิร์ตครั้งนี้

มีเพลงเปิดสวิทช์หัวใจซึ่งเป็นเพลงใหม่ แต่งโดยคุณ จันทนี อูนากูล และผมเป็นคนเรียบเรียงแล้วก็ร้อง พอพูดถึงเปิดสวิทช์หัวใจแล้วก็อดพูดไม่ได้ระหว่างที่เรากำลังประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตอยู่ก็เกิดสึนามิขึ้นมา ไหนๆ เราก็ทำคอนเสิร์ตเปิดสวิทช์หัวใจแล้ว เราก็เลยจะหารายได้อีกส่วนมาช่วยสึนามิ แต่ในที่นี้เราก็ต้องดูว่าขายบัตรได้ขนาดไหน


พูดถึงเนื้อเพลงที่แต่งขึ้นใหม่

คือผมเป็นคนแต่งเนื้อเพลงได้ แต่ผมคิดว่าตัวผมแต่งแล้วไม่ลึกซึ้งเท่ากับคนที่เค้ามีจิตวิทยาแต่งจริงๆ ในยุคนี้คนแต่งที่ผมไว้ใจคือคุณ จันทนีย์ อูนากูล ที่แต่งเพลงสายชล ผมก็เลยเขียนทำนองให้แล้วก็ส่งให้คุณ จันทนีย์ ไปแต่งเนื้อ และบอกคอนเซปต์ว่าต้องการเพลงแนวไหน กำลังทำโครงการนี้อยู่และก็ต้องรอเกี่ยวกับการผ่าตัดหัวใจ ก็ขอให้กำลังใจรออย่าเพิ่งเป็นอะไร รับรองคงจะมีวันดีๆ ที่ และคงจะมีคนมาช่วยคุณแล้ว ในเพลงนี้จะสื่อสารไม่ให้ตรงซะทีเดียว มันจะดูแล้วไม่เป็นเพลง และเพลงนี้ก็จะออกแนวให้กำลังใจ


ทำไมถึงเลือกทำคอนเสิร์ตให้แก่โครงการนี้

ตอนแรกผมไปเล่นคอนเสิร์ตให้กับโครงการนี้ เค้าก็จัดคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้ เราก็ไม่รู้เราก็ไปเล่นให้เค้า ปรากฏว่าเราไปรับจ้างเค้าเล่น มาตอนหลังเราก็ถามเค้าพอรู้ว่าจัดขึ้นโดยเอาเงินไปช่วย เราก็เลยคิดว่าเราทำอะไรให้เค้าดีกว่าแทนที่เค้าจะมาจ้างเรา ก็เลยเข้าร่วมโครงการนี้


แขกรับเชิญในคอนเสิร์ตครั้งนี้

แขกรับเชิญเยอะมาก ที่เยอะเพราะว่าผมได้ทำงานร่วมกับบุคคลเหล่านี้มา ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ ครูอาจารย์ น้องๆ ทุกท่านที่มาร่วมอยู่ในคอนเสิร์ตนี้เนี่ยะถูกผมขอร้องว่ามันเป็นคอนเสิร์ตการกุศล ซึ่งอยากจะทำให้กับโครงการนี้ทุกท่านก็ยินดีร่วมมือมาช่วยงาน และเราก็ได้ทำงานโดยไม่ได้เรียกร้องอะไรเลยสำหรับอัลบั้ม ส่วนคอนเสิร์ตเราก็ได้จัดขึ้นมาหาเงิน เพราะขายซีดีเราก็ไม่รู้ว่าจะขายได้มากเท่าไร แต่คอนเสิร์ตผมบอกเลยผมจะมอบให้ห้าแสน โดยยังไม่รู้เลยว่าจะขายบัตรคอนเสิร์ตเท่าไร


ในคอนเสิร์ตครั้งนี้จะมีบทเพลงอะไรบ้าง

แขกรับเชิญในชุดแรกที่อยู่ในอัลบั้มเราจะเชิญมาร้องเพลงในอัลบั้มทั้งหมด แต่แขกรับเชิญในอัลบั้มก็ยังมาร้องเพลงอื่นด้วยอย่างเช่นเพลงที่ดังที่สุดในโลก เพลงที่เพราะที่สุดในโลก ผมยังไม่บอกว่าเพลงอะไร แต่จะเป็นเพลงที่หลากหลาย ส่วนเพลงของผมเอง ผมต้องร้องอยู่แล้ว เป็นคอนเสิร์ตที่เราต้องร้องเพลงประจำของเราอยู่แล้ว แต่ว่าหลายๆท่านที่มาทั้งศิลปินแห่งชาติสองท่านคุณ สุเทพ วงศ์กำแหง คุณ ชรินทร์ นันทนาคร และผมก็ได้เชิญนักดนตรีที่ได้รับถ้วยพระราชทานจากในหลวงปี 2512 มีทั้งหมดสองวงคือดิอิมพอสซิเบิ้ล กับ ซิลเวอร์แซนด์ ซึ่งตอนนั้นเป็นวงที่แข่งกันแต่วันนี้จะมารวมกันเล่นดนตรี เพื่อให้คุณนันทิดา แก้วบัวสาย คุณเศรษฐา ศิระฉายา และคุณถาวร อุณหกะ ร้อง จะมีไฮไลต์อีกอย่างในคอนเสิร์ตของเรา


ระยะเวลาในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้

ทั้งหมดสามชั่วโมง มีทั้งหมดสองแบรกเพื่อให้ผู้ชมได้พักผ่อนบ้าง หรือให้ผู้ชมได้ไปหาซื้อซีดีเปิดสวิทช์หัวใจ ซึ่งซีดีเปิดสวิทช์หัวใจเราจะนำรายได้มาผสมด้วย


ในซีดีเพลงเปิดสวิทช์หัวใจมีเพลงอะไรบ้าง

จะมีเพลงใหม่เพลงเดียวคือเปิดสวิทช์หัวใจ นอกนั้นเราจะนำเพลงที่มีชื่อว่าใจผสมในทุกเพลงเลย เช่น ระฆังใจ เติมใจให้กัน ใจรัก ไม่มีเสียงเรียกจากใจ หมั่นคอยดูแลรักษาดวงใจ ทั้ง12 เพลงจะมีคำว่าใจทุกเพลง ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์เราก็ขอแล้วเรียบร้อย และทุกท่านที่เราได้ขอลิขสิทธิ์ไปไม่มีใครเอาสตางค์ เพราะว่าถือว่าเป็นการทำบุญ ส่วนแกรสคอนเสิร์ตก็ไม่คิดค่าตัวแต่เราก็มีสปอนเซอร์ให้เป็นค่าเดินทางเล็กๆ น้อยๆ เราไม่สามารถเรียกเป็นค่าตัวได้เพราะค่าตัวแต่ละท่านต้องเป็นราคาที่สมน้ำสมเนื้อ ทุกท่านก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร


จะมีแขกรับเชิญเพิ่มไหม

แขกรับเชิญนอกจากในอัลบั้มจะมีคุณ วิยะดา โอมารกุล และ คุณ ถาวร อุณหกะ ที่เป็นนักร้องแชมป์ของเมืองไทยในปี 2512 ซึ่งเหล่านี้เมื่อเราทำคอนเซปต์นี้แล้วเราต้องเชิญ เรียกได้ว่าถ้าเป็นหนังก็คือพระเอก


ตอนนี้คอนเสิร์ตซ้อมไปถึงไหนแล้ว

ตอนนี้ซ้อมดูความแม่นยำ ซ้อมเรื่องคิวต่างๆ เพราะนักดนตรีไม่ใช่แค่วงพิงค์แพนเตอร์อย่างเดียว ยังมีอีก 30 ท่านที่จะมาร่วมกับวงพิงค์แพนเตอร์ เริ่มการแสดงวันที่ 27 มีนาคม รอบบ่าย 2 โมง ที่หอประชุม ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และคงจะมีแค่รอบเดียว เพราะคอนเสิร์ตมีอยู่เยอะมาก แต่คอนเสิร์ตเราทำเพื่อการกุศล เราก็พยายามขายบัตรให้ได้มากที่สุด


ฟีดแบ็กเรื่องตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ตเป็นยังไงบ้าง

ยอดตั๋วตอนนี้ ถ้าชั้นล้างหน้าจะอยู่ที่ประมาน 60 เปอร์เซ็นต์ เราก็อยากให้คนดูมาดูเยอะๆ แต่เวลาเราทำคอนเสิร์ตเราไม่คิดหรอกว่าจะมีคนมาดูเท่าไร แต่เราจะทำออกมาให้ดีที่สุดมากกว่า และการรวมตัวของดิ อิมพอสซิเบิ้ล กับ ซิลเวอร์แซนด์ ก็มีครั้งเดียว เพราะยังไม่เคยมีมาก่อนและไม่ใช่เล่นคนละครั้งนะ แต่เล่นด้วยกันและเล่นในคุณนันทิดา แก้วบัวสาย คุณเศรษฐา ศิระฉายา และคุณถาวร อุณหกะ ร้อง จะมีอัลบั้มใหม่ของพิงค์แพนเตอร์ชื่ออ้อมกอดแห่งรักเป็นอัลบั้มที่เราทำขึ้นมาเพื่อเป็นของสมนาคุณในกับคอนเสิร์ตนี้ ทุกที่นั่งไม่ว่าจะเป็นบัตรราคาเท่าไรจะได้ซีดี 1 แผ่น มีทั้งหมด 9 เพลงจะมอบให้ในงานนี้เลย มีคำถามว่าทำไมไม่แจก บัตร 2500 หรือ 2000 เพราะคนมาดูเค้ามีใจเท่ากันเพียงแต่เงินในกระเป๋าไม่เท่ากันก็เท่านั้น เราแค่อยากจะมอบซีดีที่ทำด้วยใจให้คนดู ฉะนั้นท่านมาให้ด้วยใจเราก็มอบด้วยใจ


ถ้ากระแสในการแสดงคอนเสิร์ตดีจะมีการเพิ่มรอบไหม

ถ้ามีคนมาชมมากๆ ผมก็ดีใจ และก็พอใจที่อยากจะทำ แต่ด้วยเวลาที่มีอยู่ในขณะนี้แค่เต็มทุกที่นั่ง เราก็ดีใจแล้ว (ยิ้ม)


ตอนนี้วงพิงค์แพนเตอร์ทำอะไรกันอยู่บ้าง

ตัวผมเองงานหลักก็คือทำเพลงโฆษณา ควบคู่ไปกับการเล่นดนตรีมาตั้งแต่แรกแล้ว พิงค์แพนเตอร์มีอายุ 29 ปี ผมก็เริ่มทำเพลงโฆษณามา 29 ปีเหมือนกัน เพลงประกอบโฆษณาที่เห็นก็จะมี ส่วนหนึ่งก็จะเป็นผลงานของเราครับ

 แฟนพันธุ์แท้ ''พิงค์แพนเตอร์'' รวมถึงหลากหลายนักร้องฝีมือดังระดับปรมาจารย์ของวงการเพลงไทย ห้ามพลาด คอนเสิร์ตเปิดสวิตซ์หัวใจ 27 มีนาคม 2554 รอบบ่าย 2 โมง ที่หอประชุม ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อย่างเด็ดขาด!!

  
   เรื่อง : Tom-Am
   ภาพ : มะอะอุ

 

วิชัย ปุญญะยันต์ และ วิรัช อยู่ถาวร อดีตสมาชิกวง ซิลเวอร์แซนด์ ที่ยุบไป ร่วมกันตั้งวงดนตรีใหม่ โดยใช้ชื่อวง ''พิงค์แพนเตอร์'' ซึ่งชื่อนี้มาจากคุณวิชัย ชื่นชอบตัวการ์ตูนพิงค์แพนเตอร์เป็นพิเศษ
 
วง พิงค์แพนเตอร์ มีผลงานอัลบั้มชุดแรกคือ ''สายชล'' ในปี พ.ศ. 2525  ซึ่งมีเพลง สายชล แต่งโดย จันทนีย์ อูนากูล แต่เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงเป็นอย่างมากกลับเป็นเพลง ''รักฉันนั้นเพื่อเธอ''
 
ซึ่งแต่งโดย ชรัส เฟื่องอารมย์ โดยเอาทำนองเพลง Yume Oi Sake ของญี่ปุ่น มาใส่เนื้อร้องเป็นภาษาไทย และสามารถทำยอดขายนับแสนตลับ อีกทั้งเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่ขึ้นเวทีถาวรของรายการโลกดนตรี (ข้างอาคารห้องส่งททบ. 5) อีกด้วย
 
ผลงานอัลบั้มชุดต่อๆ มาได้แก่ ''ไกลเกินฝัน'' ปี2526 มีเพลงฮิตคือ รอยเท้าบนผืนทราย เพลงอื่นๆ ได้แก่ วิมานในฝัน และนางนวล ปี 2527,จุดหมายนั้นฉันมีเธอ ปี2528, รักพี่นะ และสิ้นสายสัมพันธ์ ปี 2529
 
จากนั้นจึงเปลี่ยนเข้าสังกัด ท็อปไลน์, นิธิทัศน์ และร่วมงานกับ แกรมมี่ ตามลำดับ โดยออกอัลบั้มเพลงใหม่และเพลงเก่าจากศิลปินคนอื่น รวมถึงนำเพลงของตนเองมาบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีสมัยใหม่ แต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าแต่ก่อน
 
เอกลักษณ์ที่สำคัญของวง ได้แก่ การใช้เสียงดนตรีที่ต้องอาศัยนักดนตรีกลุ่มเครื่องสาย เช่น ไวโอลิน วิโอลา จากวงดุริยางค์กองทัพเรือ และกรมศิลปากรเข้าเสริมในหลายๆ เพลงทั้งในภาคบันทึกเสียงอัลบั้ม และภาคแสดงสด ทำให้การเรียบเรียงเสียงประสานดูขลังและกลมกลืน
 
รวมทั้งการแต่งกายแบบสูทของสมาชิกวงทุกคนทั้งชายหญิง แม้แต่หน้าปกเทปของวงในยุคต้นๆ ยังใช้ภาพวาดตัวการ์ตูนต้นแบบมาแสดงเข้ากับคอนเซปต์หรือชื่อของอัลบั้ม ทำให้เป็นที่จดจำของแฟนเพลงมาจนถึงทุกวันนี้


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เกศริน ชัยเฉลิมพล
ชื่อเล่น : แนท
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
'อ้อยใจ แดนอีสาน'' แม่พระหมาจรจัด! เร่ขายยำแหนมหาเงินเลี้ยงกว่า 40 ปี
25 กุมภาพันธ์ 2558 10:05 น.
เนต รุสส์ : เมื่อหนุ่ม FUN. ขอสนุกคนเดียว
24 กุมภาพันธ์ 2558 7:36 น.
9 ข้อที่ได้จากการสนทนากับ แซม สมิธ
22 กุมภาพันธ์ 2558 11:44 น.
''เป้-อารักษ์'' กับ ''เพลงที่ฟังง่ายขึ้น''
19 กุมภาพันธ์ 2558 9:02 น.
ปาฏิหาริย์ตายแล้วฟื้น!!! 'สาวมาด''เปิดโลกลี้ลับ นาทีวิญญาณหลุดออกจากร่าง
19 กุมภาพันธ์ 2558 8:59 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com