หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
เปิดเบื้องหลังงานสร้าง '' SKYLINE สงครามสกายไลน์ดูดโลก'' (2)
15 พฤศจิกายน 2010 8:15 น.  View : 4,452  Post : 0  

(ต่อจากตอนที่แล้ว) http://www.siamdara.com/Entertain.asp?eid=1662
 
ในขณะที่สองพี่น้องสเตราส์ มีข้อจำกัดมากมายในการสร้างหนังของตัวเอง พวกเขามีองค์ประกอบอื่นที่นักสร้างหนังคนอื่นได้เพียงแต่ฝัน นอกจากความสามารถเรื่องสเปเชียลเอฟเฟกต์ และการมีอุปกรณ์ชั้นยอด พวกเขามีบุคลากรที่สามารถเชื่อใจ ไม่ว่าจะเป็น โจชัวร์ คอร์เดส ผู้เขียนบท และเป็นผู้กำกับฯ กอง 2 ที่ดูแลเรื่องเทคนิคพิเศษ รวมถึง คริสเตียน แอนเดรสัน ที่ไม่ใช่เพียงผู้อำนวยการสร้าง แต่ยังควบตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับฯ อีกด้วย
 
นี่เป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยในการออกแบบ และถ่ายทำ Skyline ซึ่งรวมถึงการเข้ามาร่วมงานของผู้ออกแบบงานสร้าง ดรูว ดัลตัน และผู้กำกับภาพ ไมเคิ่ล วัตสัน โดยโคลิน สเตราส์ เผยว่า ''จะมีหนังสักกี่เรื่องที่คนเขียนบทอยู่ในกองถ่ายทุกวัน จะมีสักกี่ครั้งที่คนเขียนบทสามารถเป็นผู้กำกับภาพได้ด้วย มันช่วยให้เราประหยัดเวลาในการสื่อสารกับทีมงานคนอื่น ทุกคนอยู่ในสถานที่เดียวกันหมด เราไม่จำเป็นต้องโทรศัพท์เพื่อถามใครทั้งสิ้น''
  
ผู้เขียนบท โจชัว คอร์เดส เสริมต่อว่า ''การเขียนบทอธิบายว่าสัตว์ประหลาดจะทำอะไรตรงไหนบ้าง ทำให้ผมรู้ว่า จาร์ร็อด จะต้องเคลื่อนที่ไปทางไหน และเข้าใจว่าหนวดจะเหวี่ยงไปตรงไหน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้เอฟเฟกต์ในขั้นสุดท้ายดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น''
  
ในขณะที่หนังแอ็กชั่น/ไซไฟส่วนใหญ่จะถ่ายทำตอนกลางคืน เพื่อซ่อนสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่อาจไม่สมบูรณ์ พี่น้องสเตราส์เข้าใจว่ามันสำคัญที่เรื่องราวจะเกิดขึ้นตอนกลางวัน ด้วยความมั่นใจจากการทำงานในหนังบล็อกบัสเตอร์มากมาย โดยโคลินเล่าว่า ''พวกเราพยายามนึกถึงฉากจำของหนังใหญ่ๆ และการมีผู้คนจำนวนมหาศาลถูกยานอวกาศดูดขึ้นไปจากพื้นโลก นั่นคือบางสิ่งที่คุณอยากเห็นมันเต็มตาแบบ 100% มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณไม่มีทางหลบหนีมันได้''
  
โอดอนเนลก็รู้สึกมั่นใจว่าถึงการถ่ายทำในตอนกลางวัน ''คุณไม่ต้องใช้ฝนหรือความมืดเพื่อกระตุ้นให้คนดูกลัวอีกแล้ว เพราะกลางวันแสกๆ ก็สามารถทำให้คุณกลัวได้เหมือนกัน และมันก็ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในการถ่ายทำได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะฉากสำคัญในสระน้ำเราก็ใช้เวลาถ่ายทำเพียงครึ่งวันเท่านั้น''
  
ในการตัดสินใจที่จะผสมผสานการแสดงด้วยคนจริงกับการปรากฏตัวของมนุษย์ต่างดาว พี่น้องสเตราส์ ตัดสินใจว่าพวกเขาจะไม่ใช้กรีนสกรีน และใช้เพียงความสามารถพิเศษของกล้อง RED ในการถ่ายทำ โคลินเผยว่า ''ปัญหาใหญ่ที่เราประสบในการถ่ายทำกับกรีนสกรีน คือมันไม่มีความสมจริงเลยสักนิด มันจะถูกใช้ก็ต่อเมื่อเจอกับสถานการณ์จำเป็นเท่านั้น มันไม่สมจริงเพราะสภาพแวดล้อมสีเขียว ที่จะทำให้นักแสดงไม่รู้สึกเหมือนกำลังเจอกับอะไรอยู่''
  
ในการทำให้ฉากแอ็กชั่นมีความสมจริง ทีมงานก็ได้ถ่ายกับระหว่างนักแสดงกับทีมสตันต์ที่เป็นตัวแทนของมนุษย์ต่างดาว ซึ่งนักแสดงจะสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฝั่งตรงข้ามได้มากกว่า เกร็ก สเตราส์ อธิบายว่า ''การใช้กรีนสกรีนในการถ่ายทำ คุณไม่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงสว่างตามธรรมชาติ นักแสดงเหมือนอยู่ในกล่องสีเขียว แต่การแสดงในสถานที่และมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งรอบข้างทำให้ทุกอย่างดูสมจริง และยังประหยัดเวลาในการสร้างเอฟเฟกต์ ในช่วงโพสต์โปรดักชั่น''
  
การแสดงฉากสตันต์ และการใช้สลิงก็ยังได้ประโยชน์จากการถ่ายทำในสถานที่จริง โดยในฉากสำคัญก็คือฉากที่มีเฮลิคอปเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง โคลินเล่าว่า ''พวกเราสร้างสลิงขนาดใหญ่สำหรับเฮลิคอปเตอร์ และนักแสดงที่ขึ้นไปอยู่กลางอากาศ เพื่อถ่ายทำในขณะที่มีพัดลมขนาดใหญ่เป่าเหมือนกำลังบินอยู่จริง เรามีดวงอาทิตย์จริงอยู่ด้านหลังในขณะที่นักแสดงก็ถูกดึงขึ้นไป มันเป็นภาพที่สวยงามมาก ซึ่งคุณจะทำไม่ได้เลยกับการถ่ายทำในกรีนสกรีน''
  
นักแสดงและเฮลิคอปเตอร์ถูกดึงสูงขึ้นไปสูงกว่าตึก 20 ชั้น ทีมสร้างได้เตรียมกล้องในการจับภาพ พวกเขาทุกคนรู้ว่ายานแม่จะลอยตัวอยู่ตรงไหนของจอภาพ โคลิน เพิ่มเติมว่า ''เมื่อ 50% ของจินตนาการของคุณต้องถูกสร้างด้วยเทคนิคพิเศษ มันก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณหลงทางได้ แต่เพราะพวกเราถ่ายทำจากสถานที่จริง เราก็เพียงเปลี่ยนสิ่งที่จินตนาการเอาไว้ให้เป็นของจริง''
  
เกร็กแสดงให้เห็นความสามารถในการสร้างหนังแอ็กชั่น/ไซไฟ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าหนังทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญบางเรื่องสามารถทำได้ ''เอฟเฟกต์คือการสร้างสิ่งที่ธรรมชาติไม่สามารถเกิดขึ้น Hydraulx มีบทบาทสำคัญในการทำให้เราสร้างเอฟเฟกต์ด้วยเงินทุนที่มี สุดท้ายแล้วเราก็มีเอฟเฟกต์มากกว่า 900 ชอต''
  
   
''แทงค์เกอร์ ไฮดร้า โดรน สามผู้รุกราน: จินตนาการการสร้างสัตว์ประหลาด''
  
สำหรับทีมงานออกแบบผู้รุกรานจากต่างดาว พวกเขามีคำถามว่าสัตว์ประหลาดแบบไหนที่จะทำให้คนดูเห็นแล้วต้องสะพรึงกลัว หนังไซไฟทั่วไปมนุษย์ต่างดาวมักจะมาจากยานที่ดูเหมือนโลหะขนาดยักษ์ แต่ทีมงาน Skyline ต่างตกลงกันว่าจะให้ยานแม่ดูมีเลือดเนื้อ พวกเขาคิดว่า ''ถ้าเกิดมันไม่ใช่ยานแม่ล่ะ ถ้าเกิดมันคือมนุษย์ต่าวดาวที่มีลักษณะเหมือนยานแม่ ที่พามนุษย์ต่าวดาวประเภทอื่นมาด้วยล่ะ''
  
ชนิดของผู้รุกรานใน Skyline ก็มียานแม่ ต้นเหตุของแสงสีฟ้า และยังมี แทงค์เกอร์, โดรน และไฮดร้า โดย โคลิน สเตราส์ อธิบายว่า ''ยานแม่จะมีความคล้ายคลึงกับปลาแองเกอร์ใต้ทะเลลึก ที่มีดวงไฟล่อให้สิ่งมีชีวิตอื่นเข้ามาใกล้ จากนั้นคุณก็จะมี แทงค์เกอร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับคิงคอง พวกมันมีหน้าที่จัดการกับมนุษย์ที่พยายามต่อต้าน และก็ยังมีมนุษย์ต่างดาวอีกสองชนิดคือ ไฮดร้า และโดรน''
   
เกร็ก สเตราส์ พี่ชายได้อธิบายถึงสัตว์ประหลาดอีกสองชนิดที่เหลือว่า ''ไฮดร้า มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุนที่บินได้เหมือนเครื่องบินต่อสู้ ในขณะที่ โดรน เป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งทำให้พวกมันสามารถเข้าไปตามอาคาร และเสาะหาผู้ที่รอดจากการดูดจากยานแม่ครั้งแรกไปได้''
  
พี่น้องสเตราส์ได้มองหาแรงบันดาลใจในการสร้างผู้รุกราน โคลิน เสตราส์ เผยว่า ''การเคลื่อนไหวของพวกมันมีพื้นฐานมาจากปลาหมึก พวกมันมีหนวดที่ไว้คอยพยุงร่างกาย และการเคลื่อนไหวของมันก็ดูไหลลื่น พวกเราใช้มันสำหรับ โดรน และ ไฮดร้า สำหรับ แทงค์เกอร์ พวกเราทำให้มันมีการเคลื่อนไหวคล้ายกอริลลา มันถูกปล่อยลงมาจากยานแม่และเคลื่อนไหวด้วยการใช้แขนที่ใหญ่คล้ายกับกอริลลาสูง 65 ฟุต''
  
  ทีมงานของ Skyline นำเอาทีมงานจาก Amalgamated Dynamics Inc มาช่วยในการออกแบบผู้รุกราน โดยผู้เขียนบท โอดอนเนล เผยว่า ทีมงานทุกคนรู้สึกสนุกในการออกแบบสิ่งที่ไม่เคยปรากฏในโลกภาพยนตร์มาก่อน ''มันมีไอเดียที่พรั่งพรูออกมาจากทีมงานทุกคน เช่นถ้าเกิดมันมีหนวดออกมาจากแขนล่ะ คุณไม่จำเป็นต้องอ้างอิงตามความเป็นจริง มันยอดเยี่ยมที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆ จากไอเดียของพวกเรา''
  
คอร์เดส อีกหนึ่งผู้เขียนบทเสริมต่อว่า ''กลุ่มผู้รุกรานจะต้องมีความแตกต่าง เราต้องการที่เห็นสิ่งที่ไม่มีขอบเขตมาจำกัด เช่น โดรน ก็มาจาก แทงค์เกอร์ ร่างแรกที่ปรับให้มีขนาดเล็กลงมา เราออกแบบยานแม่เสร็จตั้งแต่วันแรกของการทำงาน และเมื่อมีการเพิ่มเติมแสงสีฟ้าตามลำตัว มันก็ช่วยเสริมสร้างมิติใหม่ขึ้นมา''
  
เพราะการมีบริษัททำเอฟเฟกต์เป็นของตัวเอง ก็ทำให้ขอบเขตในการสร้างสรรค์ไม่มีจุดสิ้นสุด โดยพี่น้องสเตราส์มีอิสระในการทำให้ผู้รุกรานมีขนาดใหญ่มากขึ้นตามความต้องการ ผู้อำนวยการสร้าง อันเดรสัน เผยว่า ''พวกเขาทำให้แทงค์เกอร์ที่มีขนาด 20 ฟุต เพิ่มไปเป็นสูงกว่า 60 ฟุต เพราะโคลินและเกร็กคิดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นที่ให้ แทงค์เกอร์มีขนาดตัวที่สูงใหญ่กว่าตึก 10 ชั้น''
 
  
 
''โลเคชั่น: การถ่ายทำในนครลอสแอนเจลีส''
   
Skyline ใช้เวลาถ่ายทำ 42 วันในลอสแอนเจลีส โดยส่วนใหญ่จะถ่ายทำกันบนชั้น 19 ของอาคารที่ เกร็ก สเตราส์ อาศัยอยู่ โดยทั้งผู้เขียนบท และผู้กำกับฯ เชื่อว่าเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่จำกัดคุณก็จะต้องรู้สึกเชื่อมถึงกับตัวละครได้ดียิ่งขึ้น และให้ความสนใจในการเอาตัวรอดของพวกเขา พวกเขายังต้องการให้กลุ่มพระเอกเปิดม่านและมองเห็นหายนะที่ยิ่งใหญ่กำลังเกิดขึ้นภายนอก
  
ในขณะที่หนังหลายเรื่องที่ถ่ายทำในลอสแอนเจลีส มักใช้สถานที่ยอดนิยมอย่างฮอลลีวู้ด ดาวน์ทาวน์ หรือซานตา โมนิก้า แต่ทีมงานของ Skyline ต้องการใช้ประโยชน์จากสถานที่อื่น เมื่อเหตุการณ์เริ่มต้นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจากจุดที่กลุ่มพระเอกอยู่ในตึกระฟ้าย่านมาริน่า เดล เรย์ ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะต้องเจอกับอะไร มันกลายเป็นสถานที่ที่ทำให้พวกเขาได้เป็นผู้ชมชั้นวีไอพีในการมองดูหายนะของโลก
  
โคลิน สเตราส์ ต้องการเล่าเรื่องจากมุมมองของตัวละคร เขาอธิบายว่า ''เพื่อนบางคนในคอนโดฯ ของเทอร์รี่ยังไม่สร่างเมา พวกเขาเพิ่งตื่นและพยายามที่จะเรียกสติ หายนะทางธรรมชาติหรือผู้ก่อการร้าย คุณสามารถหาเหตุผลมารองรับได้ แต่ถ้ามีบางสิ่งที่คุณไม่สามารถอธิบายได้ล่ะ พวกเราอยากสำรวจว่าผู้คนจะทำยังไงกัน คุณจะพยายามหลบซ่อน หรือพยายามทำตัวเป็นฮีโร่''
  
การตามหาสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด ไม่มีที่ไหนที่เหมาะไปกว่าบ้านของ เกร็ก สเตราส์ และโชคดีที่ชั้นดาดฟ้าของอาคารที่เขาอาศัยมองเห็นลอสแอนเจลีสได้แบบ 360 องศา ทีมงานสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ซานต้า โมนิก้า จนถึง ดาวน์ทาวน์ เกร็ก สเตราส์ เผยว่า ''ผมเพิ่งตกแต่งห้องในคอนโดฯ และหลังจากเสร็จประมาณหนึ่งอาทิตย์ พวกเราก็ตัดสินใจที่จะถ่ายทำในคอนโดฯ ของผม นี่ผมกำลังคิดอะไรอยู่เนี่ย (หัวเราะ)''
  
โดยกฎข้อแรกของทีมงานและนักแสดงก็คือ ''ห้ามใส่รองเท้า!'' เกร็กเล่าถึงประสบการณ์การถ่ายทำว่า ''คุณต้องถอดรองเท้า เพราะพวกเขาจะทำให้พื้นบ้านผมป็นรอยไม่ได้ (หัวเราะ) พวกเรามีความห่วงใยสถานที่ถ่ายทำมากกว่าสถานที่อื่น มันทำให้ทุกคนมีความตั้งใจ พวกเขาไม่สามารถโยนทิ้งอะไรไปได้''
  
โคลินได้พูดถึงสาเหตุในการใช้สถานที่นี้ถ่ายทำว่า ''นอกจากเกร็กแล้ว เลียมก็เคยอาศัยอยู่ที่นี่กว่าหนึ่งปี มันเป็นอาคารที่มีความทันสมัย มันเป็นตึกที่มีมูลค่าการสร้างกว่า 75 ล้านเหรียญ มันมีทั้งสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ มีลานจอดรถหลายชั้น และมีล็อบบี้ที่สวยงาม ทุกอย่างออกแบบได้อย่างชั้นหนึ่ง''
  
มันเป็นความโชคดีที่ผู้เขียนบทมีความเข้าใจในสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำ โจชัว คอร์เดส เผยว่า ''ฉากแอ็กชั่นถูกเขียนขึ้นโดยรู้ว่ามันจะต้องเกิดในสถานที่ไหนบ้าง พวกเรามีการทำการบ้านและศึกษามาอย่างดี ปกติแล้วคุณเขียนบทก่อนและค่อยหาสถานที่ถ่ายทำ แต่พวกเราทำในสิ่งตรงกันข้าม''
  
เพราะนี่เป็นการถ่ายทำในสถานที่ชุมชน จึงต้องมีการเคารพสิทธิส่วนบุคคลของเพื่อนบ้าน ทีมงานของ Skyline จึงต้องทำงานกันอย่างมีระเบียบเป็นที่สุด เกร็ก สเตราส์ เผยว่า ''การถ่ายทำหนังจำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมาย มันต้องมีรถที่ใช้ขนเครื่องมือต่างๆ นานา แต่ใน Skyline ที่เราต้องอยู่ภายในอาคารและส่วนๆ ต่างของตึก ซึ่งมีลิฟต์เพียงสองตัว ดังนั้นเราจึงต้องใช้แต่อุปกรณ์ที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น''
  
เกร็กเล่าต่อว่า ''เราต้องทำงานในระดับทีมงาน 80 คนด้วยทีมงานเพียง 20 คน เพราะว่าสถานที่มันไม่เอื้ออำนวยต่อการมีทีมงานมากเกินไป เพราะการถ่ายทำบางฉากคุณต้องใช้พื้นที่และแสงสว่างธรรมชาติ คุณก็จะไม่มีทางขยับไปไหนได้เลยเพราะมีอุปกรณ์อยู่เต็มพื้นที่ไปหมด''
  
ทีมงานยังต้องทำให้แน่ใจว่าตัวเองได้รับอนุญาตให้ถ่ายทำได้ทุกที่ โคลินสรุปว่า ''พวกเรารักที่จะถ่ายทำในแอลเอ และพวกเราประสบความสำเร็จก็เพราะการมีกลุ่มคนที่มีแรงใจในการทำหนัง พวกเรามีความได้เปรียบจากสถานที่ถ่ายทำ เช่นเราได้รับอนุญาตในการใช้ควันบนชั้นดาดฟ้าของตึก แต่พอผ่านไปสักพักเราก็ได้ยินเสียงรถดับเพลิง พวกเขาบอกว่ามีเฮลิคอปเตอร์ดับไฟกำลังเดินทางมาด้วย...การแก้ไขของเราน่ะเหรอ ก็แค่ลดควันไฟลงไปนิดนึงเท่านั้นเอง''

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เมธา ชูลาภ
ชื่อเล่น : เมธา
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
หนังใหม่เข้าโรง
06 มีนาคม 2558 8:28 น.
"Focus"ผงาดซิวอันดับ 1 ในสุดสัปดาห์แสนเงียบเหงา
04 มีนาคม 2558 9:01 น.
"เจลอว์"ปัดทะเลาะผู้กำกับฯกลางกองถ่ายหนังเรื่อง "Joy"
04 มีนาคม 2558 8:44 น.
เจาะลึกแรงบันดาลใจเบื้องหลังงานสร้าง ''WHIPLASH ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ''
02 มีนาคม 2558 10:30 น.
"มาร์ค รัฟฟาโล่"จาก Avengers: Age of Ultronบอกเล่าพัฒนาการและอนาคตของยักษ์เขียว"ฮัล์ค"
01 มีนาคม 2558 9:17 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com