หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
''โน้ต เชิญยิ้ม'' การันตี ''กองพันครึกครื้นฯ'' ให้แง่คิดเด็กไทยรักชาติอยากเป็นทหาร
03 มีนาคม 2010 9:47 น.  View : 3,836  Post : 0  ผกก.โน้ต เชิญยิ้ม


โดย โน้ต เชิญยิ้ม ผู้กำกับฯ ที่การันตีเสียงฮาลั่นโรงทุกเรื่อง หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างหนังไทยมาหลายเรื่อง ล่าสุด นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ให้ลูกชายสุดเลิฟกำกับเรื่อง อีส้มสมหวังชะชะช่า หนังก็ได้รับการตอบรับอย่างดี วันนี้ป๋าโน้ตคันไม้คันมือ ควบคุมการกำกับมาแล้ว อยากจะขอกลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับฯ อีกครั้ง จึงปรึกษากับหารือกับนักเขียนบทมือฉมัง พิง ลำพระเพลิง ที่ร่วมงานกันมาหลายต่อหลายเรื่อง จากไอเดียและความตั้งใจของป๋าโน้ต ผ่านลายมือการเล่าเรื่องด้วยตัวหนังสือโดย พิง ลำพระเพลิง และกลับมาถ่ายทอดเล่าเรื่องด้วยภาพโดย โน้ต เชิญยิ้ม ภาพยนตร์ไทยเรื่อง ''กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก'' จึงเกิดขึ้น
  
และวันนี้เมื่อมีโอกาสได้เจอกับ โน้ต เชิญยิ้ม ผู้กำกับฯ เราจึงไม่รอช้า ขอสอบถามเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้กันสักหน่อย

 

ทำไมถึงเลือกที่จะทำหนังเกี่ยวกับทหารล่ะคะ 
''คือเอาจริงๆ จะว่าไปแล้ว ตัวผมเองเนี่ยเล่นหนังทหารมาทั้งชีวิตเลยนะครับ คือถ้าจะพูดถึงประสบการณ์เกี่ยวกับหนังทหารนี่มีมากทีเดียวแหละ คือเราเล่นไปเราก็ได้เก็บบรรยากาศต่างๆ เกี่ยวกับหนังทหารไว้เยอะ แต่หนังเรื่อง กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก นี่เราไม่ได้ทำออกมาเป็นหนังทหารซ้ำๆ ที่คนไทยเคยดูกันมาแล้ว''

 

แล้วหนังทหารเรื่องนี้มันเป็นยังไง มีความพิเศษอยู่ตรงไหน
''จะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้มันเป็นหนังวัยรุ่นนะ เป็นหนังวัยรุ่นที่เน้นการเป็นทหาร คือจริงๆ หนังที่เราจะทำมันเป็นหนังวัยรุ่น แต่พอดีเราอยากทำหนังที่เกี่ยวกับทหาร ก็เลยรวมกันออกมาเป็น กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก หนังทหารวัยรุ่น''

 

เรื่องราวที่ว่ามันแตกต่างจากหนังทหารทั่วๆ ไป คืออะไร
''เรื่องราวในหนังเราไม่ได้นำเสนอแค่การฝึก การยิง การทิ้งระเบิด หนังเรื่องนี้ไม่ใช่อย่างนั้น แต่มันจะเป็นหนังรัก หนังวัยรุ่นที่เป็นหนังรักคอมเมดี้ คือสิ่งที่เรานำเสนอผ่านหนังเรื่องนี้ออกไปก็คือ เราอยากให้ทุกคนได้รู้ว่า การเป็นทหารเกณฑ์สมัยนี้กับการเป็นทหารเกณฑ์สมัยก่อนมันต่างกันมากนะ ทหารเกณฑ์สมัยนี้ไม่ลำบากลำบนเหมือนทหารเกณฑ์สมัยก่อนแล้ว สมัยนี้ทหารเกณฑ์มันมีความสะดวกสบายมากมาย แล้วที่สำคัญผมอยากให้คนไทยได้เห็นว่า การเป็นทหารมันได้อะไรมากกว่าที่คิด''

 

คือหนังต้องการจะบอกให้เด็กไทยหันมาสนใจการเป็นทหารเหรอ
''ถ้าจะพูดว่าหนังสนับสนุนให้เด็กไทยอยากจะมาเป็นทหารกันมากขึ้นก็อาจจะว่าได้ คือผมอยากให้เด็กไทยเกิดภาพที่ดีกับการเป็นทหารกันมากขึ้น การเกณฑ์ทหารของบ้านเรา ถ้าไม่พร้อมก็มีการผัดผ่อนกันไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นประเทศเกาหลีที่ผมรู้มาคือ ผู้ชายของเขาต้องเป็นทหารแบบไม่สามารถผัดผ่อนได้นะ ดาราดังๆ ของเขาก็ผ่านการเป็นทหารกันมาทั้งนั้น ผมอยากจะบอกให้ทุกคนได้รู้ว่า การเป็นทหารมันมีอะไรดีๆ เยอะ การที่ได้เข้าไปเป็นทหารเนี่ยมันจะได้อะไรกลับมามากกว่าที่คิด ผมจึงเอาความคิดนี้ไปปรึกษากับเฮียจุ้ย (ธนพล ธนารุ่งโรจน์) และน้าแหลม (ธวัชชัย พันธุ์ภักดี) ผู้บริหารค่ายพระนครฟิลม์ บอกว่าผมอยากทำหนังแนวนี้ ซึ่งทางผู้ใหญ่ฟังแล้วถูกใจก็โอเคให้ทำ ก็เลยได้ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้แหละครับ''

 

เรื่องราวของ กองพันครึกครื้น ท.ทหารคึกคัก เป็นยังไงบ้าง
''เรื่องราวก็เป็นชีวิตของทหารเกณฑ์กลุ่มหนึ่งที่เข้าไปเป็นทหาร ไปใช้ชีวิตอยู่ในกรมทหาร ผ่านการถูกฝึกฝนจนกระทั่งปลดประจำการ ซึ่งชีวิตในนั้นเขาก็ได้เจอกับคนหลายๆ ประเภท ซึ่งแต่ละคนก็ต่างที่มากัน และสิ่งหนึ่งที่เขาได้เรียนรู้ก็คือชีวิตวัยรุ่นที่ขาดระเบียบขาดระบบและขาดวินัย พอเข้าไปใช้ชีวิตเป็นทหารเขาได้เรียนรู้ประโยชน์ของระเบียบวินัยกันมากขึ้น''

 

นักแสดงในเรื่องนี้มีใครบ้าง
''นักแสดงหลักๆ ที่เห็นกันเลยก็มีสามหนุ่มบุดดา เบลส ซึ่งแคแรกเตอร์แต่ละคนนี่เราไม่ได้ไปปรับไปเปลี่ยนเขาเลยนะ ผมให้เขาเล่นเป็นตัวเขาเองเลย ในเรื่องแคแรกเตอร์เขาก็เป็นนักร้องฮิพฮอพที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ผัดผ่อนการเป็นทหารกันมานานจนไม่สามารถจะผัดผ่อนได้อีกแล้ว จึงต้องเข้าไปเป็นทหารเกณฑ์รับใช้ประเทศชาติ แต่ก็เป็นทหารเกณฑ์ที่มีนิสัยกวนๆ ตามสไตล์ของพวกเขาสามคน ซึ่งทั้งสามคนแม้ว่าจะใหม่ในเรื่องของการแสดง แต่เขาเล่นกันได้ดีมากๆ คือใครที่เป็นแฟนคลับบุดดา เบลส ดูหนังเรื่องนี้เหมือนกับได้ดูเขาสามคนเล่นคอนเสิร์ตเลยล่ะครับ
  
ส่วนนักแสดงน้องใหม่ก็มี น้องแพรว น้องแตงกวา น้องไอซ์ แต่ละคนก็ฝีมือไม่ธรรมดากันทั้งนั้น อย่างน้องไอซ์นี่แคแรกเตอร์ในเรื่องเขาจะเป็นเด็กวัดที่พ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว พอถึงอายุที่ต้องเกณฑ์ทหารก็เลยต้องมาเป็นทหาร
  
แล้วก็ยังมีปลาคราฟ ในเรื่องเขาจะเป็นทหารพระเอกลิเก หรืออย่าง แจ๊ค จะเป็นจิ๊กโก๋คุมซอยก่อนมาเป็นทหาร น้องแบงค์นี่เป็นลูกคนรวยที่ไม่อยากเป็นทหาร แต่ถูกพ่อบังคับ เพราะพ่อมีความคิดว่าไม่ว่าจะรวยแค่ไหน ถ้าเกิดเป็นชายไทยต้องเป็นทหารรับใช้ชาติสักครั้งในชีวิต ซึ่งแต่ละคนจะมีแคแรกเตอร์ที่แตกต่าง มีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่าง แต่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในกรมทหาร''

 

ได้ข่าวว่าได้ ''แหม่ม-วิชุดา'' มาร่วมแสดงด้วย
''ใช่ครับ ''แหม่ม-วิชุดา'' นี่เขาเป็นนักแสดงเก่านะ เขาไม่ได้เล่นหนังมา 16-17 ปีแล้ว ผมก็ไปทาบทามให้เขามาร่วมแสดงด้วย ซึ่งเขาก็น่ารักมาก มาช่วยเล่นหนังให้ผม ซึ่งฝีมือการแสดงของเขาไม่ทำให้ผมผิดหวังจริงๆ ครับ''

 

เรื่องนี้นอกจากจะกำกับแล้ว ป๋าโน้ตยังร่วมแสดงด้วยใช่มั้ย
''ครับ นอกจากกำกับผมก็เล่นเองด้วย ผมเล่นเป็น จ่าขม ลมโชย เป็นครูฝึกที่ฝึกทหารเกณฑ์มาหลายรุ่นแล้ว เป็นคนโหดและเฮี้ยบมาก ซึ่งนอกจากผมก็มีตลกอีกหลายคนที่มาช่วยสร้างเสียงฮากัน อย่าง ค่อม ชวนชื่น ก็มาเป็นเป็นพลทหารที่ชื่อเอก ใครๆ ก็จะเรียกเขาว่าพลเอก พวกทหารเกณฑ์ได้ยินเข้าก็คิดว่าค่อมเป็นพลเอกก็กลัวกันใหญ่ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่''

 

คิดว่าหนังเรื่องนี้จะให้อะไรกับคนดูบ้าง
''อย่างแรกเลยผมเชื่อคนดูจะได้ความบันเทิง ได้เสียงหัวเราะ ได้ความสนุกกลับบ้านกันแน่ๆ และอีกอย่างที่ผมตั้งใจสอดแทรกอยู่ในหนังคือ อยากสอนให้วัยรุ่นลูกๆ ผู้ชายได้รู้ถึงความเป็นลูกผู้ชายมากขึ้น มีไดอะล็อกหนึ่งในหนังที่ผมพูดกับทหารเกณฑ์ ผมบอกว่า ทำไมมึงจะเป็นแบบที่กูต้องการไม่ได้ เกิดเป็นทหารอย่าใช้คำว่าทำไม่ได้ ไม่มีอะไรที่ไม่ได้ ไม่ได้ไม่มี ต้องได้เท่านั้น ทหารต้องรับใช้ชาติ ทหารคือประชาชน ทหารคือลูกของประชาชน เพราะฉะนั้น ทหารก็ต้องทำเพื่อประชาชน รับรองครับว่า หนังเรื่องนี้จะทำให้ทุกคนดูไปอมยิ้มไป อย่าลืมไปดูกันนะครับ 25 กุมภาพันธ์ พบกันแน่นอนทุกโรงภาพยนตร์''


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อติมา ธนเสนีวัฒน์
ชื่อเล่น : เมี่ยง
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com