หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
เจาะลึก ''Alice in Wonderland - อลิซในแดนมหัศจรรย์''
22 กุมภาพันธ์ 2010 8:49 น.  View : 5,862  Post : 2  

นำทีมโดย จอห์นนี่ เดปป์ ในบท ''แมด แฮตเตอร์'' และ มีอา วาสิโควสกา รับบทสาวน้อย อลิซ ในวัย 19 ปี ที่ต้องเดินทางกลับสู่ดินแดนพิศวงอีกครั้ง หลังจากที่เธอเคยไปมาแล้วเมื่อครั้งยังเด็ก
 
เธอยังได้พบกับเหล่าเพื่อนในวัยเด็กไม่ว่าจะเป็น ''คุณกระต่ายขาว'' ไวท์แร็บบิต, แฝดยักษ์อ้วนจอมป่วน ''ทวีเดิลดี'' กับ ''ทวีเดิลดัม'', ดอร์เม้าส์ ''หนูตัวจิ๋ว'', ''หนอนผีเสื้อ'', ''แมวเชสเชียร์'' และที่ขาดไม่ได้ ''แมด แฮตเตอร์'' การเดินทางสุดมหัศจรรย์ในครั้งนี้ อลิซ จะต้องยุติการครองบัลลังก์อันโหดร้ายของราชินีแดงลงให้ได้ นอกจากนี้ยังมีนักแสดงที่ร่วมแสดงอีกมากมาย เช่น แอนน์ แฮธอะเวย์, เฮเลน่า บอนแฮม-คาร์เตอร์, และ คริสพิน โกลเวอร์
           
การถ่ายทอดผลงานชั้นเยี่ยมของ ลูอิส แคร์โรล ''อลิซในดินแดนมหัศจรรย์'' (ประพันธ์เมื่อ ค.ศ. 1865) และ ''อลิซผจญภัยโลกในกระจก'' (ปี 1871) ด้วยเทคนิคสุดล้ำเหนือจินตนาการ และงานสร้างสุดอลังการที่จะสะกดทุกสายตาของผู้ชม ผ่านตัวละครสุดเพี้ยนทั้งหลาย รวมถึงแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผมสุดจี๊ด ที่อาจจะกลายมาเป็นเทรนด์แฟชั่นในปี 2010 เลยก็เป็นได้

 

รู้จักกับโลกของอลิซ
''อันเดอร์แลนด์'' : คือส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ดินแดนซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้โลกของเรา หนทางเดียวที่จะไปยังดินแดนนี้ได้ก็คือ การตกลงมาจากโพรงกระต่าย มันคือแดนมหัศจรรย์เดียวกันกับที่อลิซได้เคยมาแล้วเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก แต่ได้ยินคำว่า ''อันเดอร์แลนด์'' ไม่ชัด และคิดว่าเป็นคำว่า ''วันเดอร์แลนด์''
      
อลิซในวัย 19 ปี เดินทางกลับลงไปสู่โพรงกระต่ายอีกครั้ง โดยที่ไม่มีความทรงจำถึงการผจญภัยครั้งก่อนในอันเดอร์แลนด์เหลืออยู่เลย แต่เธอก็ได้พบกับผู้ที่อาศัยอยู่ในดินแดนนี้ไม่ว่าจะเป็น ดอร์เม้าส์, แมด แฮตเตอร์ จอมเพี้ยน, เชสเชียร์ แคท แมววิเศษผู้กรุ้มกริ่ม, หนอนผีเสื้อชื่อ ''แอ๊บโซเลม'', ''ราชินีขาว'' ผู้เลอโฉม และพี่สาวคนโตสุดร้ายกาจของเธอ ''ราชินีแดง''
      
เมื่อเวลาผ่านไปราชินีแดงได้ครอบครองดินแดงแห่งนี้ไว้ภายในกำมือเธอ ชาวอันเดอร์แลนด์ต้องการอลิซ อันเดอร์แลนด์ถึงคราวคับขันตั้งแต่ราชินีแดงขึ้นครองราช อย่างไรก็ตามดินแดนนี้ยังคงความมหัศจรรย์อยู่ เพราะมันได้ส่งเสียงเรียกหาเด็กสาวผู้ที่เคยเข้าใจชื่อดินแดนแห่งนี้ผิด เพื่อกลับมากอบกู้ความสงบสุขกลับคืนมาอีกครั้ง อันเดอร์แลนด์ก็ยังคงเป็นอันเดอร์แลนด์ ไม่ว่าใครจะนั่งอยู่บนบัลลังก์มันยังคงเป็นอันเดอร์แลนด์ตราบนานเท่านาน
  
 
อลิซ (มีอา วาสิโควสกา)
สาวน้อยวัย 19 ที่กำลังคิดถึงอนาคตของเธอ การเป็นคนโดดเดี่ยว ทำให้เธอรู้สึกเหมือนตกอยู่ภายใต้สายตาของเหล่าหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ที่มีจิตใจคับแคบแห่งกรุงลอนดอนในยุควิคตอเรีย อลิซ คิงส์ลีย์ ผู้ไม่รู้ถึงวิธีการที่จะสร้างสมดุลระหว่าความฝันของเธอกับความคาดหวังของคนรอบข้าง
      
หลังจากการสูญเสียบิดาผู้เป็นที่รัก เธอได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ในสวน กับแม่ และน้องสาว โดยที่เธอไม่รู้เลยว่ามันถูกวางแผนให้เป็นปาร์ตี้งานหมั้นของเธอ ในขณะที่ ฮามิช แอสคอต ผู้เย่อหยิ่งกำลังขอเธอแต่งงาน อลิซ ได้เหลือบไปเห็นกระต่ายสีขาวใส่เสื้อโคตตัวสั้นกับนาฬิกาพกวิ่งข้ามสนามไป เธอจึงวิ่งตามเจ้าขนปุยตัวขาวลงไปในโพรงกระต่ายสู่ดินแดนอันเดอร์แลนด์ที่เธอเคยมาเยือนเมื่อครั้งยังเด็ก (ที่เรียกว่าวันเดอร์แลนด์) แต่ความทรงจำเกี่ยวกับดินแดนและผู้ที่อาศัยอยู่ในดินแดนนี้ของเธอได้เลือนหายไปนานแล้ว อย่างไรก็ตามเธอได้กลับมาพบกับเพื่อนวัยเด็กของเธอ ไม่ว่าจะเป็น แอ๊บโซเลม, เชสเชียร์, ทวีเดิลดี และ ทวีเดิลดัม และแน่นอน แมด แฮตเตอร์ จอมเพี้ยน เพื่อค้นหาโชคชะตาที่แท้จริงของเธอ
      
''ในตอนแรกอลิซรู้สึกแปลกๆ กับสีผิวของเธอ'' มีอา เล่าเรื่องย่อๆ ''ดังนั้นการผจญภัยในอันเดอร์แลนด์ของเธอจึงเกี่ยวกับการค้นหาตัวเอง เพื่อให้พบว่าเธอมีความเข้มแข็งพอที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วเธอต้องการอะไร''
 
 
เชสเซอร์, แมวเชสเชียร์ (ให้เสียงโดย สตีเฟ่น ฟราย)
คือแมวลายตัวกะทัดรัดที่มีความสามารถในการหายตัวได้ สุขุม นุ่มลึก และมีรอยยิ้มอันรัญจวนใจที่เป็นเหมือนหน้ากากปิดบังเวลาขู่ เขาเป็นแมวที่มาไม่ครบทุกส่วน ส่วนหัวปรากฏต่ออลิซในป่าทัลกี้ หลังจากเธอถูกโจมตีโดย แบนเดอร์สแนช ผู้ชั่วร้าย เขาเอ่ยปากจะช่วยฆ่าเชื้อแผลบนแขนของเธอโดยการเลีย แต่อลิซปฏิเสธ ก่อนจะขอให้เขานำทางไปสู่ปาร์ตี้น้ำชาของ แมด แฮตเตอร์ และเขาถูกแฮตเตอร์ ต่อว่าที่ได้ทิ้งพรรคพวกไปในวันที่ราชินีโพแดงเข้ายึดครองอันเดอร์แลนด์ แต่เขาก็ใช้ความสามารถพิเศษของมันกับหมวกวิเศษของแฮตเตอร์ในการหาทางแก้ตัวได้ในที่สุด
 
 
กระต่ายเดือนสาม (ให้เสียงโดย พอล ไวท์เฮาส์)
เจ้าภาพจัดงานปาร์ตี้น้ำชาของ แมด แฮตเตอร์ ที่บ้านกระต่ายของเขา ด้วยความวิตกจริต ขี้กังวล และออกเพี้ยนนิดๆ เขาต้องบีบอุ้งมือกับหูของเขาตลอดเวลา และชอบที่จะโยนพวกถ้วยชา และข้าวของอื่นๆ เขามีความสามารถในการทำอาหาร และเป็นหนึ่งในชาวอันเดอร์แลนด์ไม่กี่คนที่หนีจากเงื้อมือของราชินีโพแดง
 
 
อิเรซเบธ, ราชินีโพแดง (เฮเลน่า บอนแฮม-คาร์เตอร์)
คือราชวงศ์ผู้รุกรานและครอบครองดิแดนอันเดอร์แลนด์ ด้วยหัวที่โตผิดขนาด และอารมณ์อันฉุนเฉียว อีกทั้งยังชอบสั่งให้ตัวหัวคนเป็นว่าเล่น ทำให้เหยื่อของเธอต่างหวั่นกลัวเธอเป็นอย่างมาก
      
''เธอมีปัญหาด้านอารมณ์'' บอนแฮม-คาร์เตอร์ พูดถึงตัวละครของเธอ ''มันแทบไม่ต้องใช้อะไรทำให้เธอโมโห เธอก็โมโหได้ด้วยตัวเอง ความโมโหของเธอเหมือนกับเด็กอายุ 2 ขวบ'' โดยน้องสาวของเธอ ''ราชินีขาว'' เคยขึ้นครองบัลลังก์ แต่ถูก อิเรซเบธ เข้ายึดครองบัลลังก์แทน

 

อิโลโซวิค สเตนน์, ไพ่เนฟ (คริสพิน โกลเวอร์)
ผู้นำกองทัพของราชินีแดง สูง 7 ฟุต 6 นิ้ว มีรอยแผลเป็นบนหน้า และที่ปิดตาสีดำรูปหัวใจบนตาซ้าย สเตนน์ เป็นตัวละครที่เย่อหยิ่ง และเจ้าเล่ห์ที่ทำตามคำสั่งของราชินีแดงอย่างเคร่งครัด เขาคือคนเดียวที่สามารถเกลี้ยกล่อม และทำให้เธอสงบสติอารมณ์ลงได้
      
''ผมเป็นกำลังทางการทหารของราชินีแดง'' โกลเวอร์เล่าอย่างตื่นเต้น ''ราชินีแดงมีความอดทนต่ำกับการกระทำของคนอื่นๆ พอสมควร ตัวละครของผมเลยจะต้องเงียบขรึม และประณีประนอม'' ด้านมืดของเขาจะปรากฏภายใต้ทะมึนของทางเดินในปราสาท

 

กระต่ายขาว (ให้เสียงโดย ไมเคิ่ล ชีน)
มาสายตลอด, รีบตลอด, และชอบเร่งคนอื่น ได้รับมอบหมายให้ค้นหาอลิซ และพากลับมาสู่อันเดอร์แลนด์ เพื่อที่เธอจะได้เติมเต็มชะตาชีวิตของเธอ เขาปรากฏตัวที่งานปาร์ตี้ในสวนเพื่อที่จะล่อให้เธอตามเขามาสู่โพรงกระต่าย
      
''เขาเป็นตัวละครที่อบอุ่น'' ชีนให้ความเห็น ''และในขณะเดียวกันเขาก็ดูขี้หงุดหงิดและเข้มงวดกับอลิซเหมือนกัน เขาก็มีจุดของเขา, ความขี้กังวล และรู้สึกว่าตัวเองจะทำอะไรไม่ทันอยู่ตลอดเวลา เวลาเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเขา แต่เขาก็กล้าหาญทีเดียวเมื่อถึงเวลา''
 
 
มัลลี่มคัน, หนูดอร์เม้าส์ (ให้เสียงโดย บาร์บาร่า วินเซอร์)
หนูอันธพาลแห่งอันเดอร์แลนด์ที่ใส่ชุดขี่ม้า เธอไม่เชื่อว่ากระต่ายขาวได้เจอกับอลิซตัวจริงที่จะมาช่วยให้อันเดอร์แลนด์สงบสุขอีกครั้ง และก็ชอบแกล้งอลิซด้วยการเอาหมวกเข็มไปเคาะที่เข่าของเธอทุกครั้งที่บอกว่ากำลังฝันไป แต่เจ้าหนูผู้กล้าตัวนี้ก็ได้มาช่วยอลิซให้พ้นจากการโจมตีของเจ้าสัตว์ร้ายที่ชื่อ แบนเดอร์สแนช เธอจงรักภักดีกับแฮตเตอร์ที่สุด และก็เต็มใจที่จะสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเขาอย่างไม่หวาดกลัวต่อความตาย
 
 
แอ๊บโซเลม, หนอนผีเสื้อ (ให้เสียงโดย อลัน ริคแมน)
ผู้รอบรู้และผู้พิทักษ์ ''ออราคูลัม'' เอกสารเก่าแก่ที่บันทึกทุกเหตุการณ์สำคัญทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ในประวัติศาสตร์ของอันเดอร์แลนด์ กระต่ายขาวและทวีเดิลทั้งสองได้พาอลิซมาพบกับแอ๊บโซเลม เพื่อที่จะให้ดูว่าเป็นอลิซตัวจริงเสียงจริงที่เคยมาเยือนดินแดนแห่งนี้เมื่อครั้งยังเด็ก
      
อลิซที่ถูกชะตากำหนดให้มาช่วยพวกเขาหรือไม่ พวกเขาได้พบกับหนอผีเสื้อสีน้ำเงินบนดอกเห็ดในป่าเห็ดที่ปกคลุมด้วยหมอกควัน หลายครั้งที่แอ๊บโซเลมท้าทายอลิซให้เข้าร่วมการต่อสู้เพื่อที่จะได้เข้าใจตัวเอง และบังคับให้เธอพบกับคำถามที่ยากจะตอบ ''เธอคือใคร?''


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :คลาวเดีย จักรพันธุ์
ชื่อเล่น : คะเดีย
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เปิดใจ'ดาเนี่ยล แร็ดคลิฟฟ์''และ'โซอี้ คาซาน'' กับความรักผิดเวลาใน'What If รักได้มั้ย ถ้าหัวใจแอบรัก''
01 กันยายน 2557 9:50 น.
หรือ Captain America 3 จะเป็นภาคสุดท้ายของ คริส อีแวนส์?สัมภาษณ์ แอนโธนี และ โจ รัสโซ่ พี่น้องผู้กำกับฯ
31 สิงหาคม 2557 9:06 น.
หนังใหม่เข้าโรง
29 สิงหาคม 2557 8:09 น.
Guardians of the Galaxy โกยรายรับสูงสุดซัมเมอร์ 2014
27 สิงหาคม 2557 8:09 น.
มาร์เวลว่าไง?ผู้กำกับ "Game of Thrones" สนทำหนัง "แบล็กวิโดว์"
27 สิงหาคม 2557 7:59 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com