หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ : Reality Killed the Video Star
12 ธันวาคม 2009 2:40 น.  View : 3,832  Post : 0  


หลังจาก ''Rudebox'' งานเพลงแดนซ์กึ่งทดลองที่ไม่ประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตการเป็นศิลปินเดี่ยว เมื่อ 3 ปีก่อน การออกตามล่ายูเอฟโอ และจัดการเรื่องจิตป่วย ในที่สุด ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ ก็หาทางกลับมาสู่วงการดนตรีได้อีกครั้ง พร้อมอัลบั้มที่เต็มไปด้วยซาวนด์ป็อปที่เป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าประจำตัวของเขา

 ในการทำงานอัลบั้มนี้ ร็อบบี้ ตัดสินใจเลือก เทรเวอร์ ฮอร์น ขุนพลดนตรีระดับหัวแถวของเกาะอังกฤษ ที่มีเกียรติประวัติในการทำงานเพลงกับศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์ยาวเหยียดตลอดระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษ (พอล แม็คคาร์ทนี่ย์, เดวิด โบวี่, ทีน่า เทอร์เนอร์, Pet Shop Boys, Simple Minds, t.A.T.u, ลีแอน ไรมส์ ฯลฯ) รวมทั้งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ The Buggles วงนิวเวฟยุค 70 เจ้าของเพลง ''Video Killed the Radio Star'' ที่ถูกจับมาเล่นคำกลายเป็น ''Reality Killed the Video Star'' ชื่ออัลบั้มนี้ของนักร้องหนุ่มจอมห่าม และยังสื่อความหมายถึงกระแสของวงการบันเทิงใน พ.ศ.นี้ไปในตัว

 วิลเลี่ยมส์ ดูจะทุ่มเทให้กับการทำอัลบั้มรอบนี้เป็นพิเศษ เอาแค่ ''Morning Sun'' แทร็กแรกของอัลบั้มก็ใช้นักแต่งเพลงถึง 5 คนที่รวมถึง ดอน แบล็ค มือเก๋าที่เขียนเนื้อเพลงให้หนังสายลับ เจมส์ บอนด์ ''Thunderball'' ในปี 1965 แต่ก็ทำให้เขาได้บทเพลงบัลลาดป็อปที่มีเสียงเครื่องสายให้ความอบอุ่นเหมือนแสงอาทิตย์รุ่งอรุณตามชื่อเพลง และเหมือนต้องการสื่อความหมายเป็นนัยว่า ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ กลายเป็นคนใหม่ไปแล้วในเวลานี้

 แต่ก็ไม่ใช่ว่าอดีตสมาชิก Take That จะหันไปสู่การทำเพลงเจาะกลุ่มคนฟังผู้ใหญ่ (ที่น่าจะเป็นแฟนเพลงที่เติบโตมาพร้อมกับเขาในยุค 90) ยืนยันได้จาก ''Bodies'' ซิงเกิลแรกที่มีบีตมันส์ๆ และเสียงโปรแกรมมิ่งกวนๆ ตามสไตล์ของเขาเหมือน ''Rock DJ'' เพลงฮิตในอดีต แต่มีความใหม่ด้วยการใส่เสียงออร์เคสตราเข้ามาเพิ่มความนิ่มนวลในท่อนฮุก ที่ทำให้ฟังแปลกหูไปหลังจากเขาดูเหมือนจะหมดไอเดียไปในช่วง 2-3 ชุดหลัง 

     ร็อบบี้ ไม่ลืมจะเรียกใช้บริการ กาย แชมเบอร์ส ที่ร่วมโปรดิวซ์ใน ''I've Been Expecting You'' และ ''Sing When You're Winning'' 2 อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขา หลังจากเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนมีข่าวลือว่าเขาจะกลับมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้อีกครั้ง แต่สุดท้ายก็เป็นแค่การร่วมงานกันแค่เพลงเดียว

 อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ออกมาก็เหนือความคาดหมาย ''Blasphemy'' กลายเป็นการจับคู่สร้างบทเพลงที่สวยงามของพวกเขาอีกครั้ง มีการเล่นคำที่ฉลาดหลักแหลม หลังจากเริ่มต้นด้วยเรื่องราวของพีระมิด และอาณาจักรโรมัน โดยปล่อยร็อบบี้ ร้องคลอไปกับเปียโนได้เพราะจับใจ

 แต่ถ้าจะพูดถึงเพลงรักซึ้งๆ ที่เคยสร้างความประทับใจให้กับแฟนเพลงอย่าง ''She's the One'' หรือ ''Better Man'' ก็น่าจะถูกใจกับซิงเกิลที่ 2 ''You Know Me'' มากกว่า ซึ่งหยิบยืมทำนองมาจากผลงานของ ฟร็องซัวส์ ฮาร์ดี้ นักร้องสาวผู้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของวงการเพลงป็อปฝรั่งเศส โดยทำออกมาเป็นสไตล์ป็อปสแตนดาร์ดโบราณที่เป็นความชอบส่วนตัวของนักร้องหนุ่มรายนี้ 

 หลังจากแทร็กที่ค่อนข้างย้อนยุค ''Last Days of Disco'' ที่ชื่อก็คงบอกอยู่แล้วว่าจะมาทางไหน ร็อบบี้ ใส่ความหลงใหลในเพลงป็อปสแตนดาร์ดลงใน ''Somewhere'' ที่มีความยาวเพียง 1 นาทีกับอีก 1 วินาที มาแทรกอยู่ตรงกลางอัลบั้ม เหมือนเป็นการเบรกอารมณ์คนฟัง แต่ก็ทำออกมาได้อารมณ์บิ๊กแบนด์เก่าๆ และอย่างที่บอกว่าเขาใส่ใจเต็มที่กับการทำอัลบั้มนี้พิสูจน์ได้จากเนื้อร้องที่มีอยู่แค่ 2 ท่อนก็ยังหาคนมาช่วยแต่งถึง 5 คนไม่นับรวมเจ้าตัวที่มีส่วนร่วมในทุกเพลงอยู่แล้ว

 แต่ถึงจะบอกว่าเป็นวันสุดท้ายของดิสโก้ แต่ช่วงท้ายก็ยังมีเพลงสไตล์นี้แทรกอยู่ ''Starstruck'' ที่ออกมาทางเบาๆ ทั้งเสียงร้อง และจังหวะที่ให้ความรู้สึกแบบเพลงยุค 80 ก่อนจะขยับแข้งขยับขากันมากขึ้นใน ''Difficult for Weirdos'' ที่มีเสียงซินธีไซเซอร์ตลบอบอวล

 ปิดท้ายด้วยแทร็กที่ 12 ''Won't Do That'' เพลงสโลว์ร็อกกินใจที่มีเสียงโซโลกีตาร์แบบเก่าๆ, เครื่องเป่า และคอรัสที่ทรงพลัง กลมกลืนเข้ากับเนื้อร้องที่หนุ่มๆ สามารถเอาไปใช้อ้อนคนรักได้สบายๆ ด้วยความหมายที่แบบชาตินี้ยอมทุกอย่างเพื่อเธอ 

 และหลังจากเดินย่ำรอยความสำเร็จของอัลบั้มแรกๆ มานาน ดูเหมือน ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ จะค้นหาซาวนด์ดนตรีใหม่ให้กับงานเพลงของเขาได้ทันเวลา ก่อนที่ตัวเองจะกลายเป็นหนึ่งในวิดีโอสตาร์ที่ตกเป็นเหยื่อของพวกดาราเรียลลิตี้ เหมือนศิลปินอีกหลายคนจากยุคเดียวกับเขา

Big Daddy


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
ชื่อเล่น : ป้อง
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ : ย้อนเวลาหาดนตรี
27 มกราคม 2558 10:10 น.
เจนนิเฟอร์ โลเปซ : สำรวจความสำเร็จสาวเก่ง
25 มกราคม 2558 9:48 น.
'ก้อ-นพอนันต์'' กับเพลงร็อกที่ไม่อยากให้หายไป
22 มกราคม 2558 9:30 น.
ดอกผักกะแยงส่งกลิ่มหอม...เชิดชู 'ครูพงษ์ศักดิ์'' ศิลปินแห่งชาติ
21 มกราคม 2558 10:41 น.
จริงหรือหลอก? : เบื้องหลังตำนานมหัศจรรย์ของ เทย์เลอร์ สวิฟท์!!
20 มกราคม 2558 9:32 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
จับรางวัลกิจกรรมลุ้นรถ รวยทอง กับบัตรออมสิน ครั้งที่ 1
song one เข้าฉายพร้อมกัน 19 กุมภาพันธ์ 2015 นี้
True ชวนลุ้นบินลัดฟ้า ชมทิวทัศน์สุดสวย
กฟผ. รณรงค์สร้างความเข้าใจการกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ลดความไม่แน่นอน และ ปรับสมดุลเชื้อเพลิงให้เหมาะสม
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Tracers ล่ากระโจนเมือง"
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com