หน้าแรก เอนเตอร์เทน ดูหนัง
''เดชคัมภีร์เทวดา'' กับการเกิดขึ้นและดับไปของ ''ฉีเคอะ''
20 ตุลาคม 2009 7:58 น.  View : 3,902  Post : 1  หลายสิ่งหลายอย่างล้วนแปรเปลี่ยนเกิดขึ้นและดับไปตามวิถีทางของมัน ไม่เว้นแม้แต่หนังกำลังภายในที่เคยอยู่ในยุคเฟื่องฟูและยุคตกต่ำ เหมือนเมื่อครั้งหนึ่งที่หนังกำลังภายในเคยถูกหมางเมินในช่วงปลายทศวรรษที่ 80 ก่อนจะฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในช่วงต้น 90 เมื่อมีภาพยนตร์ที่มาสร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังกำลังภายในอย่าง ''เดชคัมภีร์เทวดา'' (Swordsman)
 

ย้อนไปเมื่อปี 1990 อันเป็นสมัยที่โรงภาพยนตร์แบบมัลติเพล็กซ์ยังไม่เข้าแทนที่  บรรดาโรงหนังชั้นหนึ่งต่างคลาคลํ่าไปด้วยผู้มาซื้อตัวหนัง ''เดชคัมภีร์เทวดา'' เพื่อยลหนังกำลังภายในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งคิวบู๊ที่ฉับไว การเหาะเหินเดินอากาศเต็มรูปแบบ เสื้อผ้าหน้าผมสุดอลังการ เสียงประกอบหนังที่เร้าใจ ล้วนเป็นส่วนผสมที่นำมาซึ่งความตื่นตาตื่นใจให้กับคอหนังในยุคนั้น พร้อมๆ กับชื่อของ ''ฉีเคอะ'' ที่ติดหูคนไทยในเวลาต่อมาซึ่งทราบกันดีว่านี่คือเครื่องหมายการค้าชั้นดีของหนังกำลังภายในในยุค 90
 

จริงๆ แล้ว ''เดชคัมภีร์เทวดา'' ก็คือ ''กระบี่เย้ยยุทธจักร'' ซึ่งเป็นบทประพันธ์ชิ้นเอกของ ''กิ้มย้ง'' นั่นเองแต่เมื่อมันถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าในระยะเวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ ดังนั้นจึงมีอะไรหลายอย่างที่ถูกบิดเบือนไปจนออกทะเลและนำมาซึ่งเสียงก่นด่าของผู้ที่เคยอ่านบทประพันธ์หรือทราบดีถึงเรื่องราวที่แท้จริงในกระบี่เย้ยยุทธจักร
 

อย่างไรก็ตาม เราไม่อาจปฏิเสธถึงความสนุกของหนังเดชคัมภีร์เทวดา ซึ่งอย่างน้อยฉีเคอะในฐานะผู้อำนวยการสร้าง (และกำกับฯ แทน ''หูจินเฉวียน'' ตั้งแต่กลางเรื่อง) ก็ยังคงไว้ซึ่งโครงเดิมโดยเฉพาะเนื้อหาที่เสียดสีจิตใจผู้คน ความหน้าเนื้อใจเสือ และความโลภที่ไม่มีที่สิ้นสุดของมนุษย์
 

ความสำเร็จของ ''เดชคัมภีร์เทวดา'' ทำให้มีการสร้างภาค 2 ซึ่งคราวนี้ฉีเคอะลงมากำกับเองอย่างเต็มตัว โดยมีผู้กำกับคิวบู๊ ''เฉินเสี่ยวตง'' ช่วยสร้างความเร้าใจในการต่อสู้ของเหล่าจอมยุทธอีกเช่นเคย แม้ว่าพระเอกในภาคแรกอย่าง ''แซมฮุย'' จะโบกมือลาวงการไป แต่การเข้ามาแทนที่ของ ''หลี่เหลียนเจี๋ย'' หรือ ''เจ็ท ลี'' ซูเปอร์สตาร์เอเชียในเวลาต่อมา บวกกับความอลังการที่เพิ่มขึ้นเท่าตัวยิ่งทำให้ภาคต่อของเดชคัมภีร์เทวดาประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก จนถูกยกให้เป็นเดชคัมภีร์เทวดาที่ดีที่สุดในทั้ง 3 ภาค
 

ความสำเร็จของเดชคัมภีร์เทวดานำมาซึ่งหนังกำลังภายในอีกจำนวนมากในยุค 90 มีทั้งหนังกำลังภายในที่เอาจริงเอาจัง หนังกำลังภายในแนวตลกล้อเลียน กำลังภายในคนสู้กับผี มีแม้กระทั่งหนังกำลังภายในแนวโป๊เปลือย ซึ่งผู้ที่โตทันในยุคที่ต้องดูม้วนวิดีโอล้วนจดจำกันได้ดีกับหนังเหล่านั้น
 

แต่อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้น ทุกอย่างล้วนแปรเปลี่ยนเกิดขึ้นและดับไปตามวิถีทางของมัน ในที่สุดหนังกำลังภายในสไตล์ที่ฉีเคอะที่สร้างไว้ก็กลายเป็นหนังเชยๆ ในปลายยุค 90 แม้จะมีการเข้ามาของเทคโนโลยีซีจีแต่นั่นกลับทำหนังกำลังภายในสมัยใหม่เสื่อมมนต์เสน่ห์ ดูไปเหมือนหนังการ์ตูนซะมากกว่าจะเป็นหนังที่มนุษย์แสดง ขณะเดียวกันการเกิดขึ้นของ Crouching Tiger, Hidden Dragon หนังกำลังภายในฟอร์มโคตรยักษ์ของ ''อังลี'' ในปี 2009 ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้หนังกำลังภายในส่วนใหญ่กลายเป็นมหากาพย์ที่ต้องมีทุนสร้างมโหฬาร สัญชาติของหนังล้วนมาจากแผนดินใหญ่ และผู้กำกับบิ๊กๆ เท่านั้นที่จะสร้างได้
 

แต่สำหรับหนังที่เมดอินจากเกาะเล็กๆ ฮ่องกง เราแทบไม่เห็นแล้ว แม้ว่าฉีเคอะจะพยายามกลับมาใน Seven sword เมื่อ 4 ปีก่อนแต่จอมยุทธทั้ง 7 ที่ยังคลุกฝุ่นไม่ได้สวมเสื้อผ้าสุดอลังการ ดาบที่รวดเร็วแต่ยังดูอ่อนปวกเปียก และกองทหารที่ดูเหมือนจะเยอะแต่ก็แค่หยิบมือเมื่อเทียบกับกองทหารของสามก๊ก ก็ไม่อาจทำให้ชื่อของฉีเคอะกลับมาติดหูแฟนหนังรุ่นใหม่ได้อย่างที่เคยเป็นมาเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน


เดียร์รี่ ซินีม่า 


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ธนพร แวกประยูร
ชื่อเล่น : ปาน
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เจาะเบื้องหลังสีสันและเนื้อหาสุดหวือหวา กว่าจะเป็น FIFTY SHADES OF GREY
26 มกราคม 2558 9:46 น.
จับเข่าคุย"เอ็ดดี้ เรดเมย์น"จากThe Theory of Everything
25 มกราคม 2558 10:08 น.
หนังใหม่เข้าโรง
23 มกราคม 2558 9:44 น.
"American Sniper"เปิดตัวยิ่งใหญ่โกย $89ล้าน ทุบสถิติเข้าฉาย ม.ค.
21 มกราคม 2558 8:44 น.
"เฮนรี่ เควิลล์"โวสนั่น"Batman v Superman"จารึกประวัติศาสตร์วงการหนัง
21 มกราคม 2558 8:35 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
จับรางวัลกิจกรรมลุ้นรถ รวยทอง กับบัตรออมสิน ครั้งที่ 1
song one เข้าฉายพร้อมกัน 19 กุมภาพันธ์ 2015 นี้
True ชวนลุ้นบินลัดฟ้า ชมทิวทัศน์สุดสวย
กฟผ. รณรงค์สร้างความเข้าใจการกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ลดความไม่แน่นอน และ ปรับสมดุลเชื้อเพลิงให้เหมาะสม
กิจกรรมร่วมสนุกลุ้นรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Tracers ล่ากระโจนเมือง"
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com