หน้าแรก เอนเตอร์เทน ฟังเพลง
คุยกับ ''น้าหมู พงษ์เทพ'' ตำนานเพื่อชีวิต กับการกลับมาโชว์คอนเสิร์ตใหญ่ในเมืองหลวง
07 พฤษภาคม 2009 1:51 น.  View : 3,906  Post : 2  
เงียบหายจากเวทีคอนเสิร์ตในเมืองหลวงไปนาน สำหรับนักร้องตำนานเพลงเพื่อชีวิต อย่าง ''น้าหมู'' พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ล่าสุดกลับมาอีกครั้งในคอนเสิร์ต ''เอ็กซ์คลูซีฟ อะคูสติก คอนเสิร์ต ลีฟ อิน แบ็งคอก'' ( Executive Acoustic Concert Live in Bangkok)

 คอนเสิร์ตสุดแสนพิเศษ เพื่อแฟนเพลงเพื่อชีวิตตัวจริง โดยรวมเพลงในรอบ 25 ปี จากชุดแรก คัดสรรมาให้ฟังกัน 40 เพลงเต็ม ที่มาที่ไปของการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นอย่างไร เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ''น้าหมู'' ได้จัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเอสซีบีพาร์ค งานนี้ ''น้าหมู'' ขวัญใจคนเพื่อชีวิต ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสยามดาราหมดเปลือกด้วย

สยามดารา : สำหรับการเตรียมตัวในการจัดทำคอนเสิร์ตครั้งนี้?
พงษ์เทพ : เตรียมตัวก็คือไปตรวจสุขภาพให้แข็งแรง และก็เตรียมเพลงที่ไม่ค่อยได้เล่นกลับมาเล่นใหม่ ซ้อมทุกวัน เพราะมีหลายเพลงมากที่ต้องร้อง

สยามดารา : เพลงที่ยังไงก็ต้องเล่นในคอนเสิร์ต?
พงษ์เทพ : ส่วนใหญ่จะมีเพลงที่เราเล่นกันเป็นประจำ เช่น คิดถึงบ้าน ลมรำเพย ยิ้มเหงาๆ วันเวลา ตังเก อะไรพวกนี้ แต่ก็จะพยายามเล่นเพลงที่ไม่เคยได้เล่นเลยอย่างเพลงอึดอัด

สยามดารา : เพลงที่ชอบที่สุดเพลงไหน?
พงษ์เทพ : ก็แต่งเองร้องเองก็ชอบทุกเพลง แต่ละเพลงก็จะแนวคิดมีความหมายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอารมณ์ไหน อย่างตอนที่พ่อเสียก็แต่งเพลงให้พ่อ และก็มีเพลงที่แต่งให้แม่

สยามดารา : อุปสรรคในการทำงาน?
พงษ์เทพ : ผมไม่ค่อยเครียดเรื่องทำงาน ให้มันเป็นไปตามการทำงาน แต่การที่คอนเสิร์ตต้องเลื่อนถึงสี่ครั้ง ก็เป็นเพราะภาวะการเมืองของบ้านเมืองเรากำลังวุ่นวาย เพื่อนฝูงก็เซ็ง หลายฝ่ายก็เลยคิดว่าคงไม่มีบรรยากาศที่จะมานั่งฟังเพลงกัน  แฟนเพลงก็คงไม่อยากขับรถออกมาหรอก ครั้งนี้ไม่เลื่อนแล้วเป็นตายร้ายดียังไงก็ไม่เลื่อนแล้ว

สยามดารา : ปรัชญาในการดำรงชีวิตประจำวัน?
พงษ์เทพ : อยู่อย่างมีสติ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ต้องมากมาย แล้วก็รู้จักใช้ ทำงานที่ชอบแล้วก็ยืนหยัดอยู่ให้ได้ มันพิสูจน์ตัวเองแล้วสบายใจ การทำงานมาครบยี่สิบห้าปีมันก็เป็นตัวเลขสากล ยี่ห้าปีมันก็น่าจะเหมาะนะ สรุปว่าเออเราทำงานยี่สิบห้าปีแล้วนะ เพื่อนฝูงแวะมาคุยกันหน่อย เผื่อใครจะมีไอเดียอะไรให้ผมเขียนเพลง คุยกัน แล้วผมจะร้องเพลงที่ทำมาตลอดยี่สิบห้าปีนี้ให้ฟังกัน

สยามดารา : ตลอดเวลาที่ทำงานมาเคยคิดท้อถอยหรือว่าอยากเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้างมั้ย?
พงษ์เทพ : ผมไม่เคยคิดจะเปลี่ยน เพราะผมไปทำอย่างอื่นไม่ได้แล้ว เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็ร้องเพลงมาตลอดมันเลยกลายเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือด ทำงานอย่างอื่นคงทำงานเค้าเสียแน่ เค้าคงไม่รับ ต่อจากนี้ไปก็จะร้องเพลงไปเลื่อยๆ ท้อ...วันไหนเหนื่อยๆ มันก็มีบ้าง ยิ่งท้อ มากๆ แต่พอเขียนเพลงได้ดั่งใจแล้วก็มีความสุขอีกขั้นหนึ่ง บางทีทำให้เรามีกำลังใจลุกขึ้นสู้ เพราะเราไม่ได้วาดหวังอะไรมาก ไม่ต้องเป็นซูเปอร์สตาร์อะไรมากมาย เพียงแค่มีทางเดินเล็กๆ ให้เราเดิน แม้จะมีขวากหนาม ต้องเดินลัดป่าลัดเขาผมก็ยินดีเดิน ไม่ได้ต้องการเส้นทางโรยด้วยกลีบกุหลาบอะไรมากมาย

สยามดารา : สำหรับทีมงานที่จะขึ้นคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นมีเท่าที่เห็นหรือเปล่า?
พงษ์เทพ : ยังมีโปรดักชั่นเพิ่มอีก ก็มีเครื่องเป่า ช่วงนี้เราเล่นตั้งเสียงแล้วมันง่าย เสียงดี  เพราะเพลงแบบผมมันเป็นอะคูสติกหมด มีโปรดักชั่นมีเครื่องเป่าที่เป็นอะคูสติกเลย มีเครื่องไม้ เพราะเค้าสร้างมาให้การเล่นในแบบนี้ แม้คนจะน้อยก็ไม่เป็นไร

สยามดารา : คอนเสิร์ตครั้งนี้ทำไมไม่มีแขกรับเชิญ?
พงษ์เทพ : ที่ไม่มีก็เพราะว่า กลัวดูแลเค้าไม่ดี และอีกอย่างเฉพาะร้องเพลงเวลาก็จะไม่พออยู่แล้วเพลงที่นำมาร้องตั้งสี่สิบเพลงที่เลือกมา

สยามดารา : คาดหวังอะไรในการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้?
พงษ์เทพ : หวังว่าจะร้องเพลงให้เพื่อนมีความสุข ถ้าเพื่อนไม่มีความสุขก็เสียใจ จะทำให้เพื่อนมีความสุขให้มากเท่าที่จะทำได้

สยามดารา : ทำไมถึงเลือกสถานที่นี้
พงษ์เทพ : เข้ากับบรรยากาศที่เคยทำงานมาตลอด 25 ปีที่แล้ว เป็นบรรยากาศที่กะทัดรัด อบอุ่นใจ ใกล้ชิด และเป็นกันเองแบบเล่นไปคุยกันไป เหมือนมาบรรเลงพร้อมเล่าเรื่องจากใจ อีกอย่างก็ชอบอะไรที่สบายๆ ซื่อๆ ตรงๆ

สยามดารา : ฝากผลงานและเชิญชวน
พงษ์เทพ : ก็ชวนเพื่อนๆ ทุกคนที่มีเวลา เพราะคอนเสิร์ตจัดวันธรรมดาอาจจะไม่ค่อยมีคนเยอะ ถ้ามาก็จะร้องเพลงให้ฟังอย่างสุดชีวิต ดีไม่ดีตะโกนขอมากลางงานก็อาจจะร้องให้เลย พูดกันตรงๆ ก็คือปีนี้อายุก็มากแล้วถ้าล้มหายตายจากกันไปในปีหน้ามันจะยังไงได้ มาเจอกันตัวเป็นๆ ดีกว่า อย่ามาเจอกันงานเผาเลย เชิญเพื่อนๆ ทุกคนครับ

 สำหรับคอเสิร์ต ''เอ็กซ์คลูซีฟ อะคูสติก คอนเสิร์ต ลีฟ อิน แบงคอก'' จะจัดขึ้นที่ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมรวม 2 รอบ ในวันที่ 13 และ14 พฤษภาคม เวลา 19.30 น. บัตรราคา 1,000 บาท

ศิวาภรณ์  เรื่อง
แจ๊ค เอกพล ภาพ


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
ชื่อเล่น : หมู
วันเกิด :
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ความอมตะแบบ'ร็อกไม่มีวันตาย''
28 กุมภาพันธ์ 2558 22:27 น.
'อ้อยใจ แดนอีสาน'' แม่พระหมาจรจัด! เร่ขายยำแหนมหาเงินเลี้ยงกว่า 40 ปี
25 กุมภาพันธ์ 2558 10:05 น.
เนต รุสส์ : เมื่อหนุ่ม FUN. ขอสนุกคนเดียว
24 กุมภาพันธ์ 2558 7:36 น.
9 ข้อที่ได้จากการสนทนากับ แซม สมิธ
22 กุมภาพันธ์ 2558 11:44 น.
''เป้-อารักษ์'' กับ ''เพลงที่ฟังง่ายขึ้น''
19 กุมภาพันธ์ 2558 9:02 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com