หน้าแรก ผู้หญิง ศาลารัก
หลานชายนายหญิง (1)
19 สิงหาคม 2014 15:27 น.  View : 4,382  ดิฉันชื่อเอ้ค่ะ เป็นสาวงามเมืองชุมพร จบ ปวส.แต่ไม่มีเงินเรียนต่อเพราะแม่หลงพ่อเลี้ยงเอาเงินที่พ่อฝากไว้ให้เอ้เรียนไปซื้อเหล้ากินกะพ่อเลี้ยง เอ้จึงออกจากบ้านมาทำงานเพื่อเก็บเงินเรียน ได้งานหลายแห่งสุดท้ายเป็นพนักงานในโรงแรมแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่


คุณจันทราเป็นม่ายพราวเสน่ห์ อายุ 36 ร่างสูงหน้าท้องแบนราบ เอวกลมกลึง นมอิ่มนูน ก้นผายเต่งตึง ตาคมผมยาวคิ้วเข้ม หน้ารูปไข่หน้าผากโหนก ปากอิ่ม ผมยาวสลวย ผิวขาวอมเหลือง ลักษณะคล้ายเจ้าทางเหนือ แต่งตัวสวยทันสมัยอยู่เสมอ
 
 
หน้าที่งานของเอ้คือหน่วยบริการ จะต้องทำทุกอย่างนับแต่ทำความสะอาดห้องน้ำ ไปจนเป็นบริกรห้องอาหารและนำแขกเข้าห้องพักทำงานสามเดือนกว่าเอ้พบกระเป๋าลูกค้าในห้องพัก มีเงินหลายแสน..เอ้อยากได้ใจจะขาด..แต่พ่อสอนให้ซื่อสัตย์ไม่คดโกงใคร
 
 
เอ้นำกระเป๋าใบนั้นไปให้ผู้จัดการประกาศหาเจ้าของ เขาดีใจมากให้รางวัลเอ้ห้าพันบาท ต่อมาเอ้ได้พบตุ้มหูเพชรข้างหนึ่งในห้องน้ำ คราวนี้ตามหาเจ้าของไม่พบผ่านไปสิบกว่าวันจึงเลิกประกาศเอ้คิดว่าคงมีเจ้าของมารับไปแล้ว
 
 
แต่อีกสองวันคุณจันทราลูกค้าประจำมาทานอาหารกับหลานสาวและคู่หมั้น เอ้เข้าเวรบริการจึงได้เห็น คุณจันทราใส่ตุ้มหูเพชรข้างเดียวมีรูปร่างเหมือนที่เก็บได้ เอ้สงสัยมากรอจนได้จังหวะคุณจันทรากลับจากห้องน้ำเอ้ขยับเก้าอี้ให้แล้วแกล้งทัก
 
 
''คุณนายใส่ตุ้มหูข้างเดียวดูเก๋ดีนะคะ'' ''เก๋ที่ไหนล่ะ..ชั้นทำหล่นที่ไหนก็ไม่รู้..เลยต้องใส่ข้างเดียวไปก่อนรอช่างทำอีกข้างให้เสร็จ'' ''คุณนายค่ะ..'' เอ้ตัดสินใจ ''เมื่อต้นเดือนหนูเก็บตุ้มหูได้ข้างหนึ่งเหมือนของคุณนาย..ผู้จัดการตามหาเจ้าของอยู่ค่ะ''
 
 
''หรือจ้ะ..ขอบใจนะที่บอกพรุ่งนี้ชั้นจะมาดู'' รุ่งขึ้นคุณนายมาดูตุ้มหูข้างนั้นแล้วรับกลับไป แต่เอ้โดนผู้ช่วยผู้จัดการเรียกไปว่าทำตัวไม่เหมาะสมย้ายตำแหน่งเอ้ไปทำงานในห้องครัวไม่ได้ออกมาข้างนอกอีกเลย
 
 
ผ่านไปเกือบเดือนวันนั้นเอ้ไม่ค่อยสบายจึงลาหัวหน้ากลับบ้านก่อน ออกมาเจอคุณจันทรากำลังลงจากรถ อ้าวหนูเอ้..เป็นอะไรไปไม่มาทำงานเกือบเดือน ''หนูมาทำทุกวันค่ะ แต่วันนี้ไม่ค่อยสบายขอกลับก่อน'' ''แล้วทำไมคุณผู้ช่วยบอกว่าหนูลาพักงานนะ''
 
 
''เอ้านี่นามบัตรฉันวันไหนไม่ทำงานแวะไปคุยกันหน่อยนะ เอานามบัตรไปที่หน้าห้องละกัน ก่อนเที่ยงก็จะดีนะ'' เอ้ยังไม่คิดอะไรหรอกค่ะ แต่สามวันต่อมาผู้ช่วยเรียกไปตำหนิว่าทำไม่ถูกที่ไปยืนคุยกับลูกค้าตรงที่จอดรถหน้าโรงแรม
 
 
เอ้อึดอัดใจที่เจอเจ้านายแบบนี้พอวันพักเลยลองไปพบคุณจันทรา เธอซักถามเรื่องราวมากมายแล้วบอก ''หนูเอ้มาทำงานกับชั้นดีกว่า..ชั้นชอบนิสัยซื่อสัตย์ของหนู..เงินเดือนจะมากกว่าที่เดิมนิดหน่อยแต่ให้ที่พักอาหารฟรีตกลงไหม..มาทำพรุ่งนี้ได้เลยนะไม่ต้องรอสิ้นเดือน''
 
 
คุณจันทรารับเอ้ไว้เป็นคนรับใช้ประจำตัวทำหน้าที่เลขาจัดตารางเวลาพบปะเจรจาธุรกิจ เป็นหน้าที่เดิมของหลานสาวเธอนั่นเอง โดยเอ้ได้พักที่บ้านหลังใหญ่ชานเมืองเชียงใหม่ มีรถเครื่องให้เอ้ใช้เข้าเมือง
 
 
งานประจำนอกจากติดตามเป็นเลขาประจำตัวเธอแล้ว เอ้ยังต้องดูแลคุณผู้ชายหรือสามีคุณจันทราซึ่งป่วยเป็นอัมพาตอยู่ในห้องชั้นบนอีกด้วย ทำได้ห้าเดือนคุณจันทราให้เอ้ไปเรียนนวดเพิ่มเติมเมื่อจบแล้วเธอเรียกเอ้มานวดอาทิตย์ละครั้ง
 
 
วิชานวดที่เรียนรู้มานั้นทำให้เอ้ได้พบเห็นเรื่องแปลกใหม่กับได้ประสบการณ์อีกมากมาย แต่จะขอข้ามไปก่อน เพราะเอ้อยากเล่าเรื่องสมัยเด็กให้ฟังก่อน เริ่มจากพ่อที่มีคำสอนให้ยึดถือความซื่อสัตย์จนเอ้มีกินมีใช้ทุกวันนี้
 
 
พ่อเอ้เป็นลูกคนจีนราชบุรีแต่ค้าขายไม่เป็น ร่อนเร่หางานทำไปเรื่อยกระทั่งไปพบแม่ที่หลังสวน ได้สร้างตำนานรักต่างวัยอยู่กินกับแม่เมื่อพ่ออายุสามสิบห้าส่วนแม่แค่สิบเจ็ดปีเท่านั้น โดยเอ้เป็นลูกสาวคนเดียวเกิดเมื่อแม่อายุครบสิบแปดปี
 
 
ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน..ไม่มือไวไม่คดโกงไม่ขโมยฉกฉวยของใคร...คือคติของพ่อที่พร่ำอบรมสั่งสอนลูกสาวคนนี้ จนถึงวันสุดท้ายของชีวิตตอนนั้นเอ้อายุสิบขวบ และแม่อายุยี่สิบเจ็ดออกทำงานทุกวันแต่เพียงสามปีแม่ก็บ่นว่าเหงา
 
 
''นี่น้าแดงเค้าซื้อชุดนักเรียนใหม่มาให้เอ้'' แม่แนะนำตอนเอ้หยิบชุด ม.1 ทาบตัว ''ขอบคุณค่ะน้าแดง'' เอ้ยกมือไหว้อีกเมื่อได้อุปกรณ์การเรียนอีกหลายอย่าง และบ่ายวันหนึ่งเอ้กลับจากโรงเรียนพบประตูห้องตัวเองเปิดแง้มอยู่และมีเสียงแปลกๆ ดังออกมา
 
 
เอ๋เดินเข้าไปใกล้ประตูได้ยินแล้วหูผึ่ง ''ผัวขา..เมียทำแบบนี้ชอบไหม'' เสียงแม่แต่ใครคือ...ผัวขา..''ชอบจ๊ะเมียจ๋า..ผัวชอบเมียคนนี้มากๆ'' ''ชอบให้เมียขย่มนะซี..ตัวเองนอนเฉยๆ'' แม่ตอบโต้กับผัวขาดังไม่ขาด ในห้องสว่างเอ้มองเห็นแจ้งตา น้าแดงนั่นเองคือ..ผัวขา..
 
 
แม้เอ้จะอายุเพียงสิบสามแต่สังคมรอบด้านหลายอย่างทำให้เอ้พอรู้ว่าแม่กำลังทำอะไร เอ้แนบตากับร่องประตูที่เปิดอ้าเห็นน้าแดงนอนหงายปลายเท้าชี้มาที่ประตู ส่วนแม่แก้ผ้าตัวขาวโพลนนั่งหันหลังให้ประตูขยับก้นส่ายไปมาบนตักน้าแดง
 
 
''พอแล้วเมียจ๋าอย่าบดมากเดี๋ยวผัวจะออกเสียก่อน..เปลี่ยนมากระแทกแรงๆ ดีกว่าเมียจ๋า..เมียจะได้มันด้วยไงจ้ะ'' ''บดยาอย่างนี้ก็มันดีผัวจ๋า..กระแทกก็ดีเหมือนกัน'' แม่ตอบเอามือประสานมือน้าแดงแล้วยกก้นขึ้นสูงจนเอ้มองทะลุไปเห็นหน้าน้าแดง
 
 
แต่ก่อนจะเห็นหน้าน้าแดงเอ้เห็นแท่งสีดำๆ ยาวตั้งขึ้นมาเหมือนกับท่อนฟืนโดนไฟเผา แม่ยกก้นขึ้นมาสูงแล้วกดลงไปเจ้าท่อนฟืนนั้นวิ่งหายเข้าไปในก้นแม่เหมือนเล่นกล แม่ยกก้นกระแทกท่อนฟืนนั้นเร็วขึ้นไปเป็นจังหวะจนมีเสียงป๊าบๆๆๆๆ แทรกเข้ามา
 
 
เอ้นึกได้แล้วแม่ทำอย่างนั้นคือแม่กำลังเอาผัว แม่เอาน้าแดงทำผัว..แม่เอาน้าแดงทำผัว..เอ้ร้องในใจจะวิ่งเข้าไปดึงแม่ออกมาจากตักน้าแดง แต่พอดึงบานประตูเอ้ก็เห็นตาน้าแดงจ้องมองมาเกิดกลัวจึงรีบหลบออกมาข้างนอก
 
 
''แม่..แม่..เปิดประตูด้วย'' เอ้ไม่พอใจแม่เอาน้าแดงเป็นผัวเลยตะโกนเรียกดังก้องบ้าน..''เอ็งเป็นไรไปเอ้..เสียงดัง'' แม่กระโจมอกออกจากห้อง พอเอ้จะเดินเข้าห้องนอนแม่กลับยืนขวางประตูซักถามเอ้ ''ทำไมเอ็งกลับเร็ว..''
 
 
''ครูปล่อยกลับ..แม่ขวางประตูทำไมเอ้จะเปลี่ยนชุด'' เอ้ถาม ''ของเอ็งอยู่ห้องพ่อ..แม่ย้ายมานอนห้องนี้แทนเอ็ง'' ''มันห้องเอ้นะ..'' ''รู้น่ะ..มานี่..แม่มีเรื่องจะคุยด้วย'' แม่ดึงเอ้เข้าไปในห้องซึ่งแม่นอนกับพ่อแม้พ่อตายแม่ก็ยังใช้ต่อมากระทั่งวันนี้
 
 
ข้าวของเสื้อผ้าทุกอย่างของเอ้ถูกแม่ย้ายมาไว้ในห้องนี้หมดแล้ว ย้ายตู้มาให้ด้วยส่วนของแม่ก็ไม่มีเหลือเช่นกัน ''..ทำไมแม่ไม่บอกเอ้ก่อน..'' เอ้โวยแม่ ''มันฉุกละหุก..แม่คิดว่าจะบอกลูกวันนี้..แต่น้าแดงเค้าขนของมาก่อน'' แม่เสียงอ่อนแต่เอ้ร้องไห้
 
 
''แม่เอาน้าแดงเป็นผัวแล้ว'' ''จ้ะ..แม่เคยบอกเอ้ไปแล้วไง..น้าเค้าเป็นคนดีช่วยแม่มาตลอดเกือบสองปีแล้ว'' ''แม่ลืมพ่อแล้ว'' เอ้น้ำตาไหลอีก ''ไม่ลืมหรอก..แต่แม่เหงา..แม่จึงย้ายห้องไม่ให้พ่อเค้าเสียใจ..น้าเค้าช่วยแม่จริงๆ''
 
 
แม่ร้องไห้บ้างเอ้สงสารแม่ทำงานเหนื่อยทุกวันเราเลยกอดกันร้องไห้เมื่อออกมาน้าแดงหายไปแล้ว ''น้าแดงย้ายมาแล้ว'' ''จ้ะเอ้..แม่เหงาจริงๆ สงสารแม่..อย่าโกรธแม่เลยนะเอ้'' คืนนั้นน้าแดงไม่กลับมาแม่เข้ามานอนกอดเอ้หลับไปด้วยกัน
 
 
พ่อมาเข้าฝันสอนเอ้ให้รักแม่ อย่าโกรธแม่..เอ้กอดพ่ออย่างมีความสุขทั้งคืน..เย็นวันรุ่งขึ้นน้าแดงเอารถมารับแม่กับเอ้ไปกินข้าวที่ริมทะเลและเอาใจเอ้มาก สองคนดื่มเบียร์หลายขวด เมื่อกลับถึงบ้านเอ้ง่วงเข้าห้องนอนก่อน ตื่นเช้ามาเจอแม่นุ่งชุดนอนนั่งกินกาแฟคนเดียว
  
 
(อ่านต่อวันพรุ่งนี้)

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สิตา ธนัญโชติการ
ชื่อเล่น : องุ่น
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
อดีตแสนหวานของแป๋ว (74)
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:54 น.
อดีตแสนหวานของแป๋ว (74)
23 กุมภาพันธ์ 2558 15:13 น.
อดีตแสนหวานของแป๋ว (73)
17 กุมภาพันธ์ 2558 18:27 น.
อดีตแสนหวานของแป๋ว (73)
16 กุมภาพันธ์ 2558 18:43 น.
อดีตแสนหวานของแป๋ว (73)
10 กุมภาพันธ์ 2558 15:21 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com