หน้าแรก ผู้หญิง คอลัมน์ผู้หญิง
สาวๆ ระวังรองเท้าส้นสูงเป็นเหตุทำเท้าเจ็บ
04 กุมภาพันธ์ 2012 11:36 น.  View : 2,249  คุณสาว ๆ จ๋า รู้ไหมว่า รองเท้าส้นสูงคู่สวยที่คุณใส่กันอยู่ทุกวันนั้น นำมาซึ่งอาการต่าง ๆ ที่เท้าของคุณ ดังต่อไปนี้

เล็บขบ

เป็นปัญหาที่พบบ่อยโดยเฉพาะผู้หญิง บางรายเป็นเรื้อรัง บางรายก็เป็นแบบเฉียบพลันและก่อให้เกิดความเจ็บปวดมาก นิ้วที่พบบ่อยคือนิ้วหัวแม่เท้า สาเหตุมักมาจากได้รับอุบัติเหตุที่เล็บ การตัดเล็บที่ไม่ถูกวิธีโดยเฉพาะคนทำเล็บที่ร้านเสริมสวย ซึ่งจะตัดถึงมุมเล็บทำให้เล็บงอกออกมาแล้วแทงเนื้อ หรือรองเท้าแคบและสั้นเกินไป


อาการ

จะเป็นมากเมื่อใส่รองเท้าที่คับและสั้นเกินไป คนที่เป็นแบบเฉียบพลันจะมีอาการปวดมาก ส่วนคนที่เป็นเรื้อรังจะมีอาการปวดเวลาเดินด้วยรองเท้า


การป้องกัน

ถ้าเล็บขบด้านเดียว การตัดเล็บออกบางส่วนจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่ถ้าขบ 2 ด้าน จนทำให้มีอาการเจ็บปวดไม่สามารถลงน้ำหนักได้ การถอดเล็บจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป แต่ทางที่ดีป้องกันด้วยการตัดเล็บเป็นเส้นตรง ไม่ตัดมุมเล็บและไม่ตัดติดหนัง หลีกเลี่ยงรองเท้าที่คับและสั้นเกินไป หากมีอาการปวดแช่ด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ สัก 10 นาที เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องทรมานกับความเจ็บปวดด้วยอาการเล็บขบ


ข้อเท้าแพลง

ข้อเท้าแพลงเป็นภาวะที่มีการบาดเจ็บของเอ็นรอบข้อเท้า ไม่ว่าจะเป็นด้านในหรือด้านนอก เกิดจากการที่มีการบิดอย่างรุนแรงของข้อเท้า มีโอกาสเกิดขึ้นได้บ่อย สำหรับผู้หญิงสาเหตุของข้อเท้าแพลงที่พบบ่อยมากคือ จะเกิดจากการตกส้นรองเท้าเวลาใส่รองเท้าส้นสูง หรือเกิดจากการลงขั้นบันไดผิดจังหวะ ซึ่งจะทำให้ข้อเท้าพลิกแล้วเกิดอาการเจ็บได้


อาการ

ปวด บวม แดง ร้อน เวลาลงน้ำหนักจะเสียว เจ็บด้านที่มีการบาดเจ็บ


การรักษา

หยุดการใช้งานของข้อเท้า แล้วเดินให้น้อยที่สุด และอาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่มีอาการปวดบวม หรือใช้ผ้ายืดดามและพัน เพื่อลดการเคลื่อนไหวของข้อเท้า ให้เอ็นได้มีการพักมากขึ้น หรืออาจจะต้องเข้าเฝือกค่ะ

 

 


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สยามดาราแรลลี่
ชื่อเล่น : -
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com