หน้าแรก ผู้หญิง สุขภาพ
7 ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแท้ง
05 มีนาคม 2011 10:39 น.  View : 15,261  7 ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแท้ง วันนี้จะรวมเอาเรื่องที่ถูกถามบ่อยๆจากในinternet ค่ะ

1. หมอบอกว่าเป็นแท้งคุกคาม แปลว่าอะไร

- ภาวะแท้งคุกคามคือการที่มีเลือดออกมาทางช่องคลอดโดยที่เด็กในท้องยังอยู่ เป็นภาวะที่มารดาต้องระวังว่าอาจจะแท้งบุตรได้ แต่ว่าในขณะนั้นลูกในท้องก็ยังอยู่ตามปกติ


2. ไข่ลมคืออะไร

- ไข่ลม หรือ Blighted Ovum คือการที่ไข่และอสุจิผสม แต่ได้ส่วนของถุงน้ำคร่ำโดยไม่มีตัวเด็กเกิดขึ้น ปกติจะรู้ได้เมื่อมีการตั้งครรภ์แล้วได้ทำอัลตร้าซาวน์พบแต่ถุงน้ำโดยไม่พบเด็ก ซึ่งปกติแพทย์จะนัดมาตรวจซ้ำ ถ้าหากไม่พบเด็กจริงๆ ก็จะรอให้เกิดการแท้งมาเองหรือไม่ก็ขูดมดลูกเอาออก


3. แท้งจากอะไร เพราะมาฝากท้องที่รพ.หรือเปล่า

- เวลามีผู้ป่วยแท้งหรือมีเลือดออกมา ปัญหาใหญ่คือแท้งจากอะไร ซึ่งในสมัยนี้ซึ่งมีการฝากครรภ์ตามสถานพยาบาลต่างๆ ก็จะมีการให้วิตามินบำรุงและฉีดวัคซีนเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ก็เลยเป็นเหตุหนึ่งที่เวลามีการแท้งเกิดขึ้น มักมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า "เป็นเพราะการฝากครรภ์" และเวลามีผู้ป่วยและมานอนในรพ. ก็น่าแปลกที่ญาติๆที่หยิบยกเอาเรื่องการแท้งของคนนั้นคนนี้มาพูด มักโยงว่าการแท้งที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับการรักษาและการฝากครรภ์ ... เวลาไปถาม ก็จะได้ความรู้สึกว่า คนบางกลุ่ม เชื่อมั่นเอาจริงๆว่าเป็นเพราะหาหมอ เช่นบอกว่า "แท้งเพราะเมื่อสามวันก่อนมาหาหมอได้ยาแก้หวัดไป" , "แท้งเพราะ เดือนก่อนมาฝากท้องฉีดวัคซีน ไม่ถูกกับเด็ก" , "แท้งเพราะสองปีก่อนไปผ่าไส้ติ่ง" ฯลฯ
ผู้หญิงในประเทศไทย ส่วนใหญ่ตั้งครรภ์ก็มาฝากท้องที่รพ. และได้รับการรักษาในรูปแบบเดียวกันทั้งยา วัคซีน และการดูแล ถ้าหากสิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการแท้งจริง ก็น่าจะปรากฎให้เห็นทั่วประเทศแล้ว


4. แท้งจากแม่หรือไม่

- หญิงบางคนมีการแท้งบ่อยครั้ง จนบางครั้งคนในครอบครัวหรือตัวผู้หญิงเองตั้งข้อสงสัยว่าเกิดจากตัวผู้หญิงหรือไม่ บางครั้งถึงกับเป็นปัญหาภายในครอบครัวทีเดียว
การแท้งบ่อยครั้ง เป็นสิ่งที่ต้องหาสาเหตุ เพราะสาเหตุมีได้หลายอย่าง ทั้งจากกรรมพันธุ์จากสองฝ่าย สิ่งแวดล้อม จากความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ของมารดา ยาหรืออาหาร พฤติกรรมของมารดาหรือคนในครอบครัว
ดังนั้นในผู้ที่มีการแท้งหลายครั้ง ก็ควรตรวจชี้ชัดให้รู้สาเหตุ หากเป็ฯสาเหตุที่รักษาได้ก็จะได้แก้ไขต่อไปค่ะ


5. ท้องอยู่ กินยาอะไรได้บ้าง

- ยาที่ใช้ในหญิงตั้งครรภ์ จะมีการจัดหมวดหมู่ออกเป็นกลุ่มต่างๆ เพื่อแยกว่าปลอดภัยต่อเด็กในท้องหรือไม่ มีกลุ่ม A B C D X โดยกลุ่มA ก็คือพบว่าปลอดภัย โดยมีการทดลองในคน และกลุ่ม X คือ กลุ่มที่ยืนยันแน่ชัดว่าห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์เพราะมีผลเสียกับทารกอย่างรุนแรง


ปัญหาคือกลุ่ม B C D ที่ไม่100%ว่าใช้แล้วจะปลอดภัยแน่นอน และ3กลุ่มนี้ ก็คือยาแทบทุกชนิดที่มีในโลกใบนี้


ถ้าให้ตอบว่าท้องอยู่ กินยาอะไรได้บ้างจึงจะปลอดภัยกับเด็ก 100% จึงแทบจะตอบได้ทันทีว่า ไม่มี... เพราะกลุ่มAที่ว่าปลอดภัย ส่วนใหญ่ก็คือพวกวิตามินเกลือแร่ทั่วไป (ยาที่ใช้รักษาโรคส่วนใหญ่ จะอยู่ในกลุ่มอื่นๆ)


ปัญหาที่แพทย์พบก็คือ เวลาผู้หญิงท้องป่วยเป็นโรคใดๆมาก็ตาม ญาติที่แรงๆหน่อย อาจจะเดินเข้ามาและประกาศว่า ต้องรักษาให้หายและแม่และเด็กต้องปลอดภัย100% ถ้าเด็กเกิดมาไม่ปกติ หมอต้องรับผิดชอบทั้งหมด


จริงๆแล้ว เวลาแพทย์จะเลือกใช้ยากับผู้หญิงท้อง ก็ต้องมีการชั่งข้อดีข้อเสียโดยเฉพาะโรคที่รุนแรงต่อมารดา ... ถ้าแม่อาการหนัก ลูกในท้องก็แย่ไปด้วย


ในขณะเดียวกันต่อให้มีการตั้งครรภ์โดยปกติไม่มีอะไรและคลอดออกมา ก็จะพบเด็กที่มีความพิการหรือผิดปกติบางอย่างในสัดส่วนหนึ่งอยู่แล้ว


ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่แพทย์จะไปการันตีว่าเด็กจะต้องออกมาปกติ หากได้เลือกใช้ยาอย่างดีแล้ว


6. แท้ง ต้องขูดมดลูกทุกครั้งหรือไม่

เป็นคำถามที่เจอบ่อยทีเดียว เพราะบางคนแท้งแล้วขูด บางคนแท้งแล้วไม่ได้ขูด บางคนแท้งครั้งแรกขูด ครั้งที่สองไม่ได้ขูด

การขูดมดลูกจะทำในกรณีที่แพทย์ตรวจแล้วพบว่ายังมีส่วนของทารกค้างในโพรงมดลูก ส่วนในกรณีที่การแท้งเป็นแท้งครบ เด็กและรกออกมาหมด แพทย์ก็จะไม่ขูดมดลูกครับ
ส่วนการขูดมดลูก ที่สงสัยว่าจะทำให้มีลูกคนต่อไปยาก หากทำโดยผู้ที่ทำเป็นและระมัดระวังตามวิสัยปกติ ก็จะไม่ทำให้มีลูกยากขึ้นกว่าสภาพเดิมของมารดาค่ะ


7. หลังแท้งแล้วจะมีลูกได้ยากขึ้นไหม

บางคนเคยแท้ง ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หลังจากนั้นเวลาผ่านไปนานหลายปี พอจะมีลูกอีกครั้งก็คิดกังวล ว่าจะมีลูกได้หรือไม่ จะมีลูกยากไหม

โดยปกติ ถ้าการแท้งนั้นเป็นไปตามธรรมชาติและไม่มีเหตุอันผิดปกติทางร่างกายแม่ที่ทำให้แท้ง การตั้งครรภ์ครั้งต่อไปก็สามารถมีได้ปกติ

การแท้งที่จะมีลูกได้ยากขึ้นมักจะเป็นการแท้งที่มีผลแทรกซ้อนตามมาและผลแทรกซ้อนนั้นทำให้มดลูกมีสภาพเปลี่ยนไป


จริงๆแล้ว หลังแท้งไม่นาน เมื่อเริ่มมีประจำเดือนใหม่อีกครั้งก็สามารถมีบุตรได้ทันที แต่หมอมักจะให้รอไว้ก่อนอย่างน้อยประมาณสามเดือน ก็เพื่อให้สภาพร่างกายพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะหลังแท้งอาจจะมีภาวะซีดและร่างกายอยู่ในภาวะขาดสารอาหารบางตัว รวมทั้งการมีลูกหลังแท้งใหม่ๆก็ทำให้เครียดกว่าปกติได้มากค่ะ

 ที่มา  : www.teenee.com
 
 
 


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ลินด์เซย์ โลฮาน
ชื่อเล่น : ลินด์เซย์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com