หน้าแรก ผู้หญิง Love Diary
10 โรคฮิตทำน้องหมาต้องผ่าตัด
05 กุมภาพันธ์ 2011 10:28 น.  View : 2,278  เหตุที่ทำให้น้องหมาต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ด้วยโรคติดเชื้อต่าง ๆ นานาก็พอจะรู้เห็นกันอยู่ แต่ในกรณีที่เจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคหรือสิ่งอื่นใดที่ทำให้ต้องเข้ารับการเยียวยาด้วยวิธีการทางศัลยกรรม หรือ ''ผ่าตัด'' นั้นดูจะไม่ค่อยมีใครนึกถึงหรือรวบรวมไว้ ยิ่งในบ้านเราละก็ไปถามดูเถอะไม่มีใครรู้หรอกว่าหมาเข้าผ่าตัดด้วยเหตุอะไรมากที่สุด

แต่ในอเมริกาเขามีข้อมูลที่เก็บมาจากทั่วประเทศ เพราะเขามีระบบประกันสุขภาพหมา ทำให้รู้ว่าหมาที่เจ็บป่วยเข้ารักษาพยาบาลด้วยเหตุใดที่ต้องผ่าตัดเป็นจำนวนมากน้อยอย่างไร? ต่างกับบ้านเราที่ยังขาดอยู่ ฉะนั้น 10 อันดับนี้ถึงแม้จะเป็นข้อมูลต่างด้าว แต่ก็พอเป็นแนวทางให้เราเห็นและนำไปช่วยเตรียมรับมือกับโรคที่ต้องผ่าตัดของน้องหมาในอนาคตยังไงละคะ


อันดับ 1
คือการพบก้อนเนื้องอกที่ไม่เป็นอันตรายบนผิวหนัง จำพวกก้อนปุ่มปมบนผิวนี่พบมากและก็ต้องไปผ่าตัดเอาออก


อันดับ 2
คือฝีบนผิวหนังและแผลหลุมจากการกดทับ อันมาจากการติดเชื้อและพวกหมาที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต


อันดับ 3
การถอนฟัน ในหมาแล้วการถอนฟันหลาย ๆ กรณีจำเป็นต้องมีการผ่าเหงือกเพื่อจะได้นำฟันซี่ที่เป็นปัญหาออกอย่างเช่นกรณีฟันคุดในคนนั่นแหละ


อันดับ 4
เอ็นยึดสะบ้า เอ็นข้อเข่าฉีกขาด พบได้ในหมาเล็ก ๆ เช่น พูเดิ้ล ปอมเมอเรเนี่ยน ไปจนถึงหมาใหญ่บางชนิดที่ชอบกระโดดโลดเต้นออกกำลังมาก ๆ และอยู่บนพื้นลื่น


อันดับ 5
เนื้องอกชนิดร้ายบนผิวหนัง พวกนี้เป็นอันตรายและต้องผ่าตัดออก เพื่อรักษาและป้องกันการลุกลาม


อันดับ 6
มะเร็งม้าม จัดเป็นเนื้อร้ายของอวัยวะภายในที่ต้องรักษาด้วย การผ่าตัด


อันดับ 7
มะเร็งเปลือกตา เป็นเนื้อร้ายเช่นกันแต่พบตรงตำแหน่งเปลือกตา


อันดับ 8
นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ พบได้ในหมาที่กินอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ แต่เป็นโปรตีนขาดคุณภาพ การได้รับน้ำกินน้อยเกินไป อยู่ในที่ขับถ่าย (ฉี่) ลำบาก ทำให้ต้องอั้นฉี่บ่อย นิ่วเหล่านี้เป็นแบบก้อนแข็งใหญ่ที่ไม่ละลายจึงสวนออกหรือละลายไม่ได้ ต้องผ่าตัดเอาออกครับ


อันดับ 9
มะเร็งตับ เช่นเดียวกับคน โอกาสแพร่กระจายและตายสูง วิธีรักษาในหมาถ้ายังไม่กระจายอาจผ่าตัดเอาตับบางพูออกไป


อันดับ 10
เลือดคั่งใบหู ที่เห็นใบหูบวมเป่งเป็นลูกโป่งใส่น้ำก็เนื่องจาก หมาเกาหู เกาใบหู สะบัดหูบ่อย ๆ ก็ทำให้เส้นเลือดฝอยระหว่างชั้นของใบหูแตก มีเลือดออกมาคั่งระหว่างชั้นใบหู ทำให้บวมขึ้นเหมือนถุงมีน้ำ วิธีรักษาคือแก้ปัญหาหมาเกาหูสะบัดหู และผ่าใบหูเอาเลือดและเศษเนื้อเยื่อออกก่อนเย็นตรึงไว้


ทั้ง 10 อันดับโรคฮิตน้องหมาเข้าผ่าตัดนี้ ดูไม่น่าจะต่างกันที่พบในบ้านเรานัก

ที่มา  : นิตยสารแม่และเด็ก


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :วอน บิน
ชื่อเล่น : วอน บิน
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com