หน้าแรก ผู้หญิง
เจ็บหน้าอก : เวลานั้นสำคัญไฉน?
12 พฤศจิกายน 2008 10:21 น.  View : 2,189   


จากข้อมูลทะเบียนผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันของประเทศไทยพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาภายใน 3 ชั่วโมง จะอัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ 7% แต่หากการรักษาล่าช้าเกิน 12 ชั่วโมง ผู้ป่วยจะเสียชีวิตถึง 25% ซึ่งเพิ่มมากกว่า 3 เท่าตัว


โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รวมทั้งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เล็งเห็นความสำคัญของผู้ป่วยกลุ่มนี้ จึงได้มีโครงการทางด่วนพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเฉียบพลันขึ้น ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจทันทีที่มาถึงห้องฉุกเฉิน หากพบว่าอาการเจ็บหน้าอกและคลื่นไฟฟ้าหัวใจเข้าได้กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ผู้ป่วยจะได้รับการทำบัลลูนขยายหลอดเลือดทันที ไม่ว่าท่านจะมาโรงพยาบาลในเวลากลางคืนหรือวันหยุดราชการ ไม่ว่าท่านจะยากดีมีจน ก็จะได้รับการรักษาโดยเท่าเทียมกัน

หากท่านมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเฉียบพลัน อย่างนิ่งนอนใจคิดว่าไม่เป็นอะไร ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้รับการรักษาที่ทันท่วงที แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การป้องกันโดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ อาหารไขมันสูง รักษาภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม หมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะปลอดจากโรคหัวใจ
 
 
 
 

Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :รณชัย ถมยาปริวัฒน์
ชื่อเล่น : อ๊อด
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระทรวงพาณิชย์ จับมือ เทสโก้ โลตัส ร่วม “เทใจ...คืนสุข...สู่ประชาชน” ลดราคาสินค้ากว่า 5,000 รายการ สูงสุด 70%
อิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง คืนกำไรส่งท้ายปี จัดกิจกรรม Imperial Let’s Celebrate สนุกสนานกับเทศกาลนักช้อป
การกลับมาอีกครั้ง…ของ MR. Rom-Com ตลอดกาล ฮิวจ์ แกรนต์ ในภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้แห่งปี The Rewrite เขียนยังไงให้คนรักกัน
Playpark ชวนทำดี 1 โหลด ร่วมบริจาค 9 บาท สมทบ Gamers Love Dad 9
กิจกรรมร่วมสนุกลุ้นรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ"
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com