หน้าแรก ผู้หญิง สุขภาพ
กินแก้นอนไม่หลับ
18 มีนาคม 2010 12:45 น.  View : 2,203   

อาหารช่วยนอนหลับ

- ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต มัน เผือก กล้วย และอินทผลัม เพราะมีสารอาหารช่วยให้สมองนำกรดแอมิโนทริปโตเฟน (tryptophan) ไปใช้สร้างสารเซโรโทนินช่วยให้หลับสบาย

- อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ถั่วประเภทต่างๆ ผักใบเขียวเข้ม บร็อกโคลี่ และผลไม้แห้ง เป็นต้น ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาการมือสั่น ขาสั่น หรือเหน็บชาอีกด้วย

- ดื่มน้ำอุ่นหรือชาสมุนไพรผสมน้ำผึ้งก่อนนอน น้ำผึ้งมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ การดื่มน้ำผสมน้ำผึ้งช่วยให้สมองผ่อนคลายหลับง่ายขึ้น แต่ไม่ควรดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป เพราะอาจปวดปัสสาวะกลางดึกได้

- งดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนก่อนนอน ทั้งชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมถึงของหวานทุกชนิด เพราะน้ำตาลจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวจนนอนไม่หลับ

วิตามินเสริม

สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับจนรู้สึกอ่อนเพลีย ลองเลือกรับประทาน วิตามินชนิดใดชนิดหนึ่ง ดังนี้ แคลเซียม วันละ 600 มิลลิกรัม แมกนีเซียมวันละ 250-500 มิลลิกรัม วิตามินบี 6 วันละ 50-100 มิลลิกรัม และวิตามินบี 12 วันละ 25 ไมโครกรัม โดยรับประทานคู่กับวิตามินบี 5 ปริมาณ 100 มิลลิกรัม รับประทานในช่วงที่รู้สึกนอนไม่หลับหรืออ่อนเพลียเท่านั้น

น้ำสมุนไพร

ต้มดอกไม้จีนแห้ง 15 กรัมในน้ำ 1 ถ้วย เติมน้ำตาลกรวดเล็กน้อย นำผลมะตูมอ่อน เหง้าขมิ้นอ้อย เถาบอระเพ็ด และพริกไทยปริมาณเท่าๆ กันมาต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น ครั้งละ 1 ถ้วยชา ใช้ราก ลำต้น และใบตะไคร้ ต้นข่าแดง อย่างละ 5 ต้นและเหง้าขิงสด ล้างให้สะอาด สับเป็นท่อนต้มกับน้ำ 1 ลิตร ให้เดือดนาน 15 นาที ดื่มก่อนอาหาร 3 มื้อ ครั้งละ 1 ถ้วยชา

ดื่มชาคาโมมายล์หรือชาวาลิเรียนก่อนนอน หรือดื่มน้ำเสาวรสคั้นสดเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้นอนหลับแล้ว ยังช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วย

 


Share :
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ฮาน่า ลีวิส
ชื่อเล่น : ฮาน่า
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
จับรางวัลกิจกรรมลุ้นรถ รวยทอง กับบัตรออมสิน ครั้งที่ 1
song one เข้าฉายพร้อมกัน 19 กุมภาพันธ์ 2015 นี้
True ชวนลุ้นบินลัดฟ้า ชมทิวทัศน์สุดสวย
กฟผ. รณรงค์สร้างความเข้าใจการกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ลดความไม่แน่นอน และ ปรับสมดุลเชื้อเพลิงให้เหมาะสม
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Tracers ล่ากระโจนเมือง"
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com