หน้าแรก ทีวี-ละคร เรื่องย่อละครดัง
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายปวรรุจ
06 เมษายน 2013 14:12 น.  View : 1,473  

ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.25 น. เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
บทประพันธ์ ร่มแก้ว
บทละครโทรทัศน์ Sanctuary
กำกับการแสดง สมจริง ศรีสุภาพ
ผลิตโดย บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด

ด้วยอานุภาพแห่งความรัก ไม่ว่ายศถาบรรดาศักดิ์หรือชนชั้นใดๆ ก็มิอาจขวางกั้นรักแท้ได้ เฉกเช่นเดียวกับ ม.ร.ว.ปวรรุจ จุฑาเทพ แม้ชาติกำเนิดฝ่ายมารดาจะดูต้อยต่ำเป็นเพียงคนรับใช้ แต่เขากลับชนะใจ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ หญิงสูงศักดิ์ได้อย่างหมดใจ
เส้นทางรักของคุณชายปวรรุจนักการทูตอนาคตไกลเริ่มต้นขึ้นบนเครื่องบิน เมื่อเขาต้องเดินทางไปประชุมที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ และได้พบกับ รสา หญิงสาวที่ปิดบังฐานันดรศักดิ์ตนเอง เพราะไม่อยากสุงสิงกับ คุณชายปวรรุจ คู่อริในวัยเด็กที่ชอบแกล้งเธออยู่เป็นประจำ
สิบกว่าปีที่ไม่ได้เจอะเจอกันคุณชายปวรรุจจำเธอไม่ได้ ผิดกับรสาที่จำพี่ชายจอมแสบได้แม่นยำ ยิ่งไปกว่านั้นทั้งคู่ยังต้องมานั่งเก้าอี้ติดกันอีกด้วย ตลอดการเดินทางรสากลับเป็นฝ่ายที่ต้องได้รับการช่วยเหลือจากคุณชาย เพราะเมาเครื่องบินที่ตกหลุมอากาศ คุณชายปวรรุจดูแลอย่างดี จนรสาเองก็แปลกใจที่นิสัยแตกต่างไปจากตอนเด็กเป็นอย่างมาก
 
รสาเดินทางมาพร้อมกับเพื่อนสนิทคือ เอื้อย กับ อ้าย คู่แฝดเพื่อมาเซอร์ไพรส์ หม่อมเจ้าภาณุทัศนัย พระคู่หมั้นถึงสถานทูต แต่รสาก็ต้องผิดหวังเมื่อทราบว่าเขาได้เดินทางไปโลซานแล้ว รสาจึงได้ตามไปหาและก็ต้องผิดหวังอย่างรุนแรง เมื่อเธอเห็นพระคู่หมั้นควงอยู่กับสาวผมทองอย่างสนิทสนม รสาเสียใจมากหนีจากมาทันที
 
เอื้อย อ้าย สองสาวคู่แฝดจึงพารสาออกเที่ยวเพื่อรักษาแผลใจ แต่ระหว่างชมความงามทะเลสาปเจนีวา ก็ถูกโจรมืออาชีพวิ่งราวกระเป๋าซึ่งมีทั้งพาสปอร์ตและเงินเอาไปด้วย ทั้งหมดจึงตัดสินใจมาสมทบกับคุณชายปวรรุจ กับ ปกรณ์ เพื่อนสนิทของคุณชาย ที่เมืองมองเทรอซ์ เพื่อท่องเที่ยวต่อไปจนกว่าจะถึงกำหนดกลับ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด เมื่อ คุณอิ่ม หลานสาวภริยาท่านทูตไม่ชอบหน้ารสา เพราะกลัวจะมาแย่งคุณชายปวรรุจที่เธอหมายปองอยู่  คุณอิ่มจึงคอยขัดขวางและเป็นคู่กัดรสามาตลอดทาง แม้ว่า คุณอั๋น พี่ชายจะคอยห้ามปรามก็ตาม
 
หลังจากคุณชายปวรรุจประชุมที่เจนีวาเสร็จ เขาก็พาทุกคนไปเที่ยวปราสาทเก่าแก่ของ วาดดาว ซึ่งเป็นอดีตคู่รักที่เลิกราและแต่งงานกับอดีตกงสุลกิตติมศักดิ์ฐานะร่ำรวย ซึ่งการมาพบวาดดาวครั้งนี้ทำให้คุณชายปวรรุจรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขาได้ลืมวาดดาวหมดสิ้นแล้ว และกำลังมีใครอีกคนแทรกเข้ากลางดวงใจ คนนั้นก็คือ รสา หญิงสาวสามัญชนคนธรรมดาลูกพ่อค้าที่เขาไม่เคยคิดรังเกียจนั่นเอง
   
ที่ปราสาทคุณชายปวรรุจได้ปกป้องรสาจากม้าที่ตกใจวิ่งเข้าป่าไป เขาขี่ม้าตามไปช่วยเหลือและพารสากลับมาอย่างปลอดภัย ทำให้รสามองคุณชายปวรรุจเปลี่ยนไป จากความรู้สึกในอดีตกลายมาเป็นความรู้สึกดีๆ ที่ค่อยๆ เริ่มขึ้นจากความเอื้ออาทร ความเอาใจใส่ และความเป็นสุภาพบุรุษของคุณชายปวรรุจ
 
เมื่อความรู้สึกของรสาเปลี่ยนไป รสาก็เริ่มกังวลเรื่องที่ได้ปิดบังฐานะที่แท้จริงว่าจริงๆ แล้วเธอคือ
หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา รสาพยายามจะหาจังหวะที่จะบอกความจริงก็แสนยาก แล้วจู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอีก เมื่อคุณอิ่มขับรถชนกำแพงจนหม้อน้ำแตก ทำให้ทุกคนต้องเปลี่ยนการเดินทางมาขึ้นรถไฟแทน 
คุณอิ่มไม่อยากให้รสาไปด้วย จึงแกล้งพาไปห้องน้ำและล็อกประตูขังรสาไว้จนรถไฟเที่ยวสุดท้ายของวันจวนเจียนจะออก พอจวนตัวคุณชายปวรรุจจึงอาสาไปตามและช่วยรสาออกจากห้องน้ำมาได้ แต่ก็กลับมาไม่ทัน รถไฟกำลังเคลื่อนออกพอดี ทำให้คุณชายปวรรุจและรสาตกรถไฟต้องอยู่กันตามลำพังสองคน
 
ทั้งคู่จึงได้มาเช่าที่พักอยู่ด้วยกันแต่ห้องพักก็เหลือเพียงห้องเดียว คุณชายปวรรุจเสียสละห้องที่อบอุ่นออกมานอนนอกห้องที่หนาวเหน็บเพราะเห็นว่ารสาเป็นผู้หญิง นั่นยิ่งทำให้รสาซาบซึ้งในตัวคุณชายมากยิ่งขึ้น 
วันต่อมาทั้งคู่ก็ขึ้นรถไฟตามมาสมทบกับกลุ่มและรู้ข่าวจากคุณอิ่มว่า หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยได้ประกาศว่าพระคู่หมั้นหายไปกำลังติดตามหาตัว ทำให้รสาตกใจกลัวว่าฐานะของตัวจะถูกเปิดเผย โชคยังดีที่คุณอิ่มจำชื่อเธอไม่ได้ แต่ก็ได้ปะทะคารมกับคุณอิ่ม ทำให้รสาเผลอพูดเรื่องคุณชายปวรรุจที่เป็นเพียงลูกของนางต้นห้องเพื่อให้คุณอิ่มได้รู้สึกผิดหวัง โดยหารู้ไม่ว่าคุณชายปวรรุจได้ยินพอดี เขาโกรธและเดินหนีไป
 
รสาตามหาคุณชายปวรรุจไปซึ่งขึ้นเขาและเล่นสกีออกไปจนไกล เพื่อหนีหญิงสาวที่ดูถูกชาติกำเนิดของเขา รสาจึงสกีตามไปแต่ด้วยเล่นไม่แข็งจึงถูกคนอื่นชนล้มตกหุบเหวลงไป ทำให้คุณชายปวรรุจรู้สึกผิดรีบออกตามหา  และเมื่อเจอก็พาไปหลบที่กระท่อมพักกลางป่า รสาขอโทษคุณชายและยืนยันว่าไม่เคยคิดดูถูกชาติกำเนิดของใครทั้งสิ้น คุณชายหายโกรธ ต่างปรับความเข้าใจกันแล้วคุณชายปวรรุจก็ได้สารภาพรักกับรสาอย่างดูดดื่มแต่ไม่มีอะไรเกินเลยกว่านี้
 
เมื่อทั้งคู่ลงจากเขามา หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยได้ติดตามมาจนเจอรสาเข้าพอดี ทำให้ทุกคนตะลึงเพราะรู้ฐานะที่แท้จริงของรสาว่าคือ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา พระคู่หมั้นที่หายไป คุณชายปวรรุจผิดหวังอย่างแรงเมื่อรู้ความจริงและโกธรที่รสาไม่เคยบอกความจริงแก่เขา เขากล่าวขออภัยที่ไม่รู้ที่ต่ำที่สูง และไม่มองหน้าท่านหญิงวรรณรสาอีกเลย
 
หัวใจของท่านหญิงรสาเองก็แตกสลาย จึงเพียรเขียนจดหมายขอโทษแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะคุณชายไม่แม้แต่จะเปิดอ่าน เพราะรู้ดีว่าฐานะลูกของนางต้นห้องมิบังควรอาจเอื้อมเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ 
ที่สำคัญท่านหญิงรสามีพระคู่หมั้นที่เหมาะสมกันอย่างยิ่งแล้ว เขาจึงเจียมตนและไม่คิดจะดึงเจ้าหญิงสูงศักดิ์ลงมาเป็นคู่ครอง เพราะจะต้องถูกถอดยศให้เป็นคนธรรมดาถ้าได้คู่ครองต่ำศักดิ์กว่าอย่างเขา คุณชายปวรรุจจึงตัดใจเลิกติดต่อกับท่านหญิงนับแต่นั้น
 
ท่านหญิงรสาถูกส่งกลับไทยและเฝ้ารอให้คุณชายปวรรุจกลับมาอย่างใจจดจ่อ แต่เมื่อเขากลับมาก็ไม่มีไมตรีจิตเหมือนแต่ก่อน เธอได้รับแต่ความเย็นชา แต่ด้วยความรักเต็มเปี่ยมของท่านหญิงจึงใช้วิธีเข้าหา ย่าอ่อน คนที่รักเธอดังแก้วตา ขอให้สอนการเรือนให้ที่วังจุฑาเทพเพื่อจะได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับคุณชายปวรรุจอย่างน้อยก็เพื่อจะกล่าวคำขอโทษด้วยตนเองสักครั้ง แต่คุณชายปวรรุจก็ไม่เคยเปิดโอกาสเลย
 
จนกระทั่งในงานดนตรี คุณชายปวรรุจได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเลขานุการโทประจำประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ย่าอ่อนประกาศการหมั้นของ ม.ล.กระถิน เทวพรหม ที่เคยทาบทามไว้ให้คุณชายปวรรุจด้วย ซึ่งคุณชายปวรรุจก็รีบปฏิเสธทันที เหล่าคุณชายที่เหลือก็เชียร์ว่าคุณชายปวรรุจมีคนที่รักอยู่แล้ว ย่าอ่อนคาดคั้นคุณชายปวรรุจจึงยอมรับว่าเขาเคยรักกับผู้หญิงลูกสาวพ่อค้าคนหนึ่ง แต่ตอนนี้เธอตายไปแล้ว ท่านหญิงรสาอยู่ที่นั่นด้วย โมโหจึงลุกขึ้นประกาศให้ย่าอ่อนรู้ว่า ผู้หญิงลูกพ่อค้าคนนั้นคือท่านหญิงรสานั่นเอง และยอมรับว่าคุณชายปวรรุจคือคนที่เธอรัก  ทำให้ย่าอ่อนเป็นลมล้มพับต้องส่งโรงพยาบาล
 
ที่โรงพยาบาลท่านหญิงรสาถูกคุณชายปวรรุจตัดรอนรุนแรงไม่ให้มาให้เห็นหน้าอีก ทำให้ท่านหญิงเสียใจขึ้นรถกลับบ้าน ระหว่างทางเจอประท้วงครั้งใหญ่ มีคนบาดเจ็บล้มตาย ท่านหญิงรสาลงมาช่วยเด็กที่พลัดหลงกับแม่จนตัวเองถูกฝูงชนวิ่งเข้าชนล้มลงบาดเจ็บสาหัส
 
คุณชายปวรรุจตามมาเจอและรีบพาส่งโรงพยาบาล ท่านหญิงรสาอาการสาหัสได้รับการรักษาจนปลอดภัย เมื่อรู้สึกตัวก็น้อยใจที่ไม่เคยเห็นคุณชายปวรรุจมาเยี่ยมเลย แต่จริงๆ แล้วเขาเจียมตน คอยรอเฝ้าถามไถ่อาการอยู่แค่หน้าประตู ส่วนหม่อมเจ้าภาณุทัศนัยถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความผิดหวัง เพราะท่านหญิงได้ตัดรอนและบอกความในใจไปหมดสิ้นว่า ไม่สามารถรักใครได้อีกนอกจากคุณชายปวรรุจเท่านั้น หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยจึงยอมถอนหมั้นแต่โดยดี
 
เมื่อท่านหญิงรสาหายดีเสด็จกลับวัง พระองค์เจ้าฉัตรอรุณก็ได้เรียกตัวคุณชายปวรรุจเข้าพบ เพื่อยืนยันในความรักที่มีต่อท่านหญิงวรรณรสายังเหมือนเดิมหรือไม่ 
คุณชายปวรวุจตอบความจริงจากใจว่าเขายังคงรักท่านหญิงวรรณรสาเสมอ รักอย่างหมดหัวใจ พระองค์เจ้าฉัตรอรุณจึงยอมยกท่านหญิงวรรณรสาให้กับคุณชายปวรรุจ ถึงแม้ท่านหญิงจะต้องถูกถอดยศหม่อมเจ้าออกไป แต่เพื่อความสุขของพระธิดาองค์เดียวย่อมเหนือกว่าฐานันดรศักดิ์ใดๆ ทั้งคู่จึงได้เข้าพิธีแต่งงานอย่างมีความสุข

รายชื่อนักแสดง
1.ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ   รับบท   หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ
2.นิษฐา จิรยั่งยืน   รับบท   หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา
3.จารุวรรณ ปัญโญภาส   รับบท   ย่าเอียด
4.ดวงตา ตุงคะมณี   รับบท   ย่าอ่อน
5.เกรียงไกร อุณหะนันท์   รับบท   พระองค์เจ้าฉัตรอรุณ
6.ดิลก ทองวัฒนา   รับบท   หม่อมราชวงศ์เทวพันธ์
7.ธนา ฉัตรบริรักษ์   รับบท   ปกรณ์
8.พศิน เรืองวุฒิ    รับบท   หม่อมเจ้าภาณุทัศนัย
9.รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล   รับบท   อ้าย
10.รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล   รับบท   เอื้อย
11.เขมิกา สุขประสงค์ดี   รับบท   คุณอิ่ม
12.กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์  รับบท   คุณอั๋น
13.อัฐมา ชีวนิชพันธ์   รับบท   วาดดาว
14.ณัฐวรา วงศ์วาสนา   รับบท   หม่อมหลวงเกษรา
15.เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา   รับบท   หม่อมหลวงวิไลรัมภา
16.โชติกา วงศ์วิลาศ   รับบท   หม่อมหลวงมารตี
17.สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย  รับบท   หม่อมหลวงกระถิน


Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ชโลมจิต จันทร์เกตุ
ชื่อเล่น : ลูกตาล
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
สามี
22 พฤศจิกายน 2556 13:53 น.
วิมานมะพร้าว
22 พฤศจิกายน 2556 13:38 น.
เรือนกาหลง
22 พฤศจิกายน 2556 12:04 น.
บอดี้การ์ดสาว
22 พฤศจิกายน 2556 12:00 น.
ดาวเกี้ยวเดือน
06 กันยายน 2556 16:55 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com