หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
พิพิธภัณฑ์ครูไพบูลย์ บุตรขัน...อีกหนึ่งความคาดหวังของคนลูกทุ่ง
28 สิงหาคม 2010 17:20 น.  View : 388  Post : 0  วันที่ 29 สิงหาคม ของทุกๆ ปีเป็นวันที่คนรักเพลงลูกทุ่งทุกคนจะต้องจดจำได้ว่าเป็นวันจากไปของบรมครูผู้ยิ่งใหญ่-ครูไพบูลย์ บุตรขัน ครูผู้สร้างความสุขหฤหรรษ์ให้โลกตลอดชีวิตและทุกลมหายใจของท่าน ครูผู้มีแต่ให้ มีลูกศิษย์มากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย

 


 


 ถ้าจะกล่าวว่าไม่มีนักร้องลูกทุ่งคนใดเลยที่ไม่เคยร้องเพลงครูไพบูลย์ ก็กล่าวได้ไม่ผิดความจริงมากนัก


 นักร้องลูกทุ่งคนไหนที่เกิดทันในยุคของท่านแล้วไม่ได้ร้องเพลงของท่านต้องถือว่าอาภัพอับวาสนาอย่างที่สุดแล้ว


 และหากใครก็ตามที่มีโชควาสนาได้ร้องเพลงของท่าน เรื่องไม่เด่นไม่ดัง ไม่มีชื่อเสียงก็ลืมไปได้เลย เพราะท่านสร้างคนสร้างก้อนดินให้กลายเป็นดวงดาวมานักต่อนัก


 แต่พอถึงวันที่ 29 สิงหาคม ของทุกๆ ปี ผมไม่แน่ใจว่าจะมีลูกศิษย์ลูกหาคนใดของครูบ้างที่ยังรำลึกนึกถึงครู ยังทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ครู ใส่บาตรพระสักองค์แล้วกรวดน้ำให้ครู จะมีบ้างไหมครับ


 เพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน ยังไม่ตาย


 ผลงานของท่านยังรับใช้ให้ความสุขกับประชาชนมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ขนาดละครโทรทัศน์ล่าสุดที่กำลังฮิตอย่างเรื่อง ''วนิดา'' ที่พระเอก ''ติ๊ก- เจษฎาภรณ์'' แสดง ยังใช้เพลง บุพเพสันนิวาส ของครูเป็นเพลงธีมเลย แต่ไม่ยักกะขึ้นชื่อคารวะครูเนาะ


 อย่างไรก็ตาม ลูกหลานญาติโยมรวมทั้งคนที่เคารพนับถือครูก็มีการรวมตัวกันทำบุญไหว้ครูเป็นประจำทุกปี


 ปีนี้ก็เช่นกัน ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553 จะมีการทำบุญครบรอบวันเสียชีวิตของครู ณ วัดสำแล ปทุมธานี โดยเลี้ยงพระเพลก็เริ่มงานกันตั้งแต่ 10.00 น.


 ปีนี้จะครบรอบ 38 ปีแล้วนะครับที่ครูจากพวกเราไป


 เพราะครูไพบูลย์ บุตรขัน ท่านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2515


 ใครยังศรัทธาครู เคารพครู คิดถึงครู กตัญญูต่อครู และถ้าไม่ติดธุระจนเลี่ยงไม่ได้ก็ขอเชิญไปร่วมทำบุญร่วมกุศลอุทิศให้ครูที่วัดสำแล ปทุมธานี นะครับ เส้นทางที่อยู่หากตั้งใจจริงก็ไม่ยากเกินไป


 แต่สิ่งที่น่าสนใจและน่าช่วยกันสานต่อให้เป็นรูปธรรมเร็วที่สุดคือ พิพิธภัณฑ์ครูไพบูลย์ บุตรขัน ซึ่งผมได้รับข่าวดีนี้จาก คุณสุริยะ บุตรขัน หลานชายของครูท่าน ว่าหลานๆ และญาติมิตรของครูมีเจตนาจะสร้างขึ้นมาเป็นที่รวบรวมเรื่องราว รวมทั้งสิ่งของทุกสิ่งทุกอย่างของครูไพบูลย์ บุตรขัน ให้เป็นอนุสรณ์สถานชั้นดีที่ต่อไปภายภาคหน้าใครจะศึกษาอยากรู้เรื่องราวของอัจฉริยะนักประพันธ์เพลงหมายเลขหนึ่งของเมืองไทยก็สามารถไปศึกษาดูข้อมูลเห็นหลักฐานต่างๆ ได้ที่นี่ที่เดียวเลย


 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีงามอย่างยิ่ง ต้องช่วยกันทำให้เป็นจริงให้ได้นะครับ


 ผมไม่แน่ใจว่า อบต.สามโคก อันเป็นแผ่นดินถิ่นเกิดของครูท่านคิดอย่างไรในเรื่องนี้


 หรือหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของจังหวัดปทุมธานีน่าจะออกหน้าสานต่อความคิดของลูกหลานครูไพบูลย์ทำเรื่องนี้ให้สำเร็จให้ได้ ซึ่งไม่น่ายากเลย งบประมาณก็น่าจะมีเพียงพอ


 ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีถ้าท่านอ่านเจอข้อเขียนเจนภพ ทำเถอะครับ มันคืองานชิ้นเอกของชีวิตการเป็นพ่อเมืองของท่านเลยนะครับ


 คหบดีในจังหวัดปทุมธานีมีตั้งเยอะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ประกาศให้เป็นวาระของคนปทุมธานีเลยทั้งจังหวัดแล้วจัดกิจกรรมร่วมกันสักครั้ง หาสตังค์ช่วยกันจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ของครู ไม่ใช่เพื่อครูนะครับ แต่เพื่อคนปทุมธานี เพื่อคนไทยรักเพลงลูกทุ่งทั้งแผ่นดิน


 ถ้าคิดไม่ออกไม่รู้จะทำอย่างไร บอกผมนะครับ ผม เจนภพ จบกระบวนวรรณ คนนี้จะทำให้มั่นใจว่าสำเร็จครับ


 งานนี้ผมทราบจาก คุณสุริยะ ว่านายห้างเมโทร คุณวรชัย ธรรมสังคีติ ท่านก็ยินดีช่วยและผมมั่นใจว่ากระทรวงวัฒนธรรมต้องสนใจและช่วยเหลือได้แน่


 ส่วนที่ว่า พิพิธภัณฑ์ครูไพบูลย์ บุตรขัน จะตั้งไว้ที่ไหน ที่บ้านเดิมบ้านเกิดของท่าน หรือที่วัดสำแล อันนี้ไม่มีปัญหาครับ ตกลงกันได้


 ครบรอบ 38 ปี แล้วที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน จากพวกเราคนรักเพลงลูกทุ่งไป ให้ถือว่าวันนี้เป็นวันจุดประกายความคิดทำ ''พิพิธภัณฑ์ครูไพบูลย์ บุตรขัน'' ให้สำเร็จให้จงได้ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของพวกเราทุกคนดีไหมครับ
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร
ชื่อเล่น : เฟิร์น
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com