หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
เดวิด เจียง...พระเอกเลือดท่วมจอ
30 กรกฎาคม 2010 15:29 น.  View : 3,038  Post : 0  ชื่อที่ผมจั่วหัวข้างบน สงสัยว่าจะต้องเป็นคนอายุ 30 ปีอัพล่ะครับ ถึงจะรู้จัก...

ด้วยการที่เราเติบโตในแถบบางนา-พระโขนง ดังนั้นสมัยเด็กๆ อายุไม่ถึง 10 ขวบ เวลาจะดูหนังก็ต้องมาย่านพระโขนง ตอนนั้น พระโขนง เธียร์เตอร์ และ พระโขนงราม่า ดังมาก
 
แต่โรงหนังที่เราเลือกดูมากที่สุดแถบนั้นกลับเป็น ''ฮอลลิเดย์'' อ่ะ!
 
เพราะที่ฮอลลิเดย์เขาจะฉายหนังจีนชอว์ บราเดอร์ส น่ะซิ อิ อิ! พวกโรงชั้น 1 จะฉายหนังจีนเรื่องเดียว อย่าง วอร์เนอร์, โอเดี้ยน, เซนจูรี่, จักรวาล ฯลฯ ในตอนนั้น
 
แต่ที่ ฮอลลิเดย์...2 เรื่องควบครับ คุณแม่พาเข้าไปดูเป็นครั้งแรก 2 เรื่องที่ฉายก็คือ ถล่ม 13 จ้าวอินทรี กับ ศึกนางพญาเปาเปียว
 
หลังจากนั้นขอบอกว่า...ติดหนังจีนงอมแงม...อายุไม่ถึงสิบขวบหลายครั้งไปดูคนเดียวก็ยังเคย...ช่างกล้านักเด็กคนนี้ อิ อิ
 
เกือบทุกสัปดาห์คุณพ่อ-คุณแม่จะต้องพาเรา 3 พี่น้องไปดูหนังที่ ฮอลลิเดย์ เป็นประจำ นั่นคือกิจกรรมครอบครับที่มีความสุขที่สุดแล้ว
 
คิดดูละกันดูตั้งแต่ค่าตั๋ว 10 บาท เองอ่ะ...
 
อิ อิ! ไม่กี่ปีที่ผ่านมาผมเคยเสียเงิน 250 บาท เข้าไปดูหนังฝรั่งเรื่องหนึ่ง เอาโรงแบบพิเศษสุดเลย แหะ แหะ! หนังสุนัขไม่รับประทานจริงๆ เข้าไปนอนหลับอ่ะ ก็มีผ้าห่มให้ด้วยแถมเก้าอี้ยังปรับนอนได้อีกนี่เนอะ
 
ชะหน็อยแน่ะ! ก่อนหลับจะออกไปซื้อน้ำดื่มสักขวด แน่ะ! มีพนักงานไปซื้อน้ำให้เราอีกด้วย
 
ถรุ๋ยย์ย์ย์! น้ำแร่ขวดเท่าจิ๋มมด แหะ แหะ! กดกรูไป 70 บาท เอาน่า! ยังดีที่เขามีรินใส่แก้วให้กิน และอีกอย่าง...ได้หรู (ถรุ๋ยย์ย์ย์! อีกทีเถอะ)
 
แต่ถ้าเป็นสมัยก่อน 10 บาท นี่นั่งได้ทั้งวัน เบื่อเมื่อไหร่ก็ออกมา เพราะเป็นหนังวนไปวนมา อะไรจะคุ้มขนาดนั้น
 
นี่เองที่ทำให้เรากลายเป็นแฟนของพระเอกหนังจีนอย่าง ตี้หลุง, ฟู่เซิง และ เดวิด เจียง ไปโดยปริยาย...
 
หนังจีนชอว์ บราเดอร์ส ในช่วงนั้นพระเอกไม่ค่อยหลุดจาก 3 เรื่องนี้หรอก บางเรื่องจับคู่เล่นกันด้วยซ้ำ เช่นในถล่ม 13 จ้าวอินทรี ตี้หลุง เล่นกับ ฟู่เซิง
 
หรือบางเรื่องก็จับมาเล่นพร้อมกันทั้ง 3 คนเลย อย่าง 5 พยัคฆ์เส้าหลิน นั่นยังไง...
 
เดวิด เจียง กับ ตี้หลุง ก็เล่นด้วยกันบ่อยมาก เรียกได้ว่าเป็นพระเอก ''คู่ขวัญ'' เลยก็ว่าได้ ก่อนที่ ฟู่เซิง จะมาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 1983
 
เรื่อง 13 พยัคฆ์ร้ายค่ายพระกาฬ นี่ก็นับว่าเป็นผลงานสร้างชื่อของทั้ง ตี้หลุง และ เดวิด เจียง โดยเรื่องนี้ ตี้หลุงเล่นเป็น ''น้องที่ 11'' ส่วน เดวิด เจียง เป็น ''น้องที่ 13''
 
ที่สร้างชื่อให้ เดวิด เจียง สุดๆ ก็คือเขามีฉาก ''ตาย'' ที่คลาสสิกตลอดกาล ซึ่งบางทีผมว่าอาจจะไม่มีหนังเรื่องไหนที่จะทำให้ตัวพระเอกตายได้ซาดิสต์เท่าเรื่องนี้อีกแล้วล่ะ
 
5 ม้าแยกร่าง !!
 
น้องที่ 13 ในเรื่องนี้เก่งเหลือเกิน แต่ในที่สุดด้วยความซื่อก็โดน พี่รอง กับ น้อง 4 หลอกเอาเชือกมัดแขนมัดขาทั้ง 4 ข้างรวมทั้งลำตัวอีกหนึ่ง
 
5 ม้าห้าวที่วิ่งกันไปคนละทิศละทาง ยังมิอาจสู้แรงของ เดวิด เจียง ได้ เรียกว่ายื้อกันอยู่นาน จนในที่สุดเมื่อพระเอกเราโดนมีดแทงเข้าไปที่แขนทั้ง 2 ข้างเท่านั้นแหละ...เรียบร้อยโรงเรียนจีน
 
แขนไปทาง...ขาไปทาง...แขนอีกข้างไปทาง...ขาอีกข้างไปทาง ลำตัวนิ่งสงบอยู่ในเต็นท์ เลือดสาดเป็นทางลากไปนับสิบหลา สยดสยองสุดๆ
 
คิดดูละกันตอนดูหนังเรื่องนี้อายุเรายังไม่ถึงสิบขวบ และไม่มีเซนเซอร์ด้วย...โอย! ติดตามาจนทุกวันนี้ละกัน ขอบอกว่าวินาทีนั้นช็อกมากๆ
 
นั่นไงล่ะครับที่ทำให้ เดวิด เจียง มีอีกฉายาหนึ่งก็คือ ''พระเอกเลือดท่วมจอ'' เพราะเล่นเรื่องไหนเลือดกระจายตลอด
 
อย่างภาพคลาสสิกของ เดวิด เจียง ที่ผมนำมาให้ดูวันนี้ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นเรื่อง ''ดาบไอ้หนุ่ม'' นี่ก็เลือดท่วมจอเหมือนกัน หรือจะเป็น ''เดชไอ้ด้วน ภาค 2'' เดวิด เจียง ก็เคยเล่นประกบกับ หวัง อยู่ เจ้าของโลโก้ เดชไอ้ด้วน มาแล้ว
 
จากนั้น เดวิด เจียง ก็ผันตัวเองมาเล่นทางทีวีบ้าง ซึ่งผลงานที่เด่นๆ ก็อย่างเช่น ศึกสายเลือด และ ศึก 2 นางพญา เป็นต้น
 
ทุกวันนี้ เดวิด เจียง อายุ 63 ปีแล้ว เชื่อว่าเขาน่าจะเป็นพระเอกในดวงใจของใครหลายๆ คนนะจ๊ะ...Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เอกพัน บรรลือฤทธิ์
ชื่อเล่น : ไทด์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com