หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
งานเข้า....
03 เมษายน 2010 16:46 น.  View : 233  Post : 0  งานเข้า..ครับ.

สนจ. หมายถึง ''รัฐบาล'' โดยพรรคประชาธิปัตย์ กับ  กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กับ กระทรวงวัฒนธรรม กรณีการอนุมัติ งบประมาณให้กับ ''อุตสาหกรรมหนังไทย''  ทั้งหนังใหญ่ หนังสารคดี หนังสั้น หนังทดลอง ฯลฯ ทั้งมืออาชีพ กึ่งอาชีพ มือสมัครเล่น ที่มี ''สิทธิ'' เสนอ ''โครงการ'' เพื่อขอ ''เงินทุนสนับสนุน'' จากรัฐบาล
 
เมื่อคืนวานซืนนี้ ทีวีช่อง เดอะ เนชั่น ได้เชิญผู้คนในวงการ ''หนังไทย'' มาพูดคุยว่าด้วย  ''เงินอุดหนุน'' ที่ทางรัฐบาล ''มอบ'' ให้กับ โครงการหนังไทย ที่เสนอขอเงินไปยังรัฐบาล..
 
ประเด็นที่กลายเป็น ''หัวข้อ'' ที่ฮือฮา และถกเถียงก็คือ
 
หนังไทยเรื่อง พระนเรศวร ซึ่งเหลือ ภาค 3  และ 4 ที่ยังสร้างไม่เสร็จ ยังไม่ได้ปิดกล้อง และออกฉาย โดยฝีมือการกำกับภาพยนตร์ของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ได้รับ
 ''ทุนสนับสนุน'' จากกระทรวงวัฒนธรรมไป 100 ล้านบาท ส่วนโครงการหนังอื่นๆ ก็ได้ทุนสนับสนุนลดหลั่นกันไป แต่ได้มากที่สุดก็หนังเรื่อง นเรศวร ของท่านมุ้ยนี่แหละ
 
ทีนี้ที่มันกลายเป็นประเด็นก็คือ บรรดา ลูกเล็กเด็กแดงก็กระจองอแง ทั้งหมดที่ ''ได้'' และพวกที่ไม่ ''ผ่าน'' การพิจารณาว่า รัฐบาลมี ''เหตุและผล'' อะไรที่ให้เงินกับ ''หนังเรื่องนเรศวร'' มากกว่าโครงการอื่นๆ หรือหนังเรื่องอื่นๆ คือเงินก้อนแรก 200 นี่ หนังนเรศวรได้ไปเรื่องเดียว คนเดียว 100 ล้านบาท
 
ที่ ''หนัก'' สุดๆ ก็คือ งบอีก 330 ล้าน ที่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยตัวอธิบดีโฟนอินเข้ามาบอกว่า ได้มีการอนุมัติโดยกระทรวงพาณิชย์ให้สนับสนุนหนังนเรศวรไปแล้วเป็นจำนวนเงิน 330 ล้านบาท คืออนุมัติแล้วแต่เงินยังไม่ได้จ่ายออกไป
 
คราวนี้บรรดาผู้ที่ไปร่วมออกรายการก็เกิดอาการ อึ้ง ทึ่ง เสียว กันหนักเข้าไปอีก
 
เพราะรวมเบ็ดเสร็จ ''หนังเรื่องนเรศวร'' ได้ไปทั้งหมด 430 ล้าน (ขอได้โปรดเข้าใจว่า ทั้งหมดนี้ยังไม่ได้มีการพูดหรือแถลงลงไปถึงรายละเอียดว่าด้วยเงื่อนไขการให้การรับการเซ็นสัญญา ฯลฯ)  แต่เป็นแค่ตัวเลข ''กลมๆ'' ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันได้ ''อนุมัติ'' ไปแล้ว
 
ผู้กำกับหนังอย่าง พันธ์ธัม ทองสังข์ เจ้าของผลงาน ไอ้ฟัก หรือคำพิพากษา และมะหมา ซึ่งไปร่วมออกรายการในคืนวันนั้นด้วย ถึงกับใช้คำพูดว่า ''ผมเศร้าใจ และไม่เชื่อว่าจะมีการทำกันถึงขนาดนี้  คือมีการอนุมัติเงินให้หนังไทยเรื่องเดียวถึง 430 ล้านบาท''  ในขณะที่พิธีกรจอมขวัญผู้ดำเนินรายการถึงกับแซวเอาว่า ''ถึงกับคอตกเลยหรือ''....ฮา
 
คำถามนี้ ผู้ที่จะตอบได้ก็คือ นายกฯ อภิสิทธิ์ ที่ไปยืนแถลงข่าวร่วมกับ ''กระทรวงวัฒนธรรม'' พร้อมกับถ่ายรูปหมู่กับท่านมุ้ยผู้เป็นเจ้าของโครงการที่ยื่นขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐฯ หรือไม่ก็ต้องให้เจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้องคือ เจ้ากระทรวงหญิง กับ ผู้ช่วยเจ้ากระทรวงชาย คือ นางพรทิวา นาคาศัย กับ รมช.อลงกรณ์ พลบุตร
 
สนจ.ในฐานะเป็นพวกแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอายุมากแล้ว...ฮา เนื่องจากน้องๆ นุ่งๆ เขาจัดให้เป็นพวกผู้อาวุโส และพวก ''ขาใหญ่'' คือในฐานะนักวิจารณ์หนังรุ่นอนาล็อก... และเป็นผู้กำกับหนังหน้าใหม่ หรือพวกมือใหม่หัดขับ เพิ่งจะกำกับหนังเอาในยุคดิจิตอลเฟื่องฟู ได้รับโทรศัพท์จากบรรดาน้องๆ ผู้กำกับฯ ถามไถ่กันให้ขรมว่า
 
พี่ สนจ. มี ''ความเห็นว่าอย่างไร...''
 
จริงๆ ถ้าจะตอบแบบ ''เอาปลอดภัยไว้ก่อน'' หรือ ''เพลย์เซฟ'' ก็ต้องบอกว่า ''กูไม่มีความเห็น''....ฮา 
 
แต่ถ้าจะตอบกันตรงไปตรงมา... ก็อีกแหละงานนี้ ''หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ''...ฮา
 
ทั้งหลายทั้งปวง สนจ. ก็ได้แต่บอกเด็กๆ ไปว่า งานนี้ กูไม่ได้ไปเสนอขอเงินทุนจากรัฐบาลอะไรกับเขา ไม่ว่าจะโครงการไหนๆ และโดยส่วนตัว ทั้งๆ ที่ไม่มีนายทุนค่ายไหนให้ กูเปิดหนังมานาน 5 ปีเต็มๆ เพราะฉะนั้น ถ้าจะพูดอะไร กูก็คงจะพูดได้เต็มที่ โดยไม่ต้องพะวง เพราะกูไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือเกี่ยวข้อง แต่คำตอบก็คือ......
 
''มีอะไรขอไปให้การในชั้นศาลวะ''....ฮา ชั้นสอบสวนนี่ไม่มี ''ความเห็น'' ถ้าอยากได้ความเห็น พวกมึงก็ต้องไปถาม ''ผู้เกี่ยวข้อง'' ว่า เพราะอะไร และทำไม.
 
หรือไม่ถ้าจะให้พูดเสียให้ได้ ก็คงต้องบอกว่า ก็ต้องโน่นแหละ ต้องระดับ ''กรรมาธิการในสภา'' โน่นแหละ แล้วก็ต้องขอให้เป็นการ ''ประชุมลับ'' ด้วย.....ฮา
 
สนจ. บอกเด็กๆ ที่กระจองอแงไปว่า เรื่องแบบนี้...พวกเอ็งต้องไปถามพวกบิ๊กเนมในแวดวงผู้กำกับฯ อาทิ เป็นเอก รัตนเรือง นนทรีย์ นิมิบุตร ธนิตย์ จิตนุกูล อังเคิล ยงยุทธ ทองกองทุน จิระ มะลิกุล 7 ผู้กำกับฯ แฟนฉัน ปรัชญา ปิ่นแก้ว มานพ อุดมเดช   โน้ต เชิญยิ้ม หม่ำ จ๊กมก  ยอร์จ 32 ธันวา จตุรงค์ มกจ๊ก พจน์ อานนท์ ยุทธเลิศ สิปปภาค  ฯลฯ
 
ผู้กำกับฯ เหล่านี้เป็นพวก ''ผู้กำกับร้อยล้าน'' หรือไม่ก็มีชื่อในระดับชาติระดับประเทศทั้งนั้น ต้องไปถามคนพวกนี้ก่อนว่า เขาคิดยังไง รู้สึกยังไง...
 
มาถามอะไรกับ ผู้กำกับฯ หน้าใหม่หรือมือใหม่อย่าง ''สนานจิตต์ บางสพาน'' ซึ่งกำกับหนังมาแค่ 2 เรื่อง.....ฮา สนจ. มันพวก พระบวชใหม่ ยัง ''อ่อนพรรษา'' และ ''อ่อนหัด'' ในวงการหนังไทยอยู่เยอะ....ฮา
 
อยู่ดีไม่ว่าดี พวกเอ็งจะยุให้ สนจ. เป็นพวก ''หน่วยกล้าแพ้'' อีกแล้ว....ฮา
 
เบื่อแล้วโว้ย.. ไอ้การเป็นพวกหมูไม่กลัวน้ำร้อน แก่แล้ว...ลูกก็ยังเล็กอยู่....ฮา


Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
%
ไม่เห็นด้วย 
100%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เฮนเรียต แจ็คโคมิน
ชื่อเล่น : โอเด็ต
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ละครนิติ มธ. 58 เรื่องเหมือน
03 มีนาคม 2558 14:04 น.
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com