หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
เมื่อไม่มีหมดมิตรมุ่งมองมา เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง
20 มีนาคม 2010 18:02 น.  View : 2,194  Post : 1  ถ้าไม่มีใครเอ่ยชื่ ณรงค์ รอดเจริญ ขึ้นมาผมว่าป่านนี้ทุกคนก็คงจะลืมชื่อนี้ไปแล้ว เพราะวันนี้ไม่มี ณรงค์ รอดเจริญ โลดแล่นอยู่บนถนนลูกทุ่งอย่างแต่ก่อน ชื่อของ ณรงค์ รอดเจริญ ไม่มีบารมีอีกแล้ว ไม่มีใครเกรงใจให้ทุกข์ให้สุขใครไม่ได้คนเขาก็ไม่แคร์


วงการเพลงลูกทุ่งบ้านเราก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่แรก และไม่ใช่ ณรงค์ รอดเจริญ คนเดียวที่เจอสถานการณ์อย่างนี้

ความกตัญญูรู้คุณคนของวงการมายาโดยเฉพาะในวงการเพลงลูกทุ่งมีน้อยจนถึงไม่มีเลย จะหลงเหลืออยู่บ้างก็แต่สังคมคนรุ่นเก่าๆ ที่ยังผูกพันกันด้วยจิตวิญญาณอย่างแท้จริง ไม่ใช่ผูกพันกันมาด้วยผลประโยชน์

คำว่า ครูเพลง ในอดีตกับปัจจุบันมันแตกต่างกันชนิดฟ้ากับเหว

ครูเพลง ในอดีตท่านคือครูผู้สร้างอย่างแท้จริง สร้างลูกศิษย์ลูกหาขึ้นมาแต่ละคน ก็บรรจงสร้างเพื่อให้ชีวิตให้อนาคตกับลูกศิษย์ ชุบชูเลี้ยงดูเอาใจใส่กันมาเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ศิลปินในอดีตส่วนมากจึงไม่เคยลืมครู ไม่ต้องสั่งสอนศิษย์ทุกคนก็รู้ดีว่าคำว่า กตัญญู สะกดอย่างไร

แต่วงการเพลงปัจจุบันได้ตัดตอนและทำลายวิถีทางการเกิดการเติบโตของศิลปินจนหมดสิ้นศิษย์กับครูจึงไม่มีอะไรผูกพัน วงการธุรกิจได้แยกแยะบทบาทและหน้าที่ออกไปเป็นส่วนๆ ดังนั้น คนเขียนเพลง คนทำดนตรี คนร้องเพลง จึงอาจจะไม่รู้จักหน้าค่าตากันเลยก็เป็นได้ และอาจจะไม่จำเป็นต้องได้พูดได้คุยหรือได้มีอะไรปฏิสัมพันธ์กันเลย

แล้วอย่างนี้จะให้ศิลปินรุ่นใหม่ไปแสดงความกตัญญูกับใคร

วงการเพลงลูกทุ่งที่เติบโตเบ่งบานมาได้จนถึงทุกวันนี้ มีคนปิดทองหลังพระมากมายโดยไม่จำเป็นต้องออกมาโพนทะนาทวงบุญคุณใครว่าตัวเองทำอย่างนั้นทำอย่างนี้มา

ผลงานมันฟ้องในตัวของมันเอง ไม่ต้องเสนอหน้าโดยไม่จำเป็น พวกปิดทองหลังพระ พวกนี้ส่วนใหญ่เขาถึงจุดอิ่มตัวแล้วทั้งนั้น ไม่อยากได้ใคร่ดีอยากเด่นอยากดังอะไรอีกทั้งนั้นเพราะเขาทำมาทั้งชีวิตไม่มีกิเลสตัณหาอยากจะได้เป็นศิลปินแห่งชาติอีก

ยกตัวอย่างชัดๆ สักคน คือ ณรงค์ รอดเจริญ

ตลอดชีวิตของผู้ชายคนนี้มีแต่ให้กับให้สุดท้ายผลตอบแทนบุญคุณของเขาคือความว่างเปล่า ถึงวันนี้นาทีนี้คนก็ลืมชื่อ ณรงค์ รอดเจริญ หมดแล้ว

ณรงค์ รอดเจริญ เคยสร้างปรากฏการณ์มากมายให้วงการเพลงลูกทุ่งบ้านเรา ช่วยเหลือวัดวาอารามมาแล้วทั่วประเทศ โดยไม่เคยร้องขอใบอนุโมทนาบัตรสักใบ

แล้วมาถึงวันนี้มีวัดไหนคิดถึง ณรงค์ รอดเจริญ บ้าง?

ยกตัวอย่างให้เป็นรูปธรรม อย่างงานประจำปีวัดไตรโลภ จังหวัดเพชรบุรี ณรงค์ รอดเจริญ ทุ่มเทบุกเบิกสร้างสรรค์มาโดยตลอดเมื่อตอนยังมีชีวิตอยู่

ยามที่ ณรงค์ รอดเจริญ ยังเป็นบรรณาธิการนิตยสารราชาเสียงทอง - ราชาเสียงเพลง ยังอยู่เบื้องหลังสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์บุปผาสวรรค์ชุมชนคนลูกทุ่ง วันนั้น ณรงค์ รอดเจริญ แทบไม่ต้องอ้าปากเอ่ยปากไหว้วานอะไรเลย ศิลปินทุกคนก็เสนอตัวเข้าช่วยงานชนิดไม่เคยเรียกร้องค่าตัว

แต่พอบั้นปลายชีวิต วันที่ ณรงค์ รอดเจริญ ไม่ได้ทำนิตยสาร ไม่ได้ทำรายการทีวี ขอโทษอ้าปากวิงวอนกับใคร ยังไม่มีใครเห็นหัว

นี่คือสัจธรรมชีวิตอย่างแท้จริง เป็นบทเรียนราคาแพงที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่เป็นกระจกสะท้อนให้คนที่มีอำนาจวาสนาในวงการเพลงยุคปัจจุบันให้ได้รู้ไว้ว่าอีกไม่นานเมื่อไหร่คุณหมดบุญ เมื่อนั้นคุณก็จะมีสภาพไม่ได้แตกต่างจาก พี่ณรงค์ รอดเจริญ พ่อพระของวงการเพลง

ผมได้ยินแหล่งข่าวใกล้ชิดเล่าความจริงออกมาจากปากว่า เมื่อตอนทำบุญครบ 100 วันที่พี่ณรงค์ รอดเจริญ จากพวกเราไป ไม่มีใครไปร่วมงานเลย มีเงินทำบุญถวายพระแค่ 2,000 บาทจากซอง ซองเดียวจาก ปู่ยอด ได้ยินอย่างนี้คนที่รู้จักพี่ณรงค์ดีอย่างผมก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว

เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง

เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา

เมื่อไม่มีหมดมิตรมุ่งมองมา

เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ณรงค์ รอดเจริญ พ่อพระของวงการเพลงลูกทุ่งยังอยู่ในใจเราเสมอ จริงหรือ?Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
100%
ไม่เห็นด้วย 
%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :คริสติน่า แอ็พเพิ้ลเกต
ชื่อเล่น : แอ็พเพิ้ลเกต
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com