หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
วีรกรรมของ ประจวบ จำปาทอง
24 กุมภาพันธ์ 2010 18:35 น.  View : 4,747  Post : 0  ในจำนวนศิษย์กตัญญู หรือศิลปินยอดกตัญญู ถ้าจะมีการจัดอันดับและมอบรางวัลเกียรติยศกันแล้ว นายห้าง ประจวบ จำปาทอง สมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับการยกย่อง เพราะเขาเป็นคนกตัญญูจริงๆ โดยไม่ได้สร้างภาพหรืออยากได้ใคร่ดีอะไรทั้งนั้น ทำไปด้วยจริตธรรมชาติ


ชื่อเสียงของ ประจวบ จำปาทอง ไม่ธรรมดานะครับ เข้าขั้นอภิมหาเศรษฐีลูกทุ่งเลยทีเดียว

สมัยก่อนนู้น สมัยที่ผมยังเข้าวงการน้ำหมึกใหม่ๆ เป็นนักเขียนนักข่าวประจำอยู่กับนิตยสาร เศรษฐกิจการเมืองและวัฒนธรรมของท่านอาจารย์ สุจิตต์ วงษ์เทศ ผมเคยได้รับมอบหมายให้ทำสกู๊ปเรื่องราวความสำเร็จของ นายห้าง ประจวบ จำปาทอง เป็นสกู๊ปใหญ่ขึ้นปกเลยทีเดียว

มีเรื่องราวเล่าขานกันได้ไม่รู้จบเขียนเป็นนวนิยายได้เลยนะครับ สำหรับชีวิตนายห้าง

ครูมงคล อมาตยกุล เคยปรารภถึงลูกศิษย์คนนี้เอาไว้เยอะนะครับ เชื่อได้ว่าหลายท่านอาจจะไม่เคยรู้ ไม่เคยได้ยินที่ไหนมาเลย ผมขออนุญาตค่อยๆ ทบทวนให้อ่านกันนะครับ

ประจวบ จำปาทอง น่ะเรอะ ก่อนจะมามีชีวิตเป็นนักร้องและโฆษกของวงดนตรีจุฬารัตน์ หมอก็เป็นมาเสียนักแล้ว พูดกันไปทำไมให้ยืดยาวตั้งแต่เด็กๆ ล่ะครับ ชีวิตสุดท้ายก่อนจะมาเป็นนักร้องก็คือ

ไปฝึกลิเกกับ คุณพร ภิรมย์

เอาดีไม่ได้เพราะไม่รู้จักจังหวะเพลงสักเป๊กเดียว ร้องทีไรพวกระนาดได้แต่เอียงคอฟัง ตีไม่ถูก เมื่อร้องเพลงในจุฬารัตน์ครั้งแรก พ่อก็สามารถทำให้วงดนตรีล่มได้ทั้งวงเลยทีเดียวล่ะ

นั่นคือคำสรรเสริญในวีรกรรมของนายห้าง ประจวบ จำปาทอง ของ ครูมงคล อมาตยกุล เป็นไงครับ ขึ้นต้นก็มันแล้วไหมล่ะ

แรกเริ่มเดิมที ประจวบ จำปาทอง ก็เป็นผู้ติดตาม คุณพร ภิรมย์ ซึ่งขณะนั้นยังเป็นนักร้องสังกัดอยู่ในจุฬารัตน์ ประมาณเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2503 โน่นแน่ะ

เนื่องจาก พ่อประจวบ เป็นคนอยู่นิ่งไม่ได้ อีท่าไหนไม่รู้ พ่อฉวยมาลาคัส (ลูกกะลา) ออกไปเขย่าหน้าเวที พวกดนตรีได้ยินเสียงมาลาคัสของพ่อประจวบเลยล่มไปทั้งวง กลองก็ตีไม่ถูก โธ่เอ๋ย ไม่ได้ใช้สักหน่อย

ทีนี้ผมก็ต้องคอยสั่งคนหลังโรงไว้ ถ้าเห็นพ่อประจวบหยิบมาลาคัสละก็ ช่วยๆ กันฉุดไว้ด้วย นี่คือชีวิตเริ่มต้นของเขาในจุฬารัตน์ล่ะ

ประจวบ จำปาทอง เป็นดนตรีอยู่อย่างหนึ่ง คือเป็นคนมีแก่ใจ เที่ยวสงสัยว่าใครๆ เขาจะเมื่อยไปเสียหมด พ่อก็เลยเข้าไปอาสานวดให้ ขยำเอาๆ

วันหนึ่งได้เข้าไปนวดผม (ผมนี่ครูมงคลนะครับ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นเจนภพ) และขอร้องให้เขาได้มีโอกาสร้องเพลงสักครั้ง ดูเหมือนจะเป็นที่จังหวัดพิษณุโลก


Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
100%
ไม่เห็นด้วย 
%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :นิชคุณ หรเวชกุล
ชื่อเล่น : คุณ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com