หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
ป๋าสมชายเล่าประวัติ
11 กุมภาพันธ์ 2010 19:43 น.  View : 385  Post : 1  ผมเคยเกริ่นไว้แล้วว่า ป๋าสมชาย ทองขาว นั่นแหละสนิทสนมที่สุดกับ ศรคีรี ศรีประจวบ เพราะฉะนั้นประวัติความเป็นมาก่อนที่ศรคีรีจะเข้าวงการก็คงจะไม่มีใครรู้ดีเท่ากับ ป๋าสมชาย ทองขาว แน่นอน


ย้อนไปดูประวัติคร่าวๆ ที่ป๋าแกเคยเขียนถึงสักนิดดีไหมครับ

''จากเลือดเนื้อเชื้อไขของลูกน้ำเค็ม น้อย หรือ สงอบ ทองประสงค์ เกิดเมื่อศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2486 หากอยู่ถึงวันนี้เขาจะมีอายุ 67 ปี เกิดที่สมุทรสงคราม หมู่บ้านบางอ้อ ต.บางกระบือ อ.บางคณฑี เป็นลูกชายคนสุดท้องในจำนวน 5 คน ของ พ่อมั่ง-แม่เชื้อ ทองประสงค์ จบ ป.4 ที่วัดโตนดลาย อ.บางคณฑี ออกทะเล ขึ้นมะพร้าว คุ้นเคยกับงานหนักมาตลอด หลังออกจากโรงเรียน รักเพลงเป็นชีวิต คว้าที่ 1 ทุกงานที่มีการประกวดร้องเพลง ยึดแนวคำรณ เพลงที่ชอบร้องประจำ คือ เสือสำนึกบาป ต้องเตลิดจากบ้านเกิดเพราะ รักแรกมีพิษ ตัวเองไปบวช พ่อ-แม่ ฝ่ายหญิงจับสาวที่เขารักไปแต่งงานกะชายอื่น น้อย จึงเตลิดมาเลียแผลใจอยู่ที่ประจวบฯ ทำไร่สับปะรด พิษรัก ทำเอาเศร้าหลายปี

30 มกราคม 2515 มาถึงวันนี้ 38 ปีเต็มๆ วงการลูกทุ่งเสียยอดนักร้อง ที่ดังด้วยเสียงทองของเขาแท้จริง ขวัญใจภูธร ศรคีรี ศรีประจวบ จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ทิ้งเสียงร้องเพลงดังครั้งสุดท้ายลั่นวงการ คิดถึงพี่ไหม นักฟังลูกทุ่งยังคิดถึงเขาเสมอมา ด้วยอุบัติเหตุรถซุงพุ่งเข้าชนรถเก๋งที่นั่งกลับมาจากงานร้องเพลงที่พระธาตุอุตรดิตถ์ บนถนนสายเอเชีย ห่างจากตัวกำแพงเพชร กม.34 รถจะมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ

ไม่มีใครคาด คิดถึงพี่ไหม ดูจะเป็นเพลงสุดท้ายจากการร้องที่ดังจริง เพลงกลุ่มหลังที่อัดพร้อมกันจากงานแต่งของศิลปินแห่งชาติ พยงค์ มุกดา ใครฟังก็ต้องยอมรับ คิดถึงพี่ไหม เด็ดขาด ร้องเหมือนสั่งลาให้อาลัยถึง เมโลดี้ของเพลง ลีลาของผู้ร้อง ส่งให้ คิดถึงพี่ไหม โด่งดังเอามากๆ หลังจากที่ ศรคีรี สิ้นไปแล้ว ใช่...ทุกคนสงสารเขามากล้น ความโศกเศร้าเกิดกับแฟนๆ ลูกทุ่งทุกคนสุดเสียดาย ตกตะลึงนึกไม่ถึง นักร้องดังเสียงหวานล้ำจะมาจากไปกะทันหันอย่างนี้

หาไม่มีอีกแล้ว นักร้องเสียงหวานปานน้ำผึ้ง อานุภาพเสียงของเขาคงเส้นคงวา จะร้องเพลงแนวไหน ลีลายังไง ใครแต่ง ศรคีรี ศรีประจวบ ร้องได้ดี ด้วยลีลาเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เสียงใส ที่มีเสน่ห์ชวนฟัง ผลักให้ทุกเพลงที่ศรคีรีร้องอัดเสียง เด่นดังอยู่แถวหน้าสุดมาตลอด

บอกได้เลยทุกเพลงดังหมด ในชีวิตของการร้องอัดเสียง จาก น้ำท่วม, บุพเพสันนิวาส, แม่ค้าตาคม, ขี้เหร่ก็รัก, วาสนาพี่น้อย, หนาวลมที่เรณู, ตะวันรอนที่หนองหาร, เสียงขลุ่ยบ้านนา เป็นอาทิ มาจนถึงชุดล่าสุดที่เข้าห้องอัดเสียง ยังไม่ทันโปรออกสู่นักฟัง มี คิดถึงพี่ไหม ที่ดูว่าจะเป็นเพลงเดียวในชุดนี้ที่คัดออกมา ให้แฟนๆ เพลงของ ศรคีรีได้ฟังกันก่อนที่ศรคีรีจะเสียชีวิตไม่นาน''


Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เมธัส ตรีรัตนวารีสิน
ชื่อเล่น : แจ็ค
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com