หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
ยาว อยุธยา
17 ธันวาคม 2009 15:59 น.  View : 2,359  Post : 0  ชื่อเสียงของดาวตลกคนนี้ในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้าง นับได้ว่าเป็นดาวตลกระดับแนวหน้าอีกคนหนึ่งของเมืองไทย


ยาว อยุธยา ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นคนอยุธยาโดยกำเนิด
 
ชื่อจริงนามสกุลจริงก็พี่เขาคือ สามารถ วงศ์รุ่ง บางข้อมูลบอกว่าชื่อปรีชา เป็นดาวตลกประเภทหน้าตาย คารมคมคายเฉียบขาด หัวทันสมัยว่องไวในการโต้ตอบ
 
ว่ากันว่าชีวิตการเป็นดาวตลกของพี่ยาวเริ่มต้นจากการได้เข้าเป็นเด็กในวงจุฬารัตน์ ของ ครูมงคล อมาตยกุล พี่ยาวได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจาก พี่จำนงค์ เป็นสุข หรือ สรวง สันติ ที่พยายามผลักดันอย่างเต็มที่ให้ได้หัดเล่นตลกและหัดเป็นโฆษกไปในตัว
 
เพราะเป็นคนเรียกง่ายใช้คล่อง ยาว อยุธยา จึงเป็นที่รักของผู้ใหญ่ในวง แต่น่าเสียดายที่เขาเข้าไปอยู่กับจุฬารัตน์ ในช่วงบั้นปลายเต็มที อยู่ได้ราวๆ ปีเศษๆ จุฬารัตน์ก็ยุบวง
 
ซึ่งสาเหตุที่ยุบวงก็คงจะไม่เกี่ยวอะไรกับ ยาว อยุธยา น่าจะเกี่ยวกับตัวเด่นตัวดังของวงพากันออกจากวงไปหมดเลยแทบไม่เหลือตัวเท่านั้นเอง ครูมงคลท่านเบื่อๆ ท่านก็เลยเลิก
 
วงดนตรีคณะใหญ่คณะจุฬารัตน์เลิกวง ก็เกิดวงดนตรีของศิษย์จุฬารัตน์มากมาย เพราะล้วนดังๆ ทั้งนั้น หนึ่งในนั้นคือ สรวง สันติ ที่ออกมาตั้งวงเอง
 
ยาว อยุธยา ซึ่งสนิทสนมกับ พี่สรวง สันติ ก็เลยได้ย้ายตัวเองมาร่วมแสดงด้วย
 
วงสรวงเล่นไม่เหมือนวงอื่นๆ เขา เล่นที่ไหนเป็นเผาเสื้อผ้าเผากลองก็เคยจนถึงขั้นแทบจะเผาเวทีก็มี มันโลดโผนจนเกินเหตุในที่สุดก็อยู่ไม่นาน เมื่อเห็นว่าทำท่าจะไม่ไหว ยาวก็เลยแยกตัวออกไปเข้าในสังกัดของวงดนตรีพรนารายณ์
 
อยู่กับวงพรนารายณ์ได้ประสบการณ์มาก แต่ชีวิตไม่ค่อยดีขึ้นที่สุดเลยลงจากวงดนตรีลูกทุ่งแล้วมุ่งไปจัดรายการวิทยุแทน เขาไปอยู่ที่พิษณุโลกเลยได้ไปร่วมงานกั้บ แอ๊ด เทวดา ตั้งแต่ยุคแรกๆ
 
พอดีจังหวะนั้น มนต์ เมืองสมุทร อะเน้าท์หน้าเวทีของวง สุรชัย สมบัติเจริญ ขึ้นไปตามตัวว่าอยากจะให้มาร่วมงานในฐานะดาวตลกหน้าเวที แค่ออกปากชวนเท่านั้น พี่ยาวแกก็กระโจนออกจากวิทยุทันที เพราะถนัดและสนุกกว่าจะไปอยู่แค่หลังไมค์
 
ได้เป็นดาวตลกประจำวงดนตรี สุรชัย สมบัติเจริญ มาตั้งแต่แรกตั้งวงอยู่จนแทบจะยุบวงทีเดียว นี่คือเรื่องราวเบื้องต้นของ พี่ยาว อยุธยา ตลกรุ่นใหญ่อีกคนหนึ่งของวงการเพลงลูกทุ่ง
 
แต่ที่น่าสงสัยคือทำไมแกชื่อยาว อันนี้ไม่แน่ใจว่าอะไรของแกยาว สงสัยใครเจอตัวต้องไปถามกันเอาเองครับ


Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พงศกร เมตตาริกานนท์
ชื่อเล่น : เต้ย
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com