หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
เตี้ย บางเตย
16 ธันวาคม 2009 17:57 น.  View : 681  Post : 0  พูดถึงดาวตลกที่เรียกได้ว่าเคียงคู่มาเนิ่นนานกับวงดนตรีของ ครูสุรพล สมบัติเจริญ อีกคน ถ้าจะเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวงสุรพลก็ไม่ผิด เราคงต้องคิดถึง สุภาพบุรุษรูปร่างเตี้ยแคระแกร็นที่ชื่อ เตี้ย บางเตย


พี่เตี้ย บางเตย อาจจะได้ชื่อว่าเป็นดาวตลกที่เป็นคนแคระคนแรกของเมืองไทยก็น่าจะเป็นไปได้เลยครับ

ด้วยรูปร่างน่ารักน่าชังของเขาที่สูงแค่เพียง 90 ซม. จึงอยู่ในลักษณะผู้ใหญ่ตัวเล็กหรือเด็กหน้าแก่ที่น่ารักมากๆ

เตี้ย บางเตย อยู่ในลักษณะที่เรียกกันว่าตลกสังขาร คือขายรูปร่างที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร แต่เวลาที่พี่เขาเดินก็ไม่ต่างอะไรกับ นกเพนกวินเดิน แต่นี่ก็เรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้แล้ว นอกจากท่าเดินที่น่ารักแล้ว พี่เตี้ยก็ยังสามารถเดินวิ่งลอดแข้งลอดขาใครต่อใครได้อย่างสบายๆ หรือบางทีก็จะมีคนคว้าเอวเขาหิ้วห้อยต่องแต่งเดินแกว่งไป-มาได้อย่างน่าทึ่ง นี่คือจุดเด่นของ เตี้ย บางเตย

ไม่ใช่แค่สังขารที่ผิดมนุษย์ของเขาเท่านั้น แต่เขาเป็นคนเสียงดังฟังชัด คารมคมคายไล่ทันคน ด้วยเหตุผลนี้ เตี้ย บางเตย จึงก้าวขึ้นเป็นดาวตลกระดับแนวหน้าของวงการเพลงลูกทุ่งอีกคน

ชื่อจริงนามสกุลของพี่เขาคือ สุชาติ สุขตัว

เตี้ย บางเตย คือชื่อมงคลนามที่ ครูสุรพล สมบัติเจริญ เป็นคนตั้งให้เพราะเขาปรากฏตัวจนโดดเด่นขึ้นมาจากเวทีการแสดงของวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ

เหตุที่ได้เข้าวงการเพราะ สุรพล สมบัติเจริญ บังเอิญไปเจอเขาเข้าที่งานๆ หนึ่ง ตอนนั้นครูท่านตั้งวงใหม่ๆ กำลังหาสมาชิกเพื่อนร่วมงานอยู่ พอได้เจอตัว เตี้ย บางเตย ชอบใจเลยชักชวนให้ร่วมงานกันแล้วจากนั้นไม่นาน ตลกตัวเตี้ยที่สุดของเมืองไทยก็เกิดขึ้นจากการเจียระไนของ สุรพล สมบัติเจริญ

เตี้ย บางเตย อยู่กับวงสุรพลมาตั้งแต่วันแรกที่เขาได้ขึ้นวงและอยู่จนถึงวาระสุดท้าย เมื่อสิ้นสุรพล ศรีนวล สมบัติเจริญ ก็ได้เข้ามาควบคุมวงอยู่พักหนึ่ง แต่ไม่นานก็มีเหตุให้เกิดการแยกตัวแยกวง

บรรดาศิษย์ของครูสุรพลทั้งหมดได้ลาออกจากคณะแล้วไปร่วมตัวกันตั้งวงศิษย์สุรพล ช่วงนั้น เตี้ย บางเตย ก็ออกไปรวมตัวกับบรรดาศิษย์สุรพลด้วย

วงศิษย์สุรพลอยู่ได้แต่ระยะเดียวก็ต้องแตกกันอีก เตี้ย บางเตย เป็นดาวตลกอาชีพใครเรียกใช้เขาก็ไม่เคยขัด เขาไปเล่นให้แทบทุกวง อีกวงหนึ่งที่เขาได้เคยร่วมงานก็คือ วงชินกร ไกรลาศ

จนเมื่อ สุรชัย สมบัติเจริญ มาตั้งวงอีกครั้ง เตี้ย บางเตย ก็เลยได้กลับมายืนเคียงข้างทายาทผู้มีพระคุณของเขาอีกครั้ง ชื่อเสียงของ เตี้ย บางเตย ก็กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

พี่เตี้ยถือได้ว่าเป็นตลกคนแคระรุ่นบุกเบิกที่เป็นใบเบิกทางจนปัจจุบันก็มีตลกคนแคระเกิดมาใหม่ๆ หลายคนShare :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ปวริศา เพ็ญชาติ
ชื่อเล่น : หนูแหวน
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com