หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
หอยทอด - ผัดไทย
23 พฤษภาคม 2009 15:48 น.  View : 2,481  Post : 0  เอ่ยปั๊บ หลายคนคงจะนึกถึง ''ทิพย์สมัย'' ที่ประตูผี ละแวกวัดราชนัดดา ตรงป้อมพระกาฬเลยไปทางสำราญราษฎร์ หรือ โรงหนังเฉลิมไทยเก่า


ลูกค้ายังตรึมเหมือนแจกฟรี ที่น่าฉงนและสนเท่ห์ ก็คือ ทำไม ''ร้านข้างๆ'' ที่ติดกัน ยังตะบี้ตะบันขาย ''ผัดไทย'' แข่ง ทั้งๆ ที่เป็นสินค้าประเภทเดียวกัน อีกร้านคนกินนับหัวได้ แต่อีกร้านยังกับเก้าอี้ดนตรี หรือว่าพอมัน ''ติดลมบน'' เสียแล้ว คนก็ติดที่และติดชื่อ
 
อันนี้ไม่รู้..แต่หลังๆ สนจ. ว่า ผัดไทยทิพย์สมัย บาง ''กระทะ'' ก็เพี้ยนๆ ขึ้นอยู่กับว่า ไปเจอ ''ใครผัด'' เพราะคนผัดมีหลายคน
 
ส่วน หอยทอด ตรอกโรงหมู...สนจ. แวะไปทดสอบมาแล้ว ตามคำแนะนำของ ''อ้วน อรชร'' เจ้าของคอลัมน์แนะนำเรื่องกินในไทยโพสต์ ด้วยเหตุที่ต้องไปทำธุระที่เยาวราช แล้วลานจอดรถเสียเงินมันคือบริเวณโรงหนังเฉลิมบุรีเก่า สนจ.ก็เลยเตร็ดเตร่ย้อนมาหน้าประตูจีนหรือวงเวียนโอเดียน สมัยที่ยังมีโรงหนังนิวโอเดียน เลี้ยวซ้ายไปด้านวัดไตรมิตร
 
ก็กินแล้วครับ...ก็โอเคครับ ใช้ได้ เพียงแต่ยังไม่ได้ลอง หอยนางรม..กินแต่หอยแมลงภู่
 
พูดถึง ผัดไทย กับ หอยทอด นี่ บอกตรงๆ ว่า หา ''อร่อย'' จริงๆ กินยากครับ
 
เมื่อก่อนมีอยู่เจ้าหนึ่ง...ที่ ''วงเวียนเล็ก'' ตีนสะพานพุทธเดิม ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนศึกษานารี อยู่ใน ''ตลาดวงเวียนเล็ก'' นั่นแหละ เจ้านี้สุดยอดครับ ''อาแป๊ะ'' คนผัดตายไปแล้ว เมื่อก่อน สนจ. มีอาชีพ ''รับจ้าง'' หมอนวดและคุณตัวที่ตั้งวง ''เล่นไพ่'' กันยันสว่างในบ้านเช่าที่เช่าอยู่ร่วมกัน โดยวิ่งจากสี่แยกบ้านแขกไปซื้อ ''หอยทอด'' กับ ''ผัดไทย'' เจ้าที่ว่านี้ที่ตลาดวงเวียนเล็ก มาให้วงไพ่กินกันตอนดึก.. ยังนึกภาพ ''กระทะแบนๆ ใบใหญ่ราวๆ ล้อรถยนต์ขนาดสัก 2000 cc.'' เวลาแกผัด แกจะคาบ ''บุหรี่'' ไว้ที่ปาก แบบไม่มีก้นกรองด้วย มาดก็แบบเถ่าชิ้วคนจีนนั่นแหละ คือคาบไปผัดไป ขี้บุหรี่ไม่มีร่วง ไม่รู้แก ''พลิ้ว'' มือไม้และตัวได้ยังไง
 
อร่อยจริงครับ..พอๆ กับ หมูสะเต๊ะ ''โคว้ฮวดหลี'' ที่อยู่ถัดมาใกล้ๆ สี่แยกบ้านแขก
 
ตอนนี้หอนาฬิกาวงเวียนเล็กไม่มีแล้ว ตั้งแต่มีสะพานพุทธใหม่ ตลาดก็เลยหายไปด้วย
 
แต่ร้านหอยทอดก็ยังอยู่นะครับ แต่เหลือร้านเล็กๆ ดูเหมือนจะเป็น ''ลูกสาว'' มีร้านบะหมี่ปูขายอยู่ด้วยกัน สนจ. ไปเจอโดยบังเอิญตอนไปรับจ้างถ่ายหนังต่างประเทศ แล้วเดินเล่นลอยชายมาเรื่อยเปื่อย ทีแรกก็แค่อยากแวะมาดูว่ามันยังมีร้านเก่าๆ อะไรหลงเหลืออยู่มั่ง
 
ร้านจะอยู่ตรงถนนยูเทิร์นเพื่อไปสวนสมเด็จย่าเส้นรอดใต้สะพานพุทธทั้งใหม่และเก่า ตรงแง่งหัวถนน จะเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจ้าอร่อยอีกเจ้า ง่ายๆ คือ ถ้ามาจากเส้นท่าดินแดง พอเลยวันอนงค์มาเจอถนนที่ลงจากสะพานพุทธ ให้เลี้ยวขวาแยกไฟแดงเพื่อจะไปลอดใต้สะพานพุทธ ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ
 
แต่ที่ สนจ. จะแนะนำวันนี้...
 
อยู่ละแวกบ้าน สนจ. แถวถนนสามัคคี ท่าทราย
 
ถ้าเข้าถนนสามัคคีจากด้านถนนเลียบคลองประปา ตรงเยื้องสำนักงานการประปานครหลวง เข้ามาให้สังเกต ร้านสะดวกซื้อฝั่งซ้าย ปากถนนจะมีร้านแรก พอเจอร้านที่สองฝั่งขาเข้า
 
ร้านหอยทอด-ผัดไทย อยู่ตรงนั้นแหละ..หน้าร้านสะดวกซื้อเลย เป็น ''รถเข็น'' ไม่มีชื่อ จะเริ่มตั้งขายตอนราวสักหกโมงไปจนหมดก็น่าจะสักสามทุ่มนิดๆ
 
เลยไปหน่อยฝั่งเดียวกันจะเป็นกลุ่มสำนักงานแบงก์สามสี่แบงก์อยู่ติดๆ กัน หาง่าย เยื้องปากทางเข้าหมูบ้านประชานิเวศน์ 2 ระยะ 3 
 
อยากแนะนำให้มาลองชิมดูครับ
 
ฝีมือ ''ชาวบ้าน'' นี่แหละ แต่ สนจ.ว่า เวิร์ก อ้อ..เขาขาย ''หอยแมลงภู่'' ทอดอย่างเดียว ไม่ได้ขายหอยอื่น
 
โดยเฉพาะ ผัดไทย..ซึ่ง สนจ. เห็นเขาผัดเส้นเตรียมไว้แล้ว ก่อนเอามาผัดใส่เครื่อง สีสันเหมือนเขาผัดด้วย ''น้ำส้มมะขามปรุงรส'' ไม่ใช่สีซอสหรือสีซีอิ๊ว
 
แต่ ''หอยแมลงภู่'' ทอดนี่ กรอบได้ใจเลยแหละ...
 
เถ่าชิ้วนี่หน้าตาไม่ให้เลยครับ..
 
แต่ต้องถือว่า ฝีมือใช้ได้ ...
 
ใครผ่านลองแวะชิมดูนะครับ...
 
ก่อนปิดท้ายนี้เป็นหมายเหตุส่วนตัวครับ คือพรรคพวกกัลยาณมิตรที่สนิทสนมของ สนจ. มีความประสงค์จะขาย ''บ้าน 4 ห้องนอน พร้อมที่ดิน 304 ตร.ว.'' อยู่ในสวนแถวๆ บางกรวย ใครสนใจ...ติดต่อไปที่ 08-5111-5122, 08-1889-6994'' รายละเอียดไปคุยกับเจ้าของบ้านกันเอาเองครับ สนจ. ไม่ได้มีอาชีพ ''นายหน้าขายบ้าน'' เพียงแต่รุ่นน้องเขามีความจำเป็น เพราะจะต้องอพยพครอบครัวไปทำงาน ''ต่างประเทศ'' บ้านใหม่เอี่ยมครับ เจ้าของเป็นสถาปนิกปลูกเอง เพิ่งจะอยู่ได้ไม่ถึงปี
 
แต่ช่วยบอกหน่อยก็แล้วกัน ว่าอ่านเจอจากคอลัมน์ สนจ. เขาจะได้ไม่..งง เพราะเขาประกาศขายไปหลายทางShare :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :รยากร สุวรรณ
ชื่อเล่น : มิ้นท์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
Still Alice
18 กุมภาพันธ์ 2558 14:45 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com