หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
''ถ้ำไทร ซีฟู้ด'' ที่เขาสามร้อยยอด
25 เมษายน 2009 16:02 น.  View : 1,774  Post : 0  อย่างที่เกริ่นไว้เมื่อต้นสัปดาห์ว่า สนจ. ชะแว้บไปหัวหินมาสองคืนกับสามวัน ส่วนใหญ่ก็หนักไปทางหาของอร่อยกิน ส่วนไอ้ตัวเล็กทั้งสามเนื่องจากเขาเริ่มจะโต การเล่นน้ำทะเลที่มันไม่ใสชวนเล่นแบบเกาะเสม็ด ก็เลยทำให้พวกเขาเฉยๆ ยิ่งหาดละแวกหัวหินแล้วยิ่งไม่ชวนให้เล่นสักเท่าไหร่


อย่างที่ สนจ.บอก อาหารทะเลในหัวหินสนนราคาค่อนข้างแพงถึงแพงมาก ถ้าจะกินให้อร่อยต้องตีรถออกไปหน่อย อย่างที่เขาตะเกียบ เมื่อก่อนมีร้านชาวบ้านอยู่ร้านเป็นเพิงหมาแหงนนี่แหละแต่ฝีมือจัดจ้าน ตอนหลังโดนไล่ที่ก็เลยเลิกขาย เหลืออยู่ร้านเดียวริมหาด คือร้าน ''น้องเปิ้ล'' อยู่สุดริมหาดถนนเส้นผ่านหน้าวัดอะไรสักอย่างนี่แหละ รสชาติใช้ได้ สนนราคาสมเหตุสมผล
 
ทีเด็ดที่ สนจ. ไปเจอเพราะพรรคพวกนักเขียนรุ่นน้องลากจูงไปก็คือ
 
ร้านอาหารทะเลสุดทางเป็นเวิ้งหาดเล็กๆ ติดกับ ''ถ้ำไทร'' เจ้าของร้านซึ่งเป็นคนถิ่นก็เลยตั้งชื่อร้านง่ายๆ ว่า ''ถ้ำไทร ซีฟู้ด''
 
ทางไปก็ง่ายๆ วิ่งเส้นทางเข้าสู่ ''วนอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด'' แวะบอกเจ้าหน้าที่ป้อมปากทางเข้าเสียหน่อยว่า จะไปกินอาหารที่ ''ถ้ำไทร ซีฟู้ด'' เขาจะได้ไม่เก็บค่าเข้าอุทยานฯ วิ่งไปจนเกือบตกทะเล จะเห็นป้ายบอกชื่อร้านซึ่งเป็นถนนลาดปูนแยกไปทางซ้ายมือ วิ่งไปเรื่อยๆ จะเจอเนินเล็กๆ เส้นทางเป็น ''ช่องเขาขาด'' พอพ้นเนินก็จะเห็น เวิ้งอ่าวและทะเล มีเรือหาปลาขนาดเล็กจอดเรียงรายอยู่ยามน้ำลง ให้เลี้ยวซ้ายขับเลียบทะเลไปจนสุดทาง นั่นแหละ...ถ้ำไทร ซีฟู้ด
 
สนจ. ไปได้จังหวะ คือใกล้ๆ เที่ยง คนยังไม่เยอะ เจ้าของร้านเขามากระซิบว่า ได้ ''กะพงขาว'' ขนาดแปดขีดมาตัวกำลังสดๆ  สนใจไหม สนจ.เลยบอกว่า ทำอะไรอร่อย  เถ่าชิ้วชาวบ้านบอกว่า ยังงี้มันต้อง ''ผัดฉ่า'' กับ ''ผัดใส่ใบขึ้นฉ่าย''
 
สนจ. เลยบอกว่า งั้นเอามาอย่างละจาน...
 
ถัดจากนั้น ก็ กุ้งอบวุ้นเส้น หรืออบเกลือ  ต่อด้วยไข่เจียวปู
 
และ สนจ. ได้ ''ปูทะเลกะเทย'' มาโลหนึ่ง ตัวเล็กแต่เนื้อแน่นปึ้ก ที่จริงเจ้าของร้านเขาแนะนำอีกนั่นแหละว่า กินปูให้อร่อยต้องกิน ปูเกย์...ฮา คือกินปูไข่หรือปูตัวเมีย หรือจะกินปูตัวผู้ ยังไงก็สู้ปูกะเทยไม่ได้ 
 
เรื่องแบบนี้จะไปเถียงคนริมทะเลเขาทำไมให้มันเชย..
 
ตอนแรก สนจ. ลังเล ครั้นพอถามราคาว่าโลเท่าไหร่ เจ้าของร้านเขาบอกสี่ร้อย สนจ. ก็เลยบอกว่า เอามาลองกันสักโล ถ้าเข้าท่าเดี๋ยวว่ากัน มาทะเลทั้งทีมันจะอะไรนักหนา ถือว่าให้ราคากับความสดก็คุ้มแล้ว
 
ทุกอย่าง ''สด'' จริงๆ โดยเฉพาะ กะพงขาวกับฝีมือ ''ผัดฉ่า'' และ ''ผัดใบขึ้นฉ่าย''  ถือว่า สุดคลาสสิก อีตอนเข้าครัวไปล้างมือ เห็นกะพงอีกตัวกำลังถูกขอดเกล็ดแล้วก็แล่...เห็นเนื้อที่ยังเต้นระริกแล้วได้กลิ่นความสดจากทะเลโชยมากันเลยแหละ
 
สนจ. มีเมนูเด็ดมากๆ จะแนะนำ... เป็น เมนู ''จานเดียว'' ที่มีให้กินเฉพาะที่ร้านนี้..ร้านอื่นก็อาจจะมีถ้าอยู่ใกล้แหล่งกำเนิดคือ ''นากุ้ง''
 
ที่จะเขียนทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานจากคนที่นั่น..
 
เมนูที่ว่าก็คือ ใบชะครามทอดโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวมีแครอตแนมมาพอให้มีสีสันตัดกันระหว่างเขียวเข้มกับแดง
 
ไอ้เจ้าใบที่ว่านี้หน้าตาคล้ายๆ กับผักชีลาว แต่รสชาติเวลากินหรือเคี้ยวมันจะหนึบกรอบออกเค็มปนหวานคล้ายๆ กับใบปอทอดที่เราสั่งกินกับข้าวต้มตามร้านขายข้าวต้มกุ๊ย
 
นี่เป็นผักที่ขึ้นอยู่ตามบ่อเลี้ยงกุ้ง...
 
สนจ. เดาเอานะครับว่า เนื่องจากมันขึ้นอยู่ในบริเวณที่มีน้ำเค็มและน้ำกร่อย  มันก็เลยมีรสชาติเค็มอยู่ในตัว ก่อนเอามาทอด เขาจะต้องเอาไปแช่น้ำอยู่ประมาณหนึ่งคืนเพื่อให้มันคายความเค็ม ก่อนจะเอามาปรุงเป็นอาหาร
 
ขอแนะนำว่า สุดยอด...โดยเฉพาะกินแกล้มกับวิสกี้หรือเบียร์เย็นๆ เขียนมาถึงตรงนี้ก็เลยเอะใจ ลองไปหยิบเอาพจนานุกรมมติชนมาเปิดดู ปรากฏว่าเจอครับ เขาอธิบายไว้อย่างนี้
ชะคราม...ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก  ใบอวบน้ำคล้ายเนื้อส้มโอ สีเขียวหรือเขียวอมม่วง...ขึ้นได้ดีในดินชายทะเล ต้นมีรสเค็ม.
 
กิ๊บเก๋ยูเรก้า...สนจ. เดาถูกแฮะ.....ฮา
 
อย่าลืมนะครับ..ลูกอีช่างแดร็กทั้งหลายจากกรุงเทพฯ ถ้าลงไปหัวหินตีรถเลยไปหน่อย...
    
สนจ. รับรองรสชาติ ความสด และราคา 
 
ผัด กับ นึ่ง นี่ ''ผ่าน'' ส่วนพวกต้มๆ ยำๆ นี่ยังไม่ได้ลอง แต่ดูฝีมือจาก ''ผัด'' แล้ว น่าจะอยู่ในระดับอร่อยทุกอย่างแน่ๆ
 
นี่เอามาตรฐานของ สนจ. เป็นประกัน
 
อ้อ...มีเวิ้งอ่าวและชายหาดกับน้ำทะเลตรงหน้าห่างไปสองวาเป็น ''ของแถม'' พร้อมกับลมทะเลที่พัดตลอดเวลา
 
กินยังไงก็ไม่เมา....Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล
ชื่อเล่น : กระติ๊บ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ละครนิติ มธ. 58 เรื่องเหมือน
03 มีนาคม 2558 14:04 น.
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com