หน้าแรก คอลัมน์ สาระแนคนเพลง
สาระแนคนเพลง
06 มกราคม 2009 18:49 น.  View : 254  Post : 0  วันนี้อังคารที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2552 ตรงกับ วันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 2 ปีฉลู


.เริ่มศักราชปีวัวทองปีนี้ เศรษฐกิจเพลงน่าจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา นี่คือความหวังของผู้ที่ตั้งใจสร้างงานเพลงและดูช่วงนี้การนำเพลงในอัลบั้มชุดใหม่ๆ ของนักร้องที่กำลังอยู่ในกระแสมารวมเป็นเพลงฮิต เพลงดี เพลงดังอะไรก็แล้วแต่ที่ทางต้นสังกัดเจ้าของลิขสิทธิ์จะตั้งชื่อแล้วนำออกวางแผงขาย ยุคนี้ขายได้จริงๆ ครับ แต่ต้องมีความเป็นมาตรฐานคือรวมเพลงไว้อย่างน้อย 14 เพลง แล้วจึงจะถูกใจคนเพลงลูกทุ่ง เพราะเท่าที่ผ่านมาเมื่อปลายปี 2551 ถึงปีใหม่ เพลงรวมฮิตของทุกค่ายขายกันได้แบบไม่ต้องมีต้นทุนการโปรโมต เรียกว่ารับเนื้อๆ โดยเฉพาะค่ายแกรมมี่ โกลด์ กับค่ายอาร์ สยาม

 
ต้อนรับปีใหม่เดือนนี้ ทางค่ายชัวร์ออดิโอ ก็ทำตามสูตรนี้เหมือนกันเพราะตาไมค์รู้มา วันจันทร์ที่ 19 มกราคม จะวางอัลบั้ม ''คู่ฮิตอินแฮงกับแมลงหิ่งห้อย'' ที่จะเป็นการนำเพลงฮิตที่อยู่ในกระแสของ ไชโย ธนาวัฒน์ และ ไอดิน อภินันท์ มารวมกันเพื่อขายในสไตล์รวมเพลงดัง ความหวังก็คือยอดขายที่นำเพลงใหม่ๆ มารวมกันนั่นเอง

 
ส่วนนักร้องที่หลายๆ คนเฝ้ามองและติดตามคือนักร้องมากรางวัล ''ตุ้ม จ่านกร้อง'' ที่ ''เสี่ยเปิ้ล'' วิวัฒน์ ไทยวัฒนานนท์ บอสใหญ่แห่งค่ายชัวร์ออดิโอ ดึงเข้าสังกัด อัลบั้ม ''พระเอกหน้าใหม่ในใจเธอ'' คืออัลบั้มแรกของนักร้องหนุ่มคนนี้ วันนี้งานเพลงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตาไมค์ได้ฟังแล้วยอมรับว่าเด็กคนนี้มีแววเพราะทั้งเพลง ''พระเอกหน้าใหม่ในใจเธอ'' และเพลง ''แดนเซอร์ ม.4'' เขาร้องได้ดีสมศักดิ์ศรีนักร้องระดับแชมป์จริงๆ เรื่องหน้าตาดี เสียงดี เพลงดี คงเป็นส่วนประกอบ แต่หากวันนี้ น้องตุ้ม จ่านกร้อง มาพร้อมดวง แถมด้วยฝีมือ มีโอกาสเกิดมากกว่า มีแต่ฝีมือมาล้วนๆ นี่คือเรื่องจริงครับ

 
เต้ วัชสันห์ เป็นนักร้องประกวดที่คว้ารางวัลมามากมาย จนสุดท้ายต้องหยุดประกวดเพราะเขาได้เป็นนักร้องดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์ ปีล่าสุดที่เขาสามารถฝ่าด่านนักร้องระดับแชมป์ทั่วประเทศร่วมร้อยคน เรียกว่าความประทับใจที่เขาเป็นตัวแทนของนักร้องภาคกกลางจากกทม.ได้ทำให้เขาเป็นนักร้องที่เตรียมมีผลงานเพลงลูกทุ่งที่กำลังซุ่มทำงานและวันนี้เขาปักหลักเป็นวีเจอยู่กับรายการคู่หูเพลงมันส์ที่จัดร่วมกับสาวสวยคนเก่ง ''อุ๊ก นิเกตุ'' ทุกวันจันทร์ อังคาร พุธ และศุกร์ ตั้งแต่ 17.10 น. ถึง 19.30 น. ใครสนใจอยากจะเห็นความสามารถในการเป็นวีเจหมุนไปได้ที่ทรูวิชั่นส์ 31 ช่องของทีแชนแนล เป็นแนวเพลงลูกทุ่งจริงๆ 

 
เพลง ''สาวบางโพ'' เป็นเพลงที่โด่งดังมาจากต้นฉบับคนร้องคือ ''ตู้'' ดิเรก อมาตยกุล นักร้องนักเต้นที่ไร้กระดูกที่ร้องจนทำให้เพลงนี้โด่งดังด้วยวิธีการเต้นที่สนุกและแนวดนตรีที่มีความมันส์

 
คนแต่งเพลงนี้ชื่อ ''นายป๊อด'' สุนทรสิงห์ วัชรเสถียร แต่งเพลงนี้ดังมาร่วม 20 ปี แต่แทบไม่มีใครรู้จักและเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ''นายป๊อด-สุนทรสิงห์'' ก็ได้อำลาโลกนี้ไปแล้วด้วยโรคมะเร็งและได้ทำพิธีทางศาสนาคริสต์เรียบร้อยไปแล้ว ตาไมค์ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องป๊อดด้วยความอาลัยยิ่งครับ

 
ท่วงทำนองและแนวดนตรีของเพลง ''สาวบางโพ'' นั้น คนที่เรียบเรียงดนตรีคนแรกคือ ''คุณแดง'' ศุภกร บุญญานันท์ อดีตหัวหน้าวง ''PRESIDENT'' เป็นแนวเพลงออกสตริงที่ไม่มีเครื่องเป่า

 
และต่อมา ''คุณตู้-ดิเรก'' ได้เข้าสังกัดนิธิทัศน์ และเพลง ''สาวบางโพ'' ได้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ โดย ''คุณเต๊ะ'' โชคดี ฟักภู่ อดีตมือแซกโซโฟน วงดนตรีแกรนด์เอ็กซ์ และในการนำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ในครั้งนี้ได้ทำเต็มรูปแบบคือใส่เครื่องเป่าทั้งทีมแซกฯ และทีมบราส สร้างความสมบูรณ์ให้กับแนวเพลงจนนำมาเป็นแบบอย่างกับเพลงแนวนี้ที่นำมาดัดแปลงเนื้อร้องกันใหม่ แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งแนวดนตรีเดิมของเพลงสาวบางโพ อยู่ดี

 
สำหรับเพลง ''สาวบางโพ'' นั้น ก่อนที่ผู้แต่ง ''ป๊อด-สุนทรสิงห์'' จะเสียชีวิตได้รับการว่าจ้างจาก ''คุณแดง'' ศุภกร บุญญานันท์ ให้แต่งเป็นเนื้อเพลงสากล และได้ให้ ''ตู้-ดิเรก'' และ ''อ้วน-วารุณี'' สองนักร้องคู่ขวัญที่ทำงานร่วมกันมาในสมัยวงดนตรี ''PRESIDENT'' ร้องบันทึกเสียงเสร็จสมบูรณ์แล้ว และคาดว่าจะวางแผงในเร็วๆ นี้โดยค่ายเพลงอาร์เอ็มเอส โดยเป็นการเรียบเรียงดนตรีจากฝีมือของ ''คุณแดง-ศุภกร'' อดีตหัวหน้าวงดนตรี และต้นฉบับของการสร้างงานเพลงสาวบางโพ ที่เป็นอมตะของความมันอยู่จนถึงทุกวันนี้ครับ

 
ตอนนี้ เพลง ''มีคนเหงารออยู่เบอร์นี้'' ของ ตั๊กแตน ชลดา อัลบั้มชุดล่าสุด ''ดอกนีออนบานค่ำ'' กำลังมาดีทางภาคเหนือตอนล่างเพราะข่าวจากดีเจที่เชื่อถือได้ สมศักดิ์ มาลัยบุตร ได้กริ๊งกร๊างคุยกับตาไมค์ นี่คือเรื่องจริงที่ตาไมค์ไม่ได้เชียร์ส่งเดช แต่ยอด CD จะขายได้แค่ไหน ตาไมค์ไม่อยากรู้ครับ

 
ส่วนเพลง จ้างมันเต๊อะ ของน้องกระแต แห่งค่ายอาร์ สยาม ตอนนี้เห็นที่โปรโมตดีเหลือเกิน แถมเพลงติดชาร์ตเพลงฮิตอยู่หลายคลื่น เพลงนี้ทางภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่ ตาไมค์ได้ข่าวมาจาก สีนวล นพดล เช่นกันว่า เพลงเข้าตากรรมการ เพราะเพลงนี้ ตาไมค์ได้ฟังแล้วหลายครั้ง ยอมรับในความสามารถของการร้องและแนวดนตรีครับ ว่าดีและสมบูรณ์ แต่รางวัลที่หนึ่ง จะถูกติดต่อกันสองครั้งนั้นดูมันจะค่อนข้างลำบาก แต่อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ ตาไมค์ขอเอาใจช่วยครับ เสี่ยเณร ยังไงก็ขอให้ปีใหม่ 2552 ค่ายอาร์ สยาม จงครองความเป็นเศรษฐีในเรื่องยอดขายบ้างเด้อ

 
สุภาษิตวันนี้ : ''ความล้มเหลวจะช่วยสอนความสำเร็จให้'' ฝรั่งเขาว่า FAILURE TEACHES SUCCESS ''มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ครับพี่น้อง''Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :บอย จอร์จ
ชื่อเล่น : จอร์จ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
สาระแนคนเพลง
17 พฤศจิกายน 2553 16:28 น.
สาระแนคนเพลง
16 พฤศจิกายน 2553 16:58 น.
สาระแนคนเพลง
15 พฤศจิกายน 2553 16:41 น.
สาระแนคนเพลง
12 พฤศจิกายน 2553 16:44 น.
สาระแนคนเพลง
10 พฤศจิกายน 2553 16:59 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com