หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
แซยิด...
18 กันยายน 2007 7:51 น.  View : 383  Post : 2  ศัพท์ภาษาจีนคำนี้...จริง ๆ แล้ว สนจ. ไม่รู้หรอกว่ามันแปลว่าอะไร รู้แต่ว่า คนจีนเขาใช้กล่าวอ้างถึง การฉลองวาระครบรอบวันเกิดเมื่อคนเรามีอายุครบ 60 ปี ก็ใช้เรียกขานกันจนเป็นอันรู้กันไปทั่วทั้งสังคมไทย แม้กับคนไทยด้วยกันเอง

          ก็อีกสิบกว่าวันนี้แหละ  จะมีคนกลุ่มหนึ่ง ตื่นนอนขึ้นมาแล้วก็เกิดอาการเหวอ...เพราะไม่ต้องแต่งตัวไปทำงาน ไม่ต้องออกจากบ้าน เพราะ ''เกษียณอายุราชการ'' เสียแล้ว...เนื่องจากอายุครบ 60 ปี

          อำนาจ ลาภ ยศ สรรเสริญ ไอ้ที่เคยชี้นิ้ว ตวาด หรือสั่งใครต่อใคร

          ไอ้ที่เคยมีคนเข้ามาพินอบพิเทา ครับนาย...กับ นายครับ...ก็จะหายวับไปกับตา

          ที่เหลือก็จะพิสูจน์ ''อดีต'' กันละว่า สมัยที่ยังรุ่งเรืองอยู่ในอำนาจ วาสนา หน้าที่การงาน เป็นคนประเภทไหน เป็นนายแบบไหนเป็นลูกน้องยังไง  ระหว่างคนที่ ''รัก'' กับ ''เกลียด'' อะไรมันจะมากน้อยกว่ากัน

           เทศกาลงานเลี้ยงหลังจากวันนี้เป็นต้นไป ก็จะได้พิสูจน์กันละว่า  บุญวาสนาบารมีและ ''ความดี'' ที่สั่งสมไว้  มันจะยังทำให้แขกเหรื่อเต็มบ้าน หรือว่าต้องนั่งเหงาเดียวดายอยู่เพียงลำพัง เพราะอีตอนอายุยังไม่ 60   โจทก์เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด...ฮา

           คือเที่ยวไปก่อกรรมทำเข็ญ, เขี้ยว, แล้งน้ำใจ, เอาตัวรอด, เอาเปรียบ, เห็นแก่ตัว ทำกับชาวบ้านชาวช่องเขาไว้สารพัด     จนพอหมดอำนาจวาสนา...หมาก็ไม่แล...ฮา

           ส่วนพวกที่เป็นศิลปินเดี่ยวเที่ยวไม่ยอมหยุด อันนี้ก็สุดแท้แต่ วัตรปฏิบัติ การวางตัว และ งาน ที่ตัวเองทำเอาไว้ในวงการว่าจะได้รับการยอมรับนับถือกันมากน้อยแค่ไหน

           อาทิตย์ที่แล้ว สนจ. ไปงาน แซยิด โฆษกและพิธีกรอาชีพ คนหนึ่งของแวดวงสื่อสารมวลชนไทย  ซึ่ง สนจ. ชอบอำพี่แกว่า ชีวิตนี้ไม่เคยทำอาชีพอะไรอื่น และทำอะไรอื่นไม่เป็นนอกจาก ''สอนลัมพ์''  ในความหมายพ้องเสียงแต่ต่างคำและความหมายกับนามสกุลแก เพราะ ของ สนจ. น่ะมัน  ''สอนรำ''

           ใครจะไปเชื่อว่า เผลอแผล็บเดียว ประภัทร์ สอนลัมพ์ อายุครบ 60 ปีแล้ว

           ก็เห็นกันมาหลัดๆ  นี่แหละ   งานเลี้ยงคืนนั้นพิสูจน์ได้ว่า  ตะแกเป็นคน ''น่ารัก'' มากกว่า ''น่ารังเกียจหรือน่าชัง'' เพราะอย่างน้อยก็ยังมี เพื่อนและรุ่นน้องสวนกุหลาบ  ''จัดงานฉลองแซยิด'' ให้ โดยที่เจ้าตัวไม่ได้จัดเอง

          คนเรานี่...ถ้ามันอยู่ในไฟรั่มและสเปชี่  เอี้ยเรียกพี่ ไม่เอาพี่ไม่เอาน้องไม่เอาเพื่อน เอาแต่ เงิน...อย่างเดียวนี่ คงไม่มีใครจัดงานวันเกิดให้โดยเจ้าตัวไม่ต้องควักสักบาทหรอก....ฮา

          อ้อ...มีรายการที่เพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการบันเทิงเขาฝากให้ สนจ.ช่วย   ''อำ'' มหาเศรษฐีเจ้าของสตูดิโอใหญ่ให้หน่อยว่า  จะเอาพวกเขาไปจัดงานการกุศลหาเงินช่วยราชการ ช่วยชาติ น่ะพวกเขายินดีไปให้  ค่าตัวค่าน้ำมันรถไม่ให้ก็ไม่ว่ากันหรอก เพราะการกุศล

          แต่อัดรายการตั้งแต่บ่ายสองโมงถึงสามทุ่ม  ข้าวสักจานก็ไม่เลี้ยงเขาเลยนี่ มันส่อสันดานอะไรกันเกินไปหรือเปล่า...อย่าว่าแต่สั่งอาหารจากภัตตาคารหรือเหลาดังๆ มาเลี้ยงเลย  ขนาดข้าวกล่องเมนูสิ้นคิดอย่าง ผัดกะเพราไข่ดาวฟอง ก็ยังไม่มีให้กิน...ฮา  พวกพวกเขาบอกว่า  ชื่อเสียงหน้าตาพวกเขาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร   แต่พวกเขาหิวข้าวนี่สิ...มันทออออ ระระระ  มานนนนนน...ฮา

          ไอ้แบบนี้เพื่อนพ้องเขาบอกว่า จะบอกว่า คิดไม่เป็น ก็ไม่น่าโง่กันขนาดนั้น ร่ำเรียนมาก็ระดับปริญญา  ที่จริงมันต้องไล่ไอ้โปรดิวเซอร์ หรือไม่ก็ ผู้ประสานงานรายการออก ที่ทำให้เสียหน้า   แต่เอ๊ะ...ถ้าบริษัทไม่มีงบให้เบิกค่าอาหาร   เด็กๆ ทีมงาน  มันจะไปเอาเงินที่ไหนมาซื้อข้าวเลี้ยงดารา  หรือเอาอำนาจอะไรมาสั่งการ เพราะมันก็แค่ลูกจ้าง  งั้นก็แสดงว่านายมัน จัดอยู่ในพวกทะเลเรียกพี่น่ะสิ...ฮา

          ก็แบบนี้แหละที่ อยู่ถึง 60  ก็จะไม่มีคนจัดงานแซยิดให้ นอกจากจัดเอง แถมจัดเองก็ยังไม่แน่อีกว่าจะมีคนไปหรือเปล่า...ฮา

          อ้อ...อย่าถามว่าเป็นใครและสตูดิโอไหน...

          อยากรู้ต้องสมัครเป็นสมาชิกสยามดารารายวันแล้วจะบอก...ฮา

          เขียนถึงเรื่องแซยิด...

           เพราะอีกไม่นานตัว สนจ. เองก็อาจจะได้จัดหรือมีคนจัด (แน่ะ ทำยังกับมีคนรัก สนจ.เยอะงั้นแหละ...ฮา ) แซยิดให้  ถ้าอยู่ถึงนะ...

          ที่สำคัญมีญาติผู้ใหญ่อีกสองคนที่เพิ่งจะเห็นภาพฉลองแซยิดไป  ก็ถือว่าเป็นคนร่วมยุคสมัยเดียวกับ สนจ.  สนจ.เห็นมาตั้งแต่เป็นหนุ่มกระทง ถึงจะไม่สนิทสนมเป็นแก๊งเป็นก๊วน แต่ก็รู้จักมักคุ้นในฐานะคนในแวดวงด้วยกัน

          ก็ขอถือโอกาสนี้อวยพรให้มีความสุข  มีชีวิตอยู่กันไปนานๆ เสียเลย

          ก็รวมหมดแหละ ทั้ง ''พี่หมู'' ประภัทร สอนลัมพ์

           ''พี่เปี๊ยก'' อรัญญา นามวงศ์ เมีย ''พี่ต้อย'' เศรษฐา ศิระฉายา

           และ ''พี่แดง'' นันทวรรณ เมฆใหญ่  ภรรยา ''ลุงธร'' กำธร สุวรรณปิยะศิริ

           ทั้งหมดนี้...5 รอบ หกสิบ แซยิดกันไปเรียบร้อยแล้ว

           สามคนนี้...

           มี ''คนอื่น'' จัดงานให้ทั้งนั้นนะครับ...

           ที่เหลือไม่ต้องอธิบาย...ฮา
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :มีเรีย เบเนเด็ดตี้
ชื่อเล่น : นัท
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
Still Alice
18 กุมภาพันธ์ 2558 14:45 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com