หน้าแรก คอลัมน์ จิ้มโลกมายา
ชีวิตคือละคร... ''ดอน สอนระเบียบ''
25 กรกฎาคม 2007 16:17 น.  View : 9,285  Post : 27  ดอน สอนระเบียบ

คนเราเกิดมา สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง...นี่ล่ะนะที่เค้าว่า ''เกิด แก่ เจ็บ ตาย''


ฉายา ''แมวเก้าชีวิต'' ฟังปุ๊บ ฉงนถึง ''ลุ่มๆ ดอนๆ''  ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย อย่างน้อยมันแสดงให้เห็นว่า ''ดอน สอนระเบียบ'' หรือ ''ดอน พีเอ็มไฟว์'' แกแน่จริง

 

เพราะตั้งแต่ปลายยุค 70 ชื่อของดอนก็อยู่เคียงคู่กับวงการเพลงไทยลูกกรุงมาตลอด ด้วยลีลาการทำเพลงคัฟเวอร์ในภาคภาษาไทย ทั้งเพลงจีน เพลงฝรั่ง เพลงญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นบัลลาด ป็อป แม้กระทั่งดิสโก้ แกเอาอยู่หมด
      
        
อัลบั้มที่ออกมาทุกครั้ง จะฝังรากลึกในเรื่องความทรงจำ สุ้มเสียงนั้น แม้จะไม่ทันสมัย คือฟังออกนะครับว่า กลองก็เป็นกลองโปรแกรม ซาวนด์ยังทึบๆ อยู่ แต่เสียงร้องของน้าดอนแกยังดีอยู่มาก
      
        
จุดเด่นของงานสำหรับคนชื่อดอนแล้ว ต้องบอกว่านายเนี้ยบ ทุกๆ เพลงก็ทำให้คนวัยสามสิบกว่าๆ อย่างผมฮัมเพลงต่อเนื่องกันไปได้สบายๆ ฟังแล้วภาพอดีตเมื่อครั้งกระโน้นลอยมาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสวรรค์ปิด, ดา ดา ดา, ไปโรงเรียนสาย, เก้าล้านหยดน้ำตา, ดาวประดับใจ หรือ ทางรักสีดำ เป็นต้น
      
        
ที่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเขียน มันละเหี่ยปลวกเปลี้ยที่ติ่งใจ เพราะวันก่อนผู้เขียนได้เดินทางไปเยี่ยมนักร้องคนดังท่านนี้ถึงที่บ้าน ที่เข้าไปถึงแล้ว ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะ 4 ปีที่ผ่านมานั้น สำหรับ ดอน สอนระเบียบแล้ว มันคือวิบากกรม อย่างแท้จริง

 

ดอน สอนระเบียบ สำหรับสภาพล่าสุดนั้น ต้องบอกว่าน่าสงสารมากๆ ขอรับ กำลังต้องการสายธารน้ำใจ ในการช่วยเหลือ เพราะ 4 ปีที่ผ่านมากับการเป็นอัมพฤกษ์นั้น มันแสนจะเจ็บและลำเค็ญ ทั้งมีเพียงภรรยาคู่ใจและลูกสาววัย 9 ขวบคอยดูแลเพียงลำพัง

 

ทุกอย่างเริ่มพังพาบพับเพียบ...

 

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก ทุกวันเลยได้แต่นั่ง รอหวังว่าจะเดินได้ และอยากที่สุดในการกลับมาร้องเพลง โดยติดตลก บอกอยากเหลือเกินกับเพลงที่ตั้งใจจะแต่งเมื่อหายดี ''ชีวิตต้องสู้''  ทั้งสำทับ ประดับแก่เพื่อนผอง ใครที่ผ่านมาจังหวัดนครสวรรค์ อย่าลืมแวะและถามสารทุกข์สุกดิบกันได้ ที่หมู่บ้านสุขสวัสดิ์ 7 ยินดีต้อนรับ 24 ชม.

 

ถามเพื่อหาซึ่งความหมาย เรื่องของอาการล่าสุดต้องบอกว่า เริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ เพราะมีโอกาสที่จะกลับมาเดินได้ เพราะขา-แขน ยังไม่ลีบ อย่างคนอื่นๆที่เป็นอาการเดียวกัน โดย ดอน ยิ้มร่า บอกผมจะขอสู้มันจนหมดลมหายใจสุดท้าย

 

เพราะคิดอยู่เสมอว่า เราเกิดมายังไม่คุ้มค่า...

 

สำหรับเพื่อนผองน้องพี่ ที่เคย กิน ขี้ (ปี่) นอน กับแมวเซา เฮ้ย! แมวเก้าชีวิต ''ดอน สอนระเบียบ'' ช่วยกันเป็นกระบอกเสียงด้วย เพราะท่านๆ สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือมาได้ที่คุณดอน สอนระเบียบ เลขที่บัญชี 176-1-09956-6 ธนาคารกรุงไทย สำนักงานถนนประชาราษฎร์ แบบต้องการด่วน

 

ส่องกล้องมองทุกอย่างที่เขียนแล้ว ต้องบอกว่า น่าสงสารมากๆ ขอรับ เพราะไม่น่าเชื่อว่าคนที่ขับรถเบนซ์  จะต้องมานั่งรถเข็นเฉกเช่นนี้

 

อย่างว่าล่ะครับ...วิบากกรรม!!

 

เอาเป็นว่า ร่วมด้วยช่วยกันบริจาคเงินด้วย อย่างน้อยก็ยังมีน้องตาดำๆ ''นันทิดา สอนระเบียบ'' ลูกสาวคนเดียว ที่จะต้องมีวัคซีนการศึกษา และเป็นที่หวังเดียวของพี่ดอน ที่จะขับเคลื่อนให้อนาคตแก่เธอได้ 

 

หวังว่า คงจะได้รับความเมตตา

 

นี่ล่ะนะที่โบราณท่านว่า ''ชีวิตก็แค่ละคร'' เอ้อ! ดอน สอนระเบียบ...

   สมุยศุ
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ : เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
ชื่อเล่น : น้าเน็ก
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ตลาดร้อยปี "สามชุก"
14 เมษายน 2552 8:52 น.
ผ่าน 7 วันอันตราย
16 เมษายน 2551 16:42 น.
จดหมายถึง "พ่อ"
05 ธันวาคม 2550 17:08 น.
หมดยุค "ท่านเปา"
19 กันยายน 2550 19:06 น.
รักแท้ต้องมีอุปสรรค...กันบ้าง
22 สิงหาคม 2550 16:31 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com