หน้าแรก คอลัมน์ คนในเมืองน้ำหมึก
ทำไม ''เป็ด อภิชาติ''ต้องเตรียมตัวตายทุกวันและทำไมหนังสือธรรมะยังขายดี
03 มกราคม 2014 8:14 น.  View : 1,556  Post : 0  

สำหรับพรที่สุดแสนจะวิเศษสุดของคนเราก็คือ การไม่มีโรค เป็นลาภอันประประเสริฐ ซึ่งเพราะคนเราถ้าหากป่วยไข้ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บใดก็ย่อมจะนำมาซึ่งความเครียดสำหรับคนรอบข้างและตัวเองในรอบปีที่ผ่านมาตลาดหนังสือเมืองไทยให้การตอบรับกับหนังสือที่เกี่ยวกับการป้องกันโรคและการเยียวยาจิตใจด้วยธรรมะไปพร้อมๆกัน ซึ่งทำให้ตลาดหนังสือในกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง


    
โดยเฉพาะการที่คนดังทั้งหลายทั้งในวงการบันเทิงและวงสังคม ออกมาเล่าเรื่องราวของตัวเองและแชร์ประสบการณ์ของตัวเองก็ทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

    
คนป่วยคนหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากในรอบปีที่ผ่านมา คือผู้ชายคนนี้!! เพราะว่าเขาสู้กับมะเร็งถึง 2 ครั้ง-ครั้งแรกกับมะเร็งลำไส้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว สู้จนสามารถรักษาได้และก็หายใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่มาวันนี้  ...ปีนี้เชื้อมะเร็งก็ได้กลับมาหาเขาอีกครั้งกับมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่คนคนนี้ ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ... เขาคือ คุณเป็ด อภิชาต นรเศรษฐาภรณ์ ช่างแต่งหน้าชื่อดังระดับประเทศที่แม้ว่าจะเป็นคนป่วย แต่วันนี้ก็ไม่หยุดทำงานและแถมยังบอกว่า "พี่กำลังต่อสู้กับมะเร็งอีกครั้งอย่างมีความสุข"!

สำหรับผลงานเขียนของเขาที่ฮือฮามาในปีสองปีที่ผ่านมาคือ "ธรรมนำเทรนด์" และอีกเล่มคือ "ธรรมะรักษา" เป็นหนังสือธรรมะที่เกิดจากการสนทนาธรรมระหว่าง "เป็ด" อภิชาติ และพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระนักคิด นักเขียน นักบรรยายธรรมที่สร้างปรากฏการณ์ให้คนไทยหันหน้าเข้าหาธรรมะกันมากขึ้น เมื่อครั้งได้ปุจฉา-วิสัชนา เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคม การศึกษา เศรษฐกิจ การเมือง ศาสนา โดยเฉพาะเรื่องธรรมะกับการดำเนินชีวิต แล้วถ่ายทอดออกมาด้วยภาษาที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย และคำตอบที่ได้นั้นสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วย

      

"เป็ด" อภิชาติ เปิดเผยว่า เริ่มสนใจเรื่องธรรมะมาตั้งแต่เด็กๆ แต่หันมาศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างจริงจังเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมานี้เอง เนื่องจากค้นพบว่าพุทธศาสนาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตที่ดีงาม และไม่มีข้อผูกมัดในการปฏิบัติที่ทำให้ลำบากกายลำบากใจ โดยมีจุดเปลี่ยนอยู่ที่การเปิดโทรทัศน์รับฟังหลักธรรมอันน่าเลื่อมใสของท่าน ว.วชิรเมธี อยู่บ่อยครั้ง จนเมื่อรู้สึกว่าธรรมะได้จัดสรรให้วงจรชีวิตได้พบกับความสุขที่แท้จริง จนท้ายที่สุดจึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับท่าน ว.วชิรเมธี


    
"ที่จริงพี่มั่นใจว่าเข้าใจธรรมะอย่างถูกต้องแต่ไม่ได้ถ่องแท้มาตั้งแต่เด็ก เป็นคนคิดเองทำเองอย่างมีเหตุมีผลตลอดเวลา และเชื่อเสมอว่าศาสนาพุทธเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ ซึ่งหลังจากศึกษาธรรมะแล้วทำให้เราเป็นคนอารมณ์ดีขึ้น เย็นขึ้น และจากที่เป็นคนมีเหตุผลอยู่แล้ว ก็จะเข้าใจและเห็นอกเห็นใจคนอื่นมากขึ้น คนที่อ่านหนังสือเล่มนี้พี่เชื่อว่าจากคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างไร ไม่รู้ว่าหลักธรรมะที่เราเข้าใจเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือยัง คือไม่ว่าคุณจะอยู่ในสภาพไหนบทบาทไหน หรือเป็นใครก็ตามแต่ คุณสามารถที่จะเริ่มต้นศึกษาได้โดยเริ่มจากสิ่งที่ง่ายๆใกล้ๆตัวก่อน แล้วค่อยๆขยายใหญ่ไปเรื่อยๆ"
    


นอกจากนี้คุณเป็ด ยังเล่าประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง ตั้งแต่สาเหตุของการเกิดมะเร็งครั้งแรกของตัวเอง วิธีการรักษาทั้งร่างกายและจิตใจที่ต้องทำควบคู่กันไป จนหายจากการเป็นมะเร็งครั้งแรก และความรู้สึกกับการเป็นมะเร็งครั้งที่สองในตอนนี้ มีข้อคิดและวิธีการดำเนินชีวิตไปพร้อมๆกับการสู้กับมะเร็งที่อยู่ในร่างกายอย่างไรให้มีความสุข  


    
ซึ่งคุณเป็ดถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ชมผ่านรายการที่นี่หมอชิต ซึ่งผมขอนำบางส่วนในการสัมภาษณ์ที่น่าสนใจและหยิบมาให้ลองอ่านกันครับ

"มะเร็งครั้งที่ 2 ให้ความคิดอะไรกับพี่บ้าง / กลัวไหม??คือเมื่อก่อนพี่อัตตาสูง เป็นคุณเป็ด ชั้นเป็นคุณเป็ด!! แต่ศาสนาสอนพี่ว่า ถ้าพี่ถอดชื่อ อภิชาติ ออกไป เราก็เป็นคน เป็นมนุษย์ เหมือนกับทุกๆคน ทุกอย่างมันเป็นแค่เรื่องสมมติ ตอนนี้พี่ก็จะสงบขึ้น ศาสนาทำให้พี่อยากอยู่ในโลกนี้ต่อ แต่พี่ก็ไม่กลัวตายนะ พี่รอดความตายมาแล้วครั้งนึง  พี่เลยไม่กลัว พี่จะตายตอนนี้ พรุ่งนี้ก็ได้ ...

คนเรามีชนะก็มีแพ้ แพ้ก็แค่ตาย ไม่กลัวแล้วเพราะพี่ได้ไปเห็น ไปกิน ไปเที่ยว ถวายงานเจ้านายหลายพระองค์ ทำทุกอย่างแล้ว ความสุขในทุกวันนี้??  ตอนนี้มีเรื่องหนึ่งที่ทำให้เขามีความสุขมาก!!! นั่นก็คือการที่ได้ช็อปปิ้ง 


    
"ตอนแรกเราก็มานึกค้านกับตัวเองว่า ของพวกนี้ตายไปแล้วเราเอาไปได้ไหม... แต่สุดท้าย มันก็เป็นการสร้างความสุขให้กับตัวเราเองโดยที่ไม่ได้เดือดร้อนใครและมันก็ทำให้พี่มีความสุข 


   
"ของนี่เต็มห้องพี่เละเทะไปหมด เวลาจะเดินเข้าห้องทีต้องเดินตะแคงๆเข้าไป ใครมาจัดมาเก็บก็ไม่ได้ มันเยอะน่ากลัวมาก (หัวเราะ) และอีกอย่างที่สำคัญ ถ้าพี่ยังไม่ตาย พี่ก็อยากจะเป็นผู้สืบทอดศาสนา โดยเป็นสะพานทำคนหยาบให้หยาบน้อยลงเพื่อส่งต่อไปให้คนขั้นสูงกว่าเราได้สอนเขาต่อ(ปัจจุบันคุณเป็ด เป็นจิตอาสา บรรยายเรื่องของ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ที่ปากช่อง ในโครงการค่ายธรรมะ "อภิชาตบุตร" ของครูลิลลี่)
       


เขาบอกว่า ทุกวันนี้สวดมนต์ไหว้พระไม่เคยอธิษฐานขอให้มีสุขภาพแข็งแรงเลย ไม่กระเสือกกระสนทำบุญนั่นนี่ เพราะการขอคือการผูกมัด เขาบอกว่า ขอเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ดีกว่า มีความสุขมากกว่า 


   
"และพี่ก็เตรียมตัวตายทุกวัน คิดถึงแต่สิ่งดีๆ มีพระเจ้าเป็นเครื่องนำพาเราไปสู้ภพภูมิที่ดี ความสุขในทุกวันนี้อีกอย่างก็คือกำลังใจจากคนรอบข้าง แค่เท่านี้พี่ก็มีความสุขมากๆแล้ว"


    
ความคิดของคุณเป็ด ทำให้หวนมองมายังภาพรวมของวงการหนังสือเมืองไทยเราในระยะที่ผ่านมาว่า ทำไมหนังสือแนวหนังสือประเภทจิตวิทยากำลังใจและธรรมะยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตดีขึ้น 


    
เพราะหลายคนยังมีปัญหาทั้งเรื่องสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง ผู้คนยังต้องการที่พึ่งทางใจ ต้องการแนวคิดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจครับ
    


ท่ามกลางสภาวะบ้านเมืองที่มีปัญหาสังคมการเมืองและเศรษฐกิจที่ถดถอย ในส่วนของนวนิยายซึ่งเป็นตลาดใหญ่มากนั้นอยู่ระหว่างการทรงตัวและอาจจะลดลงบ้างเพราะมีอัตราการเติบโตในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาอย่างเต็มที่แล้ว แต่กระแสหนังสือธรรมะยังนำเทรนด์อยู่!!


                                                                 หนอนสีชมพู/รายงาน
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์
ชื่อเล่น : เจี๊ยบ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เปิดผลวิจัยพฤติกรรมการอ่านและการซื้อหนังสือของคนไทยการ์ตูน-นิยายภาพเป็นอันดับ 1Ž
27 กุมภาพันธ์ 2558 8:07 น.
สสส.แผนงานการอ่านชวนวัยรุ่นไทยบอกรักด้วยหนังสือ
20 กุมภาพันธ์ 2558 8:41 น.
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ เปิดตัวหนังสือ "ดั่งดวงแก้ว ส่องสว่าง ทางสายงาม" 60 พระอัจฉริยภาพ แบบอย่างชีวิตที่ เก่ง ดี มีสุข
13 กุมภาพันธ์ 2558 8:53 น.
สำนักพิมพ์มีดีจัดงานเปิดตัวหนังสือนิยายรัก"Bear & Pigรักนี้...มีอะไรจะบอก"
13 กุมภาพันธ์ 2558 8:21 น.
คนการ์ตูนสุดฟิน!!กับWorkshopสุดแจ่มครั้งแรกของCartoonthai Studio
06 กุมภาพันธ์ 2558 8:09 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com