หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2013 15:46 น.  View : 613  Post : 0  ค่อยๆ ไล่เก็บหนังที่ “เจสัน” เจ้าของ เลื่อยไฟฟ้า นำมาให้ดูรวมๆ เกือบสิบแผ่น เมื่อ 2-3 คืนก่อนจัดไปสิ...

Jack the Giant Slayer หรือในชื่อไทย “แจ็ค ผู้สยบยักษ์”...


ในชีวิตของน้าเหมียวจะเติบโตมากับคำว่า “แจ็ค ผู้ฆ่ายักษ์” Jack the Giant Killer มากกว่า ซึ่งอันนั้นเขามีชื่อฝรั่งว่า Jack and the Beanstalk ก็เป็นเทพนิยายที่เล่าขานกันในประเทศอังกฤษช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ล่ะครับ


โดยข้อมูลที่น้าเหมียวไปเจอใน วิกิพีเดีย เขาเล่าว่า...“เนื้อเรื่องกล่าวถึงเด็กชายชื่อ แจ็ค ที่ซื้อเมล็ดถั่ววิเศษมาจากชายแปลกหน้า และนำไปโยนทิ้งหลังบ้าน เมล็ดถั่วนั้นเติบโตขึ้นเป็นต้นถั่วขนาดใหญ่ แจ็คปีนต้นถั่วขึ้นไปบนฟ้า แอบเข้าไปในบ้านของยักษ์ และแอบขโมยของมีค่าของยักษ์กลับบ้าน


ไม่ว่าจะเป็นถุงทองคำ แม่ไก่ออกไข่เป็นทอง และพิณวิเศษ เมื่อยักษ์รู้ตัวก็ออกตามล่า แต่แจ็คก็รอดมาได้ทุกครั้งด้วยความช่วยเหลือจากเมียของยักษ์ สุดท้ายแจ็คก็ฆ่ายักษ์ได้ในครั้งที่สาม


โดยแจ็คปีนหนียักษ์ลงมาจนถึงพื้นดินก่อน และใช้ขวานฟันต้นถั่วทำให้ยักษ์ตกลงมาตาย...”
อืม! ก็เหมือนจะเคยได้ยินอย่างนี้มาเหมือนกัน จำได้คลับคล้ายคลับคลา ซึ่งเรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ให้การยกย่องพฤติกรรม “การลักขโมย” ทรัพย์สินของผู้อื่นซะงั้น


ก็เลยมีการดัดแปลงโดย เบนจามิน ทาบาร์ท ในปี ค.ศ.1807 โดยเพิ่มตัวละครที่คอยสอนถึงประเด็นของศีลธรรมเพิ่มขึ้นมาด้วย ว่าไปนั่น


แต่ Jack the GiantSlayer แจ็ค ผู้สยบยักษ์ นี่ก็คล้ายๆ กับ แจ็ค ผู้ฆ่ายักษ์ นะครับ เพียงแต่ไม่เหมือนซะทีเดียว


หนังเรื่องนี้ออกฉายเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เองนะจ๊ะ แน่นอนว่าเนื้อเรื่องก็เอามาจาก Jack the GiantKiller และ Jack and the Beanstalk แจ็ค ผู้ฆ่ายักษ์ นั่นเอง


งานนี้ ไรอัน ซิงเกอร์ รับหน้าที่เป็นผู้กำกับฯเนื้อเรื่องก็เกิดในประเทศอังกฤษล่ะครับ “แจ็ค” เด็กฟาร์มจนๆ คนหนึ่งมีความหลังฝังใจกับตำนาน “เอริค” กษัตริย์ ผู้ทรงสังหารบรรดายักษ์ทั้งหลายที่มาปีนต้นไม้จากฟากฟ้า


ซึ่งบังเอิญเหลือเกินว่าเจ้าหญิงอิสซาเบลล์นางเอกในเรื่องก็ทรงสนพระทัยในตำนานที่ว่านี้เป็นอย่างยิ่งเหมือนกันทีเด็ดของหนัง Jack the Giant Slayer ก็คือ ตำนานที่เล่าขานได้กลายเป็นความจริงนี่น่ะสิ!!
ก็ดูเพลินใช้ได้ครับ


แม้ว่าจะไม่ได้น่าประทับใจอะไรมาก แต่ก็ไม่ถึงกับต้องกำตั๋วไปปาหัวผู้กำกับฯ แต่อย่างใด หนังเรื่องนี้ใน IMDb ให้เรตเอาไว้ที่ 6.3 ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้นะ แต่น้าเหมียวไปอ่านคอมเมนต์แต่ละอันใน IMDb
แล้วรู้สึกจะวิจารณ์ แจ็คผู้สยบยักษ์ ซะเละเลย อิอิ...


อาทิ “ทำไมไม่มียักษ์ที่เป็นเพศหญิงเลย?” เออ! จริงของคนถามแฮะ น้าเหมียวเองก็เพิ่งนึกได้เหมือนกันว่าเรื่องนี้มีแต่ยักษ์ตัวผู้ทั้งนั้นเลย แหม! คนถามนี่ช่างสังเกตจริงๆ


บางคนก็บอกว่า “นี่เป็นหนังที่ห่วยที่สุดเท่าที่เคยมีมา”...อันนี้ก็เกินไป คุณดูแจ็คผู้สยบยักษ์คุณว่าห่วย มรึงมาดูหนังกิ้งก่าพายเรือที่บ้านกรูสมัย 30 ปีก่อนมั้ย แล้วคุณจะหนาว?


อีกคนหนึ่งตั้งคำถามได้ดีว่า wait couldn’t thegiants build a giant rope and climb down? เดี๋ยวก่อน!
ยักษ์ไม่สามารถทำเชือกอันใหญ่ๆ ยาวๆ แล้วปีนลงมาได้เลยเหรอ? อืม! น่าคิดเนอะ?บ้างก็ไปเปรียบเทียบว่าหนัง Oblivion ของ ทอมครูซ ทำเงินเพียง 120 ล้านเหรียญฯ


แต่ แจ็ค ได้ไปตั้ง 195ล้านเหรียญฯ แน่ะ แหม! ตรงนี้อธิบายไม่ยากหรอก เพราะตลาดหนังของแจ็คใหญ่กว่าเยอะ เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีไงจ๊ะคนอื่นๆ ที่แสดงความเห็นกันมาก็มีเบาลงมาหน่อยอย่างเช่น “แจ็ค เป็นคนที่เฮงที่สุดในโลกเลย” หรือไม่ก็ “หนัง


เรื่องนี้เหมาะแล้วเหรอที่จะให้เด็ก 4 ขวบดู” ก็ว่ากันไปล่ะครับสำหรับน้าเหมียวแล้วไม่ได้ซีเรียสอะไร มีหนังแผ่นให้ดูฟรี พอจะมีความสนุกและลุกนั่งสบาย จะไปปลดทุกข์ก็กดค้างเอาไว้ก่อนก็ได้


แม้หนัง “แจ็ค” จะไม่ได้เฉียบขาดน่าพิศวาสอะไรนัก แต่ได้ดูก็ยังดีกว่าอยู่เปล่าๆ...Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สนธยา ชิตมณี
ชื่อเล่น : สน
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
Taken2
10 มีนาคม 2556 23:27 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com