หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
ของอร่อยที่เชียงใหม่..
24 มกราคม 2009 7:50 น.  View : 238  Post : 0  วันนี้วันจ่ายนะครับ พรุ่งนี้วันไหว้ มะรืนวันถือ ก็ขอให้ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้ ตั้วถัง ตั้วถัง กันถ้วนหน้า อ๊ะ...สนจ. พูดถูกหรือเปล่าวะนี่...ฮา หวังว่าคงถูกนะ


วันก่อนเขียนถึงเรื่องไปตระเวนหาซื้อหมากรุกไทยที่แกะด้วยไม้  วันนี้จะพาไปหาของอร่อยกินที่ ''เชียงใหม่'' โดยมีหัวหน้าทัวร์เป็น ''คนถิ่น''
เริ่มกันที่ละแวกใกล้บ้านที่ สนจ. ไปนอนริมปิง แถวๆ ป่าแดด บนเส้นทางถนนไปหางดงและสารภีเส้นเก่า วิ่งเลียบริมปิงจากเชียงใหม่ไปถึง ''บ้านใหม่ท่าอิ'' ก็จะเจอร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ริมปิง..ดูเหมือนจะไม่มีชื่อร้าน แต่เขาเรียกกันว่า ก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดประมาณนั้น เป็นฝีมือชาวบ้านครับ
มีทั้งเนื้อ หมู และ เป็ด ก็ไม่ถึงกับสุดยอด แต่ถ้าถือว่านี่คือเถ้าชิ้วชาวบ้าน ก็ต้องบอกว่า ใช้ได้เลยแหละ ที่สำคัญนั่งกินก๋วยเตี๋ยวริมปิงซะด้วย แต่ที่ สนจ.ว่า เวิร์กมากๆ ก็คือ ''น้ำใบบัวบก'' ที่ดูจากสภาพขวดแม่โขงที่กรอกมา เข้าใจว่าจะคั้นเองหรือทำ ''สด'' อร่อยมากครับ นานๆ ได้กินที ชื่นใจ

สมัย สนจ. เรียนมัธยมอยู่วัดมกุฏกษัตริย์เมื่อสี่สิบปีก่อน แก้วละสลึงครับ...ใส่ในถังไม้มีแถบสังกะสีเส้นใหญ่แบบก๋วยเตี๋ยวรัดตัวถัง มีใบบัวบกสดๆ จัดเป็นดิสเพลย์อยู่หน้าถังบนรถเข็น..
เดี๋ยวนี้หากินยากแล้วครับ...
วันนั้นถัดมา สนจ. กระซิบบอกกัลยาณมิตร ลูกอีตากระจก...ที่ชื่อ กสานต์ แต่ สนจ.เรียกมันว่า คุณกระสัน....ฮา ให้ช่วยพาไปกิน ข้าวหมกแพะ กับข้าวซอย ปรากฏว่า มันไม่ได้พาไปที่ร้านในซอยตรงละแวกไนท์บาซาร์ ติดสุเหร่ามุสลิม แต่มันพาไปอีกร้านหนึ่งเป็นร้านมุสลิมเหมือนกัน..ชื่อร้าน พาสินี 3 อยู่บนถนนช้างคลาน...

สนจ.ก็เลยได้กินข้าวหมกแพะสมใจ แม้ข้าวหมกจะเหลือก้นหม้อ แต่เจ้าของร้านก็ขอดปนข้าวมันมาให้ รสชาติเยี่ยมครับ เปื่อย และไม่มีกลิ่นสาบ หมกแพะ หรือ กุรุหม่าแพะ ทีเด็ดก็ตรงนี้แหละ ทำแล้วไร้กลิ่นสาบนี่ถือว่าผ่านไปขั้นหนึ่งแล้วละครับ ที่เหลือก็ตัวข้าว กับ น้ำจิ้ม  สนจ. ปิดด้วย ข้าวซอยอีกชาม...ฮา
วันถัดมาก่อนกลับ...เจ้าที่ เขากะจะพาคณะไปกินติ่มซำตอนเช้าที่ร้าน เหมยเจียง..ถ้าจำชื่อไม่ผิดนะ อยู่ติดโรงแรมแชงกรีล่าด้านขวาถ้าหันหน้าเข้าโรงแรม ''เจ้าที่'' เขาบอกว่าอร่อย แต่เสียดายไปเช้าเกินไป เขายังไม่เปิด ดูเหมือนเวลาเปิดเป็นทางการคือสิบเอ็ดโมงเช้า

พวกเราเลยข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม
มีร้านขายก๋วยเตี๋ยว ''เนื้อ'' อยู่ร้าน สนจ. ไม่ทันได้ดูชื่อ แต่ดูดิสเพลย์ในตู้ กับกลิ่นและหม้อรามชามไหตรงที่ลวกและปรุงแล้วน่าจะเข้าท่า เพราะ สนจ. เลิกกินเนื้อมาสิบห้าสิบหกปีแล้ว อ้อ..ไม่มีเหตุผลเรื่องเจ้าแม่กวนอิมอะไรหรอก ก็แค่ขับรถตามรถขนวัวไปฆ่า แล้วเห็นวัวมันร้องไห้ ก็เลย เลิกมันดื้อๆ เพื่อน สนจ. หลายคนมันกวนตีน สนจ. มันบอกว่า หมู ไก่ ปลา ก็ร้องไห้ มึงก็อย่าแดกมันสิ...สนจ. ก็ได้แต่พึมพำว่า ไอ้เอี้ย...มึงก็เกินปายยยยย....
สนจ.ก็เลยต้องเหหัวเรือออกมากับผู้เฒ่าศิลปินแห่งชาติด้วยกันสองคน เพราะเราไม่กินเนื้อด้วยกันทั้งคู่ ปล่อยให้พวกกินเนื้อเขาเข้าไปฟาดกันตามลำพัง

เผลอหน่อยเดียวผู้เฒ่าเดินหลุดหายไปจาก สนจ.
สนจ. ก็เลยเรื่อยเปื่อย เดินมาทางขวาของร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ถ้าเราหันหน้าเข้าร้าน ปรากฏว่า มีซอยขวางอยู่ข้างๆ ทะลุออกไปอีกถนนที่คู่ขนานกับถนนหน้าโรงแรมแชงกรีล่า ด้านซ้ายมือของซอยเป็นตึกแถว สนจ. ไปเจอร้าน ''เฝอเวียงจันทน์'' ห้ามถามว่าถนนอะไร เพราะไม่รู้...ฮา ขอให้เอาโรงแรมแชงกรีล่า เป็นหลักก็แล้วกัน เวลาจะไปกิน
ดูหน้าตาหน้าร้านแล้ว ก็เลยลองย่องๆ เข้าไปถามว่า มีเฝอหมูยอไหม...ปรากฏว่ามีแฮะ ก็เลยทดลองสั่งมาลองดูชามหนึ่ง รสชาติไม่เลวหรอกครับ กินได้ เพราะมันร้อน สด แถมมีผักสดจำพวกสะระแหน่ โหระพา ผักชีลาว ผักชี และผักทางอีสานบ้าน สนจ. นึกชื่อไม่ออก กลิ่นฉุนๆ เอาไว้ให้แนมในแบบอาหารญวน

ระหว่างกำลังกินเฝอหมูยอ สนจ.แหงะไปเห็น ''ข้าวเกรียบปากหม้อ'' แบบคนญวนกินและทำ ซึ่ง สนจ. เคยไปกินที่ตลาดสดในเมืองอุบลฯ อร่อยชนิดลืมตาย ก็เลยต้องลองซะอีกอย่าง ก่อนจะปิดท้ายด้วย ลอดช่องสิงคโปร์สีเขียวสดใส
สรุปก็ถือว่า กินได้ ทุกร้านที่เอ่ยมานั่นแหละ...
อ้อ..แถมท้าย หมูยอ ที่ร้าน เฝอเวียงจันทน์ นี่เขาทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยมนะครับ ไม่ได้ทำเป็นหลอด ปรากฏว่า มีลูกค้าขับรถมาสั่งซื้อกลับกรุงเทพฯ เยอะเลย สนจ. ก็เลยเอะใจว่า รสชาติน่าจะ ''เข้าท่า'' ไม่งั้นคงไม่มีคนกินขับรถมาสั่งจองกันเยอะขนาดนั้น...

สนจ. เลยแฮพมาสองก้อน ยังไม่ได้ลอง
เสาร์หน้าลองแล้วจะมาเล่าให้ฟัง.
ไปละ..ต้องไปหวัดดี เตี่ยเนื่องในตรุษจีนเสียหน่อย ก่อนที่แกจะไม่อยู่ให้ไหว้ เพราะปีนี้เตี่ยแปดสิบสามเข้าไปแล้ว...ฮา
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร
ชื่อเล่น : ฉัตร
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
Still Alice
18 กุมภาพันธ์ 2558 14:45 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com