หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
พ้นไปอีกปี...
18 เมษายน 2013 13:44 น.  View : 103  Post : 0  จบแล้วนะครับ เทศกาลสงกรานต์กับวันหยุดยาว... ซึ่งน่าจะเป็นเทศกาลเดียวที่เหลืออยู่ที่กรุงเทพฯ จะร้างผู้คน ถนนหนทางโล่ง สงบ น่าอยู่ รื่นรมย์ และหาของกินยากเย็นแสนเข็ญ เพราะเมื่อก่อนนี้ ตรุษจีน เคยเป็นเจ้าของสภาพที่ว่า แต่มาวันนี้ สงกรานต์ ได้ยึดครองไปเรียบร้อย...


สนจ. ไม่ได้ไปไหนเลยครับ นอกจากขับรถเลาะเลียบไปเรื่อยเปื่อยในกรุงเทพฯ ตามถนนสายหลักๆ ที่ธรรมดาแล้วอย่าได้แม้แต่จะคิดที่จะขับรถเข้าไป เพราะแค่คิดก็ผิดแล้ว...ฮา ร้านรวงที่ชอบนั่งส่วนใหญ่จะปิดให้เด็กกลับบ้านต่างจังหวัดกันหมด สนจ. ก็เลยจทำได้แค่แวะไปนั่งอุดหนุนร้าน ''ครกไม้ไทยลาว'' ละแวกสี่แยกลาดปลาเค้าของน้องชายผู้กำกับหนังครูบ้านนอก ''สุรสีห์ ผาธรรม'' เขามามื้อหนึ่งก่อนหน้าวันสงกรานต์ ความที่ร้านเขาเป็นร้านเดียวที่ ''เปิด'' ให้บริการช่วงสงกรานต์
 
นอกนั้นก็อยู่บ้าน...ละเลียดเบียร์ดาวแดงกับการนั่งดูศึก...เดอะ มาสเตอร์ส ครั้งที่ 77 ตลอดสี่วัน... หลังจากแวะเวียนวนรถเข้าไปที่โรงหนังกะว่าจะไปพิสูจน์ด้วยสายตาของอดีตนักวิจารณ์หนังกันเสียหน่อยว่า ทำไม ''พี่มาก''...ถึงได้สมคบกับเมียผี กวาดเงินคนกรุงเทพฯ ไปกว่า 400 ล้านบาท... ผลปรากฏว่าเจอแถวยาวเหยียดของคนดู สนจ. ก็เลยถอยทัพกลับ อีกอย่าง คู่กรรม แทบจะไม่เหลือโรงและรอบให้ดูกันแล้ว
 
เป็นอันว่า สนจ. ยังตกขบวนและไม่อินเทรนด์ชาวบ้านร้านถิ่นอยู่ดี กับหนังฮิตแห่งปี และหนังที่กลายเป็น ''ประเด็น'' ให้ถกเถียง ด่าทอ วิพากษ์วิจารณ์ และให้กำลังใจอย่าง คู่กรรม...
 
สงสัยต้องรออีกสักอาทิตย์ให้ตลาดวายกันเสียก่อน...หรือไม่ก็ไปดูหนังแผ่นเอากันทีหลัง...ฮา
 
ที่แน่ๆ ตอนนี้ ''คนทำหนังไทย'' ทั้งนายทุนและผู้กำกับฯ ''พลิกตำรา'' ทำหนังกันให้จ้าละหวั่น... กับโจทย์ใหม่ที่ว่า แล้ว..กูจะทำหนังอะไรให้มันได้ร้อยล้านวะ.. มันยังมี ''ทางเลือก'' ให้เลือกอีกไหม ...ฮา
 
ส่วนบรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในละแวกหน้าบ้านและในซอย สนจ. ว่างั้นๆ ปีนี้ทำท่าว่าจะกร่อยและหงอยกว่าปีที่ผ่านมาเสียอีก ทั้งๆ ที่อากาศร้อนตับแลบกว่า อาจจะเป็นเพราะพายุฝนที่กระหน่ำลงมาพอดิบพอดีในกรุงเทพฯ ทำให้บรรยากาศการสาดน้ำพลอยกร่อยไปโดยปริยาย...
 
ร้านลาบหน้าบ้าน สนจ. เล่นสงกรานต์จนติดลม...ไม่เปิดกิจการสะดื้อๆ สนจ. ก็เลยหมด ''ชายคาพักกาย'' ไปฉิบ ทั้งๆ ที่กะว่าจะนั่งละเลียดจิบเบียร์ ดูเด็กวัยรุ่นและคนหนุ่มคนสาวเขา ''หนุกหนาน'' กับการสาดน้ำ แบบตัวก็ไม่เปียก เงินก็เสียน้อย แถมยังพอได้ละอองและกลิ่นอายของการเล่นสงกรานต์เป็นของแถม 
 
พอไม่มีชายคาพักกาย...ทีวีในบ้านและเก้าอี้นั่งเล่นริมระเบียงบนดาดฟ้า ก็คือทางออกที่เหลือ...ฮา
 
รายการฟรีทีวีวันหยุดยาว พูดก็พูดเถอะ ...สุนัขไม่รับทาน ส่วนทีวีเสียเงินเว้นจากกอล์ฟเดอะ มาสเตอร์สแล้ว ที่เหลือก็ดูจะงั้นๆ กันไปหมด ทั้งบอลลีกที่จืดสนิท เพราะรู้แชมป์กันแทบจะทุกลีก บอลถ้วยซึ่งก็เหลือแค่ แชมเปี้ยนส์ ลีก กับยูโรปา... กว่าถนนสายเวมบลีย์จะเกิดขึ้นก็เดือนหน้าโน่น...
 
แล้ววันหยุดยาวห้าวันติดต่อกันก็จบลงตามการหมุนของเข็มนาฬิกา ทุกอย่างคืนกลับสู่สภาพปกติและเดิมๆ อย่างที่เราเคยเห็น เคยเจอ จนคุ้นชิน... ภาพผู้คนจากต่างจังหวัดในทุกภาคแห่แหนกลับเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ รถส่วนตัวมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ตามถนนสายหลัก ทั้งพหลโยธิน วิภาวดี มิตรภาพ เพชรเกษม สุขุมวิท ทั้งเก่าใหม่ สภาพการจราจรที่รถติดวินาศสันตะโร โดยไม่เลือกวัน เลือกเวลา เลือกสถานที่ในกรุงเทพฯ อากาศที่ ''ร้อน'' ขึ้นกว่าเดิมในระดับอุณหภูมิเฉลี่ย... การเดินทางที่ต้องบวกเวลาและเงินค่าใช้จ่ายมากขึ้น  
 
ทั้งหมดนี่คือ ฉากเดิมๆ ตัวละครก็เดิมๆ ...จะมีหายหน้าหายตาไปก็น่าจะเป็นสมัครพรรคพวกที่ขี้เกียจหายใจกันไปตามวาระและโอกาส...ฮา
 
อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลอ้วกแตกและรากเลือดของพ่อแม่ผู้ปกครอง อีกแล้วครับท่าน...
 
เพราะกลางเดือนหน้า โรงเรียนก็จะเปิดเทอม... พอหมดพฤษภา มหา''ลัยก็จะเปิดตามมา แล้วก็ถึงเวลาหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินกันต่อไป เพื่อจะวนไปเจอกับอากาศร้อนตับแลบ พายุฝนกระหน่ำ และกรุงเทพฯ ที่ร้าง โล่ง เงียบสงบ และน่ารื่นรมย์กันอีกครั้งในสงกรานต์ปีหน้า...
 
...แล้วเราก็แก่ขึ้นอีกปี...ฮา

Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :วราภรณ์ อ่อนแสง
ชื่อเล่น : แอนน์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
Still Alice
18 กุมภาพันธ์ 2558 14:45 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com