หน้าแรก คอลัมน์ คนในเมืองน้ำหมึก
การกลับมาของตำนานสยองขวัญฉบับการ์ตูนวัยโจ๋ ''พี่มากพระโขนง''
28 มีนาคม 2013 15:39 น.  View : 946  Post : 0  ถ้าไม่ใช่คนที่สนใจและติดตามอ่านหนังสือการ์ตูนไทย อาจจะไม่คุ้นเคยกันชื่อ ''มนต์ชัย ภู่แสงสะอาด'' เด็กหนุ่มวัยสามสิบเศษๆคนนี้มากนัก แต่ถ้าเป็นคนที่ติดตามอ่านการ์ตูนไทย โดยเฉพาะเรื่องที่เชื่อมโยงกับภาพยนตร์ไทยวัยรุ่นในค่าย GTH ย่อมไม่แปลกตาแปลกใจถ้าเห็นชื่อนามสกุลนี้ ปรากฏหราอยู่บนปกหนังสือการ์ตูน ในชายคาของกลุ่มการ์ตูนไทยสตูดิโอ ของค่ายยักษ์ใหญ่สยามอินเตอร์ฯเพราะไม่ว่าจะเป็นลายเล้นที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง "กวน มึน โฮ", "กระดื้บ", "ลัดดาแลนด์", "หมวดโอภาส" ฯลฯล้วนแล้วแต่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาจากความคิดของเขา ก่อนจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเส้นสายลวดลายแห่งชีวิตของตัวการ์ตูนที่โลดแล่นให้ได้อ่านกันก่อนจะไปชมภาพยนตร์ที่เข้าฉายในช่วงจังหวะที่สอดรับกับการวางจำหน่ายหนังสือ

ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในอดีตนั้นต้องบอกว่า ทีมการ์ตูนไทยสตูดิโอและค่ายสยามอินเตอร์ฯได้ร่วมมือกันทางค่ายภาพยนตร์ร้อยล้าน GTH มาทั้งแต่สมัยเริ่มบุกเบิกถากทางสร้างทางให้วงการภาพยนตร์ไทยยุคใหม่ ตั้งแต่เรื่อง "แฟนฉัน" ไล่เรียงมาจวบจนปัจจุบันนี้ร่วมสิบปีแล้วที่สองค่ายยักษ์ใหญ่ในสองวงการฯต่างร่วมแรงประสานใจกันทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ชื่นชอบทั้งในรูปแบบของหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์

โดยเฉพาะเนื้อหาของหนังสือการ์ตูนทุกเล่มจะวางโครงเรื่องให้ดำเนินไปก่อนจะเกิดเรื่องราวเหตุการณ์ที่ปรากฏในจอภาพยนตร์เพื่อป้องกันปัญหาการทับซ้อนกันในการเล่าเรื่อง เพียงแต่ในฉบับการ์ตูนจะเป็นการปูเรื่องเข้าสู่เนื้อหาหลักในฉบับภาพยนตร์มากกว่า

สำหรับ "มนต์ชัย ภู่แสงสะอาด" นั้นเจ้าตัวบอกว่าทุกวันนี้ เขาถือว่าเป็นนักเขียนอิสระ แต่ทำงานให้กับทางกลุ่มการ์ตูนไทยสตูดิโอมาอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่นั่งประจำในกองบรรณาธิการ แต่ก็รับงานมาอย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีขึ้นตามลำดับ ถ้านับจากวันแรกที่เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักเขียนการ์ตูนมาถึงวันนี้ก็ถือว่ามาไกลพอสมควรแล้ว

"ถ้าจะนับวันเวลากันจริงๆจากวันแรกที่เริ่มเขียนการ์ตูนมาถึงวันนี้ร่วม15 ปีมาแล้ว เขียนตั้งแต่อายุ 20กว่าๆตอนนี้ก็30 กว่าแล้วครับ ยังสนุกและมีความสุขกับการทำงานตรงนี้อยู่ครับ เพียงแต่ปรับตัวเองจากการเป็นนักเขียนประจำมาเป็นนักเขียนฟรีแลนร์หรือว่าเป็นนักเขียนอิสระ ทำงานอยู่ที่บ้าน อย่างสมัยก่อนผมเคยนั่งทำงานประจำอยู่ที่ค่ายการ์ตูนอีคิวส์พลัส แต่ต่อมาก็เลือกที่จะทำงานอยู่กับบ้าน สบายดีมีอิสระ เพียงแต่ว่าเราต้องขยัน ทำงาน รักษาเวลาและคุณภาพให้ได้ เพราะนักเขียนอิสระต้องมีทั้งพรสวรรค์และพรแสวงครับ"


เจ้าตัวบอกต่อไปอีกว่า หลังจากที่เริ่มจับงานวาดการ์ตูนกลุ่มภาพยนตร์ไทยของGTH ก็รู้สึกว่ามีกระแสตอยรับดีขึ้นเรื่อยๆในส่วนตัวเองก็พยายามพัฒนาเทคนิคการวาดให้ดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องขอบคุณทางGTHและทางกลุ่มการ์ตูนไทยสตูดิโอที่ไว้วางใจให้ร่วมงานด้วย เพราะการทำงานต้องทำงานเป็นทีมร่วมกัน ทุกอย่างจึงจะออกมาสมบูรณ์แบบ

"ผมต้องขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆทุกคนที่ให้โอกาสผมทำงาน อย่างในเรื่อง พี่มากพระโขนง ตอนที่ได้รับโจทย์มาให้ทำงานนี้ก็ค่อนข้างเครียดเพราะว่ามีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งในเรื่องเงื่อนไขที่มีจำกัด การต้องตีความเรื่องแม่มากในมุมพี่มาก ซึ่งถือว่าเป็น มุมมองใหม่เกี่ยวกับเรื่องสยองขวัญเรื่องนี้ให้ออกมาเป็นแบบตลก โรแมนติก ยากพอสมควร แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด”


นักวาดการ์ตูนปากกาทองคนนี้ยังเล่าถึงประสบการณ์อาถรรพ์เกี่ยวกับเรื่องแม่นากพระโขนงที่ประสบพบเจอกับตัวเองในระหว่างการนั่งทำงานเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ว่า เป็นประสบการณ์ที่แปลกและชวนขนหัวลุกมาก ถ้าไม่เจอกับตัวเองคงไม่เชื่อว่าเรื่องเหนือธรรมชาติมันมีอยู่จริงๆ"

"คือตอนแรกที่เริ่มทำงานการ์ตูนเรื่องพี่มากพระโขนง ผมก็ไม่ได้สนใจอะไรก็ต้องหนาตั้งตาเร่งวาดการ์ตูนเรื่องนี้ให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด ปรากฏว่า เจออุปสรรคตลอดเวลา ทั้งหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดที่บ้านไฟดับ บางวันนั่งๆวาดอยู่สายไฟเครื่องคอมพิวเตอร์ระเบิดตูมเฉยเลย จนผมชักท้อ วันหนึ่งคุยกับพี่ๆที่การ์ตูนไทยสตูดิโอว่า สงสัยจะเจออาถรรพ์แม่นากเข้าให้แล้วงานสะดุดตลอด ผมเลยตัดสินใจนั่งพนมมืออธิษฐานจิตทุกครั้งที่ลงมือทำงาน ระลึกถึงแม่นากพระโขนง พี่มากพระโขนง ขอโอกาสให้ได้ทำงานวาดการ์ตูนเรื่องนี้ให้สำเร็จ เพราะว่าตอนที่กองถ่ายฯภาพยนตร์เรื่องนี้บวงสรวงเปิดกล้อง ผมไม่ได้ไปร่วมพิธีด้วย เลยอาศัยนั่งไหว้ที่บ้านทุกครั้งก่อนลงมือทำงาน เรื่องแปลกก็คือว่า หลังจากนั้นงานก็ลุล่วงไปด้วยดี แม้ว่าจะต้องรื้อแก้ไขบ้างในบางช่วง แต่ก็ถือว่า งานออกมาสำเร็จดี...เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ผมเจอกับตัวเองครับ" มนต์ชัย เล่าให้ทีมข่าวบุ๊คส์วาไรตี้ฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น

สำหรับเนื้อหาของการ์ตูนเรื่อง "แม่มากพระโขนง" นั้นจะเป็นการปูเรื่องให้เห็นถึงที่มาที่ไปของความสัมพันธ์ระหว่างพี่มากกับเพื่อนสหายร่วมรบในสงคราม ซึ่งผ่านความเป็นความตายมาด้วยกัน ก่อนจะเดินทางมาพบกับอีกสองชีวิตหลังความตายของ แม่นากพระโขนงและเจ้าแดงลูกชายของพี่มาก ซึ่งการวาดก็เน้นฉากสงครามตามท้องเรื่อง แต่ยังคงยึดแนวตลก รัก โรแมนติกเอาไว้ เพื่อไม่ให้หลุดออกไปจากแนวทางหลักของฉบับภาพยนตร์


“ผมเชื่อว่า ถ้าใครได้อ่านการ์ตูนเรื่องพี่มากพระโขนงก็จะไม่เสียอรรถรสในการไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอนครับเพราะว่าไม่ได้เป็นการสปอร์ยหนัง แต่ว่าเป็นการปูเรื่องให้แน่นขึ้น เวลาไปดูหนังจะได้เข้าใจถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครว่า ทำไมทั้งหมดถึงได้มีความรักและมีความผูกพันต่อกันอย่างลึกซึ้ง สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ผมทำออกมาแล้วรู้สึกพอใจ แต่ว่าจะดีที่สุดหรือไม่ ต้องให้ผู้อ่านและแฟนๆภาพยนตร์เรื่องพี่มากพระโขนงเป็นคนตัดสินครับ" นักวาดการ์ตูนหนุ่มกล่าวทิ้งท้าย

และถ้าใครสนใจหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาด สามารถไปหาซื้อได้แล้วตามร้านหนังสือชั้นนำและร้านหนังสือการ์ตูนทั่วประเทศแล้วรับรองว่าจะภาพยนตร์เรื่อง "พี่มากพระโขนง" สนุกขึ้นอีกเยอะทีเดียวเชียว!!

     
                                                            หนอนสีชมพู/รายงาน
    
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อินทิรา เจริญปุระ
ชื่อเล่น : ทราย
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เปิดผลวิจัยพฤติกรรมการอ่านและการซื้อหนังสือของคนไทยการ์ตูน-นิยายภาพเป็นอันดับ 1Ž
27 กุมภาพันธ์ 2558 8:07 น.
สสส.แผนงานการอ่านชวนวัยรุ่นไทยบอกรักด้วยหนังสือ
20 กุมภาพันธ์ 2558 8:41 น.
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ เปิดตัวหนังสือ "ดั่งดวงแก้ว ส่องสว่าง ทางสายงาม" 60 พระอัจฉริยภาพ แบบอย่างชีวิตที่ เก่ง ดี มีสุข
13 กุมภาพันธ์ 2558 8:53 น.
สำนักพิมพ์มีดีจัดงานเปิดตัวหนังสือนิยายรัก"Bear & Pigรักนี้...มีอะไรจะบอก"
13 กุมภาพันธ์ 2558 8:21 น.
คนการ์ตูนสุดฟิน!!กับWorkshopสุดแจ่มครั้งแรกของCartoonthai Studio
06 กุมภาพันธ์ 2558 8:09 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com