หน้าแรก คอลัมน์ ทุยลุยทุ่ง
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
06 กุมภาพันธ์ 2013 16:29 น.  View : 403  Post : 0  เริ่มต้นปี 2556 ผ่านพ้นไปเดือนเศษๆ สิ่งหนึ่งที่จับสัญญาณได้ว่าตลาดวงการลูกทุ่งเปลี่ยนไป

 

บริษัทที่ผลิตผลงานเพลงให้นักร้องเต็มอัลบั้มจะเริ่มไม่มี และความถี่น้อยลง (ที่จริงก็ทำกันมาเกือบปี 2 ปีแล้วละ) จะหันมาทำเป็นซิงเกิลแทนแล้วค่อยไปรวมๆ ขายหลายๆ ศิลปิน

 

เนื่องจากว่ายอดขาย CD, VCD ไม่คุ้มทุน การเชียร์เพลงแบบโหมกระหน่ำก็ยิ่งไม่มีเห็นแม้กระทั่งบริษัทเปิดใหม่หรือบริษัทเดิมๆ ก็เถอะ มีบางบริษัทชื่อแทบหายจากวงการไปแล้ว ไม่เคยเห็นทางจอทีวี, ทีวีดาวเทียมหรือแทบไม่ได้ยินเพลงในสังกัดเปิดตามวิทยุเลย

 

ถ้าเป็นนักร้องดังชื่อติดหูชาวบ้านถึงแม้ไม่ค่อยได้ออกอัลบั้มแต่ก็ยังมีงานโชว์งานหาตลอด เช่น เสรี รุ่งสว่าง, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, ศรเพชร ศรสุพรรณ, รุ่ง สุริยา, สิทธิพร สุนทรพจน์, สุดา ศรีลำดวน, ไชยา มิตรชัย, ดำรง วงศ์ทอง, สำราญ บุญลาภ, เกษม คมสันต์, บุญตา เมืองใหม่ และอีกหลายคน จะสังเกตเห็นว่าตามป้ายโฆษณางานวัดต่างๆเต็มไปหมด โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง
 
 
มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ตั้งแต่ช่วงที่ดังที่สุดปี 2538-2541 จากนั้นก็เรื่อยๆ แทบจะลาวงการเพลง มาดวงพุ่งอีกครั้งหลังจากเล่นละครรับบทเป็น ''ผู้ใหญ่ บุญโฮม'' คนรู้จักกันทั้งเมือง ไปไหนมาไหนคนเรียกผู้ใหญ่บุญโฮม จนเจ้าตัวพูดว่า ''ผมเกิดอีกครั้งก็เพราะเล่นละครเป็นผู้ใหญ่บุญโฮมนี่แหละ'' เพราะทุกวันนี้มีงานหางานจ้าง มนต์สิทธิ์ คำสร้อย อย่างล้นหลาม ที่สำคัญรับเองมีเครือข่ายเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัทจ้า ''อิอิ รวยหรือยังคะพี่เถิง''
 
 
ช่วงนี้ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย มีละครเข้ามาให้เล่นอย่างต่อเนื่องจากเรื่อง นางแบบโคกกระโดน มาเล่นอีกเรื่องคือ คุณพ่อจำเป็น และล่าสุดร่วมแสดงรับเชิญละครซิตคอมเรื่อง ''ทนายสื่อรัก'' กับนักร้องร่วมวงการเดียวกันคือ เจเน็ท เขียว ด้วย ผู้ที่มีส่วนป้อนงานละครให้ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย อย่างมากเลยคือ นก บริพันธุ์ เป็นผู้ผลักดันตัวจริงจ้า
 
 
มีนักร้องลูกทุ่งหลายคนเดินทางไปทัวร์แสดงที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตามร้านอาหารไทย, ตามวัดไทยที่รับเชิญไปบอกว่าเห็น สมหมายน้อย ดวงเจริญ นักร้องหมอลำชื่อดังเจ้าของเพลง วิวาห์สะอื้น,

 

จดหมายบรรยายรัก ศิษย์เอกของอดีตส.ส.ชื่อดัง วิทูรย์ วงศ์ไกร สมหมายน้อย ดวงเจริญ บอกว่าไปอยู่ที่โน่นตั้งแต่ปี 2543 สิบกว่าปีแล้ว ยังไม่เคยกลับมาเมืองไทย บ่นบอกว่าอยากกลับมาก แต่ยังไม่กลับ ถ้ายังไม่เป็นเศรษฐีจะไม่กลับ อย่างงี้ต้องร้องเพลงนี้ ''ไม่เด่นไม่ดังจะไม่หันหลังกลับไป'' สู้ๆ ค่า

 

พูดเรื่อง วิทูรย์ วงศ์ไกร อดีตส.ส.จ.ยโสธร เคยเป็นนักจัดรายการชื่อดัง เคยสร้างนักร้องเยอะแยะมากมายประดับวงการเพลง แม้แต่ มนต์แคน แก่นคูน ก็เป็นผลงานของเขา แต่ก่อนชื่อ มานพ วงศ์เพชร แล้วเปลี่ยนมาเป็น พรเพชร บุญคำจุน และเป็น มนต์แคนแก่นคูน ณ ปัจจุบันนี้

 

จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ ยิ้มแก้มปริด้วยความแฮปปี้ตอนนี้ที่ ทางโตโยต้า ต่อสัญญา อีกปี เหมาให้ไปร่วมโชว์กับงานคาราวานโตโยต้าทั่วประเทศ นับดูแล้วอย่างน้อยก็เป็น 10 โชว์ ก็คิดย้อนไปว่านี่ล่ะ ความก้าวหน้าของวงการลูกทุ่งเรา เมื่อก่อนต้องรอรับส่วนแบ่งจากการขายอัลบั้มและรายได้จากการเดินสายวงดนตรี ทุกวันนี้มีช่องทางการสร้างรายได้จากสปอนเซอร์จัดงานอีเวนต์ต่างๆ นี่แหละ

 

ได้ฟังเพลงของ ตั๊กแตน ชลดา ชื่อเพลง ''เดี๋ยวแม่จิด่า'' เป็นเพลงภาษาโคราช เนื้อหาพูดถึงความรักในวัยใส กระโปรงบาน ขาสั้น ว่าให้รักกันชอบกันแบบมีขอบเขตอย่าให้มีอะไรที่ไม่สมควรเกินเลย เพราะจะทำให้คุณพ่อ คุณแม่ ไม่สบายใจ ถึงไม่ใช่เพลงดัง เพลงโปรโมต แต่ชอบใจในเนื้อหาสาระมากๆ ค่า

 

วันนี้ แกรมมี่โกลด์ มีตัวเลือกมาให้ทุกคนที่ชอบบทเพลงลูกทุ่งยอดฮิตตลอดปี 2555 กับอัลบั้มพิเศษ ''แกรมมี่โกลด์ ที่สุดแห่งปี 2555'' รวบรวม 15 บทเพลงที่ดีที่สุด ฮิตที่สุด จากสุดยอดศิลปิน แกรมมี่ โกลด์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่มียอดขายและยอดดาวน์โหลดมากที่สุดอย่าง

 

''รักได้ครั้งละคน เชื่อใจได้คนละครั้ง'' ของ ตั๊กแตน ชลดา และยังมีเพลงจังหวะสนุกๆ ของสองศรีพี่น้อง ''ดอกอ้อ ทุ่งทอง-ก้านตอง ทุ่งเงิน'' ที่เจาะตลาดหมอลำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อย่างเพลง ''น้องย่านลิฟต์หนีบ'' มาให้แฟนเพลงได้ร้องรำกันอีกด้วย

 

แพรว จีราวรรณ AF8 ต้องบอกว่าตอนนี้ชีวิตขาขึ้นจริงๆ เพราะตอนนี้ เพลงสวมเขา ของเธอกำลังแรงติดชาร์ต ในหลายๆ คลื่น วิทยุ เวลาไปโชว์งานที่ไหนก็มักจะถูกขอให้ร้องหลายๆ รอบ นอกจากนี้ ตอนนี้เธอก็ศึกษาในระดับปริญญาโท ใกล้จบแล้ว ส่วนเมื่อจบโทแล้วเธอจะวางแผนอะไรให้ชีวิต เธอบอกวางแผนที่จะทุ่มเทเรื่องการทำเพลง และทุ่มเทชีวิตให้กับการดูแลคุณพ่อคุณแม่ ให้ดีที่สุด

 

ทิ้งท้ายวันนี้ฝากข้อคิดดีๆ ไว้ให้กับชาวลูกทุ่งเหมือนเช่นเคยจ้า ''อย่าเอาแต่ฝันอย่างเดียว อย่าอยากดังโดยไม่ลงมือ ควรหาสิ่งที่อยากจะให้เป็นให้พบ ให้เร็วที่สุด แล้วก็บ่มเพาะกับมัน'' คมความคิดจาก วิรัตน์ โตอารีมิตร
@หวานใจลูกทุ่ง
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เดมี่ มัวร์
ชื่อเล่น : เดมี่
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
05 มีนาคม 2558 14:40 น.
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
04 มีนาคม 2558 15:50 น.
ทุยลุยทุ่ง
01 มีนาคม 2558 15:05 น.
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
28 กุมภาพันธ์ 2558 14:54 น.
ทุยลุยทุ่ง
27 กุมภาพันธ์ 2558 19:32 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com