หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
ประสาร มาลีนนท์ เป็นใคร?
21 สิงหาคม 2012 14:25 น.  View : 8,002  Post : 0  เป็นเบอร์ 1 ช่อง 3 คนใหม่ แทน ''น้องชาย'' ประวิทย์ มาลีนนท์ น่ะสิ ถามได้...ฮา


ใช่ครับ...วันนี้ ประสาร มาลีนนท์ คือ ผู้นำสูงสุดของ ช่อง 3   แต่รับรองว่า ''น้อยกว่าน้อยคน'' ที่จะรู้จัก ลูกชายคนโต ของ วิชัย มาลีนนท์  เจ้าสัวเพื่อนซี้ กำปะโดงเก่าร่วมยุคสมัยมากับ เจ้าสัว ชิน โสภณพนิช เจ้าพ่อแบงก์กรุงเทพฯ  
จากอดีตเจ้าของกิจการปั๊มน้ำมันและเจ้าของสัมปทานสลากกินแบ่ง วิชัย มาลีนนท์   ก่อร่างสร้างตัวจนกลายเป็นตระกูลมหาเศรษฐีเจ้าของสถานีทีวี  ที่ถือครอง ''หุ้นในตลาดหลักทรัพย์'' มากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย...งานนี้ไม่ใช่ ส้มหล่น...แต่เป็น ฝีมือบวกวาสนาชะตาชีวิตล้วนๆ
 
นอกจากต้อง ''ยกย่อง'' เจ้าสัว วิชัย มาลีนนท์ ว่าเก่งแล้ว สำคัญที่สุดก็คือ เลี้ยงลูกได้ดีทุกคน ที่สำคัญ บริหารจัดการ พี่น้องที่เป็นลูกๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องคอขาดบาดตาย ประเภทแย่งสมบัติ พี่น้องฆ่ากัน หรือผีไม่เผาเงาไม่เหยียบ อย่างดีก็แค่ งอนๆ  หรือมี เหยียบตีนกันบ้างเล็กน้อยถึง ค้างคาว...ฮา แต่ทุกอย่างก็สงบราบรื่น...
 
ถือเป็น ตระกูลเศรษฐีตัวอย่างตระกูลหนึ่งของเมืองไทย...
 
กลับมาถึงคำถามว่า ''ประสาร มาลีนนท์'' เป็นใคร...?  โทษฐานที่ สนจ. รู้จักมักคุ้นและเคยทำงานเป็น ''ลูกน้องเก่า'' สายตรงมาก่อน ก็เลยอยากจะแนะนำ เจ้านายเก่าให้กับคนดูทีวีช่อง 3 ได้รู้จักกันสักหน่อย งานนี้โทษฐานที่รู้จักกัน และเป็นนายลูกน้องกันมาทศวรรษหนึ่งนะเฮียสาร...ฮา
 
เอากันสั้นๆ  ประสาร มาลีนนท์  คือ นายที่มี บุคลิกแบบเดียวกับ กวนอู เป๊ะ คือ ชอบคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา เพราะตัวเองนั้นได้ชื่อว่าเป็นพวก ''ตรงเป็นไม้บรรทัด''
 
ในขณะที่ น้องชายคนถัดไป  อดีต นักเรียนเตรียมทหารและนายร้อยตำรวจสามพราน ผู้ฝันอยากสวมเครื่องแบบเป็นชีวิตจิตใจ รักมากขนาด ''สมัครเป็นทหารเกณฑ์'' รับราชการอยู่จนครบตามกำหนด เป็นนายประเภท ''ช้า รำนาน แต่แม่นและเก่ง'' สำหรับ ประวิทย์ มาลีนนท์  กุญแจสำคัญในการ ''บริหารงาน'' ก็คือ  รบไม่ชนะ กูไม่รบ และไม่เปิดศึก...แต่ถ้าเมื่อไหร่ชัวร์ กูเอาตาย... แต่ถ้าใครจับจุดคี้หมึงกันได้ แบบ ''ตัวก่อนให้ข้อมูลก่อน''  มีแต้มต่อ  นั่นก็ถือเป็นข้อได้เปรียบสำหรับการทำงานกับ นายคนที่สองของตระกูลมาลีนนท์ อ้อ...นายรายนี้สุภาพ ''ให้เกียรติ'' ลูกน้องและเพื่อนร่วมงานทุกคน  มีน้ำใจ แต่ก็มีบุคลิกเฉพาะตัวเหมือนกันว่า ถ้า กูรัก อะไรก็ให้ได้ แต่อย่าให้ได้เกลียดหรือเหม็นขี้หน้า...ใครโดนรับรองว่า อยู่ในแบล็กลิสต์ ซึ่งไม่ใช่ แบล็ก ลิตร ไปจนตาย ละจะบอกให้...ฮา คนๆ นี้กับ อัมพร มาลีนนท์ - น้องสาว คนรองสุดท้อง    เศรษฐศาสตร์บัณฑิตจากรั้วโดม ลูกศิษย์อาจารย์ป๋วย ยุค 6 ตุลา  คือ ''หัวใจสำคัญ'' ของ ความสำเร็จของช่อง 3 ทีวีที่กำลังจะมีอายุครบครึ่งศตวรรษในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คนหนึ่งแม่นในยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติ อีกคนแม่นเรื่องเงินๆ ทองๆ และเศรษฐกิจ  สองคนพี่น้องเอาสองอย่างมา ยำรวม...ผลก็อย่างที่เห็นไง...ก็เหมือน พี่เต๋อ เรวัต บวก อากู๋ ไพบลูย์ ที่แกรมมี่นั่นแหละ คนหนึ่งศิลปินผู้ประสบความสำเร็จแต่จบเศรษฐศาสตร์ มธ. อีกคน นักการตลาดฝีมือฉกาจ...ฮา
 
ส่วนคนสุดท้ายในสามสิงห์ช่อง 3 นายประชา มาลีนนท์ ซึ่งคงไปเอาดีทาง ''การเมือง'' แน่นอนแล้ว ขานี้เป็นพวก ได้เสีย  นักเลง ใจถึง  ทำงานแบบ สั้นๆ ง่ายๆ  เถียงได้ โต้ได้  สั่งแล้วสั่งเลย ไม่เคยลงมาล้วงลูก  เวลาพลาดมา ไม่เคยมา ''ตำหนิลูกน้อง'' อย่างดีก็ กอดคอ สนจ.แล้วรำพึงว่า ''เฮ้ย ไอ้หนวด มึงว่ากูพลาดตรงไหนวะ''...ฮา แกมักเรียก สนจ.ว่า ไอ้หนวดสลับกับ ไอ้คอมมิวนิสต์...ทุกครั้งที่เรียกใช้งาน...ฮา
 
ไล่เรียง...ทายาทรุ่นแรกของ วิชัย มาลีนนท์ ก็คือ ประสาร ประวิทย์  ประชา  ประชุม รัตนา อัมพร และปิดท้ายคือ น้องสาวสุดท้อง รัชนี  ในบรรดาพี่น้องทั้งหมด  มี ประชุม มาลีนนท์ คนเดียว ที่เป็น ''เขย'' ของตระกูลจิราธิวัฒน์ และแยกตัวไปทำกิจการส่วนตัว นอกนั้นเป็นระดับบริหารใน ช่อง 3 ทั้งหมด ส่วน คุณประชา มาลีนนท์ ในยุคก่อนหน้าที่จะโดดลงไปเล่นการเมือง  ดูแล ''ฝ่ายข่าว''  และทำธุรกิจในไลน์บันเทิงควบคู่มาตลอด ทั้งสร้างหนังไทยร่วมกับ ไฟว์สตาร์ จัดคอนเสิร์ตนอก เปิดค่ายวิดีโอ และค่ายเพลง เอสพี ศุภนิมิต  ทำภัตตาคารคุ้มหลวง  ทำหนังสือพิมพ์ชนชาติและพิมพ์ข่าว  ก่อนจะโดดลงไปเล่น ''การเมือง'' เต็มตัว และก้าวขึ้นสู่ความสำเร็จได้เป็น มธ.2 ในเวลาต่อมา  อ้อ...มาลีนนท์ รุ่นนี้มี ''เขย'' คนเดียวคือ คุณรัชนี น้องสาวคนสุดท้อง ซึ่งมีครอบครัวกับคนรักที่จบธรรมศาสตร์มาด้วยกัน
 
นานๆ เขียนถึง นายเก่า...สงสัยต้องลากยาวอีกสักวัน...สำหรับ ''เฮียสาร''
 
กับ คำถามที่ว่า ประสาร มาลีนนท์ เป็นใคร?.Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เอ็นริเก้ อิเกลเซียส
ชื่อเล่น : เอ็นริเก้
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
การ"อำ"บนเวทีออสการ์
26 กุมภาพันธ์ 2558 13:52 น.
An the Oscar goes to...Two disease
25 กุมภาพันธ์ 2558 14:26 น.
An the Oscar go to...
24 กุมภาพันธ์ 2558 14:09 น.
ตรุษจีน...
19 กุมภาพันธ์ 2558 16:28 น.
Still Alice
18 กุมภาพันธ์ 2558 14:45 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com