หน้าแรก คอลัมน์ ตรงไปตรงมาตามประสา"เอก อัคคี"
''เบิร์ด-ธงไชย''...ชายผู้แก้คำสาป ''ยิ่งสูงยิ่งหนาว''
01 กรกฎาคม 2012 18:03 น.  View : 649  Post : 0  บทเพลงหนึ่งของ ''พี่เต๋อ'' เรวัต พุทธินันทน์ ชายผู้ซึ่งผมถือว่าเป็นครูเพลงของศิลปินร่วมสมัย เพลงนี้ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ชื่อเพลงว่า ''ยิ่งสูงยิ่งหนาว'' ยิ่งได้ฟังจากแผ่นเสียงแล้วยิ่ง...อืมมมม

 


 


 ครับ-เป็นบทเพลงที่มีเนื้อหาดี ความหมายลึกซึ้ง...ยิ่งฟังยิ่งคิดตามก็จะยิ่งเข้าใจชีวิตมากขึ้น...


 คำว่า ''ยิ่งสูงยิ่งหนาว'' หมายความโดยหลักๆ คือ หมายถึงชีวิตของใครคนใดคนหนึ่งที่อาจจะประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสำเร็จในหน้าที่การงาน, อาชีพ ฯลฯ


 โดยทั่วไปแล้ว การที่คนเราประสบความสำเร็จมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงแล้ว ว่ากันว่ามักจะโดดเดี่ยว หาเพื่อนแท้ยาก  และวางตัวยาก...ดำเนินชีวิตลำบาก ครับ 


 ทั้งหมดทั้งมวลนี้อาจจะสร้างความรู้สึก ''หนาว'' ในใจ ให้คนมีตำแหน่งงานสูงๆหรือบรรดาดารานักแสดงคนดังทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จ มั่งมีทั้งชื่อเสียง-เงินทอง...คนดัง-คนรวย ในอดีตหลายคน...มีอาการหนาวใจ สั่นสะท้านและรับไม่ได้กับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น


 เลยมีคนพูดเอาไว้ว่า นี่คือคำสาปของผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับสูงสุด...ยิ่งสูงจะยิ่งหนาว-ต้องระวัง!!


 ตลอดระยะเวลายาวนานร่วม 20 ปีของผมบนถนนคนทำข่าวบันเทิง ยอมรับว่า ประสบพบเจอดารานักแสดงที่อยู่ในอาการยิ่งสูงยิ่งหนาวมาเยอะแยะมากมาย


  คนที่รับได้ ปรับตัวได้ค่อยๆ ไต่เพดานจากความสูงลงมาเรื่อยๆ อาการหนาวใจก็ค่อยๆ จางหายไป...อบอุ่นขึ้นปรับตัวได้รับสภาพได้ ส่วนพวกที่ยังทำใจไม่ได้...สุดท้ายก็ตกลงจากที่สูง--เสียศูนย์เสียจุดยืนเสียผู้เสียคนก็มีมากเหมือนกัน...มันเป็นเหมือนอาถรรพ์-คำสาปที่น่ากลัวจริงๆ สำหรับคำว่า ''ยิ่งสูงยิ่งหนาว''


 ยกเว้นชายคนนี้ ''เบิร์ด'' ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินตัวจริงเสียงจริงที่เพิ่งก้าวขึ้นเวที ''สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 1012'' เพื่อรับรางวัล นักร้องไทย-สากล ชายยอดนิยม


 เพราะนับจากวันนั้นในปี 2529 มาจนถึงวันนี้...2555 ''เบิร์ด-ธงไชย'' ไม่เคยอยู่ในสภาพชายผู้ยิ่งสูงยิ่งหนาวเลย


 สำหรับเจ้าของ ''บ้านใบไม้'' อย่างเขาแล้ว...ยิ่งสูงยิ่งอบอุ่น!?!


 ถามว่า ทำไมถึงเป็นเช่นกัน...เพราะเขาเป็นคน ''เอาอยู่'' จริงๆ...ไม่ว่าจะเป็น งานเพลง, งานแสดงละคร, งานแสดงคอนเสิร์ต, งานถ่ายแบบ, งานถ่ายโฆษณา ฯลฯ และการบริหารสุขภาพจิตใจให้เข้ากันได้กับแฟนเพลงทุกเพศทุกวัยรวมไปถึงผู้คนรอบกาย


 ถามว่า ทำไม ''เบิร์ด-ธงไชย'' ยิ่งสูง-ยิ่งอบอุ่น ไปไหนมาไหนยังได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เปิดรอบการแสดงคอนเสิร์ตคราวใด...แฟนเพลงแน่นทุกรอบ อย่างคอนเสิร์ตที่กำลังจะมีขึ้นเร็วๆ นี้ คอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด ครบ 25 ปี ผมได้ยินมาตอนนี้...แฟนเพลงแน่นเอี้ยด!!


 คนเราจะประสบความสำเร็จระดับนี้ ได้รับการยอมรับจากสื่อมวลชนและแฟนเพลงมายาวนานได้ขนาดนี้  ต้องบอกว่าเป็นเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเขาไม่ใช่เสแสร้งแกล้งทำนะครับ


 แต่ทุกอย่างของพฤติกรรม ไม่ว่าจะป็นการพูด การกระทำ การวางตัว ทุกอย่าง...มันออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจเขาจริงๆ

 

 ใครอยากเป็นศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์ตลอดกาลอย่างเขา...ต้องมีความจริงใจ มีความเป็นกันเองเสมอต้นเสมอปลาย...สมัยโด่งดังใหม่ๆ เป็นกันเองกับทุกคนอย่างไร...โด่งดังค้างฟ้ามาถึงวันนี้ ''เบิร์ด-ธงไชย'' ก็ยังเป็นคนอย่างนั้น-ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเองกับทุกคนเสมอต้นเสมอปลาย


 ผมว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญนะครับ....เรื่องที่แลดูเหมือนเล็กๆ แต่ความจริงแล้วยิ่งใหญ่มาก สำคัญมาก และส่งผลกระทบมากมาย


 ดารานักแสดงจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นคนจำพวก ''พอเป็นคนดังเป็นคนมีชื่อเสียงแล้ว....นิสัย-สันดาน...เปลี๊ยนไป๋''


 ซึ่งคำตอบที่ ''เบิร์ด-ธงไชย'' ไม่ได้พูด แต่ทำให้เห็น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นดารานักแสดงหรือว่าคนธรรมดาทั่วไป


 และผมถือว่าเป็นหลักคิดในการดำเนินชีวิตได้เลย นำไปปรับใช้ได้เลยคือ คนเราจะทำอะไรก็ตามต้องทำอย่างจริงจัง ต้องรักษาคุณภาพของผลงานตัวเองให้ดีที่สุด อย่าไปหลงระเริงกับสิ่งยั่วยุและสำคัญที่สุดต้องมีความจริงใจกับทุกคน

 ถ้าทำอย่าง ''เบิร์ด-ธงไชย'' ได้...รับรองว่า ชีวิตนี้ ยิ่งสูง...ยิ่งอบอุ่นครับ!!


     เอก อัคคี
    akeakkee@gmail.com
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :วิชญาณี เปียกลิ่น
ชื่อเล่น : แก้ม
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com