หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
สงครามธนูพิฆาต !
19 พฤษภาคม 2012 21:18 น.  View : 1,323  Post : 0  อย่างที่บอกไปเมื่อวานนะครับว่า ''เจสัน'' เจ้าของเลื่อยไฟฟ้า หยิบยื่นของดีมาให้ เป็นดีวีดีหนังเกาหลี...

 


 


 สงครามธนูพิฆาต !!


 ปกติไม่ค่อยดูหนังเกาหลี ไม่รู้เป็นอะไรชอบหนังจีนมากกว่า แต่เมื่อ ''เจสัน'' ที่แนะนำสิ่งดีๆ ให้เสมอยืนยันว่า ''โครตมันส์'' น้าแมวก็ต้อง ''มั่งฮี่''


 แน่นอนครับ บทภาพยนตร์, การดำเนินเรื่อง อะไรต่างๆ แตกต่างจากหนังจีนพอสมควร โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ ที่ลีลาความมหัศจรรย์ไม่เท่ากับหนังจีน แต่สิ่งที่ สงครามธนูพิฆาต ได้มาก็คือความสมจริง


 คล้ายๆ กับหนัง เจมส์ บอนด์ ที่ก่อนหน้านี้พระเอกเก่งเหลือเกิน เหมือนไม่ใช่คน แต่เมื่อ ''แดเนี่ยล เคร็ก'' มารับบทเป็น เจมส์ บอนด์ คนใหม่ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง คล้ายๆ กับการเปรียบเทียบหนังจีนกับหนังเกาหลียังไงยังงั้น


 คือ เจมส์ บอนด์ เก่งน้อยลง แต่มีความสมจริงมากขึ้น มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น นั่นจึงได้เกิด ''ความมันส์'' ที่แตกต่างไปจากเดิม


 สาบานว่าครั้งแรกที่เห็นปกหนังเรื่องนี้ น้าเหมียวนึกว่าชื่อเรื่อง ''ธนูสงครามพิฆาต'' ก็ดูตัวอักษรปกหนังที่เขาทำสิครับ มารู้เอาตอนเปิดดูนั่นแหละว่า ชื่อจริงๆ คือ ''สงครามธนูพิฆาต''


 นั่นเองที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองโง่มาก เพราะชื่อ ''สงครามธนูพิฆาต'' มันดูเข้าท่าเข้าทางกว่ากันเยอะเลย !


 เนื้อเรื่องง่ายๆ ครับไม่ซับซ้อน แต่มันส์ทีเดียว โดยเหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1636 หรือเมื่อ 376 ปีที่แล้ว (หยิบเครื่องคิดเลขมาคำนวณซะงั้น ปกติแล้ว จะบวกลบด้วยตัวเองในกระดาษ นี่แสดงให้เห็นว่าขี้เกียจขึ้นเยอะ)


 โดยตอนนั้นกองทัพแมนจูเรียของจีนบุกประเทศเกาหลีเป็นครั้งที่ 2 นะครับ พวกแมนจูได้กวาดต้อนเชลยสงครามและผู้หญิงในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งไปอย่างโหดเหี้ยมสิ้นดี


 โดยก่อนหน้านั้น 13 ปี ครอบครัวของ ''นัม อี'' (พัค แฮ อิล) ได้ถูกสังหารในข้อหากบฏ ทำให้เขาได้เห็นพ่อของตัวเองถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา เหลือไว้เพียงแค่ตัวเองและ ''จาอิน'' (มุน แช วอน) น้องสาว ซึ่งคำพูดสุดท้ายพ่อได้ขอร้องให้ นัม อี ดูแลปกป้อง จาอิน ด้วยชีวิต


 หลังจากเหตุการณ์นั้น นัม อี แทบจะท้อแท้ในชีวิต เขาไม่คิดจะสอบวัดระดับข้าราชการ และไม่คิดฝึกศิลปะการต่อสู้ โดยพ่อได้ฝากฝังชีวิตของทั้ง นัม อี และ จาอิน เอาไว้กับขุนนางท่านหนึ่งให้เลี้ยงดูจนเติบใหญ่


 ในวันแต่งงานของ จาอิน เป็นวันที่ นัมอี ตัดสินใจลาจากไปโดยทิ้งรองเท้าแต่งงานไว้ให้น้องสาว 1 คู่ ทว่าระหว่างเดินทางออกจากหมู่บ้าน ในวันนั้นเองที่ทหารแมนจูเรียบุกขึ้นมา


 วินาทีที่ทหารแมนจูเรียบุกเข้าหมู่บ้านเกาหลี หนังทำได้น่าตื่นเต้นดี คือการเคลื่อนพลของทหารทำให้เกิดแผ่นดินสะเทือนเล็กน้อยนะครับ จาอิน รู้สึกได้เมื่อเห็นน้ำในจอกเหล้ากระเพื่อม


 ทางด้านพระเอกของเรื่องพบว่าธนูที่เขากำลังจะดึงจากต้นไม้เกิดการสั่นไหว และเขาเป็นคนแรกที่เห็นทหารเคลื่อนพลเข้ามา


 แน่นอนครับสิ่งแรกที่ทำ นัมอี รีบวิ่งกลับไปที่หมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือน้องสาว ด้วยคำสั่งสุดท้ายของพ่อที่ให้ปกป้องน้องด้วยชีวิต แต่บังเอิญเหลือเกินที่เขาได้พบกับจักรพรรดิของแมนจูเรียที่มาพร้อมกับทหารเอกกลุ่มใหญ่ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มของความมันส์ !!


 การที่เห็นว่าพระเอกของเราดูเหมือนนักล่าสัตว์ธรรมดาๆ ทำให้ทหารแมนจูเรียประมาทด้วยการส่งคนเพียงคนเดียวไปฆ่า นัม อี ปรากฏว่าหมอนั่นกลับมาพร้อมกับลูกธนูที่ปักอยู่ที่คอ การไล่ล่าของแม่ทัพแมนจูเรียที่หน้าตาคล้ายๆ กับ เดวิด เจียง จึงเริ่มขึ้น


 แหม ! ชื่อเรื่องตั้งเอาไว้ได้สวยงามจริงๆ สงคราม ''ธนู'' พิฆาต เนื่องจากว่าทาง แมนจูเรีย เองก็ถนัดในการใช้ธนูเป็นอย่างยิ่ง แต่กลายเป็นพระเอกที่ถนัดกว่า...


 ความรู้สึกของการไล่ล่าพระเอกในหนังเรื่องนี้คล้ายๆ กับได้ดู Apocalypto ยังไงยังงั้น ยิ่งมีฉากเสือโคร่งกระโดดกัดบรรดาทหารแมนจูเรียด้วยแล้วยิ่งเหมือน รวมทั้งฉากที่กลุ่มแมนจูเรียบางคนทำท่าจะถอดใจนั่นก็ด้วย


 กว่าที่พระเอกของเราจะเจอน้องสาวก็เล่นเอาเหนื่อยและเกือบท้อไปเหมือนกัน แต่เมื่อได้เจอกับน้องสาว ดันมีแม่ทัพแมนจูเรียมาอยู่ระหว่างกลางซะได้


 ฉากที่พระเอกควบม้าอย่างดีใจมาหาน้องสาวของตนเอง และกำลังจะโดนแม่ทัพแมนจูเรียยิงด้วยธนูจากระยะไกลนั้น หนังทำได้อย่างน่าตื่นเต้นสุดๆ


 ชอบจริงๆ ที่น้องสาวของพระเอกที่หยิบธนูเล็งไปที่แม่ทัพแมนจูเรียในเวลาเดียวกัน แต่ได้เปลี่ยนใจในแทบจะวินาทีนั้น น้องสาวได้ทำสิ่งที่ฉลาดเหลือเกิน และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำได้ในตอนนั้น มันให้ความรู้สึกถึงความมันส์ที่ถึงกึ๋นจริงๆ


 คำพูดถึงรองเท้าที่พี่ชายและน้องสาวต่างเก็บเอาไว้คนละข้างก็กินใจเหลือเกิน !


 ไม่ผิดหวังเลยสักนิดสำหรับ ''สงครามธนูพิฆาต'' ดูจบแล้วอยากจะยิงธนูเป็นจริงๆ เพราะมันเท่ชะมัดเลย...
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :กนกรัตน์ เทโวขัติ
ชื่อเล่น : หมอนก
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com